Kinh nghiệm viết kịch bản truyện tranh


    Người ta thường bảo rằng, có 3 yếu tố để một bộ truyện tranh thành công: – thứ nhất: kịch bản, – thứ hai: kịch bản, và thứ ba: cũng lại là kịch bản. Sở dĩ họ muốn nhấn mạnh như thế để cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của kịch bản truyện tranh như thế nào. Có khá nhiều cuốn truyện vẽ rất đẹp, nhưng xem qua chán ngắt vì nội dung lan man chẳng có gì, nhưng lại có một số truyện đọc rất hay và mê mải, nhưng vẽ thì không đẹp bằng. Yếu tố kịch bản quan trọng là thế nên nay tôi cũng nói thêm một số kinh nghiệm khi viết kịch bản truyện tranh, chẳng qua là hiện giờ chúng tôi cũng đang cần kịch bản, cần người viết kịch bản cho bộ Truyện Tranh Thằng Bờm mà tôi đã có lần giới thiệu gần đây. Không phải chỉ chúng tôi thôi mà cả Việt Nam mình đang cần kịch bản truyện tranh đấy, tôi không nói ngoa đâu! Thị trường Truyện tranh Việt Nam mình đang loay hoay vì cái khâu này đấy.
    Đừng nghĩ rằng anh là một nhà văn đại tài nên anh có thể viết kịch bản truyện tranh rất hay và thành công. Chưa chắc đâu! Nếu như anh là một người chuyên đọc truyện tranh, và phải đọc nhiều thể loại thì anh cũng vẫn có thể viết kịch bản truyện tranh như thường, và cơ may thành công của anh cũng rất cao, không thua kém gì ai đâu.
    Tôi nói điều này vì chẳng qua hơn mười lăm năm trước đây, một mình tôi vừa vẽ, vừa viết kịch bản cho bộ truyện tranh Dũng Sĩ Hesman và Siêu Nhân Việt Nam tiếp theo sau đó ròng rã đến gần 5 năm liên tục, cả hai bộ trên 200 tập nên tôi cũng có đôi chút kinh nghiệm về chuyện này, mặc dù không thiếu người bảo rằng nội dung chẳng ra gì, cứ gặp nhau đánh nhau rồi cuối cùng Hesman cũng thắng quay về. Vâng, họ nói đúng, nhưng chỉ quanh đi quẩn lại đánh nhau nhàm chán thế thì làm sao nó tồn tại đến hơn 200 tập được? Chắc cũng phải có tình tiết gì đó chứ, đánh cũng phải biết đánh đấm ra sao? đánh thế nào? vì sao phải đánh? do hoàn cảnh nào mà đánh? đánh để cứu ai? cứu rồi mang đi đâu? để làm gì? vân vân và vân vân… đó chính là những tình tiết cần có thể hiện trong kịch bản để cuốn truyện ra mắt bạn đọc tồn tại trong một thời gian dài như thế. Vả lại, theo yêu cầu của Nhà Xuất bản cứ mỗi tập là kết thúc một cuộc phiêu lưu nên cuối truyện nhân vật chính Hesman phải thắng thôi, chứ chết mất tiêu thì làm sao ra tiếp tập sau, do đó nên cuối truyện thì thế nào cũng biết trước kết cục, nhưng cũng lắm lúc tôi cho người đọc khá nhiều sự tức tối, để thế nào họ cũng mua tiếp tập sau là vậy.
    Thời gian gần đây, tôi gặp một số anh em sinh viên ra trường rồi, họ vẫn còn nhớ như in những nhân vật như Kíp, Plen, Hóc, như Gátcô, Sukhan, như Huy Hùng do tôi tạo ra ngày ấy, lúc đó họ còn là học sinh cấp 2 và xem không sót cuốn nào, tuy rằng cuốn truyện chưa hay, chưa đẹp, nhưng vẫn để lại những kỷ niệm nhỏ trong lòng các bạn trẻ là được rồi. Thế cũng đã là mừng rồi.
    Ngày ấy tôi làm việc phải hết công suất thì mới kịp, như robot vậy, mỗi ngày không dưới 13 tiếng, mỗi tuần một tập 72 trang và mỗi tuần chỉ được nghỉ nửa ngày, mà không phải nghỉ đâu, thời gian nghỉ ngơi ấy là để suy nghĩ viết kịch bản cho tập tiếp theo đấy. Chỉ nửa ngày, nhưng bạn phải hoàn thành một kịch bản 72 trang và công việc này tiến hành gần suốt 5 năm liên tục, Tết Nguyên đán chỉ nghỉ được 2 tuần, và trong suốt gần 5 năm đó, tôi chỉ bị trễ hạn 4 lần, tức là 4 tuần không có sách phát hành, chỉ thế thôi. Cứ vẽ xong nửa cuốn là có người đến lấy bản thảo về duyệt và in ngay, xong nửa cuốn sau thì ráp vào, liên tục liên tục và liên tục, tôi không hóa thành robot cũng là một phép lạ đấy. Nhắc thế để chúng ta biết được rằng, chúng ta vẫn có thể viết kịch bản nhanh và dễ dàng là vậy.
    Kinh nghiệm cho biết, để viết kịch bản, bạn cần thảo ra bố cục tình tiết ngắn gọn, sau đó diễn giải ra cho đến khi hoàn thành. Để làm điều này, bạn cần phải chọn một chủ đề trước, tôi thí dụ như là “Một vụ bắt cóc” chẳng hạn, lúc đầu bạn cần phác thảo vụ bắt cóc ấy nhằm mục đích gì? tống tiền hay ghen tuông? Sau đó bạn phải nghĩ ra thêm những tình tiết sao cho sự việc trở nên rối rắm thêm, rồi lần lần bạn mở gút thắt của sự việc cho tới khi giải cứu được nhân vật chính chẳng hạn, thế là có ngay 1 kịch bản thôi. Trong quá trình tạo sự rối rắm, bạn phải cố sáng tạo ra những tình tiết giật gân và thú vị, càng rối càng tốt, sau đó nghĩ ra cách gỡ bí làm sao cho hay, cho tinh tế thì mới hấp dẫn người đọc được.
    Thôi nhé, hãy thử bắt tay vào đi thì bạn sẽ thấy thú vị ngay. Chuẩn mực của chúng tôi từ trước đến nay trên trang web này là LÀM NHIỀU HƠN NÓI là vậy, forum có lúc ít bài, ít người, nhưng chúng ta hãy dành thời gian mà vẽ, mà viết, ắt sẽ có lợi hơn là dùng những ngôn từ đao to búa lớn này nọ, phải không các bạn nhỉ? Già và lớn tuổi như tôi mà vẫn còn viết được vẽ được, huống chi là các bạn trẻ phải không. Hãy thử đi nhé!

