Soạn nhạc

Chào mừng quý vị đã đến thăm trang âm nhạc này. Nơi đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số kỹ năng về cách viết nhạc trên phần mềm Encore và phần mềm Hướng dẫn soạn nhạc bằng Encore của chính người quản trị trang web này biên soạn, đồng thời thảo luận đến các vấn đề liên quan về soạn nhạc để mong giúp cho những ai cần có được nơi chia sẻ và trao đổi âm nhạc dễ dàng hơn. Nếu trong máy tính của quý vị chưa có, quý vị có thể download phần mềm Encore dưới đây về cài đặt vào máy tính của mình.

– Phần mềm Encore 4.5.5: Download (dùng cho máy tính chạy Windows 32 bit. Cài đặt 4.5.3 trước, sau đó cài tiếp update 4.5.5)
– Quý vị cũng có thể click vào đây để download miễn phí phần Hướng dẫn soạn nhạc bằng Encore biên soạn bằng tiếng Việt. Khi download về, giải nén và chạy file hướng dẫn này (dạng *.CHM) trực tiếp mà không cần phải setup.

Cách cài đặt phần mềm soạn nhạc Encore

Sau khi tải Encore 455 về, bạn giải nén và sẽ thấy trong thư mục có 3 file: 1 file setup Encore 4.5.3; 1 file Updates Encore 4.5.5 và 1 file text chứa mã số cài đặt. Bạn chạy file setup Encore 4.5.3 như bình thường, khi cài đặt sẽ phải nhập mã số (serial number). Sau khi cài xong, chương trình sẽ hỏi bạn khởi động lại máy tính? Bạn khoan khởi động lại đã, nhấn Later để bỏ qua bước này. Tiếp theo, bạn chạy file Updates Encore 4.5.5 để nâng cấp lên phiên bản 4.5.5, đợi một lúc, nó sẽ dò tìm file Encore453.exe trên máy tính của bạn coi có không và nó nằm ở đâu đã. Chỉ vài giây sau nó sẽ hiện hộp thoại thông báo là đã tìm ra, bạn nhấn Update hoặc OK hay nhấn Enter là Encore sẽ nâng cấp thành công. Thế là xong phần cài đặt.

Một đôi điều cần lưu ý sau khi cài đặt Encore

– Đối với Encore 4.5: Sau khi cài đặt xong, nếu khi chạy mà chương trình báo lỗi là bạn chưa test phần âm thanh Midi thì bạn hãy làm như sau: – Mở menu Setup – click chọn MIDI setup – Chọn Microsoft GS Wavetable Sync trong khung Port A và Port B của phần Midi Out, còn nếu bạn có nối dây Midi từ máy tính vào đàn Organ thì chọn chế độ thiết lập trong khung Port A và Port B của phần Midi In để sau này Encore có thể thu lại từ đàn Organ. Nhấn OK để chấp nhận phần Setup này, sau đó mở tiếp menu Setup lần nữa, click chọn Save Preferences để lưu cấu hình lại, lần sau mở ra sẽ không còn báo lỗi nữa. Bạn cũng nên mở menu Setup – Toolbars setup rồi thêm hoặc bớt các nút công cụ theo ý mình cho dễ dùng, sau đó cũng Save Preferences lại để lưu cấu hình.
– Đối với Encore 4.5.5: Sau khi cài đặt xong cũng nên xem lại phần âm thanh MIDI và thao tác như đã nói ở phần trên, Sau đó, bạn cần phải mở menu Windows – click chọn Toolbars để thanh công cụ xuất hiện, thao tác thêm bớt các nút công cụ như đã nói ở phần trên. Trong Encore 4.5.5, bạn cần phải xác định thêm phần định dạng file Encore để sau này bạn có thể nhấp đúp vào file Enc trong Windows Explorer để mở nó ra. Cách làm như sau: Bạn mở Windows Explorer, tìm đến một file Encore có đuôi là ENC bất kỳ, click nút phải chuột vào file đó – click chọn Open with… – Hộp thoại Choose Program xuất hiện – Bạn chọn chương trình Encore trong danh sách, nếu không có thì nhấn nút Browse dẫn đến chương trình đó trong mục Program Files của ổ đĩa C – Đánh dấu kiểm vào dòng Always use the selected program to open this kind of files. – Nhấn OK để lần sau khi nhấp đúp file ENC, các files ấy sẽ tự mở ra trong Encore. Trong Encore 4.5 thì khỏi thiết lập phần này. Cả hai chương trình này đều chạy ổn định, phát âm thanh tốt, save và in ấn bình thường. Chúc bạn thành công và vui với Encore mãi.
Trong quá trình soạn nhạc, nếu có gì thắc mắc cần trao đổi thêm về chương trình soạn nhạc Encore này, xin hãy liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ hunglandesign@gmail.com hoặc click vào Comments dưới đây để cùng trao đổi góp ý.

Chân thành cám ơn quý vị.

Hùng Lân

Xem thêm: Thánh ca hoặc Tình ca của Tác giả.

thanhcahlan tinhcahlan

Xem thêm:

Giới thiệu và cài đặt phần mềm Encore
Tạo một trang nhạc mới
Cách viết nhạc thông thường
Cách chọn các nốt nhạc
Định dạng một trang nhạc
Sử dụng các nút trên thanh công cụ
Chọn giọng và nhạc cụ
Nối liền các nốt nhạc

Xin lưu ý quý vị và các bạn

Trong phần thảo luận dưới đây, chúng ta chỉ nên đặt câu hỏi nếu máy tính của mình cài đặt bản Encore download ngay trên website này, vì đây là bản chia sẻ và chạy rất ổn định, còn các bản Encore chép trong đĩa bán ngoài thị trường thì chúng tôi không biết chính xác được để trả lời. Trước khi đặt câu hỏi, xin vui lòng nhấn vào thẻ Comments bên dưới để xem những câu hỏi của mình đã có trong đó chưa, nếu chưa thì hãy đặt câu hỏi mới để tránh cho tác giả phải trả lời những câu hỏi bị trùng lắp. Xin cám ơn.

 1. #1 by Chủ nhiệm - March 11th, 2008 at 19:49

  Quý vị và các bạn thân mến,
  Kể từ nay, chúng tôi sẽ bổ sung thêm phần giải đáp thắc mắc về Soạn nhạc bằng chương trình Encore ngay trên trang này. Nếu quý vị có gì thắc mắc về cách sử dụng Encore, xin hãy ghi lên đây và chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp trong khả năng hạn hẹp của mình. Xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để chúng ta có thể nhận định đúng từng sự việc, từng câu hỏi cụ thể. Bộ gõ tiếng Việt chúng tôi đã tích hợp sẵn ngay trên trang này. Riêng về phần hướng dẫn, nếu chưa có, quý vị cũng có thể click vào nút dưới đây để download miễn phí phần hướng dẫn soạn nhạc bằng chương trình Encore này do chúng tôi biên soạn.
  HungLan Design xin trân trọng giới thiệu.

 2. #2 by Huyen Trang - March 12th, 2008 at 06:00

  Toi viet thu de xin nho HungLan giai dap dum toi thac mac sau day:
  Thứ nhất là : Trong Staffsheet, tôi chọn 3 loại nhạc cụ khác nhau để hòa âm cho bài hát. (Ví dụ: dòng nhạc 1: tôi chọn tiếng SÁO. Dòng nhạc 2 tôi chọn tiếng PIANO. Dòng nhạc 3 tôi chọn tiếng GUITAR. TUY NHIÊN, CẢ 3 DÒNG CHỈ NGHE ĐƯỢC TIẾNG CỦA DÒNG THỨ 3 LÀ GUITAR. Khi tôi chọn nhạc cụ khác thì cũng xảy ra tương tự, nghĩa là cũng chỉ nghe được tiếng của nhạc cụ thứ 3.
  Câu hỏi thứ 2 tôi cũng xin sự hướng dẫn của HungLan Design: Tôi không thể bỏ tiếng trống vào các bài hòa âm.
  Đó là 2 câu hỏi tôi xin nhờ HungLan Design hướng dẫn giúp tôi. Tôi rất thích hòa âm, mong HungLan Design sơm hồi âm thư của tôi.
  Huyền Trang Olivia

 3. #3 by Dr. Lee - March 12th, 2008 at 06:05

  Kinh thua ong
  Toi hay soan cac ca khuc cung nhu hoa am nhieu bai hop xuong dung Encore nhung co qua nhieu thac mac. Toi co the nho ong toi van phong chung toi cho loi chi dan co duoc khong? neu duoc thi chung toi se phai tra le phi nhu the nao?
  Toi rat can, xin ong tra loi cho
  DL

 4. #4 by Chủ nhiệm - March 12th, 2008 at 21:53

  @HuyenTrang: Muốn dùng Encore để soạn hòa âm với nhiều loại nhạc cụ, trước hết, xin ông nhớ là phải mở New, chọn Single staves (chứ không dùng ngầm định piano), nếu chọn 4 tiếng nhạc cụ thì gõ số 4 vào khung Staves per system, còn systems per page và measures per system thì tùy ông đặt, nhấn OK chấp nhận. Sau đó ông mở Staffsheet, ông sẽ thấy có 4 staves và thấy cột Channel (Chnl) ngầm định cả 4 staves đều là A1, ông click vào chữ A1 đó và sửa lại 4 dòng là A1, A2, A3 và A4 chẳng hạn, để mỗi kênh một loại nhạc cụ, sau đó, ông nhấn vào Program Name (Prg) để mở rộng và nhấn vào ô None phía dưới để mở dialog chọn tiếng nhạc cụ, ông chọn loại đàn trong mục Device – Generic rồi chọn loại tiếng mình cần như Piano, Organ, Flute, Guitar theo ý ông. Ông thao tác tương tự cho cả 4 staves, nhấn OK chấp nhận, ông thử ghi từng dòng nhạc sẽ thấy tiếng nhạc cụ khác nhau theo ý mình ngay. Chúc ông thành công.

  @Dr.Lee: Chúng tôi chỉ là dịch vụ trên mạng nên không thể đến Văn phòng của ông để hướng dẫn được. Mọi thắc mắc, ông có thể trình bày thẳng trong mục ghi lời bình này hoặc gởi thư riêng cho tôi, hoặc cũng có thể gọi điện thoại trực tiếp với tôi theo số 098.9218129 như tôi đã ghi rõ trên trang chủ. Chủ trương của chúng tôi là miễn phí, thưa ông. Nhưng nếu ông có tấm lòng muốn chia sẻ thì ông có thể gởi bao nhiêu cũng được, những số tiền ấy sẽ dùng để thanh toán chi phí web hosting, domain name lưu giữ trang web này mà thôi. Nếu có gì thắc mắc xin ông cứ hỏi, đừng ngại nhé. Chúc ông thành công.

