Vài dòng tâm sự về Dũng sĩ Hesman


Hôm qua chỉ là một sự tình cờ, khi tôi thử vào Google và gõ tên Dũng sĩ Hesman thì bất ngờ nhận được rất nhiều bài viết, nhiều nhận định, nhiều kỷ niệm về quãng thời gian thực hiện bộ truyện này. Nói về kỷ niệm thì hơi nhiều, vì ròng rã suốt gần 5 năm liên tục tôi phải vẽ bộ Dũng Sĩ Hesman và Siêu Nhân Việt Nam tiếp liền sau đó. Tôi đã nhiều lần tâm sự về thời kỳ này với cách làm việc không ngơi nghỉ trong bằng ấy thời gian, điều cần nói là thời ấy chẳng có chút tư liệu gì về nó, bên đối tác liên kết với Nhà xuất bản họ chỉ đưa tôi hai băng video VOLTRON – Defender of the universe và nhờ tôi chuyển thể, phóng tác giùm, hình ảnh thì chỉ được 2 tấm nhỏ chụp ngoài bìa hộp còn nội dung thì trong băng video, hồi ấy không có DVD mà chỉ có VCD nên hình ảnh đâu có được rõ nét, TV màu thì không phải ai cũng có tiền mua được chứ nói gì là máy vi tính hay là Internet? Có nghĩa là tôi phải làm việc trong môi trường rất ít và thiếu tư liệu, thiếu thông tin như thế, đồng thời phải chịu áp lực mỗi tuần một cuốn 72 trang, phải tự viết kịch bản, vẽ bìa, tất cả tự mình thực hiện từ A đến Z, thế mà tôi vẫn miệt mài cố gắng vì nó. Giá như có được Internet và máy tính hay những công cụ như bây giờ thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn là ở vào thời kỳ đó, ít ra là cũng search trên net được hình nguyên mẫu Voltron để vẽ cho chính xác hơn một chút. Do vậy mà ngày nay có một số bạn trẻ bảo rằng Hesman vẽ không đúng hay nhân vật vẽ không đúng thì tôi cũng đành chịu, vì hồi ấy (1992) tôi chưa biết mặt mũi cái máy vi tính ra làm sao cả, máy tính đang ở dạng sơ khai dùng MS- Dos, Win 3.1 và Việt Nam mình chưa có Internet, chưa hề biết Internet là cái gì cả, lấy đâu ra mà tìm tư liệu?

Hai cuộn băng video chỉ rút ra được 4 tập truyện, mà cũng chỉ là phóng tác chứ không dám dùng nguyên bản sợ rằng khó duyệt, ngay cả tên VOLTRON cũng được anh Dương Thiên Vương, ngày ấy là biên tập viên, nay là Giám đốc Cty Thiên Vương và TVcomics, đổi tên trệch đi thành Hesman, tạm viết tắt từ chữ He is man, nghĩa là nhân cách hóa robot giống như người vậy. Sau 4 tập phóng tác theo băng video, vì thấy truyện khá ăn khách nên bên đối tác hỏi tôi có thể sáng tác tiếp được khoảng 20 tập nữa không? Tôi trả lời rằng Được, và thế là tiếp tục, sau đó truyện bán rất chạy, họ lại yêu cầu tôi cố gắng thêm đến tập 50 rồi 100 rồi 150 và tôi vẫn tiếp tục ăn cùng Hesman, ngủ cùng Hesman, sống cùng Hesman, phụ việc tôi chỉ là 3 đứa con hai trai một gái ròng rã trong 5 năm, các cháu lúc ấy đứa lớn nhất chỉ mới học lớp 9, đi học về buông cặp sách ra là lao vào vẽ nét và phác phụ giùm cho tôi, sau khi tôi viết kịch bản và phân cảnh, vẽ khung, tất cả đều làm bằng tay, chỉ có phần nửa trang chữ giới thiệu ở bìa lót là tôi phải dùng cái máy đánh chữ bằng điện in chữ bằng ruban đậm thay cho sắp chữ mà thôi, đến tập thứ 100 thì tôi lại thay hình đổi dạng cho Hesman để tạo thêm sức thu hút cho nhân vật. Sau đó, cứ mỗi tuần bên đối tác xuất bản họ đến nhà tôi hai lần để lấy bản thảo về duyệt đem in, mỗi lần nửa cuốn. Công việc này tiến hành liên tục và đều đều, ròng rã suốt 5 năm thế mà tôi vẫn cố cầm cự được, vì bạn đọc hồi ấy yêu mến Hesman rất nhiều, ngay cả các nhân vật tôi tự tạo ra như người vượn Gátcô, Xukhan, Huy Hùng… cũng được các bạn đọc yêu mến và theo dõi thường kỳ, tôi thấy dường như mãi đến ngày nay, họ vẫn dành tình cảm cho bộ truyện này, mặc dù ngày nay truyện tranh Nhật tràn vào như thác lũ, nhưng hầu hết những ai mê Hesman ngày ấy nay đã là những người trưởng thành, họ vẫn dành những kỷ niệm đáng nhớ về nó, cho dù nó vẽ không đẹp lắm, mà với thời gian thực hiện gấp rút như thế, tốc độ vẽ như thế, công cụ vẽ như thế thì làm sao cho đẹp được? Miễn sao bạn đọc vẫn dành tình cảm cho bộ truyện là an ủi tôi lắm rồi.

Hesman đã tạo nên một tiếng vang tuy không lớn lao gì nhưng cũng vẫn để lại một chút dấu ấn nào đó trong lòng bạn đọc thời ấy, chứng tỏ truyện tranh Việt cũng vẫn có chỗ đứng, mặc dù thời ấy, bộ truyện Nhật Doreamon đang nổi đình nổi đám và tôi vô tình ở trong một cuộc chiến không cân sức về xuất bản, nói cuộc chiến cho vui thế thôi, chứ chỉ là sự cố gắng và sáng tạo song song với nhau mà thôi. Tôi nói không cân sức là vì làm sao chạy kịp Doreamon được? Doreamon là truyện Nhật, chỉ biên dịch và đem in, còn tôi thì phải thực hiện và vẽ từ A đến Z, kể cả kịch bản, tôi không kiệt sức ngã quỵ là may lắm đó, nhưng rõ ràng là sau này tôi phải đưa tay đầu hàng trước anh bạn mèo máy dễ thương này vì hết hơi. Mãi về sau, chú Nguyễn Thắng Vu (chú mới qua đời hôm 14/10/2010) là Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng thời ấy cũng rất quan tâm đến tác giả Hesman, chú nhờ nhân viên thế nào cũng tìm ra tôi để gặp chú một lần cho biết, vì sao mà chỉ một mình tôi mà dám thực hiện hàng loạt truyện như vậy được, sau đó anh Bùi Đức Liễn là biên tập viên NXB Kim Đồng tìm ra tôi, và nhân dịp chú vào công tác tại TPHCM, chú có mời tôi lên gặp để trao đổi về tình hình truyện tranh, và sau đó xuất bản cho tôi mấy tập TKKG Tứ Quái Sài Gòn như là một kỷ niệm rất đáng nhớ về chú.

Nói đến bộ truyện Hesman này thì quả thật có rất nhiều điều cần phải nhắc đến, nhưng nay tôi chỉ tâm sự đôi dòng kỷ niệm một thời với bộ truyện tranh đáng nhớ này mà thôi. Và tôi cũng cảm thấy rất vui khi nhận được sự quan tâm ưu ái của các bạn trẻ ngày nay trên các diễn đàn về truyện tranh, các diễn đàn sinh viên, họ đã thay tôi upload lên mạng trọn bộ 159 tập Hesman như là một món quà tinh thần đáng nhớ cho cuộc đời cầm bút vẽ của mình. Tôi chân thành cám ơn các bạn, giá như ngày nay tôi còn trẻ, có được các công cụ và tư liệu phong phú trên Internet như hiện tại thì chắc là tôi có thể làm được nhiều hơn thế, cho dù bây giờ tôi vẫn làm, vẫn đang vẽ với những đề tài khác như Thằng Bờm, Tư Ếch Phiêu Lưu Ký, Vó Ngựa Sài Gòn, Cuộc Đời Chúa Cứu Thế, Lục Vân Tiên… nhưng đối với Hesman, nó vẫn là bộ truyện đáng nhớ nhất trong đời.