, ,

<p class="postmetadata alt"> <small> Bài viết này được gởi vào ngày Monday, March 3rd, 2008, 8:11 am và được ghi trong chuyên mục <a href="http://www.hunglan.com/?cat=10" rel="category">Hỗ Trợ</a>, <a href="http://www.hunglan.com/?cat=1" rel="category">Truyện Tranh</a>. Bạn có thể theo dõi bất cứ lời bình nào của bài viết này thông qua <a href="http://www.hunglan.com/?feed=rss2&#038;p=30">RSS 2.0</a>. Bạn có thể bỏ qua việc ghi lời bình này. Pinging hiện chưa được phép thực hiện. </small> </p>
 1. #1 by Chủ nhiệm - July 7th, 2009 at 09:26

  @Quỳnh: Được hay không là do nhà xuất bản quyết định cháu ạ! cũng như do độc giả chấp nhận mua về xem hay không, đó mới là vấn đề chính.

 2. #2 by kim - July 16th, 2009 at 17:41

  khi cháu bắt đầu vẽ , thì cháu sủ dụng giấy A4 được ko chú ?
  khổ khung của giấy vẽ là bao nhiêu ạ.
  cháu ko tìm thấy bút mà các họa sĩ thường dùng ,vậy cháu vẽ bằng bút bi đen dc ko chú?

 3. #3 by Chủ nhiệm - July 16th, 2009 at 19:47

  @Kim: Cháu cần xác định 2 điều:
  1- Vẽ để tập, để luyện tay nghề, để thỏa ước muốn của mình, để bạn bè đọc cho vui… nếu vậy thì cháu có thể sử dụng bất kỳ chất liệu hay khổ giấy nào mình có, miễn sao phù hợp là được, chú khuyên cháu nên dùng bút sắt chấm mực vẽ trên giấy can cho quen tay.
  2- Vẽ để xuất bản truyện tranh thực sự. Nếu vậy thì cháu nên đưa kịch bản đến Nhà XB duyệt trước, họ chịu bỏ vốn ra đầu tư thì lúc đó mình mới vẽ, lúc ấy thì phải theo đúng quy cách khổ giấy của NXB và Nhà in, các khâu kỹ thuật khác chú có nói đi nói lại rất nhiều lần trong bài Một số kinh nghiệm sáng tác truyện tranh, còn nếu cháu tự vẽ theo ý thích xong rồi mới đưa tới Nhà XB thì khả năng thành công chỉ là 1% mà thôi, vì NXB họ cần biết trước kịch bản có ăn khách hay không, bán được hay không, cũng như chuẩn bị kế hoạch đề tài trước, cho nên hầu hết các cháu tự vẽ theo ý thích rồi gởi đến NXB thì thường bị thất bại là vậy.
  Cháu nên cân nhắc mọi thứ nhé, để khỏi mất thời gian rất uổng. Chúc cháu vui với đam mê của mình.

 4. #4 by SandyNguyen - July 22nd, 2009 at 00:19

  Chú ơi, chú cho cháu hỏi để vẽ truyện tranh trên máy tính thì cháu phải sử dụng phần mềm nào và mua tại đâu hay Download tại trang nào ạ?

 5. #5 by khiêmnguyễn85 - September 14th, 2009 at 15:38

  Chú ơi cho cháu hỏi, nếu mình vẽ không được mà chỉ viết nội dung truyện thì có được không ạ ? và nội dung này gởi đến đâu để được duyệt, thù lao là khoản bao nhiêu hả chú ?

 6. #6 by Chủ nhiệm - September 14th, 2009 at 15:59

  @KhiêmNguyễn: Được hay không là tùy ý tưởng nội dung trong kịch bản của cháu có hấp dẫn và thiết thực không, còn chuyện nhuận bút thì cũng tùy thuộc vào đề tài có được duyệt hay không thì mới tính mỗi kịch bản là bao nhiêu, chứ không thể nói trước được đâu cháu à…
  @SandyNguyễn: Vẽ truyện tranh thì phải tự mình vẽ bằng tay cháu ạ, chứ có phần mềm vẽ được truyện tranh thì họa sĩ đi bán muối hết rồi. Phần mềm trên máy tính chỉ là phụ trợ sau khi vẽ tay mà thôi, có thể dùng Photoshop. Chúc cháu vui mạnh.