  Hùng Lân

 5. #5 by thephuong - March 14th, 2008 at 16:02

  Cám ơn về phần hướng dẫn Encore của nhạc sĩ, xin nhạc sĩ có thể hướng dẫn rõ hơn về cách viết nốt nhạc hoa mỹ. Em làm hoài mà vẫn chưa được. Xin cám ơn NS.

 6. #6 by Chủ nhiệm - March 14th, 2008 at 23:02

  Not nhac hoa my
  Nốt nhạc hoa mỹ có hai loại: Grace notesCue notes.
  Grace notes là những nốt nhỏ phụ vào nốt chính nhằm mục đích thêm mầu sắc mỹ thuật cho nốt chính, vì thế nó mượn trường độ của nốt chính hoặc là nốt đi trước đó để luyến lên hoặc luyến xuống, do đó mà nốt nhạc nhỏ ấy có cái gạch chéo như là không tính đến vậy.
  Cue notes là các nốt nhỏ hoặc có khi không cần viết nhỏ cũng được, nó đứng một mình nhằm mục đích dẫn cho giọng hát dễ vào, thường ghi trong nhạc phối khí. Cue notes cũng nhỏ giống như Grace notes nhưng không có gạch chéo.
  Vì Grace notes là các nốt nhạc nhỏ phụ vào nốt chính nên chỉ thực hiện được Grace notes khi đi kèm với nốt nhạc chính, trong khi đó, đối với Cue notes thì cho dù không có nốt nhạc chính nhưng vẫn viết một cách độc lập được.
  Not nhac hoa my
  Để viết nốt hoa mỹ (grace notes), bạn làm như sau:
  – Viết các nốt chính trong bài hát trước.
  – Mở menu Setup, bỏ dấu chọn Auto Space nhằm để chèn thêm nốt luyến láy dễ dàng mà không bị lệ thuộc trường độ quy định cho mỗi trường canh.
  – Sau đó chèn nốt nhạc mà bạn muốn viết thêm để luyến láy trước nốt nhạc chính.
  – Rê chuột chọn (bôi đen) cả nốt luyến và nốt nhạc chính, nhấn Ctrl+L để nó vẽ thêm vạch luyến láy vào nhau (Slur notes).
  – Rê chuột chọn (bôi đen) nốt nhạc luyến láy viết thêm ấy.
  – Mở menu Notes – Make Grace/Cue. Hộp thoại Grace/Cue xuất hiện, click chọn Grace note, rồi bỏ dấu chọn Play before the beat, sau đó nhấn Ok để chấp nhận là xong.
  Chúc bạn thành công.

 7. #7 by Mai Đình Đoài - March 19th, 2008 at 08:53

  Kính Chào ông Nguyễn Hùng Lân
  Tôi đã cài đặt bản Encore 4.5.3 và đã soạn thử nhạc trên đó, hiện tại tôi đang gặp phải 2 vấn đề:
  1. Không nghe thử được bản nhạc khi nhấn vào phím “Play”; chương trình vẫn chạy từng note nhạc nhưng không phát ra loa
  2. Trong quá trình soạn nhạc, muốn kết thúc bản nhạc thì không biết bằng cách nào để di chuyển ký hiệu kết thúc bản nhạc về vị trí mình muốn
  3. Chưa tìm được nơi để lựa chọn Font cho việc ghi tên bài hát, tác giả và lời ca
  Kính mong ông cảm phiền chỉ giúp, Trân trọng cảm ơn ông cả với những trợ giúp tôi đã đọc trên mạng. Kính chúc ông sức khỏe, cầu Chúa ban Phước lành cho Ông và Gia đình.
  Kính ghi

 8. #8 by Chủ nhiệm - March 19th, 2008 at 12:54

  Kính ông,
  Tôi xin giải thích cho ông lần lượt như sau:
  1- Có nhiều nguyên nhân khiến ông không nghe được âm thanh: Thứ nhất, việc cài đặt chương trình có đúng hay không? Nếu cài đặt đúng thì chắc chắn nó sẽ nghe. Thứ hai, sau khi chạy chương trình Encore, ông mở menu Setup – Midi setup, chọn Port A và B trong phần Midi Out là Microsoft GS Wavetable SW Synth. Sau đó vào menu Setup lần nữa, click Save Preferences, nếu vẫn không nghe, double-click vào biểu tượng cái loa ở systray dưới góc phải màn hình, xem phần SW Synth có được mở hay là Mute, bỏ dấu chọn trong Mute đi, tăng volume SW Synth lên, nhấn OK thì sau đó chắc chắn sẽ nghe thôi. Nếu vẫn không nghe thì e rằng soundcard máy tính của ông bị hư rồi, cần phải sửa chữa.
  2- Để đưa ký hiệu kết thúc bản nhạc vào vị trí mình muốn, ông click chuột đưa con trỏ vào trường canh đó, mở menu Measures – Barlines Types. Ông chọn kiểu vạch nhịp kết thứ 3 bên phần Right Style, sau đó nhấn OK là xong. Riêng các trường canh còn lại sau đó, ông click trỏ chuột vào, mở menu Measures – Delete measures. Nhớ là xác định rõ trong mục From measure… to… nghĩa là xóa từ trường canh thứ mấy đến trường canh thứ mấy, nếu muốn xóa từ trường canh con trỏ chuột đang đứng đến cuối bài thì nhấn vào nút kết trong phần From… to của Delete measures. Sau đó nhấn OK là xong.
  3- Để lựa chọn Font cho việc ghi tên bài hát, tác giả và lời ca, ông mở menu Score – Text Elements, muốn ghi tựa đề bài hát thì chọn Score title (Center) rồi nhấn vào nút Font bên phải để chọn phông chữ tiếng Việt mà ông thường dùng, ông phải nhớ chọn cho đúng mã tiếng Việt tương ứng (thí dụ như font VNI-Times thì phải dùng mã VNI for Windows chẳng hạn. Hiện Encore chưa hỗ trợ bảng mã Unicode), sau đó ông click vào khung trắng phía dưới để gõ tựa đề bài hát vào. Ông tiếp tục thao tác tương tự cho phần Tác giả (Composer) và phần Instructions, khi gõ tiếng Việt, ông sẽ thấy trong khung hiển thị không đúng tiếng Việt đâu, nhưng khi nhấn OK để chấp nhận thì ông sẽ thấy bên ngoài trang nhạc hiển thị đúng ngay thôi. Ông yên tâm nhé!
  Chúc ông thành công.

 9. #9 by Mai Đình Đoài - March 19th, 2008 at 15:39

  Thưa ông
  Rất cám ơn ông đã có câu trả lời đầy đủ, nhanh chóng và chi tiết. Tôi đã làm theo và tất cả đều ổn. Kính chúc ông Sức khỏe, Hạnh phúc và luôn mang đến cho mọi người nhiều niềm vui. Trân trọng!

 10. #10 by thanh - March 24th, 2008 at 05:44

  Anh Lan than, nho anh ma em down duoc cai encore chua! nhung so bi kien ra toa qua, hi hi

 11. #11 by Nam Kha - March 24th, 2008 at 22:22

  Kính chào anh Hùng Lân,
  Tôi tình cờ tìm dược tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm Encore của anh trên mạng, và lần mò vào tới Website này.
  Thật cảm phục và biết ỏn anh đã chia sẻ công sức nghiên cứu và biên soạn tài liệu rất cần thiết này cho mọi người.
  Ngoài Encore còn có một số phần mềm để soạn nhạc khác như Finale hay Sibelius…, không biết anh có nghiên cứu hoặc kinh nghiệm sử dụng thì xin chia sẻ để mọi người có thêm kiến thức trong việc viết nhạc.
  Chân thành cảm ơn.

 12. #12 by Hoàng Thị Thu Trang - March 25th, 2008 at 09:45

  Cháu chào Bác, cháu muốn nhờ bác chỉ cho cháu biết nốt luyến đôi có thể gạch chéo được không ạ, làm thế nào để có thể làm được như vậy được ạ? Cháu xin bác chỉ cho cháu. Cháu cám ơn Bác nhiều.

 13. #13 by Chủ nhiệm - March 25th, 2008 at 20:39

  @ThuTrang: Vì đó là dạng nốt hoa mỹ nên Encore chỉ hiển thị nốt grace có gạch chéo dạng móc đơn mà thôi, dù có viết móc đôi nó cũng vẫn chuyển sang móc đơn có gạch. Có thể vẫn còn có cách viết khác nhưng Bác chưa tìm ra, lắm khi thích viết thì viết tay vậy chứ nó không tự viết cho mình, bằng cách thay vì viết Grace thì viết dạng Cue, dạng này thì Cue chấp nhận móc đôi nhưng không có gạch chéo, ta dùng graphic để vẽ thêm cái vạch chéo vậy.
  @NamKha: Để tìm hiểu cách sử dụng Sibelius, bạn có thể click vào đây tổng hợp khá đầy đủ và có thể download về tài liệu hướng dẫn. Riêng Final, khi nào tìm ra nơi hướng dẫn cặn kẽ, chúng tôi sẽ thông báo. Chúc bạn thành công.

 14. #14 by Trần Văn Linh - March 26th, 2008 at 15:20

  Xin nhạc sĩ cho tôi hỏi, tôi muốn nối trường độ hai nốt nhạc nhưng không dùng lệnh Tie notes được, vì một nốt ở khuông nhạc trên, kéo dài đến một nốt ở khuông nhạc dưới thì phải làm sao? Bôi đen chỗ này thì nó mất chỗ kia, mà dùng dấu vòng cung để vẽ thì khi đánh ra nó tấu cả 2 nốt, trong lúc tôi chỉ muốn một nốt ngân dài. Xin nhạc sĩ chỉ giúp. Cám ơn nhạc sĩ nhiều.

