Soạn nhạc

Chào mừng quý vị đã đến thăm trang âm nhạc này. Nơi đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số kỹ năng về cách viết nhạc trên phần mềm Encore và phần mềm Hướng dẫn soạn nhạc bằng Encore của chính người quản trị trang web này biên soạn, đồng thời thảo luận đến các vấn đề liên quan về soạn nhạc để mong giúp cho những ai cần có được nơi chia sẻ và trao đổi âm nhạc dễ dàng hơn. Nếu trong máy tính của quý vị chưa có, quý vị có thể download phần mềm Encore dưới đây về cài đặt vào máy tính của mình.

– Phần mềm Encore 4.5.5: Download (dùng cho máy tính chạy Windows 32 bit. Cài đặt 4.5.3 trước, sau đó cài tiếp update 4.5.5)
– Quý vị cũng có thể click vào đây để download miễn phí phần Hướng dẫn soạn nhạc bằng Encore biên soạn bằng tiếng Việt. Khi download về, giải nén và chạy file hướng dẫn này (dạng *.CHM) trực tiếp mà không cần phải setup.

Cách cài đặt phần mềm soạn nhạc Encore

Sau khi tải Encore 455 về, bạn giải nén và sẽ thấy trong thư mục có 3 file: 1 file setup Encore 4.5.3; 1 file Updates Encore 4.5.5 và 1 file text chứa mã số cài đặt. Bạn chạy file setup Encore 4.5.3 như bình thường, khi cài đặt sẽ phải nhập mã số (serial number). Sau khi cài xong, chương trình sẽ hỏi bạn khởi động lại máy tính? Bạn khoan khởi động lại đã, nhấn Later để bỏ qua bước này. Tiếp theo, bạn chạy file Updates Encore 4.5.5 để nâng cấp lên phiên bản 4.5.5, đợi một lúc, nó sẽ dò tìm file Encore453.exe trên máy tính của bạn coi có không và nó nằm ở đâu đã. Chỉ vài giây sau nó sẽ hiện hộp thoại thông báo là đã tìm ra, bạn nhấn Update hoặc OK hay nhấn Enter là Encore sẽ nâng cấp thành công. Thế là xong phần cài đặt.

Một đôi điều cần lưu ý sau khi cài đặt Encore

– Đối với Encore 4.5: Sau khi cài đặt xong, nếu khi chạy mà chương trình báo lỗi là bạn chưa test phần âm thanh Midi thì bạn hãy làm như sau: – Mở menu Setup – click chọn MIDI setup – Chọn Microsoft GS Wavetable Sync trong khung Port A và Port B của phần Midi Out, còn nếu bạn có nối dây Midi từ máy tính vào đàn Organ thì chọn chế độ thiết lập trong khung Port A và Port B của phần Midi In để sau này Encore có thể thu lại từ đàn Organ. Nhấn OK để chấp nhận phần Setup này, sau đó mở tiếp menu Setup lần nữa, click chọn Save Preferences để lưu cấu hình lại, lần sau mở ra sẽ không còn báo lỗi nữa. Bạn cũng nên mở menu Setup – Toolbars setup rồi thêm hoặc bớt các nút công cụ theo ý mình cho dễ dùng, sau đó cũng Save Preferences lại để lưu cấu hình.
– Đối với Encore 4.5.5: Sau khi cài đặt xong cũng nên xem lại phần âm thanh MIDI và thao tác như đã nói ở phần trên, Sau đó, bạn cần phải mở menu Windows – click chọn Toolbars để thanh công cụ xuất hiện, thao tác thêm bớt các nút công cụ như đã nói ở phần trên. Trong Encore 4.5.5, bạn cần phải xác định thêm phần định dạng file Encore để sau này bạn có thể nhấp đúp vào file Enc trong Windows Explorer để mở nó ra. Cách làm như sau: Bạn mở Windows Explorer, tìm đến một file Encore có đuôi là ENC bất kỳ, click nút phải chuột vào file đó – click chọn Open with… – Hộp thoại Choose Program xuất hiện – Bạn chọn chương trình Encore trong danh sách, nếu không có thì nhấn nút Browse dẫn đến chương trình đó trong mục Program Files của ổ đĩa C – Đánh dấu kiểm vào dòng Always use the selected program to open this kind of files. – Nhấn OK để lần sau khi nhấp đúp file ENC, các files ấy sẽ tự mở ra trong Encore. Trong Encore 4.5 thì khỏi thiết lập phần này. Cả hai chương trình này đều chạy ổn định, phát âm thanh tốt, save và in ấn bình thường. Chúc bạn thành công và vui với Encore mãi.
Trong quá trình soạn nhạc, nếu có gì thắc mắc cần trao đổi thêm về chương trình soạn nhạc Encore này, xin hãy liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ hunglandesign@gmail.com hoặc click vào Comments dưới đây để cùng trao đổi góp ý.

Chân thành cám ơn quý vị.