 7. #7 by khiêmnguyễn85 - September 14th, 2009 at 16:04

  Xin chú cho cháu biếtt nơi gởi kịch bản ạ. Chú ơi cho cháu hỏi, cháu có sáng tác mấy bài hát nhưng không biết phổ nhạc (viết nốt nhạc), cháu có thể liên hệ nơi nào để họ giúp cháu phổ nhạc và đăng nhạc lên TV ạ ? Tại vì cháu thấy trong này có manu soạnnhạc nên cháu hỏi, xin chú chỉ giúp cháu ạ. Cám ơn chú nhiều lắm.

 8. #8 by Chủ nhiệm - September 14th, 2009 at 18:24

  @KhiêmNguyễn: Cháu liên lạc các Nhà Xuất Bản để gởi kịch bản cho họ duyệt. Còn việc soạn nhạc, nếu cháu không biết viết nốt nhạc thì làm sao cháu sáng tác được chứ? Chẳng lẽ cháu sáng tác bằng… miệng? Nếu muốn, cháu hãy học nhạc cho cặn kẽ đã rồi hãy sáng tác. Khi sáng tác thành một bản nhạc được rồi, không phải dễ dàng gì lên TV đâu cháu ạ. Cháu còn phải cố gắng nhiều…

 9. #9 by Trương Vô Kỵ - October 1st, 2009 at 19:54

  Ôi chú Hùng Lân ơi,bộ dũng sĩ Hesman là bộ truyện theo cháu và nhiều bạn là hay nhất từ trước tới giờ(bên cạnh 7 viên ngọc rồng nữa).Ngay từ lớp hai cháu đã đọc bộ này rồi.Hình vẽ đẹp,nội dung khoa học viễn tưởng lành mạnh.Các thiên hà,hành tinh,năng lượng,bức xạ…rất thú vị với 1 chú nhóc như cháu.Dù bây giờ cháu đã trở thành kĩ sư với những tri thức khoa học cơ bản tốt nhưng cháu vẫn thích đọc dũng sĩ Hesman vì tuổi thơ cháu đã lớn lên từ đó và lòng say mê khoa học của cháu cũng lớn lên từ đó.Chau đề nghị chú hãy xin tái bản lại bộ truyện này thật nhiều lần vào nhưng phải là bộ hồi năm 1996 ấy.Cái bộ năm 2004 hình vẽ xấu quá.Bây giờ truyện tranh nhiều nhưng nội dung tồi lắm(được mỗi thần đồng đất Việt)

 10. #10 by kim - October 3rd, 2009 at 18:10

  chú có thể cho cháu địa chỉ để gửi truyện tranh cho nhà sản xuất được ko ạ ?
  cháu viết thể loại truyện : phiêu lưu giả tưởng .

 11. #11 by Chủ nhiệm - October 3rd, 2009 at 18:14

  @Kim: Cháu có thể đến NXB Trẻ hoặc Chi Nhánh NXB Kim Đồng tại TPHCM. Muốn biết địa chỉ, cháu hãy mua một cuốn truyện tranh của NXB đó, cháu sẽ thấy địa chỉ ghi sau cuốn truyện, nhưng như chú đã nói rất nhiều lần, khả năng thành công sẽ rất thấp. Cháu nên gởi kịch bản duyệt trước rồi hãy vẽ thì hy vọng hơn.
  Chúc cháu vui khỏe.

 12. #12 by Trần Mạnh Tùng - October 6th, 2009 at 12:20

  Thực sự không biết khi cháu nói điều này chú có tin hay không, nhưng thực tế con đường mà cháu chọn đi ngày hôm này thành công và cũng có vô vàn lần thất bại cũng như có khi cháu nghĩ là do đi nhầm đường… nhưng cho dù nói thế nào đi chăng nữa thì ngày hôm nay khi cháu là 1 người Design Concept & Graphics Design cũng phần lớn là nhờ Chú.
  Cháu nhớ rất rõ khi cháu mới chỉ học lớp 1-2 thôi chữ còn chưa viết thành thạo nhưng Người máy HesMan, Người Vượn GátCô… cháu đã tập vẽ và hy vọng 1 ngày nào đó vẽ được như chú. Và chính những hình ảnh đầu tiên ấy đã giúp cháu có Mục Tiêu và sở thích để cho cháu đến hôm nay tự tin giới thiệu với mọi người cháu là Người làm Thiết kế.
  Cảm ơn chú, chính chú làm cháu thích Truyện tranh , thích vẽ và là thần tượng của cháu, mục tiêu để cháu theo đuổi suốt thời gian qua từ khi cháu còn là cậu nhóc 6-7 tuổi đến ngày hôm nay.
  Chú không biết đấy thôi ! Cháu cũng vẽ Truyện tranh, nhưng chỉ đơn giản vẽ vì chú thôi, vẽ vì cháu cũng yêu thích những gì về truyện tranh, chỉ đơn giản vì 2 điều ấy thôi chứ chẳng hô hào cao sang gì là muốn nền truyện tranh VN thế này thế kia…
  Hì! cháu cố gắng rất nhiều để vẽ và để được đăng với hy vọng 1 ngày cháu sẽ được gặp trực tiếp chú,
  Vậy mà bao nhiêu năm rồi, tưởng chừng như cháu đã thôi không hứng thú gì với chuyện ấy nữa và coi nó như 1 kỉ niệm và thầm cảm ơn vì nhờ có giấc mơ ấy mục tiêu ấy đã góp phần không nhỏ vào việc định hình nghề nghiệp cháu bây giờ.
  Thế mà hôm nay cháu cũng không nghĩ sẽ được nói những lời này với chú tại đây.
  Hình như cháu nói nhiều quá rồi chú ạ!
  Cảm ơn chú rất nhiều, và Chú ơi cháu cũng làm thiết kế như chú rồi này !!!