 15. #15 by Chủ nhiệm - March 26th, 2008 at 17:11

  @TrầnVănLinh: Xin trả lời ông, có hai cách để làm điều này. – Cách thứ nhất, ông có thể rê chuột bôi đen nốt thứ nhất ở khung trên để chọn, nhấn kèm phím Shift để bôi đen nốt thứ hai ở khuông nhạc dưới thì sẽ chọn cả hai, sau đó nhấn Ctrl+T để nối trường độ 2 nốt ấy lại, Encore sẽ vẽ vạch nối thay cho ông (trên và dưới) và khi tấu vẫn tấu 1 nốt ngân dài mà thôi. – Cách thứ hai, ông nhấn Ctrl+Y để Encore hiển thị theo chế độ Linear View, tức là thành 1 khuông nhạc dài, lúc đó ông chọn dễ dàng và thao tác Tie notes (Ctrl+T) bình thường, sau đó lại nhấn Ctrl+Y để các khuông nhạc hiển thị thành từng hàng như cũ. Chúc ông vui với Encore mãi.

 16. #16 by Khanh Bui - March 26th, 2008 at 21:02

  Hi Anh hung Lan
  anh lam on giup chi toi cach gai dat tieng viet vao Encore
  va chuyen nhung bai hat Encore qua PDF (Cute Printer)
  Cam on anh nhieu
  Khanh Bui

 17. #17 by Hoàng Ngạc - March 26th, 2008 at 22:20

  Kính thưa chú Hùng Lân !
  Cháu hiện nay đang giúp tập hát cho một ca đoàn thiếu nhi thuộc giáo xứ Bến Cát Gò Vấp. Trong qua trình tập hát thì có một số bài hát không có trong cuốn sách hát , do vậy cháu dùng chương trình Encore 4.5 để viết rồi in ra cho ca đoàn hát, nay cháu muốn in những bài hát đó ra thành một cuốn sách khổ A5(giống như các cuốn sách thường dùng hiện nay ). Cháu xin chú giúp và hưhớng dẫn cho cháu phải dùng chương trình gì để làm được công việc này. Cháu đã chuyển đổ các bài nhạc từ Encore sang file dạng Adobe Reader.
  Cháu mong chờ sự giúp đỡ của chú, cháu chúc Chú mạnh khỏe

 18. #18 by Chủ nhiệm - March 26th, 2008 at 22:58

  @KhanhBui: Anh không cần phải cài thêm tiếng Việt vào Encore làm gì, nếu máy tính của anh có phông chữ tiếng Việt và phần mềm gõ tiếng Việt là đủ. Để viết tựa đề bằng tiếng Việt, anh mở menu Score – Text Element, click nút Font để chọn phông chữ Việt (như VNI chẳng hạn) rồi gõ tiếng Việt bình thường như ở trong Winword vậy, anh sẽ thấy trong khung không đúng tiếng Việt đâu, nhưng khi nhấn OK để chấp nhận thì ra ngoài anh sẽ thấy hiển thị Tiếng Việt chính xác trên trang nhạc. Ghi lời bài hát cũng thế, anh nhấn vào chữ L trên thanh công cụ Graphic, chọn phông chữ Việt trên thanh Toolbars rồi gõ tiếng Việt như bình thường. Riêng việc chuyển bài hát Encore sang thành file PDF thì anh cần phải cài đặt thêm phần mềm như CutePDF Writer chẳng hạn, phần mềm này miễn phí, Click vào đây để download và cài đặt vào máy. Sau khi download, anh giải nén (unzip) và cài đặt cả 2 phần mềm CuteWriter và Converter. Khi cài xong, anh sẽ thấy trong máy tính của anh xuất hiện thêm 1 máy in mới có tên là CutePDFWriter. Để chuyển file Encore hoặc bất kỳ tài liệu nào sang PDF, anh mở tài liệu hoặc bài hát ấy ra ngay trên chương trình đó, không nhấn nút Print mà hãy mở menu File – Print (hoặc nhấn Ctrl+P), không để máy in ngầm định mà hãy chọn máy in là CutePDFWriter rồi nhấn nút Print, nó sẽ không in mà yêu cầu anh save vào một thư mục nào đó trong máy, anh gõ tên và nhấn Save là anh sẽ có file PDF. Thế là chuyển đổi xong. Chúc anh thành công.

  @HoàngNgạc: Trong Encore nó không có mục chuyển khổ giấy in, nhưng ta có thể chọn tùy theo máy in của ta, khi cháu dùng lệnh Page setup thì cháu nhấn nút Printer setup rồi chọn khổ giấy A5 của máy in, từ đó Encore sẽ theo đó mà định lại trang giấy. Cháu ghi nhạc theo khổ giấy A5 này rồi lúc in ra, muốn nó xếp trang chẵn lẻ như sách thì cháu phải xếp bằng tay, hoặc dùng phần mềm FinePrint để nó giúp cháu xếp trang và lật mặt sau để in trang chẵn lẻ. Đây lại là một lãnh vực khác nữa rất dài dòng, có lẽ cháu cần tự tìm hiểu kỹ hơn trên file Help của FinePrint chứ nói ra đây dài lắm. Còn cháu đã chuyển bài nhạc từ Encore sang PDF thì nó vẫn là khổ A4 chứ PDF đâu có chuyển cho cháu sang A5 được, muốn thì mình phải thu nhỏ lại thôi. Đành phải thế thôi nhé! Chúc cháu vui mạnh.

 19. #19 by Hoàng Ngạc - March 28th, 2008 at 22:33

  Cháu cám ơn Chú đã giúp cháu, cháu se lam như Chú chỉ dạy, nếu co khó khăn trong công việc này xin Chú rộng tay và bớt chút thời gian giúp cháu. Cháu cám ơn Chú nhiều!

 20. #20 by duy hiệp - March 29th, 2008 at 20:42

  Thưa nhac sĩ! Sau khi soạn xong giai điệu bài hát, lúc viết lời thì không có mũi tên màu hồng để kéo lời bài hát xuống. Xin nhạc sĩ chỉ dùm, cám ơn

 21. #21 by Chủ nhiệm - March 29th, 2008 at 22:04


  @DuyHiệp: Bạn xem lại coi nó có bị khuất đâu đó không, bạn đã canh lề (paper margin) lại chưa? Bạn nên canh lề khoảng 1.6 đến 2 cm mỗi bên là vừa. Sau khi viết nốt nhạc xong, bạn click vào chữ L trên thanh công cụ Graphic rồi click vào nốt nhạc đầu tiên, mũi tên màu hồng sẽ xuất hiện ngay bên lề trái như hình bên, để chúng ta có thể click vào mũi tên màu hồng ấy rê lên xuống canh lời bài hát rộng rãi theo ý mình. Bạn đang dùng phiên bản Encore nào vậy? Nếu đang dùng phiên bản 4.5.3 của chúng tôi thì nó chạy rất ổn định. Bạn xem lại đi nhé!

 22. #22 by phuoc tho - March 31st, 2008 at 21:03

  Kính chào nhạc sĩ. Xin nhạc sĩ hướng dẫn dùm cách soạn một bài nhạc có phần đệm trống. và cách cài đặt MIDI.
  Xin chân thành cám ơn và kính chúc nhạc sĩ và gia đình dồi dào sức khỏe

 23. #23 by Chủ nhiệm - March 31st, 2008 at 21:25

  @PhuocTho: Về cách cài đặt Midi, xin bạn hãy xem phần comment thứ 8 của trang này, tôi đã nói rõ. Riêng phần bạn hỏi cách soạn một bài nhạc có phần đệm trống thì bạn cần phải có kiến thức về nhạc lý, ký âm để viết nhạc, viết nhịp điệu, viết trống… điều này không thể nói giản đơn trên một bài viết như thế này mà cần phải có cả một quá trình học nhạc, biết cảm âm và ký âm. Cách hay nhất để học hỏi là bạn mở một file bài hát midi ngay trong Encore, bạn sẽ thấy Encore ghi ra từng loại nhạc cụ như piano, violon, organ, guitar, bass, trống… rồi bạn sẽ để ý cách phân tích từng loại nhạc cụ và ký âm của Encore, từ đó mình vừa nghe vừa học theo, tập viết dần dần sẽ được. Chúc bạn thành công.

 24. #24 by Trinh Huyen Trang - April 4th, 2008 at 08:35

  Con chao chu Hung Lan,
  Con tên là Trịnh Huyền Trang, con đã nhận được thư của chú, con xin cảm ơn chú rất nhiều. Sau đây con có 1 câu hỏi nửa về TRỐNG trong ENcore, con xin nhờ chú hướng dẫn:
  1. Con không biết cách ghi trống trong Encore
  2. Con xin nhờ chú hướng dẫn cách ghi các note tương đương với các phần loại của trống. Ví dụ: Kick là note gì? Snare là note gì? Tomtom là note gì? Hi hat, Cymbal là note gi?
  3. Cách ghi các điệu thông thường như thế nào? Ví dụ: Cha cha cha, Slow rock, Slow surf, Rumba, Tango, Valse, Sun, Disco, Rock
  4. Cách ghi BÁO VÔ NHẠC bằng trống. Nghĩa là: ca sĩ phải nghe 1 đoạn nhạc để bắt đầu hát, con không biết cách ghi đoạn nhạc này để cho ca sĩ dễ dàng hát.
  Con rất mong thư của chú. Con xin cảm ơn chú rất nhiều và kính chúc chú luôn mạnh khỏe.
  Huyền Trang Olivia.

 25. #25 by Chủ nhiệm - April 4th, 2008 at 11:38

  @TrinhHuyenTrang: Về cách ghi trống, nói ra đây rất dài dòng, nên chú sẽ gởi email riêng cho con 1 file nhạc Encore có ghi trống của chú, con nghe thử và tập ghi cho quen. Cũng không khó lắm đâu, ghi cách báo trống để vô nhạc cũng thế, dựa theo đó mà làm.
  Riêng việc ghi các điệu thông thường thì không đơn giản đâu. Chú sẽ nói sơ lược như thế này: Đệm một điệu nhạc như Rhumba chẳng hạn, con phải tưởng tượng ra dàn nhạc sẽ có mấy nhạc công, chơi mấy loại nhạc cụ, rồi mỗi nhạc cụ sẽ ghi thành một khuông nhạc, bao nhiêu nhạc cụ là bao nhiêu khuông, từ đó mình mới phối âm, lúc thì trống rải đều, tiếng bass kèm theo để giữ nhịp, tiếng guitar accord khảy lên giữ nhịp bằng những tiếng chát chát chẳng hạn, tiếng guitar solo cuối mỗi câu, tiếng organ và violon làm nền, thỉnh thoảng thêm tiếng Saxophone chẳng hạn. Thế đấy, muốn ghi thì con cần phải có trình độ ký âm khá mới được, và cần phải học hỏi, tưởng tượng nhiều để có thể diễn tả theo ý muốn. Thông thường thì một điệu có khoảng 8 đến 15 khuông nhạc, tức là chừng ấy nhạc cụ khác nhau.
  Chúc con thành công.
  Click vào đây để download file Encore hòa âm trống và các nhạc cụ khác dạng đơn giản. (67 KB)
  Click vào đây để download file này dạng PDF. (77 KB)

 26. #26 by Trần Minh - April 5th, 2008 at 11:53

  Tôi muốn viết nhạc trên Encore rồi xuất ra thành file MIDI để có thể nghe dễ dàng trên máy tính hoặc in ra giấy được mà không thấy lệnh Export, chỉ thấy Export to EPS mà thôi. Vậy tôi phải làm thế nào, xin anh Hùng Lân hướng dẫn cho. Cám ơn nhiều và chúc gia đình nhạc sĩ luôn hạnh phúc.

