Vài kinh nghiệm sáng tác Truyện Tranh


Để viết một kịch bản truyện tranh?
    Kịch bản là yếu tố quan trọng nhất trong việc xuất bản truyện tranh, quyết định thành công hay thất bại là do nó, vì vậy, để cuốn truyện tranh của bạn được người đọc chấp nhận, bạn cần phải có một kịch bản hay và hấp dẫn, mang thêm tính giáo dục thì càng tốt. Dựa vào đó, bạn sẽ tiến hành tạo nhân vật và vẽ theo từng phân cảnh trong kịch bản ấy.
    Để viết một kịch bản truyện tranh, mỗi trang, bạn phân chia làm 2 phần, phần gợi ý họa sĩ vẽ và phần ghi lời thoại hoặc lời dẫn truyện, độ dài ngắn tùy theo cốt truyện và số trang tương ứng. Kinh nghiệm cho thấy bạn nên viết lời dẫn truyện càng ít càng tốt, vì hình vẽ đã nói lên thay cho lời dẫn truyện rồi. Lời thoại cần viết ngắn gọn và dễ hiểu, tuyệt đối tránh dùng những lời lẽ cay cú và dung tục, cũng không nên văn hoa và triết lý quá làm cho các em khó hiểu.
Tạo nhân vật truyện tranh như thế nào?
  Nhân vật truyện tranh cũng là một yếu tố chủ chốt quyết định cuốn truyện thành công hay thất bại, hầu hết những chuyên gia viết kịch bản thường tạo nhân vật trước rồi dựa vào tính cách nhân vật để tạo ra cốt truyện liên quan. Để tạo một nhân vật truyện tranh, cần phải có các yếu tố sau:
– Nhân vật đó là nam hay nữ? tuổi tác? diễn tả sơ qua về gương mặt và thể hình.
– Đặc tính của nhân vật đó? điều nào tốt? điều nào xấu? nói qua về ưu điểm và nhược điểm của nhân vật.
– Quan hệ của nhân vật đối với mọi người như thế nào?
– Tính cách đặc trưng của nhân vật? Thích hợp với truyện phiêu lưu mạo hiểm hay hài hước? viễn tưởng?
– Có thể tả thêm về một số bạn bè của nhân vật đó hoặc những kẻ phản diện mà nhân vật đó cần phải đối phó trong suốt câu chuyện.
Để vẽ một bản thảo truyện tranh?
    Truyện tranh vẽ bằng mực đen đậm trên giấy can (giấy bóng mờ), tùy theo khổ mà định kích thước, phải chừa lề từ 1 đến 1,5 cm so với khổ giấy. Khổ truyện tranh thông thường hiện nay là 13X19 cm hoặc 12X18 cm.
    Dụng cụ vẽ có thể là bút kim, bút sắt hoặc cọ lông đều được cả, nhưng không thể vẽ bằng viết nguyên tử hoặc bút lông kim, vì không đủ độ đậm để chế bản in.
    Bút kim là loại viết bơm mực sẵn dùng để vẽ kiến trúc, có nhiều kích cỡ từ 0.15 mm đến 1.5 mm, vẽ bút kim tiện là khỏi chấm mực, nhưng bất lợi là không thể nhấn nét đậm lợt to nhỏ như ý muốn.
    Bút sắt hiện nay hơi khó kiếm vì thị trường không bán cán bút mà chỉ bán lưỡi bút, khi mua về cần phải chế biến cán bút để sử dụng, mực thì nên dùng mực tàu Trung Quốc loại tốt có pha sẵn trong chai, dùng bút sắt chấm mực để vẽ truyện tranh là tuyệt nhất vì có thể nhấn nét theo ý muốn, tuy nhiên nếu dùng chưa quen sẽ dễ bị xóc mũi viết làm rách giấy hoặc nếu nhẹ tay thì nét vẽ mực ra không đậm, không in được. Các truyện tranh hiện nay kể cả nước ngoài đều thường dùng bút sắt để thể hiện.
    Ngoài ra có họa sĩ còn dùng cọ lông, tức là loại bút lông viết chữ Tàu để sáng tác, nếu sử dụng quen tay thì bản thảo rất đẹp, nhấn nét nhẹ nhàng và rất sinh động, nhưng rất ít người dám dùng vì chỉ hơi run tay là phải bỏ bản thảo, thường chỉ có họa sĩ bậc thầy như Văn Minh mới dám dùng, dùng cọ lông để vẽ có điều bất tiện là hay bị khô mực, cần phải rửa và thay cọ luôn mới dùng tốt được.
    Sau khi vẽ xong trên giấy can, bản thảo đó có thể đem đi chế bản và dùng được ngay, tuy nhiên, với công nghệ mới hiện nay, bạn nên scan trang vẽ và đưa vào máy vi tính để xử lý như đổ tram đậm lợt cho nhân vật và hậu cảnh theo ý thích, hoặc tô màu nếu là truyện tranh màu, cũng như thêm lời vào trang vẽ nếu không muốn viết lời bằng tay tùy ý bạn, sau đó in bằng máy in laser trên giấy can cho đậm mực thì mới chế bản tốt. 
Để trình bày một bìa truyện tranh?
    Bìa truyện tranh có thể vẽ bằng màu nước hoặc bột màu trên giấy khổ lớn, khi chế bản sẽ thu nhỏ lại để nét vẽ sắc sảo hơn. Tuy nhiên, nên vẽ bìa và trình bày bìa bằng vi tính sẽ đẹp hơn và nhiều tính năng hơn. Khi xuất file ảnh bìa nên để dạng TIFF, màu CMYK, độ phân giải từ 250 dpi trở lên.
Để xuất bản một cuốn truyện tranh?
    Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng giới thiệu bản thảo của bạn với các Nhà Xuất Bản lớn và uy tín để duyệt và lên kế hoạch xuất bản tùy theo nội dung và cách thể hiện nét vẽ của bạn có đáp ứng được yêu cầu của NXB hay không. Nếu được duyệt thì truyện tranh của bạn sẽ được có mặt trên thị trường. Nhuận bút sẽ do NXB chi trả theo thỏa thuận.

