Truyện Tranh THẰNG BỜM


Khi bắt đầu xây dựng bộ truyện tranh này, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc sưu tầm nhân vật cho đúng với truyền thuyết dân gian của chúng ta về Thằng Bờm. Một số nhà nghiên cứu cho rằng nhân vật Bờm này là một thanh niên láu cá, hay trêu chọc kẻ khác và tham lam, nhưng không có một tài liệu nào nói rõ về điều này. Theo Nhà văn vừa là Nhà nghiên cứu Văn học Nguyễn Vỹ (đã qua đời) thì ông cho rằng nhân vật Bờm là một cậu bé chăn trâu dễ thương, đầu tóc có ba vá, mồ côi cha mẹ, tính tình chất phác tinh nghịch nhưng ham học hỏi, cũng không có tài liệu nào xác định bác Nguyễn Vỹ đúng hay sai. Chúng tôi đã sưu tầm rất nhiều trong kho sách Văn học Dân gian và trên Internet, nhưng chỉ có tồn tại duy nhất một bài ca dao mà chúng ta rất thường nghe:

Thằng Bờm có cái quạt mo
Phú ông xin đổi ba bò chín trâu.
Bờm rằng Bờm chẳng lấy trâu

Ngoài ra, chỉ có thêm vài bài tiểu luận với ý kiến riêng của người viết nhận định về cái quạt mo quý giá như thế nào mà phú ông cứ đòi đổi lấy cho được, nhưng đó chỉ là nhận định riêng của người viết chứ không có cơ sở dựa trên văn học dân gian Việt Nam.

Điều này có thể gây khó khăn cho chúng tôi trong việc viết kịch bản, nhưng cũng có thể là một sự thuận tiện cho chúng tôi để chúng tôi có thể tự xây dựng hư cấu câu chuyện thành kịch bản mà không sợ bị sai sót, có thể thoải mái sáng tác chuyện Thằng Bờm hư cấu theo ý mình làm sao để thu hút người đọc là được. Chúng tôi nghiêng về ý kiến của Nhà nghiên cứu Nguyễn Vỹ và dựa theo đó để xây dựng Bộ truyện tranh Thằng Bờm này. Dựa trên khung cảnh lịch sử của thời gian xa xưa ấy, chúng tôi hình thành cơ cấu cốt truyện gồm những nhân vật sau:

1- Bờm: khoảng 11, 12 tuổi, mồ côi cha mẹ, ở với chú thím, chăn trâu cắt cỏ.
2- Chú của Bờm: hiền lành, sợ vợ.
3- Thím của Bờm: keo kiệt nhưng cũng rất thương cháu của chồng.
4- Bé Mít: Con gái của chú thím, thua Bờm 2 tuổi.
5- Mụ Lách: Mẹ của Ất, người dữ dằn, bán thịt lợn ngoài chợ.
6- Ất: con mụ Lách, bạn của Bờm, nghịch ngợm nhưng chân thật, hòa đồng.
7- Giáp: con trai Bá hộ Kiên, bạn của Ất, con nhà giàu, thâm độc và chơi xỏ.
8- Lý Kiên: còn gọi là Phú ông hay Bá hộ Kiên, làm Lý trưởng trong làng, rất giàu có.
9- Lý Toét: ốm nhom. Xưa làm lý trưởng, ăn hối lộ nên bị cách chức, nay làm dân đinh.
10- Xã Xệ: mập ú. Xưa làm giám quản quân binh, ăn trộm nên bị cách chức, nay làm dân đinh.
11- Tri Huyện Ngân: tham lam và xảo trá.
12- Bà Tri Huyện: chảnh chọe, ham tiền…
13- Cử Kính: Thầy đồ dạy học trò trong làng, xưa đậu Cử nhân, từ quan về làng.
14- Tú Tùng: Tú tài tên Tùng, cháu ông Cử Kính, nghèo nhưng giỏi mưu lược, thi ca.
15- Thị Loan: còn gọi là Loan cô nương, 16 tuổi, con Tri Huyện Ngân, người lẳng lơ và diêm dúa.
16- Bụt: hiền lành và thương người, lắm phép thần thông, cứu nhân độ thế.
Cùng một số nhân vật khác như binh lính, gia nhân, dân làng…