 27. #27 by Chủ nhiệm - April 5th, 2008 at 19:27

  @TrầnMinh: Lệnh Export to EPS thực sự dùng để xuất bài hát thành 1 file hình ảnh dạng EPS, có thể chèn vào văn bản hoặc in ấn, nhưng hầu hết các bản Encore hiện có ở VN đều là bản không chính thức nên không thể cài driver của Adobe để tạo file EPS được, do vậy lệnh này chưa tìm ra cách để thi hành.
  MIDI và ENCORE
  Bạn có thể dùng Encore để mở một file MIDI cũng như xuất Encore thành một file MIDI mà âm thanh vẫn không thay đổi.
  Muốn mở file MIDI trong Encore, khi dùng lệnh Open hoặc nhấn Ctrl+O để mở hãy chú ý nhấn vào nút mũi tên chỉ xuống trong khung Files of type, chọn MIDI files, nhấn Open.
  Muốn xuất thành file MIDI, bạn chỉ cần Save as là xong, click vào nút mũi tên chỉ xuống ở khung Save as type để chọn MIDI files, nhấn Save là Encore sẽ biến thành file MIDI.
  Cũng xin lưu ý là khi xuất thành file MIDI, thì ta viết nhạc theo âm giai nào, nó save as như vậy. Tuy nhiên, khi bạn mở một file dạng MIDI trong Encore, thì dù file MIDI có âm giai nào nó cũng ghi thành chuẩn không thăng không giáng, ta phải cần chỉnh lại thì mới đúng âm giai mình muốn.
  Thí dụ, ta có một file MIDI soạn bằng âm giai La trưởng, tất nhiên đầu khuông nhạc có 3 dấu thăng (sharp) chẳng hạn, nhưng khi mở file MIDI này trong Encore thì Encore sẽ không ghi 3 dấu thăng đầu khuông nhạc đâu, mà tất cả 3 nốt Fa, Đô và Sol trong bài hát đều ghi thêm dấu thăng. Muốn soạn lại cho đúng, bạn chỉ cần mở menu Measures – Key signatures – chọn đầu khóa nhạc có 3 dấu thăng từ measure mấy đến measure mấy, nhấn OK là xong, 3 nốt thăng trong bài hát sẽ biến mất, vì đầu khuông nhạc đã có ghi 3 dấu thăng ấy rồi.
  Chúc bạn luôn vui với Encore.

 28. #28 by Ngoc Can - April 9th, 2008 at 10:08

  Rat chan thanh cam on tac gia da cho ra doi 1 phien ban Encore rat tien loi, nhung em van con dang co thac mac. Khi soan nhac xong in ban nhac ra, thay cac vach nhip con rat nho va mo so voi not nhac. Vay em muon hoi cach khac phuc phan vach nhip do. Em xin chan thanh cam on.

 29. #29 by Chủ nhiệm - April 9th, 2008 at 11:37

  @NgocCan: Trước hết xin đính chánh với bạn, phần mềm soạn nhạc Encore đâu phải do tôi làm đâu (Làm sao tôi có đủ trình độ ấy được? Hihi) Encore do hãng Passport thực hiện thì phải, Gvox đứng ra phát hành và bán. Tôi chỉ viết phần mềm hướng dẫn soạn nhạc bằng tiếng Việt cho người dùng dễ hiểu một tí thôi, nhưng cũng chưa được đầy đủ lắm, do vậy nên mới thêm cái mục trao đổi này để giúp nhau giải đáp là vậy.
  Riêng phần bạn hỏi, quả đúng là tôi cũng thấy như vậy. Khi in ra cái vạch nhịp hơi mờ vì nét nó mảnh quá. Để cho nét đậm hơn, chúng ta sẽ khắc phục bằng cách cài lại phông chữ Anastasia trong thư mục Fonts của Windows. Tôi vừa chỉnh sửa lại font Anastasia này. Bạn có thể click vào đây để download về, giải nén. Vào thư mục Fonts của Windows và delete font Anastasia đi, nhưng đừng xóa hẳn mà cứ xóa vào Recycle Bin để đề phòng bất trắc. Sau đó install font Anastasia của chúng tôi mới download về (font này có tên là AN.ttf). Chưa hiển thị ngay đâu nhé! Khoan mở Encore ra mà hãy Restart máy tính lại đã (rất quan trọng). Sau khi restart máy tính xong, mở Encore và in thử xem, các vạch nhịp sẽ đậm hơn một chút như ý muốn.
  Chúc bạn thành công.

 30. #30 by Hoàng Hữu Cánh - April 20th, 2008 at 19:51

  Chú Lân ơi! tại sao cháu tải phần mềm encore 4.5.3 về máy nhưng khi setup lại đòi user name và serial number. cho nên cháu không setup được chú hướng dẫn cho cháu với.

 31. #31 by Chủ nhiệm - April 21st, 2008 at 08:46

  @HoàngHữuCảnh: Cháu hãy xem phần huongdan.txt hoặc ghichu.txt sau khi unzip.

 32. #32 by Chủ nhiệm - April 25th, 2008 at 10:32

  Âm thanh Midi có những giới hạn của nó vì kích thước file rất nhỏ để dễ chuyển tải, nên Midi không thể nào hay bằng MP3 hoặc Wave được.
  Bài chonguoiyeudau chỉ là một bài hòa âm rất cơ bản và đơn giản với chỉ vài loại nhạc cụ để tham khảo thôi, muốn hay cần phải hòa âm nhiều và kỹ hơn.
  Để chọn nhạc cụ, cháu mở menu Windows – Staff Sheet – Click vào Pro (Program Name) – Click vào None – Click vào mũi tên ở khung Device – Chọn Korg M1 hoặc loại đàn nào theo ý cháu, sẽ có âm thanh nhạc cụ tương ứng.
  Chúc cháu soạn nhạc thành công.

 33. #33 by Chủ nhiệm - April 26th, 2008 at 08:03

  Vì upgrade version mới nên lỡ tay xóa nhầm một số comments. Mong các bạn bỏ qua cho. Thành thật xin lỗi nhé!

 34. #34 by Hoang Lam - May 1st, 2008 at 18:35

  Chu Hung Lan oi
  Cháu muốn biết cách soạn trong một dòng nhạc bao gồm có cả trống, cả bass là thé nào
  Tức là mỗi nốt nhạc thể hiện một loai nhạc cụ khác nhau.
  Chân thành mong chú chỉ giúp cháu.

 35. #35 by Chủ nhiệm - May 1st, 2008 at 20:10

  Cháu hãy xem các comments phía trên, chú đã trả lời rồi. (comment 24 & 25)

 36. #36 by Yến Linh - May 5th, 2008 at 16:33

  Chú Hùng Lân kính mến,
  con muốn đánh nhiều lời cho 1 bài hát, vd như bài Benedistus chẳng hạn có đến 11 lời. vậy con phải làm sao ?
  Cám ơn chú nhiều và xin Chúa chúc lành cho chú và gia đình.

 37. #37 by Chủ nhiệm - May 6th, 2008 at 12:17

  Rất tiếc là chú vẫn chưa tìm ra cách, vì Encore chỉ cho ta 8 voices tương đương 8 lyrics, thường thì chú phải dùng Text (T) để thêm vào, nhưng cách này không hay lắm. Chú sẽ nghiên cứu và trả lời thêm sau nhé!

 38. #38 by Le Huu Nguyen - May 6th, 2008 at 21:13

  Thưa anh Hùng Lân
  Trước tiên xin ngỏ lời cảm phục anh vì những hiểu biết mà anh đã mở lòng chia xẻ với những ai quan tâm đến.
  Tôi muốn biết có cách nào import encore file đã được viết với version 4.5.5 vào Finale không anh?
  Mong được anh hướng dẫn.
  Chân thành cảm ơn anh và cầu chúc anh được mọi ơn lành.

 39. #39 by Chủ nhiệm - May 7th, 2008 at 06:15

  Hình như ngày xưa thì Finale cho import nhưng ngày nay thì mỗi hãng đều muốn độc lập riêng mình nên không cho nữa thì phải? Tôi không dùng Finale nên không nắm rõ lắm, nhưng anh hãy thử mở bài đó trong Encore rồi save as thành một file Midi hoặc MT Pro files xem sao, sau đó mở Finale và import các dạng file này vào thử xem, nếu được thì cũng chỉ được bằng nốt nhạc chứ không có lời được. Đành phải chịu vậy thôi. 🙁

 40. #40 by Thanh Truc - May 7th, 2008 at 09:02

  Cháu chào chú Hung Lân!
  Truớc tiên cháu cảm ơn chú vì những gì chú đã giúp cho mọi người từ trước tới nay.
  Hôm nay cháu xin chú trả lời giúp cháu. Trong bài chonguoiyeudau (comment 25) chú cho download. ở dòng đầu tiên (drum) có nốt là trống, có nốt là xèng, trong cùng hai nốt ghép vào nhau một nốt là trống, một nốt là xèng. Chú có thể giúp cháu làm sao để ghi được như thế không ah, cháu tìm mãi mà không tài nào làm được ah.
  Cháu chân thành cảm ơn và chúc chú luôn khoẻ.

 41. #41 by Chủ nhiệm - May 7th, 2008 at 10:08

  Trống hoặc xèng của symbale đều là bộ gõ cả cháu à. Cháu thử mở staff sheet ra xem nó thuộc nhạc cụ nào rồi copy, thay đổi nốt lên xuống để tạo những tiếng trống khác nhau. Cứ thử đi nhé! Chúc cháu vui mạnh.