,

<p class="postmetadata alt"> <small> Bài viết này được gởi vào ngày Saturday, March 1st, 2008, 6:33 pm và được ghi trong chuyên mục <a href="http://www.hunglan.com/?cat=1" rel="category">Truyện Tranh</a>. Bạn có thể theo dõi bất cứ lời bình nào của bài viết này thông qua <a href="http://www.hunglan.com/?feed=rss2&#038;p=15">RSS 2.0</a>. Bạn có thể bỏ qua việc ghi lời bình này. Pinging hiện chưa được phép thực hiện. </small> </p>
 1. #1 by hồng diễm - March 25th, 2009 at 20:20

  Khi đã vẽ xong một bức truyện rồi thì phải vào đâu để ghi lời cho nhân vật và để xử lý như đổ tram đậm lợt cho nhân vật và hậu cảnh theo ý thích.

 2. #2 by Phương Anh - March 25th, 2009 at 20:57

  thế ở Hà Nội có địa chỉ nào bán dụng cụ vẽ không zậy?

 3. #3 by Chủ nhiệm - March 25th, 2009 at 21:23

  @hồngdiễm: Bạn nên phân cảnh trước, gồm lời và tranh, sau khi vẽ xong nếu cần thì vào Photoshop đổ tram đậm lợt.
  @phươngAnh: Ở Hà Nội thì chúng tôi không biết, nhưng tôi nghĩ là có. Bạn tìm thử xem nhé!

 4. #4 by Ngọc Quỳnh - July 6th, 2009 at 14:47

  vậy còn địa chỉ để gửi truyện thì sao ạ? vẽ truyện bằng tay có được không ?
  Nếu truyện của mình không đc đăng thì nxb có trả lại bản thảo cho tác giả không? hay hủy luôn ạ ?

 5. #5 by Shill - July 7th, 2009 at 19:37

  ui may wa’ 😀 😀
  cháu đang vẽ 1 truyện (theo hướng thần thoại, lãng mạn)
  mà cháu lo k biết khi vẽ xong.. phải làm thế nào 😀 😀 vì trc đây cháu chỉ gửi ở Phan Thị FC
  cháu xin cảm ơn cô chú 😀 😀
  bi jo` cháu an tâm ngồi vẽ tiếp rùi haha 😀
  chắc khi nộp truyện của cháu cũng.. bị loại (vì cháu k có kinh nghiệm 😛 ) nhưng dù sao cũng có cơ hội đc mang tới nxb 😀 😀
  ngã nhiều rùi cũng đi đc mà :))
  cháu cảm ơn cô chú nhiều ^^

 6. #6 by Shill - July 7th, 2009 at 19:46

  @Phương Anh: ở HN thì ấy mua ở Phương – 42 Yết Kiêu ý (có mực đen Skyists khô nhanh lắm)
  hoặc ở gần trường Mỹ Thuật Công Nghiệp, hàng thứ 2 bên phải (đi từ dốc xuống)

 7. #7 by Chủ nhiệm - July 7th, 2009 at 21:09

  Chú xin nhắc lại cho các bạn trẻ thích vẽ truyện tranh. Để một cuốn truyện tranh có thể xuất bản được, các cháu nên gởi kịch bản phân cảnh đến Nhà XB trước để họ xem có được hay không đã rồi hãy bắt tay vào vẽ, nếu cứ tự vẽ theo ý thích rồi gởi thì khả năng thành công sẽ rất thấp, lỡ nhà XB không nhận thì uổng phí thời gian chúng ta bỏ ra vẽ rất nhiều.
  Riêng trang này, chú không nhận thể loại manga vì chú không có kế hoạch truyện tranh manga với Nhà XB.

 8. #8 by Thao Nguyen - July 7th, 2009 at 23:24

  Mình ko hiểu Chế bản nghĩa là j vậy??

 9. #9 by Thao Nguyen - July 7th, 2009 at 23:31

  Mình mún hỏi về các bứơc để hoàn thành một bộ truyện tranh, mình ko fải chuyên nghiệp, chỉ đơn jản là niềm đam mê từ nhỏ thui. Minh đã sáng tác đươc 3 bộ hoàn chỉnh, hiện mình đang lam bộ thứ4, và mình rất kì vọng vào nó để nó ko chỉ là chuyện của riêng mình nữa. Giúp mình với

 10. #10 by Chủ nhiệm - July 8th, 2009 at 07:49

  @ThaoNguyen: Trước hết, xin nhắc các bạn khi comment cần ghi tiếng Việt rõ ràng và chuẩn xác, vì một tác giả truyện tranh khi xuất bản một tập truyện, yếu tố chính tả trong lời thoại rất cần thiết phải chính xác chứ không thể dùng ngôn từ chat chit để diễn giải trong truyện tranh được. Chúng ta cần phải tạo thói quen này để sau này dễ dàng hơn khi thực hiện một cuốn truyện tranh đưa đi xuất bản.
  Về việc bạn hỏi, chế bản nghĩa là chế tác hoàn chỉnh thành một bản phim có thể đưa vào máy in offset để in ra thành phẩm, phim có thể là phim thông thường in trên chất liệu mica (giống như phim chụp hình vậy) hoặc có thể bằng giấy bóng mờ (còn gọi là giấy can) để ánh sáng có thể xuyên qua được, những chỗ ánh sáng xuyên qua được khi in ra sẽ trắng và những chỗ bị mực cản lại không xuyên qua được khi in ra sẽ có màu đen. Vì vậy khi thực hiện một bản vẽ, bạn cần vẽ mực đen đậm để in ra sẽ rõ, hoặc in bằng máy in laser thành phim chế bản cũng phải rõ và đậm nét mới tốt được.
  Riêng việc bạn đã vẽ 3 tập (hay 3 bộ?) truyện thì bạn cần phải đưa cho NXB hoặc đối tác liên kết xin giấy phép xuất bản, nếu họ thấy được thì họ mới đầu tư vào in ấn và xuất bản, còn không thì đành chịu vậy. Như tôi đã nói ở phần trên, bạn nên đưa kịch bản duyệt trước rồi hãy vẽ thì có hy vọng hơn và đỡ phí thời gian hơn. Chúc bạn thành công.