Dưới đây là danh sách và địa chỉ download bộ truyện tranh Dũng sĩ Hesman mà các bạn trẻ đã scan lại từng trang và upload lên mạng thay cho tôi để mọi người có thể tải về xem:

HungLan Design

<p class="postmetadata alt"> <small> Bài viết này được gởi vào ngày Monday, October 25th, 2010, 8:37 am và được ghi trong chuyên mục <a href="http://www.hunglan.com/?cat=1" rel="category">Truyện Tranh</a>. Bạn có thể theo dõi bất cứ lời bình nào của bài viết này thông qua <a href="http://www.hunglan.com/?feed=rss2&#038;p=1007">RSS 2.0</a>. Bạn có thể bỏ qua việc ghi lời bình này. Pinging hiện chưa được phép thực hiện. </small> </p>
 1. #1 by Chủ nhiệm - February 9th, 2011 at 21:22

  Cám ơn các cháu rất nhiều. Chúc các cháu năm mới vui mạnh và thành đạt.

 2. #2 by Duan VU - February 16th, 2011 at 13:31

  Ôi, cháu không ngờ bộ truyện mà mình mê tít khi còn nhỏ là do một người VN thực hiện. Khi đó cháu cũng coi cả Siêu nhân VN nữa, thấy nét vẽ khá giống nhau nhưng không nghĩ tới. Dũng sĩ Hesman rồi Đô rê mon,…là những bộ truyện đã đi cùng năm tháng tuổi thơ không chỉ của cháu mà còn của rất nhiều người nữa.
  Cháu chân thành cám ơn chú, chúc chú nhiều thành công và nhiều sức khỏe!

 3. #3 by abc - February 17th, 2011 at 13:26

  việt nam là vô đối.hồi bé cháu rất thích truyện này.bây giờ vân còn nhớ.he he

 4. #4 by Thanh - February 19th, 2011 at 11:36

  Không ngờ chú lại là người viết bộ truyện này, ngày nhỏ cháu phải nhịn ăn sáng gom tiền mua thuê từng tập về đọc, cháu sẽ down về đọc lại. Hôm nay lại tình cờ đặt hàng chú, cảm ơn chú về bộ truyện rất hay. Chúc chú sức khỏe

 5. #5 by iammrt - February 22nd, 2011 at 13:53

  À, không ngờ cái chú Hùng Lân ngày nào mình tưởng tượng lại trông hiền từ thế. Trước cháu xem truyện chú rồi tưởng tượng ra chú là 1 ông họa sĩ tóc hơi dài, để râu kẽm, hay mặc áo phông. hehe. Phải nói hồi đó hình như cháu mua hầu hết truyện chú vẽ?! (Tự hào mua truyện từ mẫu giáo tới giờ dù đã 22 tuổi đầu) Hesman, Siêu nhân Việt Nam, bẵng đi một thời gian thì là Samurai, X-men. Đúng là cháu ghiền truyện tranh từ nhỏ nên chẳng kể Hesman, cô tiên xanh, doraemon, lucky luke là của nước nào. Cứ thích xemtất, đúng ra là không có khái niệm truyện tây, tàu, hay ta gì cả. Nhưng quả thực, càng lớn thì cháu càng không hứng xem truyện Việt Nam nữa vì phải nói là Manga của Nhật và ngay cả Manhua của bên Tàu đã khẳng định thương hiệu và cho truyện Việt…ngửi khói rồi. Bộ X-men có thể xem là bộ truyện Việt cuối cháu mua(con một, nhà khá giả nên chẳng bao giờ phải mướn hihi). Dĩ nhiên, không hứng cũng không có nghĩa là không để mắt tới. Lâu lâu cháu vẫn liếc mắt qua thị trường của ta xem có gì hay không. Quả là, 5 năm trở lại đây, truyện ta cũng có chuyển mình, vẽ nhiều hơn, xuất bản nhiều hơn, đề tài phong phú hơn và nổi bật nhất vẫn là bộ đôi Phong Dương và nhóm (quên tên) vẽ bộ danh tác Việt Nam bằng tranh. Không biết chú có từng xem qua chưa? Cháu nghĩ rằng nền móng truyện ta đang dần dần hoàn thành( các tác phẩm cũ của chú có lẽ là một trong những viên gạch đầu tiên của nó), cái thiếu duy nhất là cần một bộ đột phá, một thứ có thể tạo nên một cơn sốt (hay cảm nhẹ củng được). Và để có nó, cháu nghĩ một cốt truyện hay chính là mấu chốt. Cháu tự hỏi tại sao TVB của hong kong và manga của Nhật lại được nhiều người ưa chuộng đến thế? Có lẽ cũng là vì họ có thể đưa rất nhiều khía cạnh của đời sống vào tác phẩm của mình và dùng ngôn ngữ của riêng loại hình nghệ thuật của mình mà thi vị hóa chúng lên. À, nói đến đây thì có lẽ cũng hơi liên quan đến tình hình phim Việt chú nhỉ?

 6. #6 by ruoi - February 24th, 2011 at 22:52

  hồi nhỏ cháu đọc chả bit là do ai viết cả, lớn rồi mới biết là truyện chú Hùng Lâm phóng tác, tới giờ cháu vẫn muốn đọc lại, ko ngờ là 1 mình chú mà có thế viết dc 1 bộ truyện hay vậy

 7. #7 by Trần văn Hiền - March 19th, 2011 at 13:23

  Bác Lân ơi có mấy link không dow đc mấy bác up úp lại hộ dùm cháu với
  thanks bác

 8. #8 by Hawking - March 19th, 2011 at 16:28

  link download từ tập 147 trở đi bị die hết rồi bác Lân ơi. bác up lại giùm nhé. cảm ơn bác nhiều.

 9. #9 by Chủ nhiệm - March 19th, 2011 at 20:25

  Rất tiếc là bác bận quá. Truyện này do các fan hâm mộ họ up lên chứ bác nhiều việc quá, không có thời gian. Các cháu thông cảm nhé.

 10. #10 by Dung Tran - April 9th, 2011 at 17:31

  Quá tuyệt vời. Mong muốn từ bé.
  Nói thật với chú là bây giờ cháu mới đọc hết bộ truyện này đấy.
  Tuyệt vời

 11. #11 by Nguyen Thinh - April 24th, 2011 at 23:42

  Cám ơn chú đã phóng tác bộ truyện này. Cùng với 7 viên ngọc rồng và doraemon, Hesman là một trong những bộ truyện không thể nào quên đối với cháu. Chúc chú và gia đình sức khỏe, thành đạt!

 12. #12 by Snowboy - May 1st, 2011 at 15:34

  hồi còn nhỏ cháu rất mê truyện dũng sĩ Hesman, có thể nói tuổi thơ cháu đã gắn liền với những truyện tranh như Doremon, Bảy viên ngọc rồng, Dũng sĩ Hesman… nhưng thật sự lúc đấy cháu chưa hề biết rằng Dũng sĩ Hesman là truyện tranh của một hoạ sĩ người Việt… Chú đã mang đến tuổi thơ của thế hệ lứa tuổi chúng cháu một bộ truyện tranh đầy thú vị, cháu cảm ơn chú rất nhiều!