 42. #42 by Thanh Truc - May 7th, 2008 at 10:33

  Cháu cảm ơn chú.
  Không ngờ cháu lại được trả lời nhanh như thế này.
  Cháu sẽ thử ah, hy vọng không phụ lòng giúp đỡ của chú
  Chúc chú khoẻ.

 43. #43 by Thanh Truc - May 12th, 2008 at 12:24

  Cháu chào chú Hùng Lân!
  Trước tiên, cháu xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ chú đã giành cho cháu.
  Nhờ chú cháu đã biết một phần nào về cách soạn encore rồi đấy ah. Cháu đã biết cách ghi trống, nhạc đệm… Cháu đang cố gắng để tự mình soạn được những bài nhạc với đầy đủ tiết tấu, nhạc cụ. Cháu hy vọng sau này có gì không hiểu sẽ được chú tận tình giúp đỡ.
  Chân thành cảm ơn và gưỉu lời chúc tốt đẹp đến với chú.

 44. #44 by nguyễn đức chưởng - May 18th, 2008 at 12:18

  Chào chú! chú cho cháu hỏi: chau hoàn thành xong một bản nhạc nhưng nó lại ở 2 đến 3 trang(số dòng không nhiều nhưng nó vẫn nhảy trang mới). giờ cháu muốn ghép nó vào một trang để in ra cho tiện thì làm thế nào vậy chú? cháu xin cảm ơn chú nhiều!!!

 45. #45 by Chủ nhiệm - May 18th, 2008 at 12:40

  Cháu vào menu Score, chọn Systems per page rồi chọn số dòng nhạc tăng lên tùy cháu để dồn các dòng nhạc trang sau vào trang trước.
  Thí dụ như trang 2 có 7 dòng nhạc, trang 3 có 2 dòng nhạc, cháu đưa con trỏ chuột vào trang 2, mở menu Score – Systems per page, gõ số 9 thay cho số 7 ở phần Set systems on Page 2 to …, nhấn OK là xong, sau đó canh dòng lại cho đều trên trang bắng cách nhấn Center staves hoặc Center Systems trong menu Score để Encores canh các dòng lại thay cho cháu.

 46. #46 by Trung Tòan - May 20th, 2008 at 11:13

  cho cháu xin bản hướng dẫn viết nhạc encore để post bên diễn đàn nhacthanh.net của tụi cháu nhé.

  Chúc chú luôn vui khỏe ,yêu đời

 47. #47 by Hùng Lân - May 20th, 2008 at 11:33

  Cháu download phía trên cái nút xanh ở đầu trang này đấy. Vui khỏe nghen Toàn.

 48. #48 by hoang anh - May 21st, 2008 at 21:24

  Kính thưa Bác
  Cháu xin Bác vui lòng chỉ cách chọn giai điệu trong đàn organ, để khi chép xong phần mềm đàn lại bài vừa chép( đã có hợp âm-giai điệu-rhythm).
  Cháu kính chúc Bác luôn khoẻ.

 49. #49 by Nhật - May 22nd, 2008 at 17:30

  Thưa chú Hùng Lân
  Sau khi soạn xong trên encore, cháu muốn dời vị trí các khuông nhạc để chừa một khoảng trống theo ý mình ở đầu trang một thì làm thế nào.

 50. #50 by Chủ nhiệm - May 22nd, 2008 at 19:50

  Cháu chỉ việc nhấn phím A để con trỏ chuột biến thành mũi tên, cháu đưa mũi tên ra gần đầu lề trái khuông nhạc rồi rê đi theo ý mình muốn để chừa khoảng trắng (xem phần Các thao tác trên khuông nhạc trong file hướng dẫn của chú, chú có nói rõ cách di chuyển khuông nhạc). Thử đi nhé!

 51. #51 by thao - May 22nd, 2008 at 22:27

  Kính thưa Bác
  Cháu xin Bác vui lòng chỉ cách chọn điệu nhạc trong đàn organ, để khi chép xong phần mềm đàn lại bài vừa chép có phần nhạc đệm( đã có hợp âm-giai điệu-rhythm).
  Cháu kính chúc Bác luôn khoẻ.

 52. #52 by Chủ nhiệm - May 23rd, 2008 at 06:21

  @thao; @hoangoanh:
  Câu hỏi của cháu quá chung chung nên làm sao bác trả lời được? Đàn organ có rất nhiều loại, rất nhiều điệu nhạc (style), cháu chép xong bài nhạc thì tùy theo bài hát ấy như thế nào mà chọn nhạc đệm, chứ làm sao có một nguyên tắc nào để mình làm theo được? Tùy bài hát thôi cháu ạ.

 53. #53 by thao - May 24th, 2008 at 22:22

  Kính thưa Bác
  Cháu mới download phần mềm Encore version 4.5.3 rồi nâng cấp thành version 4.5.5 nhưng phần mềm không phát ra tiếng lúc đàn lại.Xin Bác giải thích và hướng dẫn cách cho nó phát ra tiếng.
  cháu kính chúc Bác luôn khoẻ.

 54. #54 by Chủ nhiệm - May 25th, 2008 at 06:57

  @thao: Cháu xem phần trả lời trên câu số 8, chú đã nói rồi đó.

 55. #55 by thao - May 25th, 2008 at 21:41

  Kính thưa Bác
  Cháu muốn chọn điệu nhạc như:March,Walzt,…thì phải làm sao ạ? Cháu kính mong Bác giải đáp.
  Cháu kính chúc Bác luôn khoẻ

 56. #56 by Chủ nhiệm - May 25th, 2008 at 22:30

  @thao: Encore không cho cháu CHỌN điệu nhạc, mà cháu cần phải BIẾT nhạc lý để dùng Encore VIẾT thành điệu nhạc cháu à. Việc này cần tham khảo các sách về nhạc lý chứ không thể nói đầy đủ trên trang web này được đâu cháu. Cố gắng học và tìm hiểu nhé! Chúc cháu thành công.

 57. #57 by hoang anh - May 26th, 2008 at 09:52

  Thưa Bác
  Bác co biết trang web nào dùng để down phần mềm Finale 2003 không thưa Bác. Xin Bác chỉ giúp cho.
  Kính chúc Bác luôn khoẻ

 58. #58 by Chủ nhiệm - May 26th, 2008 at 11:05

  Rất tiếc là bác không biết. Phần mềm ấy phải mua cháu ạ. Ngoài thị trường có bán CD software ấy.

 59. #59 by Tan Đạt - May 29th, 2008 at 08:23

  Cháu cảm ơn Chú đã giải đáp câu hỏi của cháu lần trước!
  Cháu lại làm phiền Chú chút xíu với hai câu hỏi nữa được không ạ! Cháu về soạn ra bản nhạc rất ổn nhưng khi viết dấu luyến cho hai nốt nhạc(đàn nốt trước bỏ qua nốt sau)Cháu đã chọn Ctrl+T nhưng không được. Và Cháu đánh tiếng Việt vào nhưng không được. ví dụ Cháu đánh chữ “yêu” đánh theo kiểu Talex nó mất chữ “ê’ chỉ còn lại “yu’ các chữ khác cũng thế.Cháu tìm trong Font thì không thấy VNI hay Talex gì cả chỉ thấy một phần là Vietnamese nhưng vẫn không gõ được. Mong nhận được sự giúp đỡ của Chú. Chúc chú và gia đình luôn khoẻ và hạnh phúc!

 60. #60 by nguyenducchuong - May 29th, 2008 at 08:32

  cảm ơn chú rất nhiều. cháu đã làm được rồi chú ạ. cháu viết được những bản nhạc cho riêng mình rồi. Chú ơi! nếu cháu muốn gửi bản nhạc của mình lên cho chú nhờ chú xem xét chỉ giúp cháu chỗ cần sửa có được không ạ!nếu được thì cháu gửi cho chú theo địa chỉ nào ạ! cháu cảm ơn chú!

 61. #61 by Chủ nhiệm - May 29th, 2008 at 11:19

  @TanDat: Tổ hợp phím Ctrl+T (Tie notes) dùng để ngân dài nốt nhạc (có cùng cao độ) còn luyến từ nốt nhạc này đến nốt nhạc kia thì sau khi dùng chuột rê bôi đen để chọn, cháu nhấn Ctrl+L (Slur notes). Chắc chắn là sẽ được thôi. Riêng việc dùng tiếng Việt, cháu dùng như ở trong Word vậy, thí dụ như nhấn L để viết lời, chọn phông chữ Việt (thí dụ như VNI-Times chẳng hạn),nhấn vào nốt nhạc, con trỏ sẽ nhấp nháy phía dưới, cứ việc gõ tiếng Việt thôi, chú ý là cần chọn đúng mã tiếng Việt tương ứng với phông chữ (thí dụ như mã VNI for Windows). Riêng các font Unicode như Arial, Times New Roman… thì Encore chưa hỗ trợ cho nên chưa hiển thị tiếng Việt được.
  @nguyenduchuong: Cháu có thể gởi file Encore bài hát đó theo file đính kèm cho chú, nhớ zip lại rồi gởi nhé. Địa chỉ của chú là nghglan@gmail.com hoặc nhấn vào link Gởi thư liên lạc phía trên bên phải trang này cũng đều được cả.

 62. #62 by Thi Son - May 30th, 2008 at 09:18

  Anh Hùng ơi! Anh giúp em việc này nhé: Cần làm gì trước khi nối dây cáp loại Z-TEK MIDI USB vào máy tính và đàn Organ ? Có cần cài đặt chương trình gì hay làm động tác gì không? Đã mua cáp nhưng chưa biết làm thế nào, Anh cố giúp em nhé! Cảm ơn anh nhiều.