 11. #11 by SandyNguyen - July 20th, 2009 at 02:22

  Cháu chào chú ạ!
  Cháu đang học vẽ và rất thích vẽ truyện tranh. Cháu được biết, vẽ truyện tranh nên vẽ trên giấy can. Chú cho cháu hỏi, cháu nên vẽ trực tiếp lên giấy Can phải không ạ? Hay giấy can dùng để in lại? Vì cháu thấy giấy can trong suốt, nếu dùng để vẽ chắc chỉ dùng được một mặt phải không ạ? Nếu cháu muốn dùng hai mặt để vẽ truyện tranh thì cháu phải dùng loại giấy nào?

 12. #12 by Chủ nhiệm - July 20th, 2009 at 06:19

  @Sandy: Cháu xem phần trả lời ở trên, còn việc vẽ thì trên giấy nào mà chẳng được, chủ yếu là nét vẽ và cốt truyện của mình có chinh phục được người xem hay không, đó mới là điều chủ yếu cháu ạ.

 13. #13 by SandyNguyen - July 20th, 2009 at 08:31

  Chú ơi, cháu vẽ bằng giấy can khổ A3 và cháu chia làm hai, khổ giấy như vậy có được không ạ?
  Cháu sử dụng giấy can , chỉ sử dụng được một mặt giấy thôi đúng không ạ?

 14. #14 by Chủ nhiệm - July 20th, 2009 at 09:11

  @Sandy: Chú đã nói rồi, giấy khổ nào mà không được? Cháu vẽ để gởi Nhà XB đem đi in hay là vẽ để bạn bè đọc chơi? Cháu xem phần trả lời dưới đây nhé!

  Chủ nhiệm :

  Chú xin nhắc lại cho các bạn trẻ thích vẽ truyện tranh. Để một cuốn truyện tranh có thể xuất bản được, các cháu nên gởi kịch bản phân cảnh đến Nhà XB trước để họ xem có được hay không đã rồi hãy bắt tay vào vẽ, nếu cứ tự vẽ theo ý thích rồi gởi thì khả năng thành công sẽ rất thấp, lỡ nhà XB không nhận thì uổng phí thời gian chúng ta bỏ ra vẽ rất nhiều.
  Riêng trang này, chú không nhận thể loại manga vì chú không có kế hoạch truyện tranh manga với Nhà XB.

  Chủ nhiệm :

  Về việc bạn hỏi, chế bản nghĩa là chế tác hoàn chỉnh thành một bản phim có thể đưa vào máy in offset để in ra thành phẩm, phim có thể là phim thông thường in trên chất liệu mica (giống như phim chụp hình vậy) hoặc có thể bằng giấy bóng mờ (còn gọi là giấy can) để ánh sáng có thể xuyên qua được, những chỗ ánh sáng xuyên qua được khi in ra sẽ trắng và những chỗ bị mực cản lại không xuyên qua được khi in ra sẽ có màu đen. Vì vậy khi thực hiện một bản vẽ, bạn cần vẽ mực đen đậm để in ra sẽ rõ, hoặc in bằng máy in laser thành phim chế bản cũng phải rõ và đậm nét mới tốt được.
  Riêng việc bạn đã vẽ 3 tập (hay 3 bộ?) truyện thì bạn cần phải đưa cho NXB hoặc đối tác liên kết xin giấy phép xuất bản, nếu họ thấy được thì họ mới đầu tư vào in ấn và xuất bản, còn không thì đành chịu vậy. Như tôi đã nói ở phần trên, bạn nên đưa kịch bản duyệt trước rồi hãy vẽ thì có hy vọng hơn và đỡ phí thời gian hơn. Chúc bạn thành công.

 15. #15 by SandyNguyen - July 20th, 2009 at 10:51

  Vâng, cháu sẽ viết kịch bản trước vì cháu vẽ để gửi Nhà xuất bản ạ. Cháu làm duy nhất một bộ truyện này để xuất bản thôi ạ, và đây là bộ truyện duy nhất của cháu để làm cầu nối cho hoạt động từ thiện. Cháu rất cảm ơn chú đã tư vấn cho cháu ạ.

 16. #16 by SandyNguyen - July 21st, 2009 at 23:54

  Chú ơi, trước đây cháu nghĩ vẽ truyện tranh chỉ cần có năng khiếu vẽ, lòng đam mê là được, nhưng giờ bắt tay vào làm một bộ truyện thực sự không phải để dành cho riêng thế giới của mình cháu mới thấy đây là một công việc mà không phải chỉ đơn giản là thể hiện cái Tôi, cháu rất cảm ơn trang web này của chú, nếu không có những đóng góp chia sẻ này thì cháu không biết bắt đầu từ đâu để làm nên một bộ truyện. Dù mới chỉ bắt đầu, nhưng cháu tin rằng mình sẽ làm được, hy vọng tất cả những bạn trẻ có chung một niềm đam mê với truyện tranh sẽ tạo nên một Phong Cách Truyện Tranh VIỆT NAM. Và khi các bạn thành công hãy dành chút thời gian cho việc làm từ thiện nhé

 17. #17 by dau_cu_chuoi1995@yahoo.com - September 4th, 2009 at 19:37

  cháu chưa biết nhiều về vẽ truyện tranh lắm.Nhưng mà nếu vẽ trên giấy can thì phải vẽ bút chì rồi mới vẽ mực hay sao hả chú,mà cháu cũng ko biết vẽ cơ thể người thì học ở đâu,nhà ko có mvt nên cháu cũng muốn biết mua giấy hoa văn ở đâu,sử dụng thế nào và khi thể hiện chúng trên giấy can phải làm sao

 18. #18 by Chủ nhiệm - September 5th, 2009 at 05:47

  @chuoi: Nếu vậy thì cháu hãy thi vào Trường Đại Học Mỹ Thuật hoặc Khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp của Trường Đại Học Kiến Trúc sẽ được đào tạo bài bản hơn nhé.