 13. #13 by Chủ nhiệm - October 6th, 2009 at 20:34

  @Tùng: Chúc mừng cháu nhé! Thế nào cũng có dịp chúng ta gặp nhau mà! 🙂

 14. #14 by QThu - November 11th, 2009 at 22:31

  Cháu có thể viết cả kịch bản truyện tranh và kịch bản phim chú ạ. Cháu muốn một ngày nào đó điện ảnh và truyện tranh Việt Nam sẽ chuyên nghiệp như nước ngoài. Nhân tiện, bạn nào cần kịch bản cứ liên hệ với mình, mình viết nhiều nhưng toàn xếp xó vì không biết gửi đi đâu!

 15. #15 by :) - December 11th, 2009 at 17:24

  chú ơi, cháu chỉ vẽ truyện cho vui và vì cháu thích vẽ thôi, để bạn bè cháu đọc mà, nên cháu cũng không cần quá chuyên nghiệp. nhưng còn kịch bản thì cháu gần như là KHÔNG THỂ nghĩ ra bất cứ cái gì, vậy chú có thể giúp cháu được không? ý cháu không phải là giúp như đưa ra trong bài viết trên, mà là giúp cháu về việc tìm ra ý tưởng. chú thường tìm ý tưởng như thế nào chẳng hạn, nhờ đâu mà chú nghĩ ra kịch bản,… cháu rất cần những kinh nghiệm như thế. mong chú giúp cháu.

 16. #16 by Lê DOãn THống - March 9th, 2010 at 17:16

  Chú ơi chú,cháu nghĩ thật ngớ ngẩn chú nhĩ,cháu mới 99 nhưng cũng biết vẽ một ít,nhưng rất đam mê,vậy chú ơi cháu còn quá nhỏ nên có nên cố gắng tập hay không chú,hay là phải chờ vài năm nữa mới đủ trình độ

 17. #17 by Lê DOãn THống - March 9th, 2010 at 17:23

  CHú ơi cháu muốn chú giúp cháu được không ạ,chú có nick yahoo hay email kô,cháu muốn chú dạy cháu cách phát thảo và chú hãy giải thích cho cháu bản thảo là gì?

 18. #18 by Chủ nhiệm - March 10th, 2010 at 10:56

  Cháu còn nhỏ lắm cháu ạ. Cần phải học văn hóa cho có nền tảng vững vàng đã rồi hãy nghĩ đến vẽ truyện tranh.
  Chúc cháu vui khỏe.

 19. #19 by Lê DOãn THống - March 10th, 2010 at 12:15

  Chú ơi nhưng mà có những người khác cũng chưa học xong cũng vẽ đó thui(như chú vẽ hồi cấp 2 ) =))

 20. #20 by Chủ nhiệm - March 10th, 2010 at 12:34

  Tất nhiên ở đây chú nói vẽ một cách chuyên nghiệp để trở thành họa sĩ truyện tranh thì cháu khoan nghĩ đến nó đã. Hãy cứ ước mơ và đam mê, và cháu cứ việc vẽ những gì mình thích, nhưng để trở thành chuyên nghiệp sau này, cháu phải có văn hóa mới có thể thực hiện phân cảnh kịch bản, diễn tả nội tâm nhân vật… Còn vẽ để xem chơi cho vui thì cháu cứ việc vẽ nhiều vào đi nhé. Vẽ càng nhiều càng tốt mà!

 21. #21 by Lê DOãn THống - March 10th, 2010 at 13:07

  Ôi chú ơi chú cho cháu hỏi bản thảo là gì vậy chú
  Ví dụ cháu đã học bài xong,thời gian rãnh thì tập vẽ hả chú?

 22. #22 by Lê DOãn THống - March 10th, 2010 at 13:09

  Chú ơi chúa không có vẽ thể loại hình dũng sĩ mạnh mẽ như chú.CHáu vẽ gọi là mâng,vậy chú ơi ở Việt Nam có ai làm điều này chưa(sợ VIệt Nam không có truyện kiểu như thế này cháu thất vọng lắm cơ)

 23. #23 by Lê DOãn THống - March 12th, 2010 at 16:06

  Chú Hùng Lân ơi cháu biết đến “name” vậy name là gì chú?Có phải là vẽ một vài hình đơn sơ rồi chủ yếu là viết lời thoại lời dẫn chuyện không chú
  CHáu cảm ơn chú trước mong chú giải thích

 24. #24 by Quốc Anh - March 12th, 2010 at 18:53

  chú ơi! Cháu định vẽ truyện bằng bàn vẽ có được không ạ

 25. #25 by Chủ nhiệm - March 12th, 2010 at 19:14

  @QuốcAnh: Vẽ cách nào cũng được cả cháu à, miễn sao trang vẽ rõ và đẹp là được, ngày nay người ta có nhiều công cụ để chế bản, chụp ra phim nên rất tiện. Nếu cháu vẽ quen tay bằng bàn vẽ (Pen tablet) thì càng tốt, đỡ phải tốn giấy mực. Ăn thua là biết ta đang vẽ cái gì, vẽ truyện gì, và vẽ xong giao cho ai để xuất bản? Đó mới là điều quan trọng.
  😀