 13. #13 by Nguyễn Mạnh Hùng - May 2nd, 2011 at 22:39

  Cảm ơn bác rất nhiều về những dòng tâm sự chân thành. Cháu mới đọc được những dòng tâm sự đầu tiên của bác mà vội viết vài dòng comment ngay bài viết của bác rồi đọc tiếp sau.

  Qủa thực là giờ cháu mới biết là bác bắt đầu viết nó vào năm 1992. khi mà 4 năm sau. lúc đó cháu mới học lớp 5 , và đã được đọc nó. Có thể nói cháu là thế hệ đầu tiên tiếp xúc với nó. Hồi đó cháu nhớ tất cả các bạn đều rất thích Hesman, và nghĩ rằng nó nổi đến mức ”có thể sau này họ sẽ làm 1 người máy Hesman thực sự như vậy ko nhi?”

  Hesman và 7 viên ngọc rồng là nguồn cảm hứng để tạo ra tư duy cho lối sống sau này của cháu, và cháu cũng mong muốn trở thành 1 họa sĩ truyện tranh. Cháu đã miệt mài luyện vẽ suốt từ năm lớp 5 cho tới hết lớp 12 và bây giờ cháu học trường kiến trúc năm cuối. Đến cuối năm lớp 12 cháu có thể vẽ đc bất cứ thứ gì . Nhưng để vẽ đc truyện tranh cháu vẫn biết mình cần cố gắng nhiều. Đến giờ cháu vẫn chưa thực hiện được điều đó, nhưng cháu luôn coi nso là mục đích của đời mình ”Họa sĩ truyện tranh”. Cháu mong có dịp được trò chuyện cùng bác Hùng Lân . Chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 14. #14 by Chủ nhiệm - May 3rd, 2011 at 04:37

  @Hùng:
  Cám ơn cháu đã comment rất chí tình. Cháu có thể gặp chú bất cứ lúc nào, chú đang ở Sài Gòn mà. Số đt của chú là 098.9218129. Chúc cháu vui khỏe và thành đạt.

 15. #15 by Nguyễn Mạnh Hùng - May 4th, 2011 at 13:45

  Chủ nhiệm :
  @Hùng:
  Cám ơn cháu đã comment rất chí tình. Cháu có thể gặp chú bất cứ lúc nào, chú đang ở Sài Gòn mà. Số đt của chú là 098.9218129. Chúc cháu vui khỏe và thành đạt.

  Cảm ơn bác rất nhiều nhiều đã cho cháu số điện thoại. Tiếc là cháu đang ở Hà Nội, cháu phải hoàn tất những việc của mình ở đây rồi sau đó sẽ sẽ vô Sài Gòn. Cháu cũng có ý định đó từ lâu vì cháu cảm giác có điều gì đó đang chờ đợi cháu ở đó. Hy vọng lúc đó cháu sẽ được gặp bác Hùng Lân. Cảm ơn bác rất nhiều.

 16. #16 by Trịnh Mạnh Việt - May 7th, 2011 at 14:10

  Chào bác Hùng Lân, cháu là Việt, sn 1990. Hồi nhỏ được biết đến Hesman của bác, cháu mới nhìn đã mê tít, nhưng không có tiền mua mà bố mẹ cháu lại cấm mấy truyện “đánh đấm bốp chát” nên không dám thuê về nhà đọc. Cháu toàn phải xem ké mấy thằng ở lớp, nhưng vui không gì tả được. Bác ít tư liệu mà sáng tác được nhiều và nhanh như thế thì cũng đáng sợ thật, bây giờ đố ai làm được. Hôm nay cháu chợt nhớ lại ngày xưa, lên Google đánh “Hùng Lân Hesman” vô tình vào được đây, kỉ niệm lại ùa về…
  Chúc bác luôn mạnh khỏe và thành công !!!

 17. #17 by Trịnh Mạnh Việt - May 7th, 2011 at 14:15

  Hiện giờ cháu đang nghiên cứu làm 1 con Hesman bằng giấy cứng, ngày xưa cháu cũng có làm nhiều lắm nhưng không giống chi tiết.

 18. #18 by hesman_kỉ niệm của tôi - May 15th, 2011 at 18:28

  Hiện nay mình đang thừa khá nhiều tập hesman,vì vậy bạn nào muốn mua hoặc đổi thì liên lạc với mình nhé
  số đt của mình là 01649554487
  nick yahoo ( hesman_tuoithocuatoi )

 19. #19 by trần nguyên hưng - May 23rd, 2011 at 14:31

  chú ơi có mấy truyện từ 145 đến 150 sao con không download được!chú có thể giúp cho con được không?cảm ơn chú nhiều ạ!chúc chú và gia đình luôn khỏe mạnh và có nhiều truyện tranh hay nữa cho chúng cháu ạ!

 20. #20 by Thaison - May 28th, 2011 at 18:28

  Tập HESMAN cháu đọc đầu tiên là Tên Người Máy Phản Loạn. Mà hồi đó cũng ngộ lắm, khi coi cảnh tên Robot bất lương bị tiêu diệt, cháu lại đi tội nghiệp tên robot này lắm đồng thời có ác cảm với Hesman nữa, :). Dần dần cháu hiểu ra và bắt đầu mê hình tượng 5 mãnh sư ráp thành robot. Mặc dù đã cầm trong tay tập đầu tiên, nhưng cháu vẫn đinh ninh rằng: “đây không phải là tập 1…vì tập 1 phải có cảnh HESMAN được chế tạo chứ !!!”.

  Cũng nhờ HESMAN mà cháu định hình được năng khiếu vẽ của mình. Ở mỗi tập HESMAN là có một mặt giấy trắng, và đó cũng là nơi cháu thỏa mãn niềm yêu thích của mình thông qua vẽ lại các nhân vật của truyện. Tới khi dọn nhà, bán mớ sách đi thì hầu như không một cuốn HESMAN nào mà không có các nét vẽ nguệch ngoạc bên trong. Nhớ hồi đó, điểm ngộ nhất của HESMAN chính là…phần miệng.

  À, mà chú không biết hồi đó cháu thèm được coi phim hoạt hình HESMAN thế nào đâu. Có lúc tưởng chừng đã mướn được video thì về nhà mới té ra là Dũng sĩ HESMAN người. Đến sau này, khi có cơ hội coi được vài ba tập dũng sĩ Voltron thì lại cảm thấy phim thiếu hẳn đi sự phong phú như chú đã phóng tác.

  Và còn rất nhiều những kỉ niệm khác gắn liền với hình tượng HESMAN mà nếu kể ra thì chẳng biết bao giờ mới hết.

  Sao chú không vẽ một tập HESMAN kỉ niệm đi. Cháu sẽ rất hạnh phúc nếu được đóng góp phần kịch bản hay bản vẽ concept. Hồi sinh huyền thoại đi chú !

 21. #21 by Chủ nhiệm - May 30th, 2011 at 13:49

  @Thaison:
  Cám ơn cháu đã ghé thăm chia sẻ những kỷ niệm một thời của mình về Hesman. Riêng việc cháu đề xuất cho hồi sinh Hesman một tập nữa làm kỷ niệm, chú đang cùng anh em xem xét và sắp xếp thời gian, nếu được chú sẽ thực hiện vào cuối năm nay, và có thể in màu, để nhớ lại một thời rất đáng nhớ này.
  Một lần nữa, xin cám ơn cháu.
  🙂

 22. #22 by trung - May 31st, 2011 at 19:34

  chào bác Hùng Lân

  có một vài tập truyện đường link không down được

 23. #23 by Chủ nhiệm - May 31st, 2011 at 21:45

  @Trung:
  Các đường link đó là của bạn đọc upload lên nên bác không biết được cháu à…

 24. #24 by nhtuan2007 - June 1st, 2011 at 09:12

  Sao mấy cuốn truyện, có pass vậy bác, bác cho em xin đi nhé

 25. #25 by Thanh Phương - June 1st, 2011 at 16:49

  Cảm nhận rất hay về dũng sĩ Hesman đây chú: http://reader.vn/dung-sy-hesman-53754-19

 26. #26 by Thanh Tài - June 4th, 2011 at 23:45

  Rất ngưỡng mộ chú. Cháu hiện tại đang làm nhà cho chú Lê Song Phi Tần ở QL13. Hôm nào cháu sẽ nhờ chú Tần dẫn qua bên comicTV thăm các chú !

