Truyện tranh xấu lan tràn


    Và thế là điều chúng ta lo âu nhất đã xảy ra… Mấy tuần nay nghe báo đài đưa tin, cái kiểu làm ăn chụp giật mất phương hướng của một số Nhà Xuất Bản đã dẫn đến hệ quả đáng buồn này: Truyện tranh sex, kích dục đã được các Nhà Xuất Bản (NXB) tiếp tay tung ra thị trường, nhuộm đen đầu óc non nớt của tuổi thơ một cách vừa tinh vi vừa cẩu thả. Tinh vi là vì tất cả các ấn phẩm độc hại kia đều là truyện tranh đen của Nhật Bản và Hồng Kông, những người quản lý biết rõ, nhưng vì chẳng làm gì, chỉ ký một cái rẹt là có tiền, tiền xuất bản phí nộp ngân sách nhà nước và tiền lót tay bỏ vào túi riêng dưới danh nghĩa là tiền biên tập. Thật nực cười! Biên tập gì ở đây nhỉ? Cứ lôi truyện tranh Nhật về photocopy, dịch lời rồi đem in chứ có hề vẽ vời gì thêm hay viết lách gì thêm đâu? Thế là có tiền và thế cũng là cái nọc độc văn hóa gớm ghiếc đã lan ra thâm nhập vào biết bao đầu óc của tuổi mới lớn. Chúng tôi nói tinh vi là thế, biết là sai, nhưng cũng cố chen bên này đẩy bên kia để cho kẻ xấu lấy tờ giấy phép đem đi in và họ có tiền bỏ túi, mà đâu phải một hai cuốn đâu chứ, hằng chục hằng chục đầu sách đen này chiếm đầy thị trường truyện tranh trong nước, trong lúc những họa sĩ truyện tranh thực thụ ngồi cắm cúi từng nét vẽ thì những người này không cần vẽ cũng có tiền, một thủ đoạn hết sức tinh vi là vậy. Cho dù những điều họ tung ra hết sức cẩu thả, từ giọng văn, hình vẽ cho đến cách thể hiện. Những kẻ này lại dùng ngay chính phông chữ HLComic và VNI-Comicbook của chúng tôi thiết kế nữa chứ, chẳng hề xin phép và cũng chẳng thèm trả tiền bản quyền làm gì, họ vẫn dùng cho kinh doanh và đáng buồn hơn là dùng cho nhưng cuốn sách đen như thế một cách vô tội vạ. Thật đáng buồn là vậy.

    Những tưởng rằng từ ngày Việt Nam chúng ta quyết định thi hành Luật bản quyền theo công ước quốc tế, mỗi Nhà Xuất Bản trước khi ký duyệt giấy phép cho dù là truyện photo đi nữa thì cũng phải có giấy nhượng bản quyền của tác giả, thế nhưng nghe như đâu được đôi ba cuốn thì phải, sau đó thì đâu lại vào đấy, ào ạt photocopy và đem đi in có thèm đếm xỉa đến bản quyền làm chi đâu, thế mà NXB vẫn cứ ký giấy phép thế mới lạ chứ. Xin hỏi quý vị nhân danh cái gì mà đi duyệt cho phép những cuốn truyện độc hại như thế tung ra thị trường, đầu độc đầu óc tuổi thơ. Quý vị không nghĩ đến mai đây cái nền truyện tranh vốn đã rất èo uột của ta sẽ chết ngắc vì những họa sĩ chân chính làm sao vẽ cho kịp so với việc các đầu nậu thay nhau photo truyện nước ngoài? Quý vị có thể bỏ túi đôi chút bạc tiền nào đấy gọi là tiền biên tập, nhưng điều tai hại vẫn cứ treo lơ lửng trên đầu các em các cháu con em chúng ta. Cái tác hại ấy làm sao mà so sánh nổi. Chúng tôi đề nghị Bộ Văn Hóa Thông Tin và Cục Xuất Bản ngoài việc thu hồi các ấn phẩm độc hại nói trên, còn phải phạt thật nặng các nhà quản lý cố tình vi phạm để hưởng lợi. Có xử lý nghiêm thì may ra cái đại dịch kia mới lành lại đôi chút trong đầu óc trẻ thơ.
    Cần phải sắc thuốc cho thật đắng thì mới dã tật được, còn phạt vạ khơi khơi cho có vị thì đâu cũng sẽ lại vào đấy. Thị trường sách báo bây giờ có lúc khó thì thật khó, nhưng cứ chuồi tiền vào thì khó cách mấy cũng thành dễ. Cần phải nói trắng ra thẳng tuột như thế chứ chẳng cần vòng vo làm chi, tuy rằng nói thật thì mất lòng đấy, nhưng làm kẻ câm trước một thị trường vừa béo bở hiếu động vừa đầy cạm bẫy đen tối như thế này thì có đành lòng câm miệng được không. Tôi là một họa sĩ truyện tranh, nói ra như thế này có thể nay mai mình bị trù bị ếm trong công việc, nhưng chẳng sao đâu. Bao giờ những NXB chân chính cũng vẫn dang rộng vòng tay với những kẻ biết nói thật như thế này. Tôi tin thế và chẳng ngại ngần chút nào khi viết những dòng này. Sự thật bao giờ cũng là sự thật và sự chân chính sẽ nở ra những bông hoa đẹp cho đời thôi. Còn ký duyệt cho xuất bản những mầm độc hại như thế thì trẻ con sau này nó sẽ nở ra những kiểu bông hoa tương tự như Sex Vàng Anh Thùy Linh trong tương lai là chuyện không xa nữa đâu. Gieo cái nào thì gặt cái ấy mà!