 26. #26 by yuu - March 12th, 2010 at 20:59

  Chú ơi, cháu là một đứa rất mê đọc và vẽ truyện tranh. Nhưng từ khi bắt đầu cuộc sống sinh viên, những mối quan hệ mới, hà nội nhộn nhịp đã cuốn hút cháu và vì không có điều kiện đọc truyện tranh thường xuyên nữa, cháu ít khi vẽ nữa. Và bây giờ cháu đã tốt nghiệp đi làm rồi, công việc trái ngành làm cháu luôn mệt mỏi nhưng vì hoàn cảnh gia đình cháu chấp nhận. nhưng có một cái gì đó cứ luôn thôi thúc cháu, thôi thúc cháu vẽ, mơ mộng, tưởng tượng, thế nhưng công việc làm cháu quá mệt mỏi, cháu không còn dám mơ mộng, không còn vẽ nữa. Nhưng tình hình chỉ càng tồi tệ hơn thôi. Cháu muốn vẽ, muốn mọi người biết đến tác phẩm của cháu, nhưng cháu cũng biết là không thể bởi cháu vẽ tệ lắm. Vậy chú ơi, nếu cháu chỉ viết kich bản truyện tranh thôi, còn phần vẽ sẽ là một người khác có được không a. Cháu xin chú cho cháu một vài lời khuyên và một ít kinh nghiệm với có được không a

 27. #27 by Chủ nhiệm - March 12th, 2010 at 22:22

  @yuu: Chuyện muốn mọi người biết đến tác phẩm của mình là một việc tế nhị và dài hơi, nghĩa là cháu cần cố gắng nhiều hơn để mọi người có thể nhận ra cái hay cái đẹp trong tác phẩm của cháu. Ai cũng ước muốn như vậy cả, nhưng điều chủ yếu là chúng ta cần phải biết cố gắng để khẳng định mình.
  Chú chúc cháu thành công. Riêng việc viết kịch bản thì cháu cứ thử đi. Xem người ta viết kịch bản như thế nào, mình cần phải viết những gì để thu hút người đọc? Tất cả những điều ấy đều không dễ dàng gì đâu. Cháu hãy cố gắng sáng tạo và phấn đấu với đời, còn thành công đến hay không là tùy thuộc vào tài năng của cháu. Thế thôi nhé.
  Chúc cháu vui mạnh.

 28. #28 by Quốc Anh - March 13th, 2010 at 14:17

  Cháu cảm ơn chú rất nhiều!

 29. #29 by Quốc Anh - March 13th, 2010 at 16:04

  Chú ơi! Gửi bản thảo bằng bút nước được ko? Chúa không tìm được bút sắt. Hjx

 30. #30 by Chủ nhiệm - March 13th, 2010 at 21:23

  Quốc Anh :

  Chú ơi! Gửi bản thảo bằng bút nước được ko? Chúa không tìm được bút sắt. Hjx

  Làm sao chú biết được hay không? Cháu muốn gởi cho Nhà Xuất Bản nào thì cháu hỏi họ thử xem, nhưng điều cần thiết là duyệt kịch bản trước. Cháu xem nội dung dưới đây, đừng để chú phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

  Cháu cần xác định 2 điều:
  1- Vẽ để tập, để luyện tay nghề, để thỏa ước muốn của mình, để bạn bè đọc cho vui… nếu vậy thì cháu có thể sử dụng bất kỳ chất liệu hay khổ giấy nào mình có, miễn sao phù hợp là được, chú khuyên cháu nên dùng bút sắt chấm mực vẽ trên giấy can cho quen tay.
  2- Vẽ để xuất bản truyện tranh thực sự. Nếu vậy thì cháu nên đưa kịch bản đến Nhà XB duyệt trước, họ chịu bỏ vốn ra đầu tư thì lúc đó mình mới vẽ, lúc ấy thì phải theo đúng quy cách khổ giấy của NXB và Nhà in, các khâu kỹ thuật khác chú có nói đi nói lại rất nhiều lần trong bài Một số kinh nghiệm sáng tác truyện tranh, còn nếu cháu tự vẽ theo ý thích xong rồi mới đưa tới Nhà XB thì khả năng thành công chỉ là 1% mà thôi, vì NXB họ cần biết trước kịch bản có ăn khách hay không, bán được hay không, cũng như chuẩn bị kế hoạch đề tài trước, cho nên hầu hết các cháu tự vẽ theo ý thích rồi gởi đến NXB thì thường bị thất bại là vậy.
  Cháu nên cân nhắc mọi thứ nhé, để khỏi mất thời gian rất uổng. Chúc cháu vui với đam mê của mình.

 31. #31 by Icaus - May 10th, 2010 at 10:40

  Cháu chào chú.
  Cháu là 1 người rất … rất thích xem phim anime, đọc truyện tranh.
  Từ trước giờ cháu không thích vẽ lắm nhưng vì có một số lí do cá nhân đã khiến cháu muốn vẽ . Từ đó cháu luôn ước rằng 1 ngày nào đó cháu sẽ trở thành hoạ sĩ vẽ truyện tranh nhưng cháu không chắc là có được không vì cháu vẽ tệ lắm. Nhờ 1 vài người giới thiệu chú nên cháu xin chú cho cháu 1 vài lời khuyên trong việc học vẽ nhé chú. Về phần kịch bản thì cháu có thể yên tâm rồi. mặc dù cháu mua cả 1 bộ sách “vẽ truyện tranh Nhật Bản” về nhưng mà cháu không biết học cái nào trước. Chú giúp cháu nhé.
  Cháu xin cám ơn.

 32. #32 by vannavi_pro - July 26th, 2010 at 13:57

  chú ơi , kịch bản có cần gi lời thoại ko.
  viết kịch bản gởi,nếu chấp nhận mới vẽ hả chú?

 33. #33 by Chủ nhiệm - July 26th, 2010 at 23:05

  vannavi_pro :

  chú ơi , kịch bản có cần gi lời thoại ko.
  viết kịch bản gởi,nếu chấp nhận mới vẽ hả chú?

  Kịch bản bao gồm lời diễn giải, lời thoại, khung cảnh, gợi ý cho họa sĩ vẽ… chứ nếu không có lời thoại thì làm sao gọi là kịch bản được?

