Vạch nhịp đậm cho khuông nhạc Encore


Như chúng ta đã biết, một phần mềm khi đưa đến tận tay người dùng tất nhiên đều có ưu và có khuyết, có điểm mạnh và điểm yếu, chứ khó có phần mềm nào hoàn chỉnh từ A-Z được. Phần mềm Soạn nhạc Encore cũng vậy thôi, ngoài ưu điểm là dễ dùng, phổ thông đến đại chúng hơn, Encore vẫn còn khá nhiều khiếm khuyết như tấu nhạc cụ chưa chuẩn, thiếu nhiều tùy chọn cho người dùng chuyên nghiệp… và một điểm yếu mà chúng ta thường gặp nhất khi soạn nhạc và in ấn trong Encore, đó là điều chúng tôi muốn nói đến trong bài viết này đây: chính là các vạch nhịp trên khuông nhạc khi in ra còn quá mảnh, không đậm được, có khi mờ đi khiến người dùng phải căng mắt ra nhìn mới thấy, muốn làm cho nó đậm lên cũng không biết làm sao cho được! Có người sau khi in ra lại phải ngồi lấy viết đen kẻ vạch nhịp lại cho đậm rồi đem đi photocopy ra mới xem được.

Rất nhiều người viết thư hỏi tôi và tôi cũng đã trả lời một đôi lần rồi, nhưng nay tôi viết thêm bài viết này để những ai muốn khắc phục tình trạng trên có thể tự tay thực hiện dễ dàng, để bản nhạc in ra có vạch nhịp đậm hơn một chút cho dễ nhìn.

Nguyên do là bởi phông chữ Anastasia của Encore. Khi chúng ta cài đặt Encore từ phiên bản 4.55 trở xuống, phông chữ Anastasia sẽ được cài đặt vào máy cùng các font FretA, B, C…, riêng phiên bản Encore 5 trở lên thì có tự cài thêm một số font khác nữa mà trong bài viết này chúng tôi không bàn đến. Do từ phông chữ Anastasia chuẩn đã có vạch nhịp mảnh như vậy nên muốn khắc phục, chúng ta phải thay phông chữ Anastasia này bằng một font Anastasia khác có vạch nhịp đậm hơn, và chúng tôi đã thiết kế lại font Anastasia mới có vạch nhịp đậm để thỏa mãn yêu cầu này.

Vì vậy, muốn làm điều này, trước hết các bạn hãy click vào đây để download font Anastasia mới của chúng tôi thiết kế, giải nén file vừa download, bạn sẽ có một phông chữ tên tắt là An, đó là font Anastasia mới. Sau đó, bạn đóng Encore lại đã rồi vào thư mục Fonts của Windows trên ổ đĩa C (C:\Windows\Fonts), tìm font Anastasia rồi xóa nó đi. Cứ yên tâm, nó đang nằm trong Recycle Bin chứ chưa mất đâu mà sợ, chúng ta sẽ cài lại font Anastasia khác vào mà. Tiếp tục, bạn cài đặt phông chữ Anastasia mới của chúng tôi vào, nếu dùng WinXP thì chỉ việc copy font và dán vào thư mục Fonts của Windows là xong, nếu dùng Win Vista trở lên thì click nút phải chuột vào font, click chọn Install là được. Sau khi cài xong, bạn nhất thiết phải restart máy tính lại mới được, sau đó mở bản nhạc trong Encore mà bạn đã viết trước đây ra, bạn in thử xem, bạn sẽ thấy nó đậm hơn một chút, rất tương thích với khuông nhạc. Thật dễ dàng thôi, phải không bạn nhỉ? Sau khi kiểm tra in ấn xong mọi thứ, bạn có thể làm sạch Recycle Bin mà không còn ngại ngùng gì nữa. Bạn thử xem nhé! Chúc bạn thành công và có những bản nhạc in ra đẹp mắt và vừa ý.

