Thử tìm hiểu về file PDF


Mấy ngày nay có khá nhiều người viết thư hỏi mình, thắc mắc về cái file PDF là anh chàng nào mà đi đâu trên net, muốn chia sẻ file thì hay gặp định dạng này? Lâu lâu mua phần cứng nào cũng có kèm cái đĩa CD, trong đó thường có phần mềm Acrobat Reader để đọc các file hướng dẫn. Sẵn tiện đây mình trả lời luôn và cũng để biết đâu có thể giúp ích cho ai đó một tí.
Như ta đã biết, để đọc một dạng file nào đó thì cần phải có phần mềm tương ứng, thí dụ đơn giản như muốn đọc file văn bản dạng *.doc thì máy tính của bạn cần phải có Microsoft Word chẳng hạn, file *.psd thì cần phải có Photoshop, file *.cdr thì cần phải có CorelDraw, file *.enc thì cần phải có chương trình soạn nhạc Encore… và rất nhiều cái ví dụ như vậy. Thế thì khi chia sẻ trên net, mình muốn gởi cho bạn một bản nhạc thuộc dạng file *.enc mà máy tính của bạn không có chương trình soạn nhạc Encore thì làm sao bạn xem được bản nhạc ấy? hoặc gởi cho bạn một file văn bản dạng *.doc sử dụng nhiều phông chữ khác lạ mà máy tính của bạn không có phông chữ ấy thì sao? Bạn sẽ thấy các ký tự biến thành tiếng… Thái hoặc Ả rập ngay, nói cho vui vậy thôi chứ Windows sẽ dùng phông chữ khác thay vào nhưng không chuẩn tiếng Việt được. Cũng vì vậy mà dạng file PDF ra đời.
 File PDF có thể bao gồm các ký tự tiếng Việt, hình ảnh, nốt nhạc v.v… nói chung là tất cả các thứ có thể in ra được thì PDF gom tuốt tuồn tuột vào một file. Máy tính của bạn không có phông chữ ấy ư? Không sao, đọc tuốt luốt, in tuốt luốt. Máy tính của bạn không có chương trình soạn nhạc, nốt nhạc ư? Cứ yên tâm, đọc được và in được ngay. Bởi vậy mà người ta thường trao đổi chia sẻ với nhau trên mạng bằng dạng file PDF này là vậy. Và một điều hay nữa là các phần mềm đọc và tạo file PDF này hoàn toàn miễn phí. Thích nhé!

Như vậy nếu muốn dùng PDF cho gần giống dân pro một tí thì bạn cần có 2 phần mềm: Phần mềm đọc file PDF phần mềm tạo file PDF.
Nếu là dân pro rồi thì có thể dùng Adobe Professional để vừa tạo vừa đọc nhưng cái này thì không free. Ta dùng cái khác vậy.
Để đọc file PDF, ta dùng Acrobat Reader như đã nói ở trên, cái này free và sử dụng tốt nhưng kích thước file hơi lớn, hình như >20 MB lận. Nếu chưa có, bạn có thể download tại đây. Còn nếu muốn giản tiện hơn, kích thước nhẹ hơn thì bạn cũng có thể dùng FoxitPDFreader chỉ 2 MB thôi nhưng đọc và in ấn file PDF vẫn rất tốt. Download Foxit PDF Reader tại đây.
Để tạo file PDF, bạn có thể dùng phần mềm miễn phí CutePDFWriter hoặc Bullzip PDF Printer. Chương trình này miễn phí nhưng cực kỳ hay! File PDF do bạn tạo có thể bảo mật bằng cách đặt thêm password, ai muốn mở file này phải có pw mới mở được, có thể đặt thêm bản quyền bằng chữ nền mờ transparency trên background, có thể add thêm 1 file PDF khác vào nữa, nói chung là rất thú vị. Sau khi giải nén và cài đặt, máy tính của bạn sẽ có thêm một máy in ảo mang tên Bullzip PDF Printer, thay vì in ra giấy, nó lại in thành file PDF cho bạn sử dụng. Thí dụ như bạn có một bản nhạc soạn bằng Encore, nốt luyến láy hòa âm đầy đủ cả. Để chuyển bản nhạc này thành file PDF, bạn chỉ cần mở bản nhạc ấy ra trong chương trình Encore, nhấn Ctrl+P để in, nó chưa in đâu, bạn cần chọn máy in là Bullzip PDF Printer rồi nhấn nút Print.
Một hộp thoại sẽ xuất hiện cho bạn các lựa chọn về bảo mật (Security) cũng như hình mờ bản quyền (Watermark), nếu không quan tâm thì cho qua.
Bạn chọn nơi lưu file PDF rồi nhấn nút Save, thế là xong, bạn đã tạo xong file PDF, đem qua máy tính khác không cần có Encore vẫn đọc được bản nhạc này, họ chỉ cần có PDF Reader là đủ. Trong Word hoặc bất cứ chương trình nào cũng vậy, muốn tạo trang đó thành file PDF, bạn nhấn Ctrl+P để in, chọn máy in là Bullzip, nhấn Save, thế là thành file PDF có đầy đủ hình ảnh, nốt nhạc v.v… rất tiện dụng. Download miễn phí phần mềm Bullzip PDF Printer này tại đây.