 34. #34 by cuppy CaT - August 1st, 2010 at 20:45

  chú ơi, sau này cháu muốn làm họa sĩ vẽ truyện tranh, cháu vẽ cũng không tệ nhưng cháu không biết gì về phần viết kịch bản,làm sao cho kịch bản (vẽ theo kiểu nhật bản) có tính lãng mạn mà cũng có phần hài hước và ngộ ngĩnh nữa ^^. cháu cũng muốn học hỏi thêm về ngành này vì hiện giờ cháu chưa biết gì cả ngoài việc vẽ và đồ lên bằng bút kim thôi ,cháu vẫn còn ít kinh ngiệm lắm.nếu chú có biết nơi nào dạy học vẽ cho học sinh trung học thì chỉ cháu nhé, mong chú cho cháu lời khuyên . Cảm ơn chú ! he he

 35. #35 by cuppy CaT - August 1st, 2010 at 21:30

  chú ơi, cháu thích đọc truyện tranh lắm , cháu rất muốn đọc truyện theo kiểu nhật bản nhưng của người Việt Nam sáng tác và vẽ. Vẽ truyện theo kiểu giống như truyện cô tiên xanh hay thằng bờm không được đẹp , hiện nay các bạn thích đọc theo kiểu phóng đại hóa (mắt to , thân hình dài, chiều cao lí tưởng , đôi lúc lại vẽ nhỏ lại tròn tròn dễ thương ) hơn những nhân vật mắt nhỏ , lùn lùn , giống thật quá không hấp dẫn mặc dù cốt truyện mang tính chất giáo dục và hay .Không biết nếu chú làm xong các truyện khác thì chú có thể làm 1 bộ truyện mang tính giáo dục , 1 xíu chịn tình củm của tuổi học trò , 1 xíu lãng mạn , đừng có VN quá mà có 1 xíu cái gì đó …. nhật bản 1 chút thì hay biết mấy. Cảm ơn chú , nếu chú sẽ làm thì gửi mail cho cháu nhé ^^

 36. #36 by Chủ nhiệm - August 1st, 2010 at 22:05

  @cuppy:
  Cám ơn cháu đã có lời nhận xét, nhưng đó là theo ý cháu, còn chú thì phải làm theo ý của Nhà XB, họ không muốn chú vẽ theo kiểu Nhật, nếu chú không chịu thì ai sẽ nhận truyện in cho mình đây?
  Riêng chú, chú cũng muốn có một lối vẽ theo kiểu của mình chứ không muốn giống Nhật Bản, vì chú học họ chứ không bắt chước rập khuôn theo họ đâu cháu à.
  Chúc cháu vui khỏe.

 37. #37 by coayel - August 2nd, 2010 at 00:47

  Chào chú ạ! Cháu đang tìm cách gửi bản thảo truyện tranh cho 1 nhà xuất bản nào đó, lần trước cháu tìm ra thấy nhà xuất bản trẻ yêu cầu rất rườm rà về chi tiết loại và khung giấy, mực vẽ nhưng giờ không biết mình đã tìm bằng cách nào, tìm lại mãi mà không thấy. Cháu có đọc và thấy chú bảo là tùy vào yêu cầu nhà xuất bản nhưng chú có thể cho cháu biết khổ giấy, loại giấy, loại bút đơn giản nhất để mình vẽ bản thảo mà chú hay dùng được không ạ?
  Tiện đây cho cháu hỏi bản thảo truyện tranh là phải kể tường tận chi tiết kèm cả ngoại cảnh và lời thoại từ đầu đến cuối, hay là mình chỉ nêu ý chính để nhà xuất bản duyệt sau đó thì viết chi tiết sau. Và nếu tóm tắt ý chính thì tóm tắt đến mức độ nào ạ

 38. #38 by Phạm Nguyễn Quốc Thịnh - August 2nd, 2010 at 13:35

  Thưa chú, cháu muốn làm một bộ truyện tranh để xuất bản, vậy làm thế nào để gửi lên nhà xuất bản, và cháu nên gửi ở NXB nào( cháu sống ở Dà Nẵng)? Và khi NXB đồng ý cho kịch bản cháu viết thì cháu mới bắt đầu vẽ bộ truyện?

 39. #39 by Chủ nhiệm - August 2nd, 2010 at 19:20

  @Coayel:
  Trong kịch bản truyện tranh cháu nên trình bày mọi thứ từng phân cảnh một, nói chung là phải nói rõ ở 2 phần: Gợi ý cho họa sĩ vẽ và lời thoại hoặc lời diễn giải. Cháu phải nói rõ chi tiết thì người ta mới biết để vẽ chứ.
  @Thịnh:
  Việc này chú đã nói rất nhiều lần ở các comment trước, cháu chịu khó xem lại đi nhé.

 40. #40 by coayel - August 2nd, 2010 at 22:57

  Cháu đang tìm cách gửi bản thảo truyện tranh cho 1 nhà xuất bản nào đó, lần trước cháu tìm ra thấy nhà xuất bản trẻ yêu cầu rất rườm rà về chi tiết loại và khung giấy, mực vẽ nhưng giờ không biết mình đã tìm bằng cách nào, tìm lại mãi mà không thấy. Cháu có đọc và thấy chú bảo là tùy vào yêu cầu nhà xuất bản nhưng chú có thể cho cháu biết khổ giấy, loại giấy, loại bút đơn giản nhất để mình vẽ bản thảo mà chú hay dùng được không ạ?