Từ những nhân vật này, chúng tôi đang xây dựng và viết kịch bản cùng lúc với vẽ bộ truyện tranh trên, dự kiến sẽ ra mắt đầu năm 2009 tới đây. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi hoan nghênh bất kỳ ai cùng viết kịch bản với chúng tôi, dựa trên sườn là các nhân vật mà chúng tôi nêu ở trên, mỗi tập 72 trang gồm có khoảng 250 phân cảnh nhỏ. Nội dung kịch bản nói về những câu chuyện vui đời thường có tính chất hài và sinh động của nhân vật Bờm và bè bạn thời ấy, khoảng thế kỷ thứ 18, 19 của nước ta. Kịch bản được NXB duyệt sẽ nhận nhuận bút theo quy định. (Hình dưới đây là mẫu kịch bản phân cảnh)

Xin trân trọng giới thiệu các tập truyện đầu tiên:

1- Tranh giành quạt mo
2- Đi tìm thần dược
3- Một vụ trộm
4- Loan cô nương
5- …

Những ai quan tâm, xin liên lạc với tôi theo địa chỉ E-mail: nghglan@gmail.com hoặc nhấn vào nút Gởi thư liên lạc bên phải trao đổi cùng chúng tôi. Xin thành thật cám ơn.

,

<p class="postmetadata alt"> <small> Bài viết này được gởi vào ngày Monday, July 7th, 2008, 5:17 pm và được ghi trong chuyên mục <a href="http://www.hunglan.com/?cat=1" rel="category">Truyện Tranh</a>. Bạn có thể theo dõi bất cứ lời bình nào của bài viết này thông qua <a href="http://www.hunglan.com/?feed=rss2&#038;p=68">RSS 2.0</a>. Bạn có thể bỏ qua việc ghi lời bình này. Pinging hiện chưa được phép thực hiện. </small> </p>
 1. #1 by Maika - August 8th, 2008 at 14:29

  Em cũng đang chập chững học kinh nghiệm viết kịch bản truyện tranh. Về kịch phản phim thì em biết phân cảnh. Nhưng truyện tranh thì phân cảnh như thế nào để họa sỹ hiểu hả anh? Mong anh chỉ giáo và hy vọng sẽ được hợp tác cùng anh!

 2. #2 by hmbbb - August 10th, 2008 at 13:18

  Một người thân bạn của tôi hay nói với tôi “mày đúng là thằng bờm”. Nhờ bạn nào đó giải thích cho tôi thế nào là “thằng bờm”?

 3. #3 by melina - November 15th, 2008 at 21:54

  bây giờ em còn có thể cộng tác cho bộ truyện tranh này được ko ạ?

 4. #4 by Chủ nhiệm - November 16th, 2008 at 04:43

  Được chứ! Cám ơn bạn Melina trước.
  Xin hãy cho chúng tôi biết email chính xác, chúng tôi sẽ gởi cho bạn một kịch bản mẫu để bạn có thể dựa vào các nhân vật đó mà viết tiếp.
  Rất mong mọi người cùng cộng tác. Kịch bản được chọn sẽ được vẽ và xuất bản ngay năm tới 2009.

 5. #5 by Crystal - November 19th, 2008 at 17:23

  cho em xin kb nua voi, em rat thich sang tac KB truyen tranh va mong co co hoi thu suc, anh gui qua mail cua em nua nha. Cam on

 6. #6 by nguyen van phuoc - December 22nd, 2009 at 17:34

  Chú cho cháu hỏi liệu mình có thể thay cách viết kịch bản thành cột(như ví dụ)bằng bằng văn xuôi được không

 7. #7 by Chủ nhiệm - December 22nd, 2009 at 21:59

  @Phuoc: Cột cũng viết bằng văn xuôi vậy mà cháu. Nói chung, cháu có thể trình bày cách gì cũng được, miễn sao họa sĩ xem qua biết rằng mình cần vẽ gì, nhưng hình thức chia cột ra như vậy chú thấy thông dụng và dễ diễn tả hơn.