 19. #19 by dau_cu_chuoi1995@yahoo.com - September 5th, 2009 at 12:28

  vẽ thì cháu khá tự tin,nhỏ em họ cũng khá ok,nhưng anh cháu nói là vẽ truyện tranh chỉ dành cho sv,người lớn thôi,hs thì làm được gì,hơn nữa vẽ mà ko có mvt là vừa xấu xí vừa uổng công.Có thật ko hả chú?

 20. #20 by dau_cu_chuoi1995@yahoo.com - September 5th, 2009 at 12:31

  à chú ơi,giờ cháu mới biết chú là hoạ sĩ Hùng lân nổi tiếng với bộ truyện Cô Tiên Xanh đó,chú giỏi thật đấy!!

 21. #21 by Trần Xuân Long - September 10th, 2009 at 20:27

  Chào chú Hùng Lân!
  Cách đây hơn 10 năm cháu có đọc bộ truyện ” Dũng sĩ Hesman” của tác giả Hùng Lân. Cháu tự hỏi không biết có phải chú là tác giả của bộ truyện đó không ?. À mà hình như cả bộ “Hãy đợi đấy” cũng ghi tên Hùng Lân nữa, chắc cũng là của chú ạ? Cháu đọc cũng lâu lắm rồi, năm nay cháu đã 26 tuổi rồi.

 22. #22 by Chủ nhiệm - September 10th, 2009 at 22:05

  @Long: Cháu có thể xem ở phần About us để biết kỹ hơn… Cám ơn cháu đã ghé thăm.

 23. #23 by Linh - September 21st, 2009 at 21:27

  Chú ơi,cháu cũng rất mê vẽ truyện tranh…Cháu vẽ được người nhưng lại không biết vẽ tay chân nhân vật như thế nào và cả phong cảnh xung quanh câu truyện nữa.Chú có thể nói cho cháu biết được không ạ

 24. #24 by Chủ nhiệm - September 21st, 2009 at 22:23

  @Linh: Chú biết nói sao bây giờ? Cháu chưa biết thì cháu phải đi học thôi. Cố gắng thi đậu vào trường ĐH Mỹ Thuật hoặc Khoa Mỹ thuật Công Nghiệp ĐH Kiến Trúc sẽ được đào tạo bài bản hơn.

 25. #25 by Linh - September 26th, 2009 at 18:35

  Dạ cháu cám ơn chú nhiều lắm ạ!

 26. #26 by kheckhec - November 12th, 2009 at 18:41

  Chủ nhiệm :Chú xin nhắc lại cho các bạn trẻ thích vẽ truyện tranh. Để một cuốn truyện tranh có thể xuất bản được, các cháu nên gởi kịch bản phân cảnh đến Nhà XB trước để họ xem có được hay không đã rồi hãy bắt tay vào vẽ, nếu cứ tự vẽ theo ý thích rồi gởi thì khả năng thành công sẽ rất thấp, lỡ nhà XB không nhận thì uổng phí thời gian chúng ta bỏ ra vẽ rất nhiều.Riêng trang này, chú không nhận thể loại manga vì chú không có kế hoạch truyện tranh manga với Nhà XB.

  kịch bản phân cảnh là cái j` thế bác? mà nếu cháu muốn nộp bản thảo vẽ theo phong cách manga thì nộp vào đâu ạ ? Liệu NXB có chấp nhận vẽ theo phong cách manga và tên nv là tên nước ngoài ko ạ? Cháu thật sự rất mù thông tin, cháu thích vẽ và rất thích sáng tác. Nhưng cháu biết là ít nhất cũng phải có quen biết vs NXB mới dễ mog đc đăng truyện…sự thật phũ phàng quá….hết hi vọng vs nh~ ng` như cháu ròi bác ơi………….mog bác giúp………:((

 27. #27 by Chủ nhiệm - November 13th, 2009 at 10:39

  @Khec: Không cần quen biết đâu cháu à, chủ yếu là truyện của cháu có đủ sức thuyết phục người xem hay không mà thôi… Cháu còn nhỏ lắm, hãy học hành cho thật tốt đã rồi hãy tính cháu à… Cần phải có một số vốn văn hóa vững chắc và cơ bản để có thể viết và hiểu kịch bản, đồng thời nên thi vào các trường Đại học Mỹ thuật để được đào tạo chính qui hơn.

 28. #28 by nguyen van phuoc - November 16th, 2009 at 21:24

  Chú có thể nói cho cháu biết sự khác nhau giữa việc liên kết (hoặc ko)với các công ty ngoài nhà xuất bản như thần đồng đất việt là sự kết hợp giữa Lê Linh và cty Phan Thi

 29. #29 by Chủ nhiệm - November 17th, 2009 at 06:47

  @nguyenvanphuoc: Sự khác biệt ấy là: Nếu không liên kết, nghĩa là NXB sẽ tự duyệt kịch bản, bản thảo, bỏ vốn ra in ấn và phát hành cũng như trả tiền nhuận bút cho tác giả, còn nếu liên kết với đối tác tư nhân, thì NXB chỉ duyệt và cấp giấy phép XB thôi, tất cả chuyện khác đều do tư nhân làm. Ngày nay hầu như 95% truyện tranh có ngoài thị trường là do tư nhân liên kết làm, Cty Phan Thị cũng thế, họ liên kết với NXB Trẻ. Vì vậy, nếu cháu muốn, cháu nên liên hệ với các đối tác tư nhân trước, nếu họ đồng ý thì họ sẽ liên kết với NXB xin giấy phép và phát hành cũng như trả nhuận bút cho cháu. Các đối tác tư nhân họ rất năng động và nắm bắt được thị trường cần thể loại nào, tranh vẽ ra sao. Chính họ là người biết cuốn truyện sẽ bán được hay không, vì họ bỏ vốn ra làm mà. Còn hầu như các NXB của nhà nước bây giờ chỉ duyệt và cấp giấy phép thôi, ít nơi nào bỏ vốn ra đầu tư vào truyện tranh.