 27. #27 by Sen - July 21st, 2011 at 09:25

  cháu cũng ko ngờ rằng truyện dũng sĩ Hesman là do VN mình sáng tác, truyện hay và là một nguời bạn gắn bó thời thơ ấu của cháu và anh trai 🙂

 28. #28 by huan - August 27th, 2011 at 18:57

  hihi truyen nay lau lam bjo co dip coi lai thay hay wa

 29. #29 by huan - August 27th, 2011 at 23:53

  the bjo muon kiem tron bo Dung si Hesman thi kiem o dau bjjo ?

 30. #30 by changshan - September 15th, 2011 at 18:42

  alo, cho mình hỏi, tập truyện Hesman đầu tiên được xuất bản vào năm nào vậy?
  thanks

 31. #31 by Duc Phuc Nguyen - October 14th, 2011 at 18:51

  Thật khâm phục và ngưỡng mộ !
  Không ngờ dũng sĩ Hesman lại là công sức lao động của cá nhân chú Hùng Lân và những người con phụ việc.
  Đọc tâm sự của tác giả sẽ thấy bao nhiêu tâm huyết và công phu mà chú Hùng Lân và cộng sự (xin tạm gọi như vậy) đã bỏ ra, nhưng vì thế, cũng đã để lại ấn tương rất mạnh mẽ trong lòng rất nhiều bạn trẻ yêu mến bộ truyện tranh “Dũng sĩ Hesman”.

  Ngày xưa, nhà nghèo không có tiền mua truyện tranh, mình (năm nay đã 33 tuổi rồi) thường qua nhà hàng xóm đọc ké “Dũng sĩ Hesman” và “Doreamon”.
  Mỗi truyện mỗi kiểu thu hút, rất lôi cuốn hấp dẫn ! Sau này, cũng có video hoạt hình “Dũng sĩ Hesman” nhưng xem không… đã như xem truyện.

  Không so sánh nội dung hay hình thức gì, khập khiễng. Nhưng nếu như Doreamon của Nhật Bản được lăng xê, biên dịch… như một đại diện của truyện tranh Nhật Bản thì Dũng sĩ Hesman của Việt Nam không thua kém ! Thật tự hào vì “Dũng sĩ Hesman” mà chú Hùng Lân đã phóng tác thêm.

  Chúng ta có quyền tự hào vì người Việt Nam như chú Hùng Lân.
  Kính chúc chú cùng gia đình luôn mạnh khỏe và bình an.
  JosPhuc

 32. #32 by Chủ nhiệm - October 15th, 2011 at 08:50

  @DucPhuc:
  Cảm ơn cháu đã ghé thăm và nhận xét, nhưng cháu khen hơi quá lời rồi, chú cũng bình thường thôi, chẳng qua vì thời đó thị trường xuất bản chưa nhiều nên Hesman có thể để lại một vài kỷ niệm đáng nhớ, chứ so với truyện bây giờ thì Hesman hồi đó chú vẽ còn tệ lắm cháu à.
  Chúc cháu vui mạnh mãi nhé!

 33. #33 by tran quang tam - October 31st, 2011 at 10:51

  lam sao tai toan bo truyen dung si hesman 1 luc ban oi

 34. #34 by hesman mylove - November 14th, 2011 at 16:44

  hiện nay mình đang có 300 quyển hesman,vì vậy bạn nào muốn mua hoặc trao đổi thì liên hệ với mình vào số đt này nhé 01649554487

 35. #35 by Nguyễn Trường Thành - November 28th, 2011 at 12:12

  Lần đầu tiên cháu biết chuyện Hesman là khi cháu 5 tuổi, mẹ cho đi học “vỡ lòng”, bập bẹp biết đọc thì các anh hàng xóm cũng “tiêm nhiễm” cho. Thực sự là giờ này với trí óc một con người bình thường thì những gì cháu nhớ về Hesman chỉ như những nét bút mờ mờ trong tâm tưởng, nhưng thực sự bộ truyện là một phần không thể xóa nhòa trong kí ức tuổi thơ của cháu. Nó có gì đó thân thương và đáng giá vô cùng. Tuổi thơ qua rồi, giờ không thể trở lại, nhưng Hesman thì vẫn còn, và giờ đây cháu lại có thể một phần nào đó sống lại tuổi thơ của mình. Cảm ơn chú rất nhiều, cảm ơn chú vì đã tạo ra những mảnh kí ức rất đẹp của tuổi thơ cho rất nhiều con người Việt Nam. Chúc chú mạnh giỏi và tạo ra được nhiều kiệt tác nữa cho cuộc sống.

 36. #36 by Trần Tứ Duy - December 10th, 2011 at 02:24

  Cảm ơn chú Hùng rất nhiều…
  hồi cấp I cháu rất mẹ bộ Hesman (hình như giá 2500)

 37. #37 by Trần Tứ Duy - December 10th, 2011 at 02:50

  Chú Hùng viết tập cuối cho Hesman đi chú 😀

 38. #38 by Triệu Hồng Đức - December 11th, 2011 at 17:33

  trẻ con bây giờ đam mê game online quá không quan tâm gì đến 1 thú vui cực kỳ hấp dẫn đó là đọc truyện tranh.
  truyện tranh hesman đã mang đến tuổi thơ đẹp cho chúng cháu,cảm ơn chú hùng lân nhiều.

 39. #39 by hồng quân - January 2nd, 2012 at 01:48

  Bộ truyện hesman thực sự là một kỉ niệm đối với cháu tuổi thơ và tưởng tượng của cháu là hesman,chân thành cảm ơn chú Hùng Lân,cháu rất yêu thích bộ truyện tranh này,cháu cũng có sưu tầm được vài quyển tuy đã cũ nát nhưng cháu rất quý trọng,và chúng đã được gìn giữ mười mấy năm qua,kỉ niệm về hesman vs các nhân vật của chính nghĩa như Gatco,huy hùng,kíp,hóc,spex,giáo sư,plen sẽ không bao giờ phai mờ,Chúc chú và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc chúc chúc các bạn trên diễn đàn một năm mới thật nhiều niềm vui!Thân 🙂 Hồng Quân :X

 40. #40 by Nghĩa - February 12th, 2012 at 15:27

  Cảm ơn bác nhiều, bộ này là cả tuổi thơ của cháu đấy :>, cháu nhớ ngày xưa cháu vs ông anh cháu còn nặn nguyên 1 bộ 5 con mãnh sư vs 1 con hesman hoàn chỉnh bằng đất sét nữa cơ, tiếc là h không còn nữa 🙁

 41. #41 by Chủ nhiệm - February 12th, 2012 at 15:53

  @Nghĩa:
  Cám ơn cháu đã ghé thăm nhé!
  Chúc cháu vui khỏe.
  🙂

 42. #42 by tungnah - February 13th, 2012 at 13:24

  Cảm ơn chú rất nhiều ạ. Hồi bé nằm ngủ còn mơ đến Hesman. hehe

 43. #43 by thập toàn - March 7th, 2012 at 01:41

  Bác Lân à, sao chúa ko download được truyện vậy ạ! nó báo bị thiết lập chế độ riêng tư bác ạ!