Cách tạo file PDF bằng cài đặt phần mềm CutePDF Writer:

Trước hết, bạn download miễn phí 2 file này tại các link dưới đây:
http://www.cutepdf.com/download/CuteWriter.exe (3.36 MB)
http://www.cutepdf.com/download/converter.exe (5.01 MB)

Bạn chạy file CuteWriter.exe để cài đặt chương trình trước, sau đó nó sẽ yêu cầu bạn cài đặt thêm phần GPL Ghostscript để chuyển đổi, bạn chạy tiếp file converter.exe ấy nữa là xong. Bây giờ trong thư mục Printer của bạn sẽ xuất hiện thêm một máy in ảo mang tên CutePDF Writer, mỗi lần muốn tạo file PDF, bạn nhấn Ctrl+P để mở hộp thoại Print ra, chọn máy in là CutePDF Writer, nhấn Enter, một hộp thoại Save sẽ xuất hiện để bạn lưu file PDF ấy vào, nhấn Save, thế là xong.

Chúc bạn thành công để dễ dàng chia sẻ file cùng bè bạn trên Internet.

,

<p class="postmetadata alt"> <small> Bài viết này được gởi vào ngày Saturday, March 29th, 2008, 8:06 pm và được ghi trong chuyên mục <a href="http://www.hunglan.com/?cat=10" rel="category">Hỗ Trợ</a>. Bạn có thể theo dõi bất cứ lời bình nào của bài viết này thông qua <a href="http://www.hunglan.com/?feed=rss2&#038;p=34">RSS 2.0</a>. Bạn có thể bỏ qua việc ghi lời bình này. Pinging hiện chưa được phép thực hiện. </small> </p>
 1. #1 by Minh - April 4th, 2008 at 11:28

  That de hieu va thu vi! Cam on nhieu!

 2. #2 by em Moon - April 22nd, 2008 at 17:40

  chào chú, cảm ơn chú vì những tài liệu chú chia sẻ cho công đồng.
  Cháu đã load cả 2 phần mềm này về(Bullzip PDF Printer, CutePDF). Cháu cài đặt CutePDF rồi nhưng k biết làm thế nào để tạo đc 1 file word thành PDF được? Phần mềm này chỉ dùng khi làm các bản nhạc thành PDF thôi hở chú? Giờ cháu muốn chuyển từ các định dạng khác( .doc,..) sang PDF có dùng đc bằng phần mềm này không?
  Cảm ơn chú nhiều:)

 3. #3 by Lê Thành - April 22nd, 2008 at 19:36

  Trong Word hoặc bất cứ chương trình nào cũng vậy, muốn tạo trang đó thành file PDF, bạn nhấn Ctrl+P để in, chọn máy in là Bullzip hoặc CutePDF, nhấn Save, thế là thành file PDF có đầy đủ hình ảnh, nốt nhạc v.v… rất tiện dụng.
  Bạn xem kỹ phần hướng dẫn chú Hùng Lân đã nói rõ, nhấn Ctrl+P để in, nhưng đừng chọn máy in ngầm định mà chon máy in là CutePDF hoặc Bullzip rồi Save lại là được ngay.