 30. #30 by NGÔ NGA - November 17th, 2009 at 15:41

  Chào chú, Chú cho cháu hỏi, cháu vẽ truyện tranh bằng viết chì, và chuyển sang bút kim, nhưng cháu chỉ vẽ nhân vật còn phối cảnh thì cháu chỉ phác thảo. sau đó cháu scan lên máy tính dùng photoshop để tô màu ( cháu rất giỏi về photoshop), và làm phối cảnh.
  như vậy cháu có thể gởi truyện tranh bằng file ảnh được không ạ? hay là bắt buộc cháu phải gời bằng hình vẽ trên giấy, cháu thấy tô màu và làm phối cảnh trên máy tính đẹp hơn nhiều. Cháu cám ơn chú

 31. #31 by Chủ nhiệm - November 17th, 2009 at 20:36

  @NgôNga: Ở đây cháu cần phân biệt truyện tranh của cháu in bằng màu hay đen trắng? Nếu màu thì file ảnh nên để độ phân giải là 300 DPI trở lên, cũng cần in ra dạng thu nhỏ để đem đi duyệt dễ dàng, file sẽ đem đi nhà in để chế bản màu. Nếu đen trắng thì cần phải in ra giấy can thôi. Còn việc thao tác như cháu nói thì chú vẫn thường làm, có điều sau khi làm thành file ảnh, cháu phải in ra trên giấy can xem có rõ ràng không để đem đi chế bản ở nhà In, đó mới là quan trọng. Nếu rõ ràng thì in ra mới đẹp, do vậy nên hình vẽ và phối cảnh phía sau (hậu cảnh) cần rõ nét mới đạt. Cháu nên xem một số tài liệu về kỹ thuật in để mới có thể thực hiện một bản thảo chuẩn mực, dễ dàng cho in ấn.

 32. #32 by NGÔ NGA - November 18th, 2009 at 09:37

  Cháu năm nay đã 31 tuổi, lúc trước cũng từng có bài đăng báo, nhưng là báo Quãng Ninh. và cháu cũng từng vẽ tranh minh họa cho sách anh văn ở trường anh văn Thượng Đỉnh. Hiện tại cháu đang viết một kịch bản truyện tranh dài tập, cháu định sẽ vẽ hoàn tất khoảng 2 tập truyện rồi gởi đi, nhưng cháu chưa biết cách gởi như thế nào, và gởi ở đâu. Vậy Cháu có thể gởi cho chú xem được không ạ ?
  Chú cũng cho cháu hỏi, khi cháu đưa tranh lên photoshop, cháu định dạng kích thước là 20cm x 30cm, độ phân giải 300 dpi, hệ màu CMYK như vậy có đúng không? Cháu cám ơn chú.

  NGÔ NGA

 33. #33 by Chủ nhiệm - November 18th, 2009 at 10:12

  @NgôNga: Chú xin nhắc lại cho cháu và các bạn trẻ thích vẽ truyện tranh. Để một cuốn truyện tranh có thể xuất bản được, các cháu nên gởi kịch bản phân cảnh đến Nhà XB trước để họ xem có được hay không đã rồi hãy bắt tay vào vẽ, nếu cứ tự vẽ theo ý thích rồi gởi thì khả năng thành công sẽ rất thấp, lỡ nhà XB không nhận thì uổng phí thời gian chúng ta bỏ ra vẽ rất nhiều.

  Độ phân giải và hệ màu như thế là đúng rồi, nhưng cháu định in truyện tranh màu hay sao? Rất khó để họ bỏ vốn ra in truyện tranh màu vì giá thành rất cao. Còn khổ giấy? Mình đâu đã biết họ có chịu in hay chưa, in khổ nào mà tự vẽ như thế? Những điều này sau khi thỏa thuận thống nhất rồi mới bắt tay vào vẽ thì hơn, chứ không thể nói trước được khổ giấy bao nhiêu.

  Như chú đã nói, nên duyệt trước kịch bản rồi hãy vẽ cháu nhé!

 34. #34 by NGÔ NGA - November 18th, 2009 at 10:56

  Cháu cám ơn chú,
  Như vậy cháu muốn gởi kịch bản, thì gởi ở đâu a?, cháu có thể gởi cho chú được không ?

 35. #35 by Chủ nhiệm - November 18th, 2009 at 13:09

  @Nga: Cháu vào Saigon, đến NXB tìm hiểu là biết cần gởi cho ai liền à. Đừng gởi cho chú, chú không có xuất bản và phát hành, chú cũng gởi cho đối tác liên kết thôi…

 36. #36 by Quynh Mai - April 5th, 2010 at 20:44

  chú ơi, cháu không biết làm sao để mà đưa hình vẽ lên máy tính (cháu mới học lớp 7 nên cũng ko biết photoshop). Nếu vẽ bằng tay thôi thì mình gửi lên người ta có nhận không chú ?

 37. #37 by Quynh Mai - April 5th, 2010 at 20:46

  mấy loại bút kim, bút sắt, …. mua ở đâu vậy chú ?

 38. #38 by Chủ nhiệm - April 6th, 2010 at 06:12

  Quynh Mai :

  chú ơi, cháu không biết làm sao để mà đưa hình vẽ lên máy tính (cháu mới học lớp 7 nên cũng ko biết photoshop). Nếu vẽ bằng tay thôi thì mình gửi lên người ta có nhận không chú ?

  Cháu còn bé lắm. Muốn thành họa sĩ truyện tranh không phải chỉ biết vẽ, mà còn cần phải có kiến thức và kinh nghiệm nhận biết tình huống, hoàn cảnh, có vậy mới phân cảnh ra mà vẽ, và diễn tả nội tâm nhân vật trên gương mặt được.
  Hãy cố gắng học hành cho tốt đã cháu ạ. Lớn lên thi vào trường mỹ thuật để được đào tạo bài bản hơn.
  Chúc cháu thành công và vui mạnh.