 44. #44 by Chủ nhiệm - March 7th, 2012 at 08:03

  @Toàn:
  Các link lưu trữ đó là của các fan Hesman nên bác không biết được cháu à. Cháu xem có link nào download được thì load nhé!
  Chúc cháu vui khỏe.
  😀

 45. #45 by congbang - March 17th, 2012 at 14:49

  Bác Hùng Lân ơi, cháu nhớ là bộ truyện này kết thúc khi Gát Cô bị giết mà? cả bộ siêu nhân Việt Nam cũng kết thúc khi anh chàng khổng lồ chết. cháu đọc lại hết bộ không thấy có, hay cháu nhớ nhầm nhỉ?

 46. #46 by Quản Bách Diệp - April 3rd, 2012 at 11:14

  Bác làm cháu nhớ lại hồi bé quá, hồi đó cháu chưa biết chữ, bố cháu toàn phải đọc cho cháu nghe từng tập một

 47. #47 by nguyễn đăng khoa - April 12th, 2012 at 11:38

  Chú Hùng Lân kính mến, năm nay con đã 27t rồi nhưng như chú nói kỉ niệm về Hesman là không bao giờ con quên được. Nó gắn với con một thời thơ ấu. Con cũng là con nghiện truyện tranh (đến năm 20) nhưng chỉ Hesman làm con thích nhất. Ngày trước con cũng không có tiền mua hết trọn bộ nhưng con không bỏ xót tập nào. Hồi đọc tập cuối cùng cứ tiếc hùi hụi, Đôrêmon thì do họa sĩ qua đời nhưng với Hesman con không hiểu vì sao. Như chú nói thì ngày trước không có internet nên cũng không biết nói với tác giả ra sao nhưng giờ thì khác. Nếu có một điều mong muốn nhất thì con mong có được thêm kí ức về Hesman. Nói về hôm nay thì hình như là duyên số, cuộc sống bận rộn khiến kí ức trôi đi mất, Con đang tìm trên google tài liệu cho công việc thì thấy được bài nói về Hesman rồi tìm đến đây. Nếu chú đã có tâm huyết với nhân vật của mình, nhân vật anh hùng được Việt hóa chứ không phải của nước ngoài, thì cháu xin thay mặt những đọc giả gởi lời cám ơn đến chú, đến nhân vật của chú đã cho chúng con một thời thơ ấu đẹp.

 48. #48 by Chủ nhiệm - April 12th, 2012 at 13:10

  @Khoa:
  Cám ơn những nhận xét chí tình của cháu.
  Chúc cháu hạnh phúc và thành đạt.
  😀

 49. #49 by HaNoi360 - April 17th, 2012 at 17:20

  Thỉnh thoảng mình vẫn còn mơ thấy Hesman 😀

 50. #50 by ttphong - May 1st, 2012 at 21:38

  Ước gì có nhà xuất bản nào tái bản bộ truyện tranh Dũng Sĩ hesman

 51. #51 by Phạm Quang Sáng - May 12th, 2012 at 14:39

  Hôm nay bổng dưng nhớ đến bộ truyện tranh 1 thời Dũng sĩ Hesman và lên mạng search, mới biết đây là tác phẩm của chú Hùng Lân- một bộ truyện tranh thuần Việt. Hesman gắn liền với 1 thời tuổi thơ của chúng cháu, cũng ấn tượng không thua kém gì những nhân vật nổi tiếng thế giới như Doraemon hay Goku. Cảm ơn chú vì đã lưu giữ những ký ức đẹp cho một thế hệ như chúng cháu. Chúc chú khỏe và tiếp tục sáng tác!

 52. #52 by Chinh Vo - May 14th, 2012 at 13:31

  chào bác Hùng, hồi nhỏ 3 anh em nhà con hằng tuần phải đi ra ngoài thị trấn mua cho bằng được 1 tập Hesman. con mê lắm, nhớ lúc nhỏ đi được lên SG cứ đòi ba tìm mua cho bằng được con robot nào 5 phần giống như Hesman nhưng mà chẳng bao giờ tìm được, mãi sau này coi 5 anh em siêu nhân thấy chẳng có gì hấp dẫn bằng hesman cả. Cám ơn chú đã cho con một tuổi thơ thật đẹp.

 53. #53 by minh đông - May 15th, 2012 at 23:11

  Cháu chào bác Hùng Lân, cháu cũng là fan của Hesman từ nhỏ, bây giờ cháu vẫn đọc lại Hesman nhưng truyện trên mạng được scan và chụp nên chất lượng không tốt ( đọc mỏi mắt lắm ạ ).
  Cháu rất mong bác vẽ lại bộ này hoặc chuyển quyền cho một tác giả hoạc một nhóm làm truyện làm lại để có một bộ truyện chất lượng với nhiều sự hỗ trợ của các công cụ mà trước đây bác không có khi thực hiện Hesman.
  Cháu tin rằng Hesman làm lại chất lượng hơn thì ngoài lượng fan cũ luôn ủng hộ sẽ có một lượng fan mới gấp nhiều lần từ bạn đọc yêu truyện và để độc giả tự hào rằng truyện Việt Nam rất hay, không thua gì Manga củ Nhật hay Manhua của Trung Quốc.
  Cháu cảm ơn bác và chúc bác và gia đình nhiều sức khỏe…!Cháu và rất nhiều fan rất mong Hesman được làm lại chất lượng hơn ạ.

 54. #54 by minh đông - May 15th, 2012 at 23:16

  Cháu cảm ơn chú vì truyện rất hay.

 55. #55 by minh đông - May 15th, 2012 at 23:22

  Cháu là Fan của Hesman từ nhỏ, bây giờ cháu vẫn coi online nhưng truyện scan và chụp nên chất lượng không tốt ( coi nhiều mỏi mắt lắm ạ ).
  Cháu và rất nhiều fan rất mong chú sẽ vẽ lại bộ này ( với sự hỗ trợ của nhiều công cụ bây giờ thì chắc nhanh hơn nhiều ) với chất lượng tốt như các bộ truyện bây giờ.

 56. #56 by minh đông - May 15th, 2012 at 23:30

  Cháu tin chắc bộ truyện Hesman được làm lại chất lượng hơn sẽ thu hút lượng fan gấp nhiều lần (fan cũ và mới), và để độc giả tự hào về một bộ truyện Việt Nam hay không thua kém gì Manga của Nhật hay Manhua của Trung Quốc.Chào chú.

 57. #57 by zeoredie - June 2nd, 2012 at 09:15

  bộ truyện này thật sự là kỷ niệm không thể quên của thế hệ những thanh niên 8x. nếu ban chủ nhiệm có thể tái bản lại bộ truyệ này mình nghĩ chắc chắn sẽ rất nhiều người ủng hộ.

 58. #58 by Hoàng Vinh - June 2nd, 2012 at 22:37

  Con cám ơn chú Hùng Lân nhiều, lúc đó con toàn mượn bạn bè về đọc, rồi bạn dặn là làm rách thì đừng bao giờ mượn nữa. Thật sự ko phải bạn khó tính mà tụi con rất quí những cuốn truyện Hesman ấy, sau này còn đọc thêm Siêu nhân Việt Nam (2 anh Quốc Việt và Đại Nam cùng chú chó ….) nhưng đa phần thích Hesman hơn. Hồi đó đọc truyện luôn thấy dòng chữ Hùng Lân phóng tác ^^. Một lần nữa con cám ơn chú và chúc chú cùng gia đình thật hạnh phúc, vui vẻ và khỏe mạnh như HESMAN ^^

 59. #59 by Ngọc Hải - July 6th, 2012 at 00:49

  Chú Hùng Lân kính mến!
  Bao kỉ niệm & mơ ước của cháu thời thơ ấu đã gắn liền với “Dũng sĩ Hesman”.Vũ trụ bao la, các thiên hà xa xôi, hàng triệu triệu tinh tú tuyệt đẹp…tất cả cháu đều hấp đãn cháu một cách kỳ lạ cũng một phần không nhỏ khi cháu bắt đầu làm quen với “Dũng sĩ Hesman”…Cảm ơn chú đã cho tuổi thơ thế hệ 8x chúng cháu những kí ức khó phai! Cháu chúc chú cùng gia đình & người thân nhiều điều tốt lành!