 4. #4 by le linh - June 5th, 2008 at 09:35

  Cháu cảm ơn chú vê` nh~ thông tin rất bổ ích ạh. Chú ơi, thế cái file PDF này có đôngh ko chú? Cháu thấy trên mấy blog nó tự viết từng hàng như ng` ta viết thư fáp ấy ạh.

 5. #5 by TranTrung - June 5th, 2008 at 18:16

  Cam an ban nhiuuu

 6. #6 by ducle - June 21st, 2008 at 21:33

  xin chào Nhạc Sỹ ,để phục vụ cho ca đoàn nhà thờ , tôi có lên mạng down mấy bài hát file pdf nhưng xin hỏi nếu chuyển qua file pdf được thì có phần mềm nào chuyển ngược lại file nhạc pdf sang encore không ạ ?

 7. #7 by Chủ nhiệm - June 22nd, 2008 at 05:04

  Không có đâu bạn à. Chỉ có phần mềm Photoscore pro chuyển file PDF sang Sibelius bằng nguyên tắc chụp ảnh và nhận diện nốt nhạc, nhưng kết quả cũng vẫn còn hạn chế lắm. Riêng chuyển sang Encore thì chưa.

 8. #8 by ducle - June 24th, 2008 at 14:48

  xin cám ơn Nhạc Sỹ đã trả lời ,xin làm phiền NS thêm một chút xíu nữa :vì nhà không có đàn nên anh em ca đoàn vẫn thường tập bằng Encore vậy nếu một bài down trên mạng về bằng pdf như NS đã giải thích là dùng phần mềm Photoscore chuyển sang Sibelius thì phần mềm này có thể chơi nhạc trên bài nhạc được không , hay chỉ còn cách duy nhất là phải dùng Encore để chép lại mới có thể tập hát được .xin cám ơn NS.

 9. #9 by Chủ nhiệm - June 24th, 2008 at 15:15

  Nếu chuyển sang Sibelius thì vẫn chơi nhạc trên bài nhạc được chứ. Có điều nó nhận dạng nốt nhạc qua không đúng lắm đâu, khoảng 80% là nhiều, mình phải hiệu chỉnh lại.

 10. #10 by Ngoc Lan - July 10th, 2008 at 23:24

  Kính chào NS. Con rất quan tâm tới phần mềm Photoscore pro mà NS đã đề cập. Cho phép con hỏi : con có thể tìm được phần mềm này ở đâu? NS có cách nào giúp con không? Con cám ơn NS rất nhiều.

 11. #11 by Chủ nhiệm - July 11th, 2008 at 06:06

  @NgocLan: Cháu có thể tìm mua tại các cửa hàng CD softwares khu vực đường Bùi Thị Xuân hình như là có đấy. Chứ dung lượng của nó khoảng vài chục MB nên chú không thể gởi được. Đường truyền ADSL ở đây tệ lắm. Chúc cháu vui…

 12. #12 by ngoc lan - July 17th, 2008 at 00:13

  Cháu cám ơn chú rất nhiều.
  Kính chúc chú có nhiều niềm vui và dồi dào sức khoẻ.

 13. #13 by ducle - July 24th, 2008 at 15:02

  xin NS giúp cho một lần nữa .Trên website của mình , NS có share phần mềm PHOTOSCORE ULTIMATE V,5 không ? vì nghe lời NS dặn dò nhưng vẫn chưa tìm được phần mềm để chuyển nhạc từ file pdf sang sibelius .
  dù sao cũng xin cám ơn NS /

 14. #14 by Chủ nhiệm - July 24th, 2008 at 19:24

  @ducle: Vì bản quyền nên chúng tôi không thể share trên site của mình được. Bạn có thể gởi email riêng cho tôi, tôi sẽ có cách giúp bạn tìm ra để load về.
  Xin thông cảm nhé!