 63. #63 by Chủ nhiệm - May 30th, 2008 at 09:47

  Theo nguyên tắc thì em chẳng cần cài thêm phần mềm nào nữa đâu. Sau khi nối cable MIDI in/out giữa soundcard trên máy tính và Midiout của đàn organ, máy tính sẽ nhận ra ngay phần cứng (hoặc em dùng add new hardwares để dò tìm). Nhận ra là organ đang nối với computer rồi, em mở Encore, mở menu Setup – Midi setup, em sẽ thấy 2 khung ở Midi in không còn là None nữa mà là một thiết bị nào đó, click vào khung Record Port và Receive Sync Port của mục Midi in, chọn tên thiết bị mới cài (tùy máy tính và đàn) sau đó nhấn OK để chấp nhận. Vào lại Setup – Record Setup và chẹc tất cả các dấu kiểm để Encore thu đủ các nốt nhạc và hòa âm cho mình, sau đó cũng vào lại Setup – Save Preferences để lưu cấu hình lại cho những lần sau.
  Đó là theo sách vở, chứ tôi vẫn chưa dùng dây Midi in/out nên chưa có kinh nghiệm nhiều về phần cứng, với lại tôi chỉ chuyên hòa âm ngay trên Encore để học thêm chứ không hòa âm từ organ. Em cứ thử xem nhé. Chúc em thành công.

 64. #64 by Phan Văn Thảo - June 2nd, 2008 at 08:01

  Khi nào có “mẹo” gì về nối cáp máy vi tính và đàn Organ chỉ giúp em với. Thấy một số bạn vẫn chưa làm được.Cảm ơn anh nhiều. Thảo

 65. #65 by tran tuyen korea - June 8th, 2008 at 12:11

  chu chao chu chau vua tim thay trang cua chu chau cam on

 66. #66 by Phan Thi Sơn - June 13th, 2008 at 05:34

  Anh Hùng ơi, em có các dòng nhạc soạn cho Piano (chừng hơn 10 dòng)nó cứ cách xa nhau quá nên không thể hiện trong một trang để mình nhìn thấy. Em đã dùng Linear View và mũi tên để kéo được nó gần nhau lại,nhưng sau đó chỉ có kết quả 1 trang đầu mà thôi, còn những hơn 50 trang nữa làm sao có thể kéo chúng lại với nhau ? Em đã thử nhiều cách nhưng chưa có kết quả, Anh giúp em nhé. Cảm ơn anh nhiều. Thi Sơn

 67. #67 by Chủ nhiệm - June 13th, 2008 at 07:03

  @PhanThiSơn: Để cho các dòng đều nhau nằm gọn trong trang nhạc, trước hết bạn cần vào menu File – Page Setup để chỉnh phần Margin setting cho nó chừa lề khoảng 1.6 hoặc 2 cm mỗi bên để khi in ra cho đẹp (thường thì rất nhiều người quên thao tác này nên khi in ra dòng nhạc sát với lề giấy trông không chuyên nghiệp chút nào), đồng thời chọn Enlarge or Reduce score khoảng 85 hoặc 90% cho nó hơi nhỏ lại một tí trông rất hay.
  Sau đó bạn mở menu Score, nhấn Center Staves hoặc Center Systems, Encore sẽ tự động canh các dòng nhạc đều vào giữa trang in. Bạn chịu khó thao tác từng trang một chứ không cần phải vào Linear View làm gì. Nếu bạn đặt lệnh Center Staves trên thanh công cụ thì rất nhanh, chỉ việc mở từng trang và click vào nút Center Staves ấy là xong. Chúc bạn thành công.

 68. #68 by Tran Dinh Hai - June 15th, 2008 at 05:07

  Chao chu Hung Lan
  Chau muon in 1 ban nhac ,ma tren ban nhac do duoc in mo (in bong mo) mot tam hinh Chua Giesu hoac Hinh duc Me nam tren ban nhac do (theo chu de ban nhac do).vi du : trai tim Chua Giesu .thi chau se tim lay 1 tam hinh Chua Giesu cai dat len phan Encore do de in ma khg duoc . Chu co cach nao chi cho Chau duoc khg?
  cam on Chu nhieu

 69. #69 by Chủ nhiệm - June 15th, 2008 at 08:15

  @TranDinhHai: Encore không cho phép mình đưa hình ảnh vào trong trang nhạc cháu à. Vì chức năng của nó chỉ soạn nhạc và chép nhạc thôi. 🙁

 70. #70 by Nguyễn Thành Phát - June 17th, 2008 at 10:43

  Chào chú! Con đang sử dụng đàn Yamaha EL – 27 (có ổ A) sao khi con chép 1 file MIDI cho vào ổ A thì đàn k đọc đc? Con xin hỏi cách khắc phục và Yamaha EL – 27 đọc file có đuôi là gì? Con xin cám ơn!

 71. #71 by Phan Thi Sơn - June 20th, 2008 at 04:28

  Anh Hùng Lân ơi, chỉ cho em cách chép 3 nốt đen có giá trị 2 phách (nhóm 3). Em không tìm đâu ra trên Encore. Xin cảm ơn anh.

 72. #72 by Chủ nhiệm - June 20th, 2008 at 06:14

  Cách 1: Để viết dấu liên ba, bạn click vào nốt nhạc (nốt đen hoặc móc đơn tùy bạn) rồi click tiếp vào ký hiệu 3:2 trên thanh công cụ Notes, sau đó click vào khuông nhạc để ghi như bình thường, bạn sẽ thấy số 3 nhỏ nằm ở phía trên mỗi nốt, bạn có thể gom lại bằng cách chọn bôi đen 3 nốt đó rồi nhấn Ctrl+M
  Cách 2: Bạn có thể dùng phím tắt: số 3 thay cho nốt đen và chữ T thay cho liên ba (Tuplet), nghĩa là bạn nhấn phím số 3, nhấn thêm phím chữ T trên bàn phím, sau đó ghi nhạc như bình thường lên khuông.

 73. #73 by Thi Sơn - June 20th, 2008 at 07:20

  Xin cảm ơn anh Hùng Lân nhiều lắm.

 74. #74 by Chủ nhiệm - June 20th, 2008 at 11:31

  @NguyễnThànhPhát: Đàn Yamaha thường đọc các file dạng Midi thông qua ổ đĩa mềm. Có thể Ố đĩa mềm trong đàn của cháu bị dính bụi nhiều vì lâu quá không xài, hoặc đĩa mềm A của cháu bị lỗi, thông thường thì Yamaha hay Casio đều đọc được cả. Cháu thử lại xem nhé!

 75. #75 by Mai Mạnh - June 29th, 2008 at 16:59

  Chào anh Hùng Lân, Cảm ơn vì những chỉ dẫn sử dụng encore.

 76. #76 by Hoang Vu Minh Hung - July 3rd, 2008 at 10:10

  chào chú Hùng Lân con là Hòang Hùng con mới sử dụng encore 4.5 theo hương dẫn của chú nhưng con 0 viết được lời bài hát.mỗi lần con nhấp vào khung chữ “L” và viết từ đầu tiên thì encore bắt đong lại và mất hết nốt.mong chú chỉ giúp con
  cảm ơn chú
  e-mail:hoanghung_mh1002@yahoo.com.vn

 77. #77 by vuhoanghuy - July 5th, 2008 at 19:04

  cho toi hoi muon chon nhip 2/4 thi` lam` the’ nao`

 78. #78 by Chủ nhiệm - July 5th, 2008 at 19:19

  @HoangHung: Cháu remove và cài đặt lại xem sao? Bản Encore 453 của chú không bao giờ xảy ra tình trạng này, vì đây không phải là bản crack mà là bản chia sẻ nên chạy rất ổn định.
  @VuHoangHuy: Tôi đã tích hợp sẵn bộ gõ tiếng Việt ngay trên trang web nên mong bạn gõ tiếng Việt cho. Để chọn nhịp 2/4, bạn vào menu Measures, chọn Time signature, click chọn nhịp 2/4 và chọn From measure… to… để biết từ trường canh nào đến trường canh nào dùng nhịp này. Nếu từ đầu đến cuối dùng thì chọn From 1 và click vào dấu End sát bên nó. Bạn xem lại phần hướng dẫn tôi có nói rất rõ.

 79. #79 by Chủ nhiệm - July 7th, 2008 at 22:28

  Theo yêu cầu của một số bạn hỏi về MIDI và cách kết nối đàn Organ và máy tính,chúng tôi xin giới thiệu bài viết của bạn Nguyễn Thanh Nhã về vấn đề này để chúng ta rộng đường tham khảo.

  MIDI là gì? Nguyên tắc vận hành?

  MIDI là chữ viết tắt của Musical Instrument Didital Interface (giao diện số với nhạc cụ).
  MIDI là giao thức lập trình cho phép nối máy tính với các nhạc cụ MIDI, với những đơn thể phát sinh âm thanh (module), hoặc giữa những nhạc cụ MIDI với nhau để truyền và nhận những thông tin.

  Ngày nay có rất nhiều nhạc cụ MIDI như: trống điện tử MIDI, kèn saxo MIDI, guitar MIDI… nhưng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là organ MIDI mà ta thường gọi là organ điện tử.

  Cần hiểu rõ rằng MIDI chỉ là phương tiện truyền thông tin, nó không đại diện cho bất kỳ nhạc cụ nào. MIDI xuất hiện như một đầu nối (connector) với những ổ cắm (jack), đó là những đầu nối tròn có 5 chấu. Hiện nay có 3 loại đầu nối MIDI:

  – MIDI in: có chức năng thu nhận những dữ liệu thông tin được truyền đi từ nguồn phát tín hiệu MIDI – những nhạc cụ MIDI, máy tính…

  – MIDI out: có chức năng truyền dữ liệu phát sinh từ một nguồn phát tín hiệu MIDI.

  – MIDI thr: có chức năng tái chuyển tiếp những dữ liệu vừa nhận được từ MIDI in để chuyển qua MIDI out truyền đến một thiết bị nhận khác.

  Khi ta đàn những nốt nhạc trên một nhạc cụ MIDI hoặc chơi lại một đoạn nhạc (đã được chép bằng Encore hoặc Finale) bằng chức năng playback. Ngay lúc đó sẽ xuất hiện một thông báo truyền tới MIDI out, thông báo này được truyền qua dây cáp MIDI để đến một thiết bị MIDI khác được kết nối. Thiết bị nối kết nếu là cây đàn organ điện tử, nó sẽ chơi lại cao độ nốt nhạc nói trên nhưng không nhất thiết phải cùng loại tiếng như nguồn đã phát ra. Nếu những thông báo MIDI được phát ra từ một organ điện tử và thiết bị nhận là máy tính với chương trình ghi nhạc bằng văn bản, nó sẽ hiển thị thành những nốt nhạc với cao độ, trường độ và cường độ chính xác như ta đã đàn trên cây organ điện tử.