 60. #60 by Lương Kim Chung - September 15th, 2012 at 18:05

  Thưa chú Hùng Lân,
  Nghĩ đến khoảng thời gian mười mấy năm đã qua, thật không ngờ là một ngày cháu có thể thử liên lạc được với người đã vẽ nên Hesman như thế này. Cháu rất hi vọng chú đọc được tin này của cháu.
  Đối với cháu, thật sự Voltron và Hesman không phải là một và không thể là một, Hesman của Hùng Lân mang cái hồn khác hoàn toàn, tinh thần nội dung cũng vậy. Chỉ là giống nhau ở ngoại hình con rôbôt mà thôi.
  Vậy cháu xin mạo muội đặt câu hỏi: Tại sao chúng ta không thể cho tái bản Hesman một lần nữa?
  Cháu là một sinh viên kinh tế, nhưng cũng là một người yêu nghệ thuật, tuy không thích truyện tranh. Cháu thấy Hesman là một tác phẩm nghệ thuật giá trị, có ý nghĩa nhân văn, phù hợp với nhiều lứa tuổi (nhất là trẻ em), khơi gợi niềm đam mê khoa học của trẻ nhỏ. Cháu không đánh giá bộ truyện dựa theo niềm yêu thích từ một kí ức đẹp, mà đang đánh giá một cách khách quan khi so sánh với các truyện tranh đương đại. Cháu thật sự thấy không vui (thậm chí là rất ấm ức) khi thấy Hesman chỉ xuất hiện một lần rồi không được tái bản nữa. Cháu đã từng nghĩ là không tái bản được là do vấn đề bản quyền, nhưng giờ thì cháu thấy là không phải. Hesman của ta nếu được xuất bản, cháu tin tưởng là sẽ được đón nhận nồng nhiệt trên thế giới – cháu đã tiếp xúc với xu hướng đọc truyện của các nước khác và cho rằng như vậy.
  Nếu có thể, xin chú Hùng Lân sửa chữa lại bộ truyện Hesman cho hoàn thiện hơn và tiến hành hợp tác với một nhà xuất bản nào đó – thậm chí là nhà xuất bản nước ngoài. Có nhiều điểm trong nội dung bộ truyện Hesman chưa được hoàn chỉnh và khó được quốc tế chấp nhận, nhưng những điểm đó cũng nhỏ và rất dễ sửa. Nếu chú cần một người biên dịch Hesman sang tiếng Anh, cháu sẵn sàng đóng góp sức mình (cháu rất thạo tiếng Anh). Cháu sẽ đóng góp mọi ý tưởng cháu có (về việc hoàn chỉnh thêm bộ truyện) cho chú.
  Cháu rất tha thiết mong Hesman được xuất hiện một lần nữa – không phải là trong những cửa hàng cho thuê truyện vắng ngắt như hồi cháu còn nhỏ, mà là xuất hiện như một phần của văn hóa thế giới. Cháu tin tưởng tác phẩm này có thể làm được.
  Nếu chú muốn liên lạc với cháu, xin chú gửi email cho cháu (luongkimchung@yahoo.com) hoặc qua số điện thoại: 01669199849.

 61. #61 by Nguyễn Xuân Nhật - September 26th, 2012 at 16:20

  Cháu chào chú Hùng Lân ạ ! Hôm nay rất tình cờ cháu vào trang web này, đọc những dòng tâm sự của chú, đến bây giờ cháu mới biết vì sao cuốn truyện có ghi ” Hùng Lân phóng tác” và cháu càng khâm phục chú hơn khi mà chú cùng các con mình có thể kéo dài hơn 100 tập truyện nữa.
  Cháu không nhớ rõ lắm là hồi học tiểu học mua mỗi cuốn truyện cũ với giá 1000đ thì phải, cháu cũng như anh Lương Kim Chung, mong muốn chú có thể xuất bản lại bộ truyện tranh này. Chúc chú và gia đình luôn mạnh khỏe, sáng tác được nhiều tác phẩm để đời như Hesman.

 62. #62 by Nguyễn Đình Trung - October 4th, 2012 at 19:06

  Cháu chào chú thực sự cháu xin gửi lời cảm ơn chân thành đến chú.Dũng sĩ Hesman là một người bạn đi theo những năm tháng tuổi thơ cắp sách đi học của cháu.Đến bây giờ cháu cũng đã 30t (cháu sinh năm 1983) nhưng thực sự cháu vẫn coi các nhân vật của chú sáng tác ra như những người bạn ngoài đời thực sự (Hesman Kíp, Hóc, Plen, Xpex, Gát cô Huy Hùng v.v).Hesman một người bạn tâm giao không thể tàn phai.

 63. #63 by Nguyễn Hoàng Long - October 5th, 2012 at 23:35

  Cảm ơn chú Hùng Lân nhiều lắm, cháu đã lớn và trưởng thành cùng Hesman, chúc chú cũng gia đình luôn mạnh khỏe !

 64. #64 by Huy Bình - October 6th, 2012 at 15:05

  Cảm ơn chú vì đã cho trẻ em thê hệ 8x như cháu 1 bộ hay và hấp đẫn.hi vọng chú và gia đình luôn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 65. #65 by tiệp_trực định - October 8th, 2012 at 20:47

  mình là người sưu tầm truyện hesman nè..
  bạn nào cần mua hoặc trao đổi thì liên lạc vào số đt này của mình nha : 0973842505.
  mình đang thừa cũng khá nhiều truyện hesman.
  rất vui khi giao lưu với những người cùng sở thích

 66. #66 by Huỳnh Anh Duy - November 3rd, 2012 at 18:56

  Cháu cũng là 1 fan hâm mộ của voltron , cháu hi vọng 1 ngày gần đây , chú Hùng Lân sẽ tái bản lại bộ truyện tranh dũng sĩ hesman . Đây là 1 bài viết của cháu viết về dũng sĩ hesman – voltron : http://mechavn.org/forum/showthread.php?p=150330#post150330

 67. #67 by Chủ nhiệm - November 5th, 2012 at 05:57

  @AnhDuy: Cám ơn cháu đã có những tình cảm rất tốt đẹp về Hesman.
  🙂

 68. #68 by Nguyễn Quý - December 19th, 2012 at 23:27

  Bây giờ cháu mới hiểu được cụm từ ” Hùng lân phóng tác ” thank chú rất nhiều vì cho chúng cháu những kỉ niệm tuổi thơ, trao đổi từng cuốn Hesman để cùng đọc

 69. #69 by binhdanh - January 10th, 2013 at 23:27

  cho cháu hỏi nhà chú ở đâu, tên thât của chú là gì, và tên ba người con của chú nửa?

 70. #70 by Minh - February 15th, 2013 at 23:24

  Cám ơn bác Hùng Lân vì đã đem đến cho con một tuổi thơ đẹp và tràn đầy cảm xúc. 🙂

 71. #71 by nin - February 27th, 2013 at 17:16

  Ngày còn nhỏ, cháu cũng hay đọc bộ này, gần nhu tuần nào cũng mua. Tuy nhiên thời đó cháu thuộc loại thần tượng bản gốc, nên những biến tấu của nhân vật là không cháp nhận dc, … nhưng không hiểu sao cứ đến ngày là lại mua.

  ngày đó rảo khắp các chợ ngoài kiem biên để nhìn robo trong vỉ nhựa, cháu cũng bắt gặp rất nhiều các mẫu người máy được chú chuyển thể sang sản phẩm HESMAN.