,

<p class="postmetadata alt"> <small> Bài viết này được gởi vào ngày Saturday, July 2nd, 2011, 8:25 pm và được ghi trong chuyên mục <a href="http://www.hunglan.com/?cat=3" rel="category">Thiết Kế</a>. Bạn có thể theo dõi bất cứ lời bình nào của bài viết này thông qua <a href="http://www.hunglan.com/?feed=rss2&#038;p=1240">RSS 2.0</a>. Bạn có thể bỏ qua việc ghi lời bình này. Pinging hiện chưa được phép thực hiện. </small> </p>
 1. #1 by Trần Hữu Bình - July 15th, 2011 at 11:59

  Rất cảm ơn phần bổ sung của anh. Nhân tiện em hỏi thêm về việc download Encore. Trước đây em cũng download phần mềm Encore 4.5.5 từ trang Hùng Lân Design của anh, sử dụng được, nhưng nay thì bị báo lỗi, chỉ có cái nút Close thôi, đành phải ngậm ngùi khép lại. Không biết em có nhớ lầm không, trước đây khi cài Encore, thì phải copy cái Serial Number kèm theo, nhưng hiện nay thì không thấy, cài từ Oxygen cứ bấm Next cho tới khi Finish, nhưng không mở được, em không biết tại sao. Em cũng cảm ơn anh về những hướng dẫn trước đây các nội dung chèn bản nhạc, xử lý font trên blog… ý em rất cảm phục và biết ơn tinh thần vô vị lợi của anh. Xin cho em gởi lời chúc sức khỏe đến anh cùng gia đình.

 2. #2 by Chủ nhiệm - July 15th, 2011 at 13:26

  @Bình:
  Sao lại lỗi như thế được nhỉ? Em thử remove toàn bộ và cài lại xem sao nhé. Bản zip có kèm theo serial number mà! Theo đúng hướng dẫn là OK thôi.
  Chúc em thành công.

 3. #3 by Trần Hữu Bình - July 15th, 2011 at 19:50

  Đúng là “Sao lại lỗi như thế được nhỉ?”. Vừa đọc phần trả lời của anh xong, em download (http://www.mediafire.com/?3kmedung2xw) và install, thì được anh ạ, nhưng trên một máy tính khác. Theo anh trong bản zip có kèm theo serial number, nhưng trong bản tải tại địa chỉ trên thì không có, em cũng nhớ là trong lần cài trước đây, cái sn bắt đầu bằng 1-***. Anh kiểm tra thử xem sao. Kính chúc anh nhiều sức khỏe.

 4. #4 by Chủ nhiệm - July 15th, 2011 at 20:07

  @Bình:
  Ở trên em đang nói bản Encore 4.5.5 mà! Đường link của em là bản Encore 4.5, mà bản 4.5 này là bản cracked sẵn nên đâu cần serial number, còn bản 4.5.5 là bản share nên chạy rất ổn định, khi cài đặt bản 4.5.5 này thì cần có serial number kèm theo file zip.

 5. #5 by Trần Hữu Bình - July 17th, 2011 at 09:27

  Thưa anh, chắc bị “tẩu hỏa nhập ma” anh ạ. Về Encore 4.5 và 4.5.5 anh nói là đúng hết đấy ạ. Em nghĩ do bản Windows bị lỗi hoặc có xung đột gì đó, em cài lại Windows và mọi chuyện ổn cả. Cảm ơn anh rất nhiều, chúc anh một Chủ nhật vui vẻ.