  Tập tin MIDI

  Như đã nói ở trên, MIDI chỉ là là một phương tiện truyền tín hiệu, vì vậy tập tin MIDI là tập tin chỉ chứa đựng những thông báo MIDI. Khác với các tập tin âm thanh hoặc hình ảnh, chúng lưu giữ những thông tin số chính xác để tái tạo lại trên máy tính. Tập tin MIDI chỉ lưu giữ nội dung khái quát qui định về cao độ, trường độ và cường độ mà không lưu giữ về âm sắc của nhạc cụ. Khi chơi lại tập tin MIDI chúng ta có thể thay đổi nhạc cụ mà chúng ta muốn, nếu tập tin MIDI được chơi bởi “Windows Media Player” thì nó được chơi bởi nhạc cụ (khi nó được cài đặt để lưu giữ) bằng tiếng sound card của máy vi tính.

  Nói cách khác, tập tin MIDI là tập tin chưa được định dạng âm thanh, chất luợng âm thanh tùy thuộc vào nguồn phát khi nó được chơi lại. Ví dụ nếu bè violon của một tập tin MIDI lúc chơi lại được lấy nguồn tiếng từ cây đàn điện tử PSR510, thì chất lượng âm thanh của nó tương đương chất lượng âm thanh của cây đàn PSR510. Nhưng nếu nó được lấy nguồn tiếng từ đàn PSR2000 thì chất lượng âm thanh là của đàn PSR2000… Khác hẳn với tập tin WAV là tập tin đã định dạng âm thanh, chúng ta không thể thay đổi nhạc cụ khi chúng được chơi lại.

  Các chương trình soạn nhạc như Cakewalk, Finale, Encore đều đọc được các tập tin MIDI và đều xuất được các tập tin MIDI, vì thế tập tin MIDI còn được xem như tập tin trung gian giúp các chương trình đọc được các bài nhạc được viết trên những chương trình khác nhau.

  Cách thức để kết nối đàn organ với máy tính

  MIDI thể hiện ngôn ngữ của mình dưới dạng số tương tự như ngôn ngữ của máy tính, vì vậy việc nối kết máy vi tính với các nhạc cụ MIDI là điều hiển nhiên. Muốn kết nối đàn organ với máy tính để dùng tiếng của đàn organ như là nguồn cung cấp âm cho các nhạc cụ được dùng trong các chương trình phối nhạc. Ngoài dây cáp MIDI, đàn organ và máy tính phải đáp ứng những nhu cầu sau:

  – Đàn organ phải được cấu tạo theo tiêu chuẩn MIDI (nghĩa là phải có ổ cắm MIDI in và MIDI out).

  – Máy vi tính phải có cổng MIDI (cổng này là một ổ cắm dẹp gồm 15 lỗ kim, nó có ở trên tất cả các “card sound” rời và một số “sound on board”).

  Cáp MIDI chúng ta dùng là cáp MIDI “4 dây”, gồm 2 dây có đầu cắm dẹp và 2 dây có đầu cắm tròn. Trong 2 dây có đầu cắm dẹp, chúng ta chỉ dùng một đầu dây có kim, cắm vào cổng MIDI của sound card. Với hai dây có đầu cắm tròn, cắm dây OUT vào ổ cắm IN và dây IN vào ổ cắm OUT của đàn organ.

  Đồng thời chúng ta cũng phải chọn cổng MIDI trong những chương trình soạn nhạc (với Encore và Finale thì chọn trong MIDI Setup, với CakeWalk thì chọn trong MIDI Devices…) như sau:

  – MIDI In (hoặc Input port) chọn MPU(401)

  – MIDI Out (hoặc Output port) chọn MPU (401) nếu muốn âm thanh lấy từ đàn organ phát ra với loa trên đàn organ; chọn MIDI Mapper hoặc Microsoft GS Wavetable SW Synth nếu muốn âm thanh lấy từ đàn organ nhưng phát ra bằng loa gắn từ máy vi tính.

  Như vậy, chúng ta đã tạo ra được sự giao tiếp giữa đàn organ với máy vi tính, một trong những đặc điểm của giao tiếp này là đàn organ làm nhiệm vụ cung cấp nguồn âm cho những nhạc cụ dủng trong các bài phối khí, sáng tác mà nhạc sĩ đã soạn trên máy vi tính.

  Một vài ứng dụng trong việc kết nối đàn organ với máy vi tính

  Đối với những người làm công tác âm nhạc có sử dụng máy vi tính hiện nay ở nước ta. Việc kết nối đàn organ với máy vi tính là nhu cầu thiết thực cho công việc, sự kết nối này sẽ mở ra rất nhiều ứng dụng, chúng ta có thể kể những ứng dụng thông thường sau đây:

  – Hoàn thành văn bản của bản nhạc một cách nhanh chóng : bằng cách đánh đàn bản nhạc đó và chương trình chép nhạc sẽ tự động ghi lại cao độ trường độ của nó một cách chính xác.

  – Nghe lại một bản nhạc (một hoặc nhiều bè) đã được soạn trên máy vi tính: với chất lượng âm thanh các bè tương đương chất lượng của cây đàn organ mà ta nối kết. Đây là điều thiết thực đối với các nhạc sĩ sáng tác, khi muốn nghe hiệu quả của hòa âm, phối khí, hay những sáng tác khí nhạc mà mình đang làm việc trên máy vi tính.

  – Dùng để phối khí phần đệm một bản nhạc: General MIDI gồm 128 loại nhạc cụ từ trống jazz, đàn guitar bass, guitar chant, organ, kèn trumpet, saxo, clarinet, cho đến đàn violon, viola, violoncello, dàn nhạc dây… Chất lượng âm thanh của chúng là chất lượng của đàn organ mà ta nối kết với máy tính. Các bản nhạc được phối khí trên các chương trình như Encore, Finale, Cakewalk… của máy vi tính và với nguồn tiếng của đàn organ được kết nối, chúng ta có thể thu lại chúng với tập tin WAV để dùng cho CD hoặc cassette như thành phẩm của một phòng thu chuyên nghiệp.

  Phương pháp này có ưu điểm là không cần nhạc công của dàn nhạc, máy tự chơi, và bài phối viết khó, phức tạp đến mấy cũng không là vấn đề. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là kém tinh tế trong diễn cảm, hiệu quả âm thanh không “sâu” bằng dàn nhạc thật. Tuy nhiên, trên lĩnh vực này, sự nối kết đã mở ra một khả năng vô hạn về việc sử dụng, kết hợp các loại nhạc cụ và việc diễn tấu chính xác những câu nhạc, đoạn nhạc phức tạp một cách chính xác và hiệu quả.
  _________________
  Nguyễn Thanh Nhã ( http://gxkinhgay.coo.vn )

 80. #80 by Phan văn Thảo - July 20th, 2008 at 15:15

  Em đã nối xong đàn organ với máy tính được rồi. Cảm ơn anh Hùng Lân nhiều lắm

 81. #81 by kha nguyên - July 23rd, 2008 at 23:08

  Chào chú Hùng lân.

  Cháu muốn giảm size của nốt nhạc trên một khuông nhạc để phân biệt bè 1 và bè 2 thì phải làm sao? xin chú vui lòng hướng dẫn. Cám ơn chú

 82. #82 by Chủ nhiệm - July 24th, 2008 at 07:02

  @KhaNguyên: Trong Encore chú chưa tìm ra cách hay và nhanh hơn, có lẽ tại vốn tiếng Anh mình còn kém quá, tuy nhiên, ta có thể thực hiện theo cách này:
  – Cách thứ nhất: Cháu viết bè 1 xong rồi bôi đen để chọn tất cả bè 1, nhấn Ctrl+U để cho tất cả đuôi nốt hướng lên phía trên, sau đó nhấn Voice 2 trên mục All Voices của thanh công cụ, viết bè 2 trên voice 2 này, sau đó bôi đen để chọn tất cả nốt của bè 2, nhấn Ctrl+D để tất cả đuôi nốt nhạc quay xuống dưới, sau đó vào menu Measures – Make Grace Cue, đánh dấu kiểm vào khung Cue note, nhấn OK, tất cả các nốt bè 2 đã chọn đều được thu nhỏ kích thước lại nhưng vẫn còn đuôi nốt quay xuống dưới để phân biệt, nếu là bè dị giọng.
  – Cách thứ 2: nếu bè 2 là đồng giọng và muốn nốt thu nhỏ, cháu cũng vào voice 2 và viết như thế, không cần để ý đến đuôi nốt Up hay Down vì ta sẽ xóa cả đuôi nốt bè 2 luôn, cháu bôi đen để chọn bè 2, nhấn Ctrl+M một hoặc hai lần để xóa nhóm (Beam) lại thành từng nốt riêng rẽ, sau đó vào Make Grace Cue thực hiện thu nhỏ nốt như cách trên, vẫn cứ để bôi đen để chọn, mở Menu Notes – Attributes – Notes (hoặc nhấn phím tắt Ctrl+I), đánh dấu kiểm ở mục Set Stem Height rồi gõ giá trị là 0, nhấn OK, tất cả các nốt bè 2 sẽ bị xóa cả đuôi nốt.
  Chú sẽ nghiên cứu và tìm thêm cách khác cho hay hơn, hoặc ai biết cách hay hơn họ sẽ kê lên đây cho chúng ta tham khảo.
  Chúc cháu thành công.

 83. #83 by quách thiên an - August 2nd, 2008 at 17:11

  kính gửi bác Hùng Lâm
  Thưa bác,con có một vấn đề,con đã cài được chương trình encore,nhưng khi chép nhạc xong,cho play thì tiếng phát ra hơi nhỏ, xin bác chỉ giúp con làm sao tăng âm thanh tối đa lên được ạ? chân thành cảm ơn bác

 84. #84 by quách thiên an - August 2nd, 2008 at 17:20

  à,dạ thưa bác,con còn vấn đề nhỏ nữa,con đang tập bài ballade pour adeline,nhưng con đang gặp trở ngại về những đoạn chạy ngón,những đoạn đó hơi nhanh,con không biết làm sao xử lý được,mong bác chỉ giúp con, vô cùng cảm ơn bác

 85. #85 by Chủ nhiệm - August 2nd, 2008 at 18:35

  @QuáchThiênAn: Để tăng âm thanh, cháu nhấp đúp vào biểu tượng cái loa ở System tray dưới góc phải, tăng volume của phần SW Synth lên là được thôi. Còn để chạy ngón bài Ballad pour Adeline đó, cháu phải luyện thôi, nhờ Thầy hướng dẫn thêm chứ bác đánh piano dở ẹc à. Gắng lên cháu.