 39. #39 by Nguyễn Ngọc Anh Toàn - April 17th, 2010 at 18:18

  Tôi để ý thấy rằng các bạn ở đây thường có 1 đặc điểm chung là khá tự tin vào những thứ mà trong đầu mình vẽ ra, hay có thể gọi là thiếu tính khách quan.
  + Đầu tiên và là điều có lẽ các bạn hài lòng với bản thân nhất có lẽ là cốt truyện. Nhưng thực tình theo tôi thấy thì hầu hết ý tưởng của các bạn đều không có tính sáng tạo, nếu không muốn nói rằng giống như một công việc lắp ráp xe đạp vậy. Vấn đề này tôi không muốn đi sâu vì chắc hẳn ở đây sẽ không có mấy người nghe đâu, hầu như đã cho cốt truyện của mình là “number 1” rồi.
  + Theo thống kê của tôi thì 90% các bạn đều còn rất trẻ, và ở tuổi ấy thì thường chưa phân biệt được cái gì gọi là đam mê và ham thích nhất thời. Chưa lường trước hết được khó khăn.
  + Về lợi nhuận từ truyện tranh, nếu bạn không phải người dành cả sự nghiệp cho truyện tranh và chưa làm được việc đó từ 3 năm trở lên, tốt nhất hãy đừng nghĩ đến nó.

  Ở đây tôi ko muốn đề cập đến manga nhưng có một manga nói về con đường trở thành 1 hoạ sĩ truyện tranh (mangaka) mà tôi rất ấn tượng đó là Bakuman. Các bạn có thể tham khảo để tự nhận xét lại bản thân.
  Chúc vui.

 40. #40 by Nguyễn Ngọc Anh Toàn - April 17th, 2010 at 18:48

  Tất cả các bạn trẻ chưa vào nghề bây giờ đều cho rằng mình có tài năng về sáng tác đấy chú ạ -_-. Nhưng thực tình theo kinh nghiệm của cháu đã từng dạo khắp các diễn đàn truyện tranh thì những ý tường ấy hầu hết (nếu không muốn nói tất cả) đều thiếu tính sáng tạo, cứ nghĩ rằng mình cho hay thì nó sẽ hay. Mà chắc có lẽ, ở đây cũng tự tin là bản thân nằm ngoài khoảng đó mới chết >.<.
  Theo cháu thấy phần lớn đều cho rằng mình có niềm tin và lòng đam mê và thường còn rất trẻ. Mà ở cái tuổi ấy thì thường ít ai định hướng được đâu là Ước mơ và Ham muốn nhất thời. Đại loại như kiểu chỉ cần mỗi ngày bỏ ra vài tiếng làm abcd việc gì đó thì sẽ thành công. Mà hình như, thành công là cả một quá trình chứ đâu phải một điểm đến. nhỉ ?
  Một anh bạn cháu nói một câu thế này :"Về lợi nhuận từ truyện tranh, nếu bạn không phải là người dành trọn sự nghiệp cho truyện tranh và bạn chưa làm được điều đó ít nhất 3 năm. Tốt nhất đừng nghĩ đến tiền". Đôi khi ngẫm cũng thấy đúng. ^^
  Tuy nhiên, nhiều người đam mê thế là tốt, chú nhỉ ? Biết đâu một ngày nào đó còn có những tạp chí riêng về truyện tranh ấy chứ.
  Các bạn cố lên nào, vì một nền truyện tranh Việt Nam.
  Haha

 41. #41 by raiking - April 25th, 2010 at 20:02

  Chú có biết trường dạy vẽ truyện tranh dành cho lứa tuổi từ 10->15t ko ạ?

 42. #42 by Chủ nhiệm - April 26th, 2010 at 06:52

  raiking :

  Chú có biết trường dạy vẽ truyện tranh dành cho lứa tuổi từ 10->15t ko ạ?

  Ở VN chúng ta chưa có loại hình trường này cháu ạ, vì tuổi này lo tập trung cho việc học phổ thông, muốn học vẽ, hãy đến các trường năng khiếu.

 43. #43 by Chuột Híp - May 27th, 2010 at 15:40

  Bác ơi! nếu như cháu gửi bản thảo truyện tranh cho NXB mà ko vẽ bìa thì liệu họ có vẽ bìa hộ mình ko ạ?

 44. #44 by Chủ nhiệm - May 28th, 2010 at 21:03

  Chuột Híp :

  Bác ơi! nếu như cháu gửi bản thảo truyện tranh cho NXB mà ko vẽ bìa thì liệu họ có vẽ bìa hộ mình ko ạ?

  Chuyện này bác đã nói rất nhiều lần rồi. Cháu nên liên hệ và hỏi Nhà Xuất Bản chứ bác làm sao mà biết được?

 45. #45 by hòa - July 10th, 2010 at 22:43

  cháu có đủ khả năng để sáng tác truyện tranh nhưng không biết nên hợp tác với những ai để bản thảo của cháu có thể đưa vào sử dụng xin cho cháu 1hoặc vài địa chỉ để cháu có thể đem tài năng của mìnđặt vào đúng chỗ.

 46. #46 by Chủ nhiệm - July 11th, 2010 at 12:57

  hòa :

  cháu có đủ khả năng để sáng tác truyện tranh nhưng không biết nên hợp tác với những ai để bản thảo của cháu có thể đưa vào sử dụng xin cho cháu 1hoặc vài địa chỉ để cháu có thể đem tài năng của mìnđặt vào đúng chỗ.

  Thấy cháu tự tin như thế, chú cũng rất vui. Tuy nhiên, muốn bản thảo của mình được đưa vào sử dụng còn tùy thuộc nhiều yếu tố như kịch bản thế nào? nét vẽ ra sao? cấu trúc truyện thế nào?… Có thể mình cho là hay nhưng chưa chắc gì thị trường hoặc người đọc đồng tình với mình, do đó, nếu cháu có tài năng thực sự thì cứ yên tâm, thế nào người ta cũng tìm đến tài năng của cháu để hợp tác, nhưng chú nói là tài năng thực sự nhé, còn tài năng tự mình phong cho mình thì đó là chuyện khác.
  Nếu muốn, cháu có thể gởi cho chú xem vài trang để thử xem chú có thể giúp được gì cho cháu không? Còn nếu truyện của cháu hay, tốt, thì chú sẽ giới thiệu cho cháu đối tác để liên kết xuất bản ngay, tất cả dều tùy thuộc vào chính khả năng của cháu.
  Chúc cháu thành công.