 6. #6 by Ngọc Yến - December 2nd, 2011 at 09:55

  Xin giải đáp cho tôi về việc sau: trong bản nhạc encore đã hoàn chỉnh, font chữ (lời) khó xem, tôi muốn thay đổi font khác mà không phải viết lại nhưng không biết cách. Xin vui lòng hướng dẫn. Cảm ơn

 7. #7 by Chủ nhiệm - December 3rd, 2011 at 03:16

  @NgọcYến:
  Để thay đổi phông chữ trong lời bài hát mà không phải mất công gõ lại, bạn mở menu Windows – Palette – Graphics, Click vào nút chữ L trên thanh công cụ Graphics này, bạn sẽ thấy một mũi tên màu hồng xuất hiện bên rìa tay trái của trang nhạc, bạn click vào mũi tên màu hồng ấy để đánh dấu cho toàn lời bài hát, sau đó bạn mở menu Text – Font rồi chọn phông chữ và cỡ chữ theo ý bạn, nhấn OK là xong.
  Nếu chỉ cần thay đổi một vài chữ chứ không thay đổi kiểu font cho toàn bài hát thì sau khi nhấn nút L, bạn dùng chuột bôi đen các chữ cần thay font rồi cũng mở menu Text – Font như trên, còn nếu thay toàn bài thì click vào mũi tên màu hồng như đã nói để đánh dấu cho toàn bài.
  Tuy nhiên bạn cần thận trọng là phông chữ Việt của bạn có tương thích mã tiếng Việt với phông chữ gốc trên bản nhạc không đã nhé. Nếu bạn chọn phông chữ có mã tiếng Việt không tương thích thì lời nhạc sẽ hiển thị không đúng tiếng Việt đâu nhé. Một điều lưu ý là Encore 455 chưa hỗ trợ mã Unicode nên các phông chữ Times New Roman, Tahoma, Verdana hoặc Arial không ra tiếng Việt đâu nhé! Bạn hãy chú ý điều này.
  Chúc bạn thành công.

 8. #8 by anhdai - February 23rd, 2012 at 09:12

  tôi đang sử dụng encore 5.0.1, khong hiểu sao đang đánh một lúc thì báo lỗi file midi và yêu cầu tắt encore, khi mở lại thì không được, xin chỉ dùm, cám ơn

 9. #9 by Chủ nhiệm - February 23rd, 2012 at 18:37

  @anhdai:
  Việc này tôi đã cảnh báo nhiều lần rồi anh à. Bản Encore 5.01 chép trên CD ngoài thị trường là bản cracked có rất nhiều lỗi, chạy một thời gian thì hỏng. Do đó nên tôi không giúp gì cho anh được. Anh thông cảm nhé!

 10. #10 by Phạm Trung Tuyên - March 27th, 2012 at 13:31

  Trong một bản nhạc có khuông nhạc có 3 ô nhịp, có khuông nhạc lại có 4 ô nhịp. Để thêm một ô nhịp cho một khuông nhạc làm thế nào ? Ai giúp tôi với.

 11. #11 by Chủ nhiệm - March 31st, 2012 at 19:42

  @Tuyên:
  Bạn chịu khó xem lại phần hướng dẫn nhé! Chỉ cần đưa con trỏ chuột vào khuông nhạc muốn thêm, vào menu Scores – Measures per system rồi định ô nhịp trong khuông nhạc là xong thôi.

 12. #12 by le xuan - August 16th, 2012 at 21:23

  Em đang dùng win7 64bit.Đã down bản cài đặt trên nhưng up lên 4.5.5 thì không được vì khác phiên bản.Anh có thể giúp em được không?

 13. #13 by Chủ nhiệm - August 17th, 2012 at 00:59

  @LeXuan:
  Tôi chưa thử bản Win7 64 bit nên chưa xác định được, nhưng phiên bản Win7 32 bit thì cài đặt, update và hoạt động tốt.
  🙂

 14. #14 by vũ văn - November 29th, 2012 at 11:01

  Kính Chú Hùng Lân,
  Cháu cũng bị vào trường hợp giống với LeXuan, Cháu mới mua máy với Win7 64 bit, và cài encore cũng không cho update. Chú tham khảo và giúp chúng cháu với, cháu đang cần máy để chép nhạc.
  Cám ơn Chú.