 41. #41 by sakura.kool - August 28th, 2010 at 17:21

  Chú gì ơi ! cháu có một câu hỏi , cháu đang có 1 kich bản viết tay đầu tiên . Cháu xin hỏi là trong kịch bản đó mình có cần ghi lời thoại hay hình vẽ phát ko ạ hay là chỉ cần cốt truyện như thế nào thôi hả chú ? Cháu đang định vẽ tập truyện này , vậy thì cháu nên vẽ bằng khổ A4 phải ko chú ? và loại bút vẽ truyện là loại gì ? Xin chú tư vấn ạ .

 42. #42 by Chủ nhiệm - August 29th, 2010 at 15:30

  sakura.kool :

  Chú gì ơi ! cháu có một câu hỏi , cháu đang có 1 kich bản viết tay đầu tiên . Cháu xin hỏi là trong kịch bản đó mình có cần ghi lời thoại hay hình vẽ phát ko ạ hay là chỉ cần cốt truyện như thế nào thôi hả chú ? Cháu đang định vẽ tập truyện này , vậy thì cháu nên vẽ bằng khổ A4 phải ko chú ? và loại bút vẽ truyện là loại gì ? Xin chú tư vấn ạ .

  Cháu hãy chịu khó xem những comment trước đây, chú đã trả lời rất nhiều lần về vấn đề này rồi nhé.

 43. #43 by nguyen van minh - September 10th, 2010 at 22:55

  chào chú! con là một giáo viên mới ra trường. nay con viết thư này mong chú giúp con có một kịch bản thiếu nhi về đề tài trung thu(tình bạn, chú cụi, hay chị hàng) con cần rất gấp, mong chú giúp đỡ cho con.
  con xin chân thành cám ơn!

 44. #44 by Chủ nhiệm - September 11th, 2010 at 15:25

  @Minh:
  Cháu ơi, chú còn công việc của chú, nó chiếm hết thời gian của chú rồi, làm sao mà viết cho cháu được? cháu tự viết sẽ hay hơn chứ!

 45. #45 by Hatsuharu - October 8th, 2010 at 22:36

  Chú ơi! chú có thể nói sơ sơ về yêu cầu về giấy và mực mà nhà xuất bản yêu cầu cho các họa sĩ vẽ truyện tranh cho họ không ah!? Cháu đang bắt tay vào vẽ nhưng không biết các vấn đề về nhà xuất bản yêu cầu.

 46. #46 by Chủ nhiệm - October 8th, 2010 at 23:20

  Hatsuharu :

  Chú ơi! chú có thể nói sơ sơ về yêu cầu về giấy và mực mà nhà xuất bản yêu cầu cho các họa sĩ vẽ truyện tranh cho họ không ah!? Cháu đang bắt tay vào vẽ nhưng không biết các vấn đề về nhà xuất bản yêu cầu.

  Chú đã nói rất nhiều lần ở các comment trên rồi. Cháu chịu khó đọc lại đi nhé! Riêng Nhà XB, mỗi nơi một khác nên làm sao chú biết hết được. Cháu nên gởi thư đến NXB hỏi thì hơn.
  Chúc cháu vui khỏe.

 47. #47 by Snow Prince - October 11th, 2010 at 21:06

  Chào chú Hùng Lân. Dạo này cháu cứ nghe nói truyện tranh vn mình bị ảnh hưởng và ăn theo của manga. Nhưng nếu phân tích kĩ thì từ manga chỉ có nghĩa là ”truyện tranh nhật bản” thôi. Còn về phong cách thì không phải cứ manga là mắt to chân dài. Mọi người có thể so sánh giữa 2 bộ là Homunculus và Hayate no Gotoku là thấy sự khác biệt. Nói chung là về phong cách thì cũng như truyện tranh việt nam, có thể tóm tắt trong 2 chữ ”vô vàn”. Và lại, cháu ko nghĩ học hỏi cái hay cái đẹp của 1 nền văn hóa khác có gì là xấu cả. Những thể loại truyện như psychology(tâm lí học) và ecchi (có tí hở hang) thì lại không đc phát triển lắm ở việt nam (lại là 1 trong những thể loại đắt hàng nhất bên nhật nữa chứ, kịch bản cũng siêu hay nữa ^^). Cháu nghĩ VN còn cần phải học hỏi nhiều từ nền truyện tranh thế giới cả về nét vẽ lẫn kịch bản ^^
  Thân.

 48. #48 by Phương Thảo - October 29th, 2010 at 23:48

  con chao chú
  năm nay con đã 21 tuổi rồi
  lúc con còn nhỏ đã biết qua bộ truyện hesman của chú
  con ở lâm đồng, chỗ của con cũng nghèo lắm nên thông tin mù tịt
  hồi đó con cứ tưởng truyện này do người nước ngoài vẽ kia
  thật sự gần đây con mới biết là chú đó- hj
  bây giờ con đang ở th.hcm
  bây giờ con ít đọc truyện tranh lắm
  vì truyện tranh bây giờ con thấy khá tạ nhạp chú ạh
  không trong sáng như ngày xưa, nhiều truyện hình rất xấu, nội dung dở mà vẫn được xuất bản
  con buồn lắm, người ta cứ chạy theo trào lưu, lợi nhuận thôi
  con đã ấp ủ giấc mơ trở thành họa sĩ vẽ truyện tranh và bây giờ con sẽ đi theo mơ ước của con.
  con đang đi học vẽ ở dh mỹ thuật để trao dồi thêm kiến thức về họi họa
  con rất mong chú sẽ nhớ con và giúp con với chú nhé.
  con chào chú ạh