 15. #15 by Hoa - August 6th, 2008 at 10:52

  cháu dùng Foxit PDF Editor để sửa file pdf tải trên mạng về nhưng khi muốn soạn một đoạn text bằng tiếng việt thì không thể hiện nên những kí tự có dấu mà mình mong muốn dù cháu đã chọn bảng mã unicode. Cháu rất mong nhận được sự giúp đỡ của chú. Cháu xin cảm ơn

 16. #16 by võ trúc chi - November 14th, 2008 at 15:26

  kính anh Hùng Lân
  bữa trước tôi có thấy phần mềm thiết kế font chữ trên website này, nay không thấy đâu, chắc là do bản quyền. có thể xin anh(nếu được) 1 bản không.nếu có thêm chút hướng dẫn về cách dùng thì hay quá. thú thật là tôi cũng lơ mơ về vi tính lắm. xin thành thật cám ơn anh.
  trucchi

 17. #17 by Chủ nhiệm - November 14th, 2008 at 18:00

  @VõTrúcChi: Đúng là do bản quyền nên tôi phải remove. Bạn có thể tìm mua phần mềm thiết kế Font tại các Cửa hàng CD tại TPHCM.
  Mong bạn thông cảm nhé.

 18. #18 by trang - November 28th, 2008 at 23:25

  cháu chào chú Hùng Lân
  xin chú cho cháu hỏi? mỗi lần cháu muốn liên kết các nốt nhạc lại với nhau cháu nhấn ctrl+M nhưng sao lại không được. Còn cháu sử dụng auto guess/been thì có những nốt cháu không muốn nối liền lại với nhau thì lại nối.
  Xin chú giải thích giúp cháu. Cháu cảm ơn chú nhiều

 19. #19 by Chủ nhiệm - November 29th, 2008 at 06:21

  @Trang: Nếu muốn liên kết các nốt lại với nhau thì cháu phải dùng chuột bôi đen các nốt đó để chọn đã chứ, sau đó mới nhấn Ctrl+M.
  Còn việc sử dụng Auto Guess/Beam thì nó sẽ đoán mà nối các nốt lại với nhau, cháu có thể sửa lại dễ dàng mà, cứ việc chọn và nhấn Ctrl+M để ngắt hoặc nối, còn không thì tắt tùy chọn Auto Guess/Beam đi, khi nào cần thì chọn và nối nó lại.

 20. #20 by dat - December 3rd, 2008 at 22:16

  thật chi tiết dễ hiểu cảm ơn nhiều

 21. #21 by Phan Tú - January 15th, 2009 at 09:22

  Chào Thầy ! em đã làm theo chỉ dạy của Thầy rất thành công , nhưng còn một cái nữa là chuyển tất cả bản nhạc đã soạn thành file ảnh đẻ gởi cho bạn bè .Em chưa làm được, Nhờ Thầy chỉ em cách caì đặt và sử dụng. Kính cảm ơn Thầy .
  Em Phan Tú ,Email :phantu1962@yahoo.com.vn

 22. #22 by Phan Tú - January 15th, 2009 at 09:44

  Thưa Thầy ! em muốn xuất một bản nhạc giồng hệt như cái hình phía trên đó , Thầy đã lên mạng rồi đó. Em cảm ơn Thầy

 23. #23 by Chủ nhiệm - January 15th, 2009 at 10:14

  @PhanTú: Thì em xem kỹ bài viết trên, cài thêm phần mềm CutePDF hoặc BullzipPDF để chuyển bản nhạc thành file dạng PDF. Dạng PDF này ngày nay hầu như ai cũng dùng, in ấn sắc nét và đẹp. Còn nếu muốn thành file ảnh JPG chẳng hạn, thì cũng nên chuyển sang PDF rồi chụp file PDF đó thành hình ảnh đẹp hơn là chụp màn hình nhiều.
  Em xem kỹ bài viết và thực hành đi nhé! Chúc em thành công.

 24. #24 by lê a - April 25th, 2009 at 11:52

  gởi nhạc sĩ Hùng Lân.
  tôi đã tải 2 phần mềm foxỉt reader & cute pdf writer về rồi nhưng không dùng được.Vậy phải làm sao?Nhờ giúp đỡ!

 25. #25 by Chủ nhiệm - April 26th, 2009 at 05:39

  @LêA: Bạn cài đặt Foxit Reader để xem các file dạng PDF, còn cài đặt Cute PDF Writer là nó sẽ tạo cho bạn một máy in ảo trong mục Printer của bạn để tạo ra file PDF. Nếu bạn vào Start – Settings – Printers mà bạn thấy có một máy in mang tên Cute PDF Writer là bạn đã thao tác đúng rồi. Còn cách dùng thì xin xem phần hướng dẫn phía trên.
  Chúc bạn thành công.