Hùng Lân

Xem thêm: Thánh ca hoặc Tình ca của Tác giả.

thanhcahlan tinhcahlan

Xem thêm:

Giới thiệu và cài đặt phần mềm Encore
Tạo một trang nhạc mới
Cách viết nhạc thông thường
Cách chọn các nốt nhạc
Định dạng một trang nhạc
Sử dụng các nút trên thanh công cụ
Chọn giọng và nhạc cụ
Nối liền các nốt nhạc

Xin lưu ý quý vị và các bạn

Trong phần thảo luận dưới đây, chúng ta chỉ nên đặt câu hỏi nếu máy tính của mình cài đặt bản Encore download ngay trên website này, vì đây là bản chia sẻ và chạy rất ổn định, còn các bản Encore chép trong đĩa bán ngoài thị trường thì chúng tôi không biết chính xác được để trả lời. Trước khi đặt câu hỏi, xin vui lòng nhấn vào thẻ Comments bên dưới để xem những câu hỏi của mình đã có trong đó chưa, nếu chưa thì hãy đặt câu hỏi mới để tránh cho tác giả phải trả lời những câu hỏi bị trùng lắp. Xin cám ơn.

 1. #1 by onggiadaukho6569 - July 24th, 2010 at 00:03

  Thật lòng cảm ơn bác Peter, tôi vừa dowload phần mềm bác giới thiệu về dùng thử thấy cũng khá thú vị. Tuy chưa hoàn toàn hài lòng với phần mềm này nhưng thế cũng thích lắm lám rồi. Đúng là thế giới công nghệ rộng lớn thật.

 2. #2 by Hoàng - July 24th, 2010 at 08:46

  Chú Lân ơi giúp cháu với.
  không hiểu sao từ hôm qua đến giờ trình encore của cháu khi phát bản nhạc không thấy âm thanh.(WMA và các trình khác vẫn có tiếng) cháu đã làm tất cả các cách chú đã hướng dẫn ờ trên đều vẫn không được.cháu đã cài lại win nhưng chỉ đươc 1 lần rồi lại mất âm thanh như truóc.cháu dùng win xp.cháu đã cài tất cả các bản encore 4.5- 4.55- 5.0 đều không có tiếng.cháu nghi phần MIDi Microsoft GS Wavetable Sync bị lỗi,vậy chú có cách nào giúp cháu với.cháu mong hồi âm của chú.cháu cảm ơn chú nhiều.giahoangluu@yahoo.com.vn

 3. #3 by Chủ nhiệm - July 24th, 2010 at 10:37

  Hoàng :

  Chú Lân ơi giúp cháu với.
  không hiểu sao từ hôm qua đến giờ trình encore của cháu khi phát bản nhạc không thấy âm thanh.(WMA và các trình khác vẫn có tiếng) cháu đã làm tất cả các cách chú đã hướng dẫn ờ trên đều vẫn không được.cháu đã cài lại win nhưng chỉ đươc 1 lần rồi lại mất âm thanh như truóc.cháu dùng win xp.cháu đã cài tất cả các bản encore 4.5- 4.55- 5.0 đều không có tiếng.cháu nghi phần MIDi Microsoft GS Wavetable Sync bị lỗi,vậy chú có cách nào giúp cháu với.cháu mong hồi âm của chú.cháu cảm ơn chú nhiều.giahoangluu@yahoo.com.vn

  Tại cháu không coi các phần trao đổi đó thôi. Cài lại làm gì? Sự thực đó chỉ là ngầm định của anh chàng WinXP mà thôi, Win Vista không bị như vậy. Nếu cháu thấy mất âm thanh, cháu double-click vào biểu tượng cái loa ở systemtray góc dưới phải màn hình, kéo thanh trượt Volume của SW Synth lên là nghe ngay thôi. Chú đã trả lời việc này rất nhiều lần rồi.

 4. #4 by nguyen van thuc - July 24th, 2010 at 17:27

  Cháu chào chú!
  Cháu đọc phần mềm này lần đầu nên cũng chưa biết gì về nó cả. chú cho cháu hỏi phần mềm này có dùng để sáng tác nhạc cho kèn được không. Cháu có một người thân muốn tìm hiểu những phần mềm để sáng tác nhạc cho dàn kèn phục vụ ở nhà thờ

  Cháu mong sớm nhận được thư phản hồi của chú.
  cháu chào chú!

 5. #5 by Chủ nhiệm - July 24th, 2010 at 19:45

  @NguyenVanThuc:
  Cháu ơi, phần mềm chỉ là công cụ hỗ trợ để ghi nhạc ra và lưu lại thôi, chứ muốn sáng tác nhạc thì còn phải tùy thuộc kỹ năng âm nhạc của từng người, chứ đâu phải có phần mềm là sáng tác được đâu. Chú chưa viết nhạc cho kèn bao giờ, chẳng qua là vì chú chưa… biết thổi kèn. Tuy nhiên theo chú thì Encore vẫn viết nhạc cho kèn tốt đấy cháu à, nó viết các bản tổng phổ đồ sộ còn được nữa mà. Cháu cứ thử đi nhé.
  Chúc cháu vui khỏe.