 15. #15 by Chủ nhiệm - December 1st, 2012 at 08:25

  Chủ nhiệm :

  @LeXuan:
  Tôi chưa thử bản Win7 64 bit nên chưa xác định được, nhưng phiên bản Win7 32 bit thì cài đặt, update và hoạt động tốt.
  :)

 16. #16 by Nguyễn Ngọc Đăng - March 3rd, 2013 at 13:23

  Chú ơi cháu tải font chữ hỗ trợ encore về , dán vào và install luôn rồi nhưng sao in ra nó vẫn mờ…..Cháu có thiếu sót điều gì ko mong chú hướng dẫn chi tiết cho cháu máy của cháu là win 7 có ảnh hưởng gì ko ạ?

 17. #17 by Phing ha TRung - April 13th, 2013 at 09:36

  Cám ơn tác giả đã chia se cho mọi người về encore , đã giúp ich cho cá nhân tôi rất nhiều trong việc ” tập tò ” chép nhạc trên máy tính. Có nấy vấn đề không giải quyết được mong nhận được chỉ giáo .
  1) Vạch nhịp làm cho đậm trong khuông nhạc , đã làm theo hướng dẫn ( delete Font củ, Ínstall font mới …) thì không mở được encore 4.5.3 ( có thể winxp bị lỗi), dù có remove , cài lại máy vẫn báo lỗi… ( “Yêu cầu cài font mới” đem qua máy khác xài ngon, nhưng vẫn tình trạng củ ” vạch nhịp mờ qua . Anh xem có thể chỉ giáo chiêu khác không ? Nếu không chjawsc làm thủ công qua .
  2) Không update được 4.5.5 cài qua 3 máy đều bị lỗi ,
  Rất mong nhận được hổ trợ , a có thể trả lời bằng e-mail được không ? , mong học hỏi nhiều từ anh
  THân kính

 18. #18 by Dinh - April 19th, 2013 at 11:47

  Để chỉnh sửa một dòng lời bài hát, tôi đã vào Windows – Palette – Graphics, Click vào nút chữ L trên thanh công cụ Graphics này mà không thấy mũi tên màu hồng ở rìa trái của trang nhạc. xin anh Hùng Lân chỉ giúp, cám ơn anh nhiều

XIN LƯU Ý

Trước khi đặt câu hỏi, xin hãy đọc kỹ các phần comments trước đây để khỏi bị trùng lắp, vì chúng tôi không có đủ thời gian trả lời lặp đi lặp lại nhiều lần. Đồng thời, xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để khỏi hiểu nhầm từ ngữ. Bộ gõ tiếng Việt đã được chúng tôi tích hợp vào trong trang web này và quý vị có thể gõ theo kiểu Telex, VNI hoặc VIQR đều được cả. Do đó, các nội dung không dấu sẽ bị coi là spam và sẽ tự động bị xóa khỏi mục này. Xin kính báo.


(sẽ không hiển thị)
  Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt
<div style="padding: 3px; border: 1px solid #DDD;">Bạn cũng có thể dùng một số định dạng HTML code thông thường như:<br> - Gõ &lt;b&gt;chữ đậm&lt;/b&gt; sẽ thành <b>chữ đậm</b>.<br> - Gõ &lt;i&gt;chữ nghiêng&lt;/i&gt; sẽ thành <i>chữ nghiêng</i>.<br> - Gõ &lt;b&gt;&lt;i&gt;chữ đậm nghiêng&lt;/i&gt;&lt;/b&gt; sẽ thành <i><b>chữ đậm nghiêng</b></i>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;chữ màu đỏ&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000">chữ màu đỏ</font>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;&lt;b&gt;chữ màu đỏ đậm&lt;/b&gt;&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000"><b>chữ màu đỏ đậm</b></font>.<br> - Gõ &lt;img src=&quot;path&quot;&gt; để đưa hình vào (với path là đường dẫn của hình trên net với chiều rộng không quá 600 px).<br> - Gõ &lt;blockquote&gt;đoạn văn&lt;/blockquote&gt; để trích dẫn đoạn văn.</div>

 1. No trackbacks yet.