 26. #26 by Thạch Trương Thảo - September 17th, 2009 at 08:21

  Bài viết này của chú đã rất đầy đủ về .pdf. Lại xin mạn phép được copy bài viết của chú để chia sẽ cho cộng đồng giáo viên ạ!
  Cảm ơn chú nhiều!

 27. #27 by Chủ nhiệm - September 17th, 2009 at 10:05

  Cháu cứ tự nhiên thôi. Dạng PDF này ngày nay rất phổ biến và tiện dụng khắp thế giới mà. Chúc cháu khỏe.

 28. #28 by Nguyễn văn Thành - October 14th, 2009 at 14:33

  Cảm ơn anh Hùng Lân,em dùng encore viết lại những bài hát cho ca đoàn,lúc trước khi in ra bản pdf thì dùng chương trình primoPDF nhưng bây giờ không dùng được,nay biết được anh giới thiệu dùng BullzipPDF,ngoài những phần mềm này còn phần mềm nào không anh,anh giới thiệu giúp,em ở ca đoàn GX Tân Hòa,hạt Phú Nhuận,TPHCM.Chào anh,chúc anh khỏe

 29. #29 by Trung - October 14th, 2009 at 14:38

  Bạn có thể dùng doPDF (miễn phí) để tạo máy in ảo PDF. Download tại http://fileforum.betanews.com/detail/doPDF/1171636577/1

 30. #30 by Chủ nhiệm - October 14th, 2009 at 14:53

  DoPDF cũng tốt nhưng tôi thường dùng Cute PDF Writer, chương trình này chạy ổn định, miễn phí và chất lượng file PDF khá là hoàn hảo. Có thể search trên Google để download.

 31. #31 by Trung - October 14th, 2009 at 15:04

  Cute PDF Writer mọi người có thể tải trực tiếp theo link này luôn http://www.cutepdf.com/download/CuteWriter.exe

 32. #32 by Dương Thu Trang - March 11th, 2010 at 09:26

  Cháu làm tờ khai thuế GTGT trên phần mềm kê khai thuế của bộ tài chính, làn thế nào để coop vào USB mang ra hàng in mà vẫn có mã vạch

 33. #33 by Chủ nhiệm - March 11th, 2010 at 18:49

  @Trang: Tôi chưa dùng phần mềm kê khai thuế BTC đó nên không dám chắc chắn lắm, nhưng nếu bạn chuyển file bạn đang dùng kê khai ấy thành file dạng PDF thì đưa ra dịch vụ in vẫn có thể in được, với điều kiện dịch vụ in ấy có phần mềm đọc file PDF như Acrobat Reader hoặc Foxit PDF Reader.
  Cách chuyển file của bạn thành PDF cũng như tôi đã hướng dẫn trên. Bạn cài đặt một trong các chương trình tạo file PDF như đã nói ở trên, nó sẽ tạo một máy in ảo, máy in ảo ấy sẽ không in ra giấy mà tạo thành file PDF. Khi in, bạn nhớ vào menu File – Print – rồi chọn đúng máy in ảo (CutePDFWriter chẳng hạn) chứ đừng nhấn nút in bên ngoài thì nó in thẳng chứ không cho chúng ta lựa chọn.
  Chúc bạn thành công.

 34. #34 by Hà xuân Hiệp - April 10th, 2010 at 03:17

  Chào thầy HÙng Lân! nhờ thầy chỉ giáo cho tôi cách nào add ảnh vào bản nhạc encore
  Mong thầy giúp đở

 35. #35 by Chủ nhiệm - April 10th, 2010 at 06:56

  Hà xuân Hiệp :

  Chào thầy HÙng Lân! nhờ thầy chỉ giáo cho tôi cách nào add ảnh vào bản nhạc encore
  Mong thầy giúp đở

  Encore không cho ta add hình ảnh vào trang nhạc được. Bạn có thể chuyển file Encore ấy thành PDF rồi dùng phần mềm PDF Editor thêm ảnh vào thành một file PDF vừa có nhạc vừa có ảnh, in ra rất đẹp.
  Bạn có thể vào Google search tìm phần mềm PDF Editor này trên mạng.