 86. #86 by quách thiên an - August 2nd, 2008 at 21:31

  gửi bác Hùng Lân
  con đã làm được rồi,rất chân thành cảm ơn bác.còn việc bản piano,con cũng xin chia sẻ thêm với bác,con đã được học về nhạc đã được 7 năm rồi,nhưng nền tảng của con là organ chứ không phải piano,nhưng con thích piano lắm,con chỉ học piano trong khoảng 1 năm thôi,và con cũng đã nghỉ học nhạc mấy năm nay,vì thời gian học của con đã chật kín,năm nay con đã 14 tuổi,tuy nhiên,con cũng nghiên cứu về piano song song với việc học và đàn được một số bản nhạc nhẹ đơn giản.bác thật khiêm tốn, con rất phục bác,nếu bác có bài tập luyện ngón nào phù hợp với trường hợp của con,xin bác gửi cho con,con rất vô cùng cảm ơn bác,con sẽ cố gắng học thật tốt piano.

 87. #87 by quách thiên an - August 2nd, 2008 at 21:46

  à,bác ơi, cho con hỏi thêm, một bài hát đa âm hoặc bài hát có ca sĩ hát có thể nghe được bằng encore không?mong bác giải đáp giúp con,cảm ơn bác rất nhiều

 88. #88 by Chủ nhiệm - August 3rd, 2008 at 05:34

  @QuáchThiênAn: Encore dùng để soạn nhạc cháu à, do đó nó có thể diễn tả những gì thuộc nốt nhạc và nhạc cụ mà thôi, còn giọng người ta thì làm sao thể hiện được hả cháu? Chưa có một phần mềm nào trên đời làm được việc này.
  Riêng khi đề cập đến vấn đề chuyển từ một bài hát sang nốt nhạc, tôi cũng muốn trả lời thêm cho một số người.
  Thí dụ như ta có một bản nhạc của ca sĩ hát có lời, bây giờ muốn lấy phần nhạc ghi trên Encore thì có khả thi hay không?
  Điều này là có thể, nhưng kết quả chỉ tương đối mà thôi. Ta có thể làm như sau:
  – Có thể dùng phần mềm chuyên nghiệp để xóa lời bài hát đi, nghĩa là tách và giảm vocal (tiếng hát) ra khỏi file nhạc ấy và lưu thành 1 file wave (WAV), có thể tạm dùng Nero Soundtrack có sẵn trong phần mềm ghi đĩa Nero 6 để làm việc này, tuy nhiên kết quả chưa hay bằng các phần mềm tách tiếng khác chuyên nghiệp hơn.
  – Dùng phần mềm WAVETOMIDI để chuyển file WAV ấy sang MIDI. Phần mềm này hiện nay hơi khó kiếm.
  – Mở File MIDI ấy trong Encore và lưu thành file Encore.
  Tuy nhiên kết quả không được hay cho lắm.

 89. #89 by quách thiên an - August 3rd, 2008 at 12:20

  con cảm ơn bác vì đã có câu trả lời rất chi tiết giúp con hiểu thêm về encore.cảm ơn bác rất nhiều,con chỉ tự nghiên cứu về các phần mềm nhạc trong thời gian ngắn gần đây,nên kinh nghiệm của con rất kém,mong bác chỉ dạy thêm

 90. #90 by ĐOÀN HỮU HUẤN - August 4th, 2008 at 19:44

  Chú vui lòng chỉ dùm cháu làm cách nào để chuyển dang *.enc sang dạng *.pdf và *.doc duoc? Cam on chú nhiều!!!

 91. #91 by Chủ nhiệm - August 4th, 2008 at 19:56

  Encore không thể chuyển sang dạng *.doc được cháu ạ. Còn nếu muốn chuyển sang dạng *.pdf thì cháu có thể click vào đây để xem, có hướng dẫn cụ thể.

 92. #92 by Trần Văn Sơn - August 11th, 2008 at 01:07

  Kính gởi anh Hùng Lân,em hiện là giáo viên âm nhạc dân tộc đang giảng dạy tại trường VHNT tỉnh Đồng Nai. Em có sử dụng encore để chép nhạc, trong quá trình sử dụng em gặp trường hợp khó xử lý khi chép dân ca Việt Nam; Ví dụ ở bài nhạc giọng Dô thứ, với dân ca VN thường nốt La không có giáng mà bình, vì thế để tránh viết dấu bình cho từng nốt La trong bài thì phải làm sao để viết đơn giản hơn như để dấu bình nằm thế ở vị trí dấu giáng La của bộ khóa/ Có cách nào không thưa anh.
  Hoặc là các phần mềm chép nhạc khác có xử lý vấn đề này đựoc không? thưa anh.
  Cảm ơn anh rất nhiều

 93. #93 by Chủ nhiệm - August 11th, 2008 at 06:16

  @TrầnVănSơn: Điều đó là bắt buộc thôi em à, đã là giọng Đô thứ thì phải có 3 dấu giáng đầu khuông nhạc, chứ nếu ghi dấu La bình thì cũng như là không ghi vậy, lúc đó thành giọng Sol thứ thì sao?
  Với lại nhạc dân tộc mình nốt La bình trong Đô thứ cố tình để quãng 6 tăng cho nó có nét đầm ấm của dân ca nên cứ ghi dấu bình để tạo sự chú ý càng tốt chứ sao.
  Để ghi nhanh, em nên dùng phím tắt chứ khỏi cần bấm vào nút dấu bình trên thanh công cụ Notes làm gì, em cứ ghi nốt La bình thường, sau đó nhấn phím N rồi click vào ngay nốt La, dấu bình sẽ tự động ghi ngay phía trước nốt thôi.
  Chúc em vui khỏe và cho anh gởi lời thăm Nhà trường. Ngày xưa anh cũng đã học trường VHNT này cách đây gần ba chục năm rồi.

 94. #94 by Trần Văn Sơn - August 11th, 2008 at 10:47

  Cám ơn anh rất nhiều.Mời anh ghé thăm trường trên blog trên

 95. #95 by Trần Văn Sơn - August 12th, 2008 at 12:18

  Chào anh! em có chuyển ENC. sang PDF thử vài bài với phần mềm Cute, nhìn chung thì thấy bài nhạc đẹp nhưng nhìn kỹ có nhiều note nằm không chuẩn trong đường kẻ, khe ( bị lấn ra ngoài );Trong khi đó em có xem những bài nhạc do nhạc sĩ khác viết và xuất ra với định dạng PDF thì lại rất đẹp và rõ, không biết họ sử dụng phần mềm nào ? Anh có thể cho em biết, rất cám ơn anh

 96. #96 by Chủ nhiệm - August 12th, 2008 at 15:11

  @TrầnVănSơn: Đó là em nhìn trên màn hình thôi, vì PDF phóng to thu nhỏ theo % mà, nhưng khi in ra thì chuẩn như bản gốc Encore vậy. Anh đã thử rồi.

 97. #97 by Trần Văn Sơn - August 12th, 2008 at 16:55

  Vậy thì tốt quá,làm phiền anh vì em chưa in thử
  Cảm ơn anh rất nhiều

 98. #98 by TrầnThếVũ - August 14th, 2008 at 11:40

  tôi muốn đem một văn bản chép nhạc bằng encore , tôi muốn đem lên blog thì mình phải làm sao ạ ?

 99. #99 by Chủ nhiệm - August 14th, 2008 at 14:40

  @TrầnThếVũ: Để đưa bản nhạc viết bằng Encore lên blog, bạn cần chụp hình bản nhạc ấy thành 1 file hình ảnh dạng JPG chẳng hạn. Bạn không nên chụp màn hình bằng phím Printscreen sẽ bị răng cưa không đẹp lắm. Bạn nên chuyển Encore sang thành file PDF rồi dùng công cụ chụp trên PDF chụp thành 1 ảnh dạng JPG sẽ đẹp hơn, sau đó bạn đưa lên blog bình thường như cách đưa các hình ảnh khác vậy.
  Tôi cũng đã đưa hình bản nhạc lên blog tại đây. Bạn có thể click vào xem thử.

 100. #100 by Hoàng Thị Thu Trang - August 15th, 2008 at 10:23

  Cháu chào Bác!
  Cháu muốn nhờ bác chỉ cho cháu cách đánh số trang vào bản nhạc và cháu đã làm theo hướng dẫn số 29 của Bác, nhưng khi in ra phần vạch nhịp vẫn mờ, Bác có cách nào khắc phụ thêm được không ạ? Cháu cảm ơn Bác nhiều
  Chúc Bác và gia định luôn mạnh khoẻ

1 2 3 8

XIN LƯU Ý

Trước khi đặt câu hỏi, xin hãy đọc kỹ các phần comments trước đây để khỏi bị trùng lắp, vì chúng tôi không có đủ thời gian trả lời lặp đi lặp lại nhiều lần. Đồng thời, xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để khỏi hiểu nhầm từ ngữ. Bộ gõ tiếng Việt đã được chúng tôi tích hợp vào trong trang web này và quý vị có thể gõ theo kiểu Telex, VNI hoặc VIQR đều được cả. Do đó, các nội dung không dấu sẽ bị coi là spam và sẽ tự động bị xóa khỏi mục này. Xin kính báo.


(sẽ không hiển thị)
  Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt
<div style="padding: 3px; border: 1px solid #DDD;">Bạn cũng có thể dùng một số định dạng HTML code thông thường như:<br> - Gõ &lt;b&gt;chữ đậm&lt;/b&gt; sẽ thành <b>chữ đậm</b>.<br> - Gõ &lt;i&gt;chữ nghiêng&lt;/i&gt; sẽ thành <i>chữ nghiêng</i>.<br> - Gõ &lt;b&gt;&lt;i&gt;chữ đậm nghiêng&lt;/i&gt;&lt;/b&gt; sẽ thành <i><b>chữ đậm nghiêng</b></i>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;chữ màu đỏ&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000">chữ màu đỏ</font>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;&lt;b&gt;chữ màu đỏ đậm&lt;/b&gt;&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000"><b>chữ màu đỏ đậm</b></font>.<br> - Gõ &lt;img src=&quot;path&quot;&gt; để đưa hình vào (với path là đường dẫn của hình trên net với chiều rộng không quá 600 px).<br> - Gõ &lt;blockquote&gt;đoạn văn&lt;/blockquote&gt; để trích dẫn đoạn văn.</div>

 1. No trackbacks yet.