,

<p class="postmetadata alt"> <small> Bài viết này được gởi vào ngày Thursday, October 9th, 2008, 11:31 am và được ghi trong chuyên mục <a href="http://www.hunglan.com/?cat=1" rel="category">Truyện Tranh</a>. Bạn có thể theo dõi bất cứ lời bình nào của bài viết này thông qua <a href="http://www.hunglan.com/?feed=rss2&#038;p=82">RSS 2.0</a>. Bạn có thể bỏ qua việc ghi lời bình này. Pinging hiện chưa được phép thực hiện. </small> </p>
 1. #1 by Nguyễn Quang Thuận - November 24th, 2008 at 11:14

  Cháu xin ủng hộ các bác trong vấn đề này! Trong thời đại internet tràn lan như hiện nay thì vấn đề tìm nguồn để edit lại & biến nó thành của mình ko còn khó khăn nữa… Vấn đề nằm ở các cơ quan có thẩm quyền mà thôi …

 2. #2 by Nguyễn Đình Hoàng - January 12th, 2009 at 10:29

  Vấn đề nằm ở đồng tiền thôi. Người ta bỏ đi cái lý trí cao cả để nhằm đoạt được tiền – công sức – một cách nhanh nhất. Đây mới chính là lỗ hụt của nhận thức loài ngoài trong thời đại mới!

 3. #3 by monloc - March 10th, 2009 at 00:34

  Cái ngày này sớm muộn cũng đến thôi

 4. #4 by Sẽ mang truyện tranh Việt Nam sánh vai với Thế Giới- PuATi - May 3rd, 2009 at 23:08

  Ừm, vẫn thắc mắc trăn trờ cái này mãi nà. Nhật Bản cho phép sáng tác và phát hành truyện ecchi, hentai thoải mái, do đất nước người ta ý thức rất cao, trẻ em chưa đủ tuổi, người bán hàng nhất quyết không bán( …dù vậy, vẫn có máy bán sách A tự động ở Nhật…nhưng mà cái này…ừm..). Còn ở Việt Nam, con nít 8 tuổi mua thuốc lá còn bán nói chi học sinh cầm cặp muốn mua truyện tranh, lẽ nào không bán. Họ chỉ nhìn cái bìa, chỗ có ghi giá bán thôi…
  Muốn giải quyết tình trạng này, theo mình nghĩ thì nên giáo dục ý thức người bán sách, hoặc là hạn chế sự phát hành những loại sách này(hạn chế phạm vi bán).
  Thật ra truyện tranh Nhật nhiểu truyện ( nếu không muốn nói là hết 85%) đều vẽ kích dục hoặc hở hang như thế cả, chủ yếu để hút khách, nhưng nội dụng nhiều truyện cũng cực kì hấp dẫn. Nếu hiện nay Viêt Nam muốn phát hành truyện cực kì hấp dẫn, nhưng có yếu tố Sex, thì phải cân nhắc, không thì dẹp tiệt đi, chứ đừng bôi xóa truyện người ta, thật mình chịu không nổi, thử nghĩ vẽ đã đời bị ngừoi khác quẹt xóa qua loa, thật tức lắm.