 36. #36 by Nguyễn Thị Vân Oanh - June 28th, 2010 at 16:06

  Cháu chào chú Hùng Lân!
  Nhờ có phần mềm chép nhạc Encore và sự hướng dẫn tỉ mỉ của chú mà giờ đây cháu đã có thể chép nhạc khá thành thạo. Tuy nhiên, có một phần cháu đang rất cần mà chưa biết làm, nhờ chú hướng dẫn thêm cho cháu với ạ. Đó là, từ bản nhạc ở định dạng midi, làm thế nào để cháu có được tổng phổ bản nhạc bằng nốt thông qua phần mềm Encore?
  Nhờ chú trả lời sớm giúp cháu qua email vì cháu đang rất cần a. Cảm ơn chú nhiều.

  Cháu Vân oanh.

 37. #37 by Chủ nhiệm - June 28th, 2010 at 16:51

  @VânOanh:
  Để mở file midi bằng nốt nhạc trong Encore. Rất đơn giản thôi, cháu à, khi dùng lệnh Open trong Encore, cháu click vào mũi tên chỉ xuống trong mục Files of type là Midi files thì các file Midi sẽ xuất hiện và cháu sẽ mở được ngay.
  Cháu cũng có thể mở nhanh bằng cách click nút phải chuột vào file midi – Open with – Encore là được.
  Chúc cháu thành công.

 38. #38 by Dung nguyen - January 15th, 2011 at 04:31

  Xin thầy giúp và hướng dẫn dùm.
  Tôi đã vào được máy in ảo mhư thầy hướng dẫn, nhưng vẫn không print tài liệu được. Nhờ thầy giúp đỡ.
  Cám ơn thầy và xin Chúa chúc lành cho thầy và gia quyến.

  Dung nguyễn

 39. #39 by Chủ nhiệm - January 15th, 2011 at 05:21

  @DungNguyen:
  Vì đây là một máy in ảo nên nó đâu có in ra giấy được, nó chỉ xuất tài liệu cho bạn thành một file PDF mà thôi, sau đó nếu muốn in ra giấy thì bạn cần phải có chương trình đọc file PDF ấy và in ra bình thường, tôi đã nói rõ ở bài viết trên rồi. Chữ Print trong lập trình máy tính không chỉ có nghĩa là in ra giấy mà còn có nghĩa là xuất ra nữa.
  Bạn thử lại xem nhé, và xin nhắc là khi gởi câu hỏi, bạn viết một lần là đủ, nếu bạn gởi nhiều lần liên tiếp, hệ thống sẽ nghĩ rằng bạn spam và sẽ tự động xóa câu hỏi đi.
  Chúc bạn vui khỏe.

 40. #40 by Lộc Trần - May 12th, 2012 at 18:00

  Nhờ nhạc sĩ chỉ giúp : tôi install ENCORE vào (LG)-Win XP theo lời hướng dẫn của Ông thì được và xài rất tốt . Sau đó máy hư, tôi thay bằng máy (ACER)-Win 7 nhưng lại không install ENCORE vào được . Không biết tại sao ? Tôi dò theo phần Hỏi&Đáp nhưng không thấy câu hỏi tương tự .
  Rất cám ơn Ông .

 41. #41 by Chủ nhiệm - May 13th, 2012 at 14:49

  @LộcTrần:
  Mong ông chụp màn hình bảng thông báo bị lỗi như thế nào thì tôi mới biết được, chứ tôi đã cài đặt Encore 455 vào Win7 và hoạt động bình thường mà!

 42. #42 by Pham Vinh - June 14th, 2012 at 01:05

  KInh thưa Thày Hùng Lân!
  Xin chỉ dùm cho em, đã download encore 4.5.5 ma em dua srial number vao ma ho. không chịu, chỉ dùm em lam sao để set up cho encore, please

 43. #43 by Chủ nhiệm - June 14th, 2012 at 13:46

  @PhamVinh:
  Em xem lại phần hướng dẫn cho kỹ nhé!
  🙂

 44. #44 by Thi Thơ - July 17th, 2012 at 20:27

  Cảm ơn bài viết nhiều, rất hay và dễ hiểu.