 8. #8 by nguyen van phuoc - December 23rd, 2009 at 19:59

  hj cám ơn chú nhiều

 9. #9 by Yên Bình - July 2nd, 2010 at 14:38

  Chú ơi, có cần người tô màu không ạ? Hoặc chú có biết ai cần người tô màu truyện tranh thì giới thiệu giúp cháu với ạ! Dc email của cháu: ybi_xinh@yahoo.com.vn; dt: 0902 733 795. Cám on chú rất nhiều! Mong sớm nhận được hồi âm của chú!

 10. #10 by Đặng Chu Sàng - January 31st, 2011 at 15:56

  tại sao bờm là đứa trẻ mồ côi

 11. #11 by Đức Thành - September 23rd, 2011 at 08:10

  Tôi đã từng xem những bộ truyện tranh xuất bản trước 1975, vẽ rất đẹp và sống động ( Phong Thần Diễn Nghĩa, Tây Du Ký). Theo tôi những bộ truyện tranh này được vẽ công phu, không thua gì bộ truyện tranh nổi tiếng Tintin của Herge. Nay không biết anh chị nào có nguồn tìm lại các bộ truyện này không , tốn kém bao nhiêu cũng chơi ! Mua 1 vé đi về tuổi thơ !

 12. #12 by thảo - May 19th, 2012 at 14:04

  Ngày xưa mình nhớ có đọc 1 tập truyện gần giống như thế này. Lúc ấy còn bé cũng ko để ý kỹ về tác giả cũng như nguồn gốc truyện. Mình đọc được tập 1 hình như cũng là “Tranh giành quạt mo”. Tập này Bờm bị lão phú ông lừa lấy mất quạt mo thần. Đến tập 2 phải lên kinh thành để tìm lại hay sao ý. Không nhớ nổi nữa. Lâu quá rồi

 13. #13 by Chủ nhiệm - May 24th, 2012 at 00:26

  @Thảo:
  Truyện mà bạn nói hình như có tên là Quạt Mo Thần do Họa sĩ Quang Toàn vẽ…
  Phải không nhỉ?
  🙂

XIN LƯU Ý

Trước khi đặt câu hỏi, xin hãy đọc kỹ các phần comments trước đây để khỏi bị trùng lắp, vì chúng tôi không có đủ thời gian trả lời lặp đi lặp lại nhiều lần. Đồng thời, xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để khỏi hiểu nhầm từ ngữ. Bộ gõ tiếng Việt đã được chúng tôi tích hợp vào trong trang web này và quý vị có thể gõ theo kiểu Telex, VNI hoặc VIQR đều được cả. Do đó, các nội dung không dấu sẽ bị coi là spam và sẽ tự động bị xóa khỏi mục này. Xin kính báo.


(sẽ không hiển thị)
  Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt
<div style="padding: 3px; border: 1px solid #DDD;">Bạn cũng có thể dùng một số định dạng HTML code thông thường như:<br> - Gõ &lt;b&gt;chữ đậm&lt;/b&gt; sẽ thành <b>chữ đậm</b>.<br> - Gõ &lt;i&gt;chữ nghiêng&lt;/i&gt; sẽ thành <i>chữ nghiêng</i>.<br> - Gõ &lt;b&gt;&lt;i&gt;chữ đậm nghiêng&lt;/i&gt;&lt;/b&gt; sẽ thành <i><b>chữ đậm nghiêng</b></i>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;chữ màu đỏ&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000">chữ màu đỏ</font>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;&lt;b&gt;chữ màu đỏ đậm&lt;/b&gt;&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000"><b>chữ màu đỏ đậm</b></font>.<br> - Gõ &lt;img src=&quot;path&quot;&gt; để đưa hình vào (với path là đường dẫn của hình trên net với chiều rộng không quá 600 px).<br> - Gõ &lt;blockquote&gt;đoạn văn&lt;/blockquote&gt; để trích dẫn đoạn văn.</div>

 1. No trackbacks yet.