 47. #47 by Hong Duc - July 18th, 2010 at 22:45

  CHÚ ƠI chú là người vẽ truyện cô tiên xanh cháu yêu thich đây àh , uiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii hâm mộ chú quá ^_^

 48. #48 by khúc huyền - August 9th, 2010 at 17:02

  chú ơi thế ngoài bút, giấy và mực ra còn phải lưu ý những dụng cụ gì khi vẽ truyện tranh nữa ạ?cháu hiện nay cũng đang tập tành vẽ chú ạ, cháu thích vẽ kinh khủng nhưng không biết làm sao cho chuẩn.

 49. #49 by khúc huyền - August 9th, 2010 at 17:06

  vẽ trện trên máy tính khó lắm ạ?

 50. #50 by Chủ nhiệm - August 9th, 2010 at 19:31

  khúc huyền :

  chú ơi thế ngoài bút, giấy và mực ra còn phải lưu ý những dụng cụ gì khi vẽ truyện tranh nữa ạ?cháu hiện nay cũng đang tập tành vẽ chú ạ, cháu thích vẽ kinh khủng nhưng không biết làm sao cho chuẩn.

  Bút, giấy, mực chỉ là những dụng cụ để thể hiện thôi cháu à, cái quan trọng là những gì trong đầu óc của mình, sáng tạo nhân vật làm sao cho đẹp, phân cảnh làm sao cho bắt mắt, như vậy mới thành họa sĩ truyện tranh được.

 51. #51 by nguyen thanh thien - September 3rd, 2010 at 12:06

  chào chú, cháu cũng đã sáng tác một vài cuốn truyện và cũng đã bán rộng rãi trong trường, cháu muốn hỏi là có học bổng nào dành cho các bạn có năng khiếu vẽ không hả chú? Vì cháu rất thích Nhật Bản, muốn lấy thêm nhiều kinh nghiệm nhưng không có đủ kinh phí.

 52. #52 by Chủ nhiệm - September 3rd, 2010 at 12:33

  nguyen thanh thien :

  chào chú, cháu cũng đã sáng tác một vài cuốn truyện và cũng đã bán rộng rãi trong trường, cháu muốn hỏi là có học bổng nào dành cho các bạn có năng khiếu vẽ không hả chú? Vì cháu rất thích Nhật Bản, muốn lấy thêm nhiều kinh nghiệm nhưng không có đủ kinh phí.

  Chú chưa nghe nói đến học bổng nào cho người vẽ truyện tranh cả. Nếu cháu đã vẽ được vài cuốn thì sao không thử gởi đến Nhà XB xem thế nào? Chúc cháu thành công.

 53. #53 by đạt ân - September 27th, 2010 at 09:00

  chào chú, cháu muốn hỏi về việc viêt bản thảo để đưa nxb trước khi vẽ, vậy bản thảo đó yêu cầu được viết như thế nào, vì cháu không giỏi trong việc viết truyện ngắn, cả từng lời thoại rồi chi tiết cử động đều cần được đề cập sao chú? ( vậy thì phần bản thảo sẽ trở nên rất dài và lằng nhằng) và còn 1 chuyện cháu muốn hỏi là việc viết lời thoại cho truyện, vì cháu làm mọi công đoạn đều bằng tay nên phần lời thoại cũng là nét chữ học sinh, việc đó có được chấp nhận không thưa chú ?

 54. #54 by lee ha - October 8th, 2010 at 17:45

  toi se lam bo truyen tranh so1 viet nam

 55. #55 by moon - October 31st, 2010 at 18:59

  cháu rất thích viết truyện từ nhỏ nên ở nhà cũng có mua một số sách dạy viết truyện nhưng cháu không biết nên mua giấy hoa văn ở đâu ạ ? Cháu đang học lớp 10 và có dự định sẽ vào học ở trường ĐH Mỹ thuật nhưng mẹ cháu lại muốn cháu vào học ngành kiến trúc . vậy nếu làm theo ý mẹ thì cháu có thể xin vào nhà xuất bản để viết truyện được không ạ????????

 56. #56 by Mèo - May 15th, 2011 at 13:07

  Chú ơi.
  Khi vẽ một trang truyện, cụ thể là một khung lớn cần cảnh và nhân vật, vậy khi dàn thì ta dàn cảnh trước hay nhân vật trước ạ? Nếu phối hợp cả dàn cảnh và nhân vật thì phải làm như thế nào ạ? Chú có thể ví dụ cho cháu được không?
  Cháu cảm ơn chú.

 57. #57 by lâm kỳ duyên - June 18th, 2011 at 18:26

  chú à!
  con tập vẽ truyện từ năm lớp 2.Giờ con đã lên lớp 6 mà vẫn không biết truyện mình có hay không?
  con đã đưa cho một số bạn xem thử, khi các bạn trả lời con vẫn không biết đó là câu trả lời thật lòng hay chưa?
  chú à!
  giúp cho con nhé,con muốn làm 1 họa sĩ truyện tranh.chú có thể tư vấn cho con nhé

 58. #58 by lâm kỳ duyên - June 18th, 2011 at 18:34

  lâm kỳ duyên :
  chú à!
  con tập vẽ truyện từ năm lớp 2.Giờ con đã lên lớp 6 mà vẫn không biết truyện mình có hay không?
  con đã đưa cho một số bạn xem thử, khi các bạn trả lời con vẫn không biết đó là câu trả lời thật lòng hay chưa?
  chú à!
  giúp cho con nhé,con muốn làm 1 họa sĩ truyện tranh.chú có thể tư vấn cho con nhé

 59. #59 by Phó Nhật Ánh - July 6th, 2011 at 15:38

  Em đang sáng tác một quyển truyện tranh nói về đời sống học trò theo kiểu hài hước, đáng yêu, kỹ thuật vẽ tương đối tốt, cốt truyện nói về cô bé lớp 6 nghịch ngợm, háu ăn nhưng thật thà, tốt bụng, đáng yêu và những chuyện xoay quanh cô bé, lời thoại em cũng chuẩn bị rồi. Vậy em có thể gửi tới và có phải đóng phí gì không?