  Ngoài ra các chi tiế như CYBOR – Robocop ., trái tim hesman cho hành tinh như Transformer. và Người thấu kính – LensMan; một trong những anime Nhật cháu dc xem trên băng VHS.

  rất nhiều cảm xúc.
  ngày ấy ngoại vụ nguyên tác, cháu còn tê tái nhất cái vụ án tên Hesman và Voltron, vì thời đó cũng có một loạt phim hoạt hình mỹ anh hùng tên he’sman … nói chung rất nhiều cảm xúc.

  Xin chân thành cám ơn những đóng góp của gia đình chú.

  Cháu hiện đang chạy trang web http://www.akibavn.com. Cháu xin phép được đem bài viết chia sẻ của chú về trang.

  Vinh

 72. #72 by Nguyễn Đức Tài - March 10th, 2013 at 10:12

  Cám ơn bác Hùng Lân vì đã đem cho chúng cháu 1 tuổi thơ rất tuyệt vời không thể nào quên.
  Chúc bác và gia đình sức khỏe dồi dào ạ.

 73. #73 by Nguyễn Cao Cường - April 28th, 2013 at 23:15

  hôm nay lên mạng tìm đọc truyện tranh và vô tình tôi search thử “dũng sĩ hesman” và vào phần wikipedia – tiếng việt và thật không thể ngờ được rằng đây là bộ truyện người VN mình do chú Hùng Lân sáng tác thế mà từ thời còn bé tôi cứ tưởng đây là bộ truyện tranh nhật bản .Dũng sĩ Hesman được trang trọng đứng cùng doremon, 7 viên ngọc rồng những bộ truyện nổi tiếng nhật bản … là những bộ truyện tranh được cất trong cặp của rất nhiêu thế hệ 8x .
  XIn cảm ơn chú Hùng Lân đã cho chúng cháu rất nhiều kỷ niệm đẹp đẽ về tuổi thơ qua những trang sách … xin cảm ơn

 74. #74 by Trương Thắng - May 27th, 2013 at 16:00

  Chủ nhiệm :
  Cám ơn các cháu rất nhiều. Chúc các cháu năm mới vui mạnh và thành đạt.

  Cháu là 1 fan truyện này từ bé, cũng mới học edit được 1 thời gian, thiết nghĩ sao mình ko làm 1 cái gì đó làm sống lại ký ức tuổi thơ của thế hệ 8x – đầu 9x chúng cháu nói riêng và dâng lên niềm thích thú của cộng đồng tất cả các bạn đọc truyện tranh do chính người Việt Nam nói chung. http://truyenhay24h.com/San-pham/the-loai-khac/m1388/dung-si-hesman.html

  trang này bọn cháu dự định sẽ thực hiện lại bộ truyện này, nhưng vì nguồn trên mạng bác up trên đa phần khó xử lý nhất là hình ảnh bị rung, cháu ko biết làm sau, chúng cháu hi vọng bác có thể dành chút time rảnh thôi tìm lại bản thảo vẽ và scan lại gửi cho chúng cháu làm bộ này được ko bác ơi. Các bạn nào còn đang giữ bộ truyện hay này hi vọng có thể chung tay cùng mình để giữ lại ký ức đẹp đẽ này (chỉ cần chụp lại với máy ảnh thật nét và đọc được để mình phục chế lại ảnh trắng rồi gõ lại text add vô ảnh là xem được như ngày xưa)

  Liên hệ:
  email: truongdacthang@gmail.com
  Yh: youvame_2005
  face: https://www.facebook.com/youvame.2005

 75. #75 by nguyễn văn trí - May 27th, 2013 at 21:46

  Chào Bác Hùng Lân
  Cháu năm nay đã 30 rồi, thời thơ ấu cháu những năm 95 ở vùng quê xa xôi Bến Tre nhà lại nghèo nên chỉ đọc được mấy cuốn Hesman mượn được. Nhưng những ký ức về Hesman cháu cứ mang theo mãi. Đi làm đã hơn gần 10 năm, hôm nay lại nhớ về Hesman lên mạng tìm thì có rất nhiều bạn đã scan và up lên mạng. Mấy năm trước cũng tìm nhưng không thấy. Cháu chưa 1 lần đọc trọn vẹn bộ truyện, nhưng tinh thần hiệp sĩ của nhân vật như theo cháu gần 20 năm qua. Bác vẽ rất tuyệt chứ ạ, các nhân vật rất có hồn, sinh động nữa. Cảm ơn bác đã vẽ nên tuổi thơ của cháu cũng như rất nhiều người thế hệ trước và sau cháu nữa. Có khi nào Bác xuất bản lại bộ truyện này không vì các bản scan mờ và không đầy đủ lắm. Dù 35 hay 40 cháu sẽ đọc nó hết 1 lần để sống lại trọn vẹn tuổi thơ còn dang dở.
  Chúc bác nhiều sức khỏe.

 76. #76 by Phan Nguyên Việt - June 2nd, 2013 at 13:01

  Sống lại thời thơ ấu. Cảm ơn bác rất nhiều.

 77. #77 by Nem - June 13th, 2013 at 09:00

  cảm ơn chú Hùng Lân

 78. #78 by Thiện Vương - July 9th, 2013 at 00:47

  Chào chú Hùng Lân và các bạn.
  Cháu ở thành phố Hồ Chí Minh.
  Hiện cháu đang muốn tìm đọc lại bộ truyện Siêu Nhân Việt Nam, bản mềm hay bản cứng đều được. Chú và các bạn có thể giúp cháu được không?
  Cháu xin cảm ơn.

  Email: thienvuongbk@gmail.com
  Phone: 0993290350

 79. #79 by Lê Hoàng Lâm - July 16th, 2013 at 15:17

  Chào chú Hùng Lân
  Cháu rất vui và ngạc nhiên khi đọc được bài viết này. Đặc biệt là khi biết chú sáng tác ra bộ truyện yêu thích của cháu hồi thơ ấu hoàn toàn thủ công. Giờ đọc lại mấy tập vẫn thấy hay. Cám ơn chú rất nhiều. Chúc chú nhiều sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc.

 80. #80 by kẻ vô danh - August 6th, 2013 at 03:33

  chú vẽ bộ đó hồi cháu chưa sinh ra đời, nhưng khi đọc dòng cmt cháu thấy rất vui, thực ra cháu cũng là dân trong nghề, cháu muốn cũng được giống như bác nhưng để đạt dc điều ấy như ước nguyện thì cháu nghĩ mình cần cố gắng hơn

 81. #81 by Chủ nhiệm - August 6th, 2013 at 05:37

  Cam on cac ban rat nhieu nhe. 🙂

 82. #82 by kẻ vô danh - August 6th, 2013 at 16:15

  bác vẫn còn online ạ ?

 83. #83 by Luật Nguyễn - August 20th, 2013 at 10:47

  Cho cháu hỏi 1 câu là Bác có nghĩ sẽ tái bản truyện dũng sĩ hesman không.
  Hiện tại lớp trẻ có thể không quan tâm lắm và không biết truyện dũng sĩ hesman như thế nào nhưng những lớp người như chúng cháu đều nhớ và muốn đọc lại quyển truyện này. Mà tìm mãi không có, cháu mong 1 ngày nào đó cuốn truyện này được tái bản lại. Thanks!

 84. #84 by Vinh Nguyễn - August 26th, 2013 at 18:03

  Bộ truyện này cháu đọc cách đây 10 năm rồi. Hi vọng bác sẽ có nhiều sản phẩm mang thương hiệu Việt để mình giảm đc phần nào bị truyện nước ngoài lấn át.

 85. #85 by Hà Nội - August 26th, 2013 at 18:10

  Bác vẽ nhiều thật, hơn 100 tập. Để hoàn thiện không biết bỏ ra bao nhiêu mồ hôi, công sức.