 49. #49 by Chủ nhiệm - October 30th, 2010 at 06:12

  @PhươngThảo:
  Nếu con thực sự yêu nghề thì hãy cố gắng rèn luyện. Khi nào cảm thấy vững tay nghề và có thời gian, hãy vào mục Hồ sơ tuyển dụng gởi cho chú xem thử, nếu được thì Cty của chú sẽ tuyển dụng những ai có khả năng và thực sự yêu nghề HS vẽ truyện tranh này. Các bạn trẻ sẽ được vừa học vừa làm trong môi trường chuyên nghiệp.
  Thân.
  🙂

 50. #50 by linh - November 1st, 2010 at 18:54

  chú ơi cho cháu hỏi.chiều nay cháu và 1 đứa bạn có đọc trên báo hht về 1 cuộc thi vẽ truyện tranh về bản sắc dân tộc việt.nhưng vấn đề đầu tiên của cháu lại là về kịch bản.đúng như chú nói,chọn 1 kịch bản hay,ý nghĩa và phù hợp với thị hiếu người thời nay quả không đơn giản.chúng cháu định chọn 1 câu truyện cổ tích hay dã sử Việt Nam.nhưng quả thật đến tụi cháu đứng ở vị trí người đọc đôi khi cũng thấy những câu chuyện ấy đã quá quen thuộc rồi,nếu chon kịch bản sẽ khá nhàm,còn nếu sửa kịch bản thì cháu nghĩ thật khó.chọn kịch bản hiện đại thì sẽ ít gay cấn hơn,cốt truyện chưa chắc đã đặc sắc được.cháu từng nghĩ tới Mị Châu Trọng Thủy,1 câu chuyện ngày tết, nhưng cốt truyện thật khó.cháu xác định mục tiêu kịch bản của mình sẽ hội tụ đầy đủ các yếu tố:chiến tranh, thiên tình sử, hoàng cung,1 cuộc sống đời thường,1 chút hiện đại, 1 chút văn hóa xưa..nhưng có vẻ hơi quá sức cho 2 đứa dân nghiệp dư tụi cháu thì phải…

 51. #51 by linh - November 1st, 2010 at 18:56

  một vấn đề nữa là nét vẽ của tụi cháu dường như rất giống nét vẽ nước ngoài.liệu như vậy có làm mất đi phần nào sắc thái bản sắc Việt Nam không ạ?

 52. #52 by Chủ nhiệm - November 1st, 2010 at 21:29

  @Linh:
  Cháu cứ thử sức đi nhé! Được hay không cũng là có thêm kinh nghiệm cho mình.

 53. #53 by Nam nguyen - September 25th, 2011 at 15:11

  Chú lân

  Cháu đang có một câu hỏi rất lớn: Liệu, cốt truyện viết ra có phải luôn luôn là về Việt Nam không ạ ? Mặc dù điều đó thật tốt nếu như một tác giả truyện tranh nói chung và ngành nghệ thuật nói riêng viết về tổ quốc của họ , dù tốt hay là chỉ trích (nhưng không phải phản quốc), đều đáng được lưu tâm. Nhưng hiện nay thì Việt nam bị quốc tế hóa ở quá nhiều khía cạnh, vì vậy các tác giả trẻ thường hay bị ảnh hưởng bởi nó.

  Vậy thì, viết về hay vẽ về những thứ gì mình tưởng tượng (kể cả điều đó không phải thuộc về việt nam) có phải là điều đáng khuyến khích không hả bác Lân? Kể cả đó là một cơ hội cho họa sĩ trẻ đó thể hiện khả năng của mình và nhận được lời nhận xét của những chuyên gia ?

 54. #54 by ngô nữ quỳnh giao - December 27th, 2012 at 18:32

  cháu đang viết một bộ truyện tranh phong cách nhật.Liệu khi cháu gửi choNXB thì họ có chấp nhận ko hở chú?

 55. #55 by huong - May 18th, 2013 at 18:56

  co ban nao cho minh biet so dien thoai cua nguoi viet KB than dong dat viet voi

XIN LƯU Ý

Trước khi đặt câu hỏi, xin hãy đọc kỹ các phần comments trước đây để khỏi bị trùng lắp, vì chúng tôi không có đủ thời gian trả lời lặp đi lặp lại nhiều lần. Đồng thời, xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để khỏi hiểu nhầm từ ngữ. Bộ gõ tiếng Việt đã được chúng tôi tích hợp vào trong trang web này và quý vị có thể gõ theo kiểu Telex, VNI hoặc VIQR đều được cả. Do đó, các nội dung không dấu sẽ bị coi là spam và sẽ tự động bị xóa khỏi mục này. Xin kính báo.


(sẽ không hiển thị)
  Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt
<div style="padding: 3px; border: 1px solid #DDD;">Bạn cũng có thể dùng một số định dạng HTML code thông thường như:<br> - Gõ &lt;b&gt;chữ đậm&lt;/b&gt; sẽ thành <b>chữ đậm</b>.<br> - Gõ &lt;i&gt;chữ nghiêng&lt;/i&gt; sẽ thành <i>chữ nghiêng</i>.<br> - Gõ &lt;b&gt;&lt;i&gt;chữ đậm nghiêng&lt;/i&gt;&lt;/b&gt; sẽ thành <i><b>chữ đậm nghiêng</b></i>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;chữ màu đỏ&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000">chữ màu đỏ</font>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;&lt;b&gt;chữ màu đỏ đậm&lt;/b&gt;&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000"><b>chữ màu đỏ đậm</b></font>.<br> - Gõ &lt;img src=&quot;path&quot;&gt; để đưa hình vào (với path là đường dẫn của hình trên net với chiều rộng không quá 600 px).<br> - Gõ &lt;blockquote&gt;đoạn văn&lt;/blockquote&gt; để trích dẫn đoạn văn.</div>

 1. No trackbacks yet.