 45. #45 by Jacques Thuận - November 23rd, 2012 at 10:36

  Trọng kính Anh Hùng Lân. Lời đầu tiên xin gởi đến anh cùng gia đình lời thăm hỏi trìu mến và nhất là luôn được ban ơn phù hộ. Hòan cảnh anh em mình chắc cũng giống nhau. Tất cả chỉ vì sự nghiệp nhà Chúa, đồng thời ứớc mong danh Chúa luôn cả sáng. Mình rất tâm đắc những bài chia sẻ của anh trong phần học tập, trao đổi về chương trình Encore. Mình quậy nó cũng nhiều và lâu lắm rồi. Nhưng thú thật nếu không sự trợ giúp thì đến nay chắc cũng chưa đi đến đâu? Tuy nhiên nay còn một việc cần mong anh hướng dẫn đó là khi ta muốn thực hiện một bản nhạc nền có solo có đệm gồm nhiều nhạc khí thì trong soft encore ta có thể làm được không? Ước mong anh chỉ giáo. Xin Chúa trả công bội hậu cho anh cùng gia quyến. Thân!

 46. #46 by Chủ nhiệm - November 23rd, 2012 at 13:18

  @Jacques Thuận:
  Được chứ anh. Ngày mai tôi sẽ trả lời đầy đủ hơn cho anh nhé! Bây giờ hiện đang bận quá. Chúc anh vui khỏe.

 47. #47 by Chủ nhiệm - November 23rd, 2012 at 13:43

  Anh có thể xem ở phần này tôi có nói rõ:
  http://www.hunglan.com/?page_id=900
  Chúc anh thành công.

 48. #48 by .Jacques Thuận - November 24th, 2012 at 13:22

  Anh Hùng Lân ơi. Hôm nay mình lại xin phép hỏi anh một tí. Mong anh hướng dẫn việc là. Khi viết xong một bài hát bằng encore xong. Vì vội vàng mang đi in mình quên mất không lưu lại bằng đuôi .enc mà lại lưu bằng đuôi pdf cho nên khi in ra nó bị thiếu một chút trong một trang đồng thời khi đáng số trang vào thì nó lại bị che mất. Vậy không biết có cách nào edit lại file pdf đó không hoặc có cách nào làm lại cho nó nhanh hơn kẻo tốn thời gian khi viết lại. Chân thành cám ơn anh rất nhiều. Mong.

 49. #49 by Kim Lê - May 10th, 2014 at 08:56

  Con chào chú Hùng Lân. Chú cho con hỏi là con có thể download cả Bullzip PDF Printer lẫn CutePDFWriter?

XIN LƯU Ý

Trước khi đặt câu hỏi, xin hãy đọc kỹ các phần comments trước đây để khỏi bị trùng lắp, vì chúng tôi không có đủ thời gian trả lời lặp đi lặp lại nhiều lần. Đồng thời, xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để khỏi hiểu nhầm từ ngữ. Bộ gõ tiếng Việt đã được chúng tôi tích hợp vào trong trang web này và quý vị có thể gõ theo kiểu Telex, VNI hoặc VIQR đều được cả. Do đó, các nội dung không dấu sẽ bị coi là spam và sẽ tự động bị xóa khỏi mục này. Xin kính báo.


(sẽ không hiển thị)
  Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt
<div style="padding: 3px; border: 1px solid #DDD;">Bạn cũng có thể dùng một số định dạng HTML code thông thường như:<br> - Gõ &lt;b&gt;chữ đậm&lt;/b&gt; sẽ thành <b>chữ đậm</b>.<br> - Gõ &lt;i&gt;chữ nghiêng&lt;/i&gt; sẽ thành <i>chữ nghiêng</i>.<br> - Gõ &lt;b&gt;&lt;i&gt;chữ đậm nghiêng&lt;/i&gt;&lt;/b&gt; sẽ thành <i><b>chữ đậm nghiêng</b></i>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;chữ màu đỏ&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000">chữ màu đỏ</font>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;&lt;b&gt;chữ màu đỏ đậm&lt;/b&gt;&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000"><b>chữ màu đỏ đậm</b></font>.<br> - Gõ &lt;img src=&quot;path&quot;&gt; để đưa hình vào (với path là đường dẫn của hình trên net với chiều rộng không quá 600 px).<br> - Gõ &lt;blockquote&gt;đoạn văn&lt;/blockquote&gt; để trích dẫn đoạn văn.</div>

 1. No trackbacks yet.