 60. #60 by Vương Mộng Trinh - November 8th, 2011 at 14:35

  Chao anh
  Tuy em đã lớn tuổi nhưng rất me truyện tranh. Em không biết vẽ, nhưng em đã sáng tác rất nhiều truyện tranh. Vậy em có thể gửi truyện của em đến nới nào được.

 61. #61 by plus - January 2nd, 2012 at 14:27

  chú ơi!
  cháu muốn vẽ truyện tranh,nhưng mà cháu mới học lớp 9 thôi và mấy thứ như bút lông,mực tàu gì đó cháu không kiếm được. nếu như cháu vẽ bằng bút chì đậm được không hả chú?

 62. #62 by Emily - July 19th, 2012 at 09:49

  Nguyễn Ngọc Anh Toàn :
  Tôi để ý thấy rằng các bạn ở đây thường có 1 đặc điểm chung là khá tự tin vào những thứ mà trong đầu mình vẽ ra, hay có thể gọi là thiếu tính khách quan.
  + Đầu tiên và là điều có lẽ các bạn hài lòng với bản thân nhất có lẽ là cốt truyện. Nhưng thực tình theo tôi thấy thì hầu hết ý tưởng của các bạn đều không có tính sáng tạo, nếu không muốn nói rằng giống như một công việc lắp ráp xe đạp vậy. Vấn đề này tôi không muốn đi sâu vì chắc hẳn ở đây sẽ không có mấy người nghe đâu, hầu như đã cho cốt truyện của mình là “number 1″ rồi.
  + Theo thống kê của tôi thì 90% các bạn đều còn rất trẻ, và ở tuổi ấy thì thường chưa phân biệt được cái gì gọi là đam mê và ham thích nhất thời. Chưa lường trước hết được khó khăn.
  + Về lợi nhuận từ truyện tranh, nếu bạn không phải người dành cả sự nghiệp cho truyện tranh và chưa làm được việc đó từ 3 năm trở lên, tốt nhất hãy đừng nghĩ đến nó.
  Ở đây tôi ko muốn đề cập đến manga nhưng có một manga nói về con đường trở thành 1 hoạ sĩ truyện tranh (mangaka) mà tôi rất ấn tượng đó là Bakuman. Các bạn có thể tham khảo để tự nhận xét lại bản thân.
  Chúc vui.

  Công nhận bạn nói hay
  Tớ bắt đầu mê vẽ từ hồi lớp 7,đến giờ cũng gần 8 năm rồi,mà bây giờ mới dám nghĩ đến chuyện sản xuất ra truyện nhưng xem ra vẫn còn nhiều yếu kém lắm,không biết có ai kinh nghiệm vẽ truyện không,rất mong được học hỏi

 63. #63 by sahara - January 1st, 2013 at 15:08

  tui cũng chỉ mới tập tành vẽ có 4 năm thui, sử dụng mấy loải bút sắt vẫn còn kém lắm. Ai biết xin chỉ giáo dùm.

 64. #64 by Nguyễn Hà An - January 13th, 2013 at 12:30

  Cháu thưa chú là nếu muốn vẽ truyện tranh thì cần độ tuổi từ bao nhiêu đến bao nhiêu ạ,hồi tiểu học cháu cũng vẽ truyện tranh rồi nhưng còn non kinh nghiệm nên cháu bỏ không làm,bây giờ lớp 9 rồi liệu có làm được không thưa chú?

 65. #65 by quách bảo trân - May 15th, 2013 at 13:44

  Cho cháu hỏi,khi vẽ truyện tranh mình có thể vẽ giấy 5 ô li ko ạ?

 66. #66 by Thanh Ngọc Kute - June 18th, 2013 at 00:04

  Cháu chào chú Hùng Lâm. Cháu năm nay đã 15 tuổi. Cháu cũng thích sáng tác truyện tranh lắm, một bộ truyện thuộc thể loại lãng mạn, tình cảm. Nhưng khi vẽ truyện tranh thì vẽ bằng loại bút nào hả chú? Còn những mảng màu đen, trắng, xám trong truyện thì mình phải tự vẽ lấy hay là do lên NXB nhờ họ đánh bóng bằng máy?

XIN LƯU Ý

Trước khi đặt câu hỏi, xin hãy đọc kỹ các phần comments trước đây để khỏi bị trùng lắp, vì chúng tôi không có đủ thời gian trả lời lặp đi lặp lại nhiều lần. Đồng thời, xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để khỏi hiểu nhầm từ ngữ. Bộ gõ tiếng Việt đã được chúng tôi tích hợp vào trong trang web này và quý vị có thể gõ theo kiểu Telex, VNI hoặc VIQR đều được cả. Do đó, các nội dung không dấu sẽ bị coi là spam và sẽ tự động bị xóa khỏi mục này. Xin kính báo.


(sẽ không hiển thị)
  Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt
<div style="padding: 3px; border: 1px solid #DDD;">Bạn cũng có thể dùng một số định dạng HTML code thông thường như:<br> - Gõ &lt;b&gt;chữ đậm&lt;/b&gt; sẽ thành <b>chữ đậm</b>.<br> - Gõ &lt;i&gt;chữ nghiêng&lt;/i&gt; sẽ thành <i>chữ nghiêng</i>.<br> - Gõ &lt;b&gt;&lt;i&gt;chữ đậm nghiêng&lt;/i&gt;&lt;/b&gt; sẽ thành <i><b>chữ đậm nghiêng</b></i>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;chữ màu đỏ&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000">chữ màu đỏ</font>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;&lt;b&gt;chữ màu đỏ đậm&lt;/b&gt;&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000"><b>chữ màu đỏ đậm</b></font>.<br> - Gõ &lt;img src=&quot;path&quot;&gt; để đưa hình vào (với path là đường dẫn của hình trên net với chiều rộng không quá 600 px).<br> - Gõ &lt;blockquote&gt;đoạn văn&lt;/blockquote&gt; để trích dẫn đoạn văn.</div>

 1. No trackbacks yet.