 5. #5 by Ngô Bích Phượng - May 11th, 2009 at 14:10

  Cháu hoàn toàn đồng ý với bác. Thật sự đáng buồn là vấn đề này có nói đi nói lại đến mấy vẫn y nguyên như cũ. Việt Nam mình không thể phát triển nếu vẫn có những con người bị đồng tiền che mất lương tâm lại được nắm giữ những quyền lực như vậy!! Không chỉ trong lĩnh vực văn hóa thông tin thôi, mà tất cả các ngành nghề khác đều cần những người có đạo đức và trách nhiệm thật sự, mà điều này thì… >.<
  Nhưng dù sao đi nữa cháu nghĩ bác không nên bi quan về tình hình lớp trẻ bây giờ đâu. Đúng là có những người như Hoàng Thùy Linh, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ. Những ai có đầu óc tất sẽ nhận thức được thế nào là truyện hay truyện dở, đâu là giá trị chân chính và đâu là những truyện câu khách rẻ tiền. Cái chính là mình phải tạo ra cho được những tác phẩm hay, sâu sắc để đập tan những bộ truyện như vậy!!
  Và điều đó phải trông chờ vào những tác giả truyện tranh chân chính chứ không là bất kỳ ai khác.

 6. #6 by Lê Nguyễn Khả Vy - June 15th, 2009 at 11:49

  Chú Lân ơi,cháu thấy các bạn hiện nay rất thích đọc truyện tranh,nhưng các bạn không có hứng thú đọc truyện Việt Nam.Trong lớp cháu, các bạn chỉ đọc truyện Nhật mà thôi.Cháu nghĩ các nhà xuất bản nên đầu tư một chút cho truyện tranh Việt Nam.

 7. #7 by Thanh Tuyền - July 30th, 2009 at 20:04

  Bác ơi, chuyện Hoàng Thuỳ Linh chắc gì đã là sản phẩm của truyện tranh xấu đâu, chưa thấy ai nói gì con nhỏ đó vì đọc truyện mà thành ra như thế cả. Con nghĩ là nó bị ảnh hưởng bởi trào lưu tây hoá du nhập mà thôi, ko liên quan gì truyện tranh cả.
  Tuy nhiên, những truyện tranh xấu đó đúng là quá bôi bác. Vấn đề hiện tại không phải là giáo dục ý thức người dân gì cả mà là ngăn chặn cái bọn xuất bản lậu kìa. Không có cung có cầu cũng chẳng được, những truyện tranh quá thô tục trên thì toàn bộ do cái bọn Thanh Hoá, Đà Nẵng, VHTT … nó xuất bản ko có bản quyền, xuất bản tràn lan như vậy đó. Bọn nó phải mua bản quyền thử xem, dám bỏ tiền ra mua bản quyền xuất bản mấy cái loại đó sao?? Mà kể cũng lạ, nói cho lắm rồi cũng có thấy ma nào xử phạt cái bọn vô liêm sĩ đó đâu. Còn đối với một số truyện tranh có cảnh yaoi nhẹ (nhẹ thôi) thì cũng không có gì quá đáng, văn hoá hội nhập thì mấy cái đó là chuyện thường. Phim phát sóng trên tivi cũng có cả đống cảnh như vậy thì trong truyện những cảnh đó (với mức độ ko trầm trọng) cũng được quyền có vậy.

 8. #8 by WALL-E - February 28th, 2010 at 21:20

  Truyện tranh Nhật không xấu và nhảm nhí như nhiều phụ huynh đang nghĩ.Vấn đề ở con người chứ truyện tranh Nhật có lỗi gì đâu.Không tin thì cứ xem Mặt nạ thủy tinh,Doraemon,.. đi.Nếu như chọn được loại phù hợp với lứa tuổi của mình sẽ rất tốt.

 9. #9 by hiepsi2007 - March 12th, 2011 at 10:25

  Truyện tranh chẳng có tội gì cả.
  Quan trọng là nhận thức của người đọc thôi.
  Tôi và thằng em đọc ecchi, xem ecchi anime nhiều mà có sao đâu, nhiều khi vừa xem vừa cười vì nó vui quá đó chứ.
  Nói thật truyện ecchi có vài pha hơi quá trớn cũng chỉ là làm tăng cao trào lên thôi.
  Tôi đọc nó, nhưng tôi không làm theo nó, cái đó mới quan trọng, và tôi ý thức được điều đó. Thân.