 86. #86 by Trankongthanh - September 30th, 2013 at 16:28

  Chúc bác Hùng Lân sức khỏe, cháu rất vui khi tìm ra website này và tìm được bộ truyện tuổi thơ.
  ==========
  Fan hesman : Sướng quá đi mất

 87. #87 by Sửa tivi - October 18th, 2013 at 16:01

  Cháu chúc bác thật nhiều sức khỏe để sáng tác. Bộ truyên tranh này cháu rất thích, nhớ lại ký ức tuổi thơ thứ 6 hàng tuần mấy chị em cháu đều mua về đọc

 88. #88 by thanh sang - November 24th, 2013 at 23:05

  tôi yêu thằng hesman kinh khủng, bác hùng lân vẽ cuốn nào là tôi vẽ lại cuốn đó, vì ko có tiền mua nên hời đó phải mượn của thư viện mà vẽ lại. giờ tôi là desinger cho một cty thie ke, nhờ hesman mà tôi có ngày hôm nay

 89. #89 by Nguyễn Thế Long - December 19th, 2013 at 20:47

  Thật bất ngờ, cho đến tận bây giờ vẫn ngỡ Hesman là truyện dịch chứ.
  Ngày xưa cháu mê chuyện này vô cùng, chỉ có điều nhà chả có điều kiện nên đi đọc nhờ được quyển nào hay quyển đó.
  Phải tải toàn bộ về đọc lại, ôn lại kỷ niệm xưa thôi.
  Cảm bác Hùng Lân nhiều !
  Chúc bác nhiều sức khoẻ, hôm nay vô tình nghe lại tên Hùng Lân liên tưởng đến hoạ sĩ vẽ Hesman, vào trang này thì mới khám phá điều vô cùng thú vị !!!

  Trí tuệ Việt Nam có gì thua kém đâu, chung quy do cơ chế thôi, do cách ăn xổi nên chả khuyến khích người ta sáng tạo được cả.

 90. #90 by Trần Thanh Hải - April 22nd, 2014 at 10:17

  Dũng sĩ Hesman – Tuổi thơ của mình đây. Nhớ mỗi lần trèo cây ổi, tay cầm quyển truyện vừa bứt trái ăn vừa đọc! Cảm ơn chú Hùng Lân

 91. #91 by Trần Anh Tú - July 16th, 2014 at 10:34

  Cảm ơn chú Hùng Lân rất nhiều về bộ truyện gắn liền với tuổi thơ của bọn cháu 🙂

  Chúc chú khỏe và luôn yêu nghề.

 92. #92 by Duong Minh Tuan - July 17th, 2014 at 00:34

  Cám ơn tác giả. Một thời của tuổi thơ đam mê bộ truyện này.

 93. #93 by Pham Viet Dzung - July 17th, 2014 at 13:49

  Cảm ơn chú,
  Ngày trước cháu nghĩ chuyện này là do nguời nước ngoài sáng tác và được dịch ra tiếng Việt.

 94. #94 by Congdinh - July 17th, 2014 at 15:24

  Bất ngờ, khâm phục và cảm ơn tác giả – Ủng hộ ý kiến của bạn Lương Kim Chung – Nên tái bản bộ truyện này. Chúc tác giả thành công với dự án đó.

 95. #95 by Việt Anh - July 17th, 2014 at 20:11

  Hồi nhỏ cháu mê mẩn với những bức hình, cuốn truyện này. Nhưng vì không có tiền nên phải đọc sách cũ, rách, nát. Nhưng vẫn thấy hay. Cảm ơn chú!

 96. #96 by Tuấn Minh - July 17th, 2014 at 21:34

  Tuổi thơ của cháu, chúc chú và gia đình luôn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc ạ!

 97. #97 by Trần Minh Nghĩa - July 17th, 2014 at 21:59

  Rất mong nhà xuất bản tái bản lại bộ truyện này !!!
  Cháu lùng mãi mà ko ra nổi

 98. #98 by Đinh văn phúc - July 18th, 2014 at 00:50

  Hồi nhỏ, cháu sống bên TQ có xem phim hoạt hình về dũng sĩ Hesman. Sau đó năm 12 tuổi về nước cháu được đọc trọn bộ truyện này. Cháu có vài câu hỏi thắc mắc thế này :
  1,Truyện ghi trên top bìa là : ” truyện tranh hiện đại nhật bản” Sao không là VN vậy chú ?
  2, Tại sao trung quốc lại có khá nhiều tập phim hoạt hình về dũng sĩ hesman chiếu trên đài cctv? theo cháu nghĩ, người trung quốc sẽ không làm một bộ phim hoạt hình dựa trên truyện tranh của VN.
  Tuy nhiên đến khi đọc bộ siêu nhân VN, cháu thấy có cả hesman và kip trong đó, nên cháu nghĩ rằng truyện của VN, vì Nhật bản lúc đó sẽ không vẽ về Vn.
  Cảm ơn chú vì đã nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện của chúng cháu!

 99. #99 by Luận Nguyễn - July 18th, 2014 at 08:54

  Tuyệt vời, đây là bộ truyện đã gắn liền với tuổi thơ của cháu, từ hồi bắt đầu biết đọc thì Hesman chính là cuốn chuyện đầu tiên mà cháu đọc và cũng đi lùng từng cuốn một, hồi đó ở quê không có điều kiện mua, truyện toàn đi mượn, thuê. Có những cuốn mất cả bìa nhưng quý lắm 😀 Nhớ rõ nhất nhân vật Huy Hùng đến từ Việt Nam.

 100. #100 by Tung - July 18th, 2014 at 09:43

  Ôi, cuối cùng cũng tìm được blog tác giả của Hesman, bộ truyện của tuổi thơ tôi!
  Cảm ơn chú Hùng Lân, chú đã cho tuổi thơ của chúng cháu thật trọn vẹn khi được vùng vậy trong trí tưởng tượng của chú, một thế giới siêu việt của Hesman!
  Con cháu bây giờ gần 1 tuổi, khi nào nó lớn hơn chút nữa, cháu sẽ cho nó xem lại Hesman chú ạ!
  Chúc chú mạnh khoẻ và vui vẻ!
  cháu Lê Tùng

XIN LƯU Ý

Trước khi đặt câu hỏi, xin hãy đọc kỹ các phần comments trước đây để khỏi bị trùng lắp, vì chúng tôi không có đủ thời gian trả lời lặp đi lặp lại nhiều lần. Đồng thời, xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để khỏi hiểu nhầm từ ngữ. Bộ gõ tiếng Việt đã được chúng tôi tích hợp vào trong trang web này và quý vị có thể gõ theo kiểu Telex, VNI hoặc VIQR đều được cả. Do đó, các nội dung không dấu sẽ bị coi là spam và sẽ tự động bị xóa khỏi mục này. Xin kính báo.


(sẽ không hiển thị)
  Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt
<div style="padding: 3px; border: 1px solid #DDD;">Bạn cũng có thể dùng một số định dạng HTML code thông thường như:<br> - Gõ &lt;b&gt;chữ đậm&lt;/b&gt; sẽ thành <b>chữ đậm</b>.<br> - Gõ &lt;i&gt;chữ nghiêng&lt;/i&gt; sẽ thành <i>chữ nghiêng</i>.<br> - Gõ &lt;b&gt;&lt;i&gt;chữ đậm nghiêng&lt;/i&gt;&lt;/b&gt; sẽ thành <i><b>chữ đậm nghiêng</b></i>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;chữ màu đỏ&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000">chữ màu đỏ</font>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;&lt;b&gt;chữ màu đỏ đậm&lt;/b&gt;&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000"><b>chữ màu đỏ đậm</b></font>.<br> - Gõ &lt;img src=&quot;path&quot;&gt; để đưa hình vào (với path là đường dẫn của hình trên net với chiều rộng không quá 600 px).<br> - Gõ &lt;blockquote&gt;đoạn văn&lt;/blockquote&gt; để trích dẫn đoạn văn.</div>

 1. No trackbacks yet.