 10. #10 by Chủ nhiệm - March 12th, 2011 at 10:54

  @hiepsi2007:
  Đúng là nếu có được những người như bạn thì tốt quá rồi, ăn thua là nhận thức của mỗi người, cho nên tôi chỉ nêu hiện trạng chung mà phòng ngừa thôi chứ tôi đâu dám quy chụp tất cả.
  Mong rằng ai cũng ý thức được như bạn thì không có gì phải bàn.
  Cám ơn bạn đã ghé thăm. Chúc bạn vui khỏe.
  Thân ái.

 11. #11 by VôDanh - October 30th, 2011 at 19:45

  chả hiễu người viết bài này là người như thế nào, nếu nhìn vào một vấn đề mà chỉ phân tích 1 mặt xấu thì xin lỗi, tôi cũng nói truyện Việt Nam là thứ vớ vẩn được, vd: truyện DOREMON, 7 VIÊN NGỌC RỒNG…. xấu là xấu chỗ nào?? còn truyện SÁT THỦ ĐẦU MƯNG MỦ thì hay chỗ nào??

 12. #12 by Chủ nhiệm - October 30th, 2011 at 21:22

  @VôDanh:
  Bạn hiểu lầm rồi đấy. Chúng tôi có quy chụp truyện tranh là xấu cả đâu? Chúng tôi chỉ nói đến lối làm ăn của các NXB vô trách nhiệm thôi mà! Còn xấu – đẹp – hay – dở là tùy người xem, không thể quy kết một mặt được.
  😀

 13. #13 by kẻ vô danh - August 6th, 2013 at 04:00

  chú không thể nói như thế được vì truyện ấy phân biệt tuổi tác hẳn, đây là dạng truyện cho người lớn thì cứ tưởng cho trẻ con và thế là……..

 14. #14 by sua chua may lanh - June 18th, 2014 at 16:12

  Truyện tranh có nhiều thể loại cũng như phim vậy. Vấn đề ở đây là cách quản lý của dòng truyện thế này không được gắt gao. Làm cho các bé nhỏ cũng có thể dễ dàng mua được. Từ đó làm cho các bé dễ bị ám ảnh và có những hành vi bắt chước theo. Nó không khác gì với việc phát tán phim ảnh đồ trụy cả. Cần phải được rà soát và quản lý kỹ hơn với dòng truyện này.

XIN LƯU Ý

Trước khi đặt câu hỏi, xin hãy đọc kỹ các phần comments trước đây để khỏi bị trùng lắp, vì chúng tôi không có đủ thời gian trả lời lặp đi lặp lại nhiều lần. Đồng thời, xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để khỏi hiểu nhầm từ ngữ. Bộ gõ tiếng Việt đã được chúng tôi tích hợp vào trong trang web này và quý vị có thể gõ theo kiểu Telex, VNI hoặc VIQR đều được cả. Do đó, các nội dung không dấu sẽ bị coi là spam và sẽ tự động bị xóa khỏi mục này. Xin kính báo.


(sẽ không hiển thị)
  Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt
<div style="padding: 3px; border: 1px solid #DDD;">Bạn cũng có thể dùng một số định dạng HTML code thông thường như:<br> - Gõ &lt;b&gt;chữ đậm&lt;/b&gt; sẽ thành <b>chữ đậm</b>.<br> - Gõ &lt;i&gt;chữ nghiêng&lt;/i&gt; sẽ thành <i>chữ nghiêng</i>.<br> - Gõ &lt;b&gt;&lt;i&gt;chữ đậm nghiêng&lt;/i&gt;&lt;/b&gt; sẽ thành <i><b>chữ đậm nghiêng</b></i>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;chữ màu đỏ&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000">chữ màu đỏ</font>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;&lt;b&gt;chữ màu đỏ đậm&lt;/b&gt;&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000"><b>chữ màu đỏ đậm</b></font>.<br> - Gõ &lt;img src=&quot;path&quot;&gt; để đưa hình vào (với path là đường dẫn của hình trên net với chiều rộng không quá 600 px).<br> - Gõ &lt;blockquote&gt;đoạn văn&lt;/blockquote&gt; để trích dẫn đoạn văn.</div>

 1. No trackbacks yet.