 6. #6 by Triệu Khải - July 26th, 2010 at 21:03

  Xin cám ơn các bạn và bác Hùng Lân đã giúp tôi rất nhiều, xin cám ơn tất cả các lòng tốt luôn mở rộng kiến thức cho mọi người. Chúc sức khỏe.

 7. #7 by Nguyễn Văn Sơn - July 30th, 2010 at 08:09

  Chào bác.
  Cháu download bài hát Về Quê tại trang web sau (file PDF):
  http://harmonica4u.com/forum/showthread.php?t=820

  Dựa vào đó cháu đã đánh lại trong Encore 4.5.
  Nhưng cháu không thể đánh đúng như bài đó được.
  Cụ thể:
  1. Nốt luyến Rê ở ô nhịp thứ 10:
  Cháu đã bỏ Auto Guess/Beam và Auto Space, chọn nốt Rê rồi vào Notes/ Make Grace/Cue, chọn Grace Note và đặt Scale duaration by 2%. Như vậy cháu đã tạo được nốt Rê luyến.
  Nhưng ở bài đó 2 nốt (Đô và Sol) phải được nối với nhau, cháu không làm được như vậy.
  2. Ô nhịp 11
  Cháu muốn làm 3 nốt Sol, La, Sol nhỏ như vậy.
  Mong bác giúp.
  Cháu cảm ơn bác nhiều.

 8. #8 by Chủ nhiệm - July 30th, 2010 at 10:37

  @Sơn:
  Chú không vào forum xem được, họ đòi phải đăng ký thành viên mới cho xem, nhưng chú đang bận quá, nếu muốn thì cháu gởi file cho chú xem thế nào đã…

 9. #9 by Nguyễn Văn Sơn - July 30th, 2010 at 14:52

  Cháu đã gửi cho chú vào hòm thư nghglan@gmail.com
  Cháu cảm ơn nhiều.

 10. #10 by Hoàng Quang Hưng - August 4th, 2010 at 00:23

  chú lân ơi cháu cài đặt encore 4.5 xong rồi kích vào biểu tượng chạy chương trình nhưng không được.Nó hiện lên cái encore:music notation and MiDI là làm sao vây.nháy chuốt vào dont send thì nó lại tắt mất.giúp cháu với huhuhu

 11. #11 by onggiadaukho6569 - August 4th, 2010 at 00:57

  Hoàng Quang Hưng :chú lân ơi cháu cài đặt encore 4.5 xong rồi kích vào biểu tượng chạy chương trình nhưng không được.Nó hiện lên cái encore:music notation and MiDI là làm sao vây.nháy chuốt vào dont send thì nó lại tắt mất.giúp cháu với huhuhu

  Tôi nghĩ là bạn nên dowload lại bản Encore 4.5.5 mà bác Hùng Lân đã chia sẻ ở đây và cài lại, update lên phiên bản 4.5.5 thì có thể không bị hiện tượng đó.

 12. #12 by Hoàng Quang Hưng - August 5th, 2010 at 00:28

  chú ơi.cháu sử dụng encore để sáng tác một bài hát có cấu trúc:
  Lời 1… đến Điệp khúc..sau đó đến lời 2…rồi lại điệp khúc sau đó đến đoạn Cầu rồi lại quay trở về Điệp khúc và kết thúc.Vấn đề ở chhox cháu không biết cách sử dụng kí hiệu Barline và Endings để có thể viết bài hát theo thứ tự như trên.Chú hướng dẫn chi tiết giúp cháu với.Bài này cháu viết đẻ kỉ niệm 50 năm thành lập trường cháu đáy chú ạ.Giúp cháu nghe.THANKS!!(^-^)

 13. #13 by Chủ nhiệm - August 5th, 2010 at 05:21

  @Hưng:
  Chú nghĩ nếu cháu đã sáng tác được một bài hát thì tất nhiên cháu phải biết cách sử dụng các dấu hồi chuyển (barlines) chứ. Có gì khó khăn đâu. Còn cháu hỏi như vậy thì chú có biết bài hát của cháu ở đâu mà trả lời? Cháu xem trong phần sử dụng barlines từ measure thứ mấy đến measure thứ mấy để định cho lần 1 hoặc lần 2, lần 3 là được thôi.
  Nếu chưa hiểu nữa thì cháu mở nhạc lý ra xem nhé. Chứ trên trang web này chú đâu có thể nói hết về nhạc lý được. Thông cảm cho chú nhé.
  Chúc cháu vui khỏe.

 14. #14 by Hoàng Quang Hưng - August 5th, 2010 at 12:20

  cảm ơn chú!do cháu mới là học sinh trung học mới chỉ tập tanh sáng tác nên phần nhạc lí cháu cũng chỉ biết sơ sơ mà thôi.chúc chú mạnh khoẻ.

 15. #15 by Trần Thị Thu Hương - August 12th, 2010 at 21:29

  Cháu chào chú! Cháu đang dùng phần mềm encore soạn nhạc để làm giáo án nhưng cháu ko thể lưu lại được. Cháu ko biết phải làm thế nào, chú giúp cháu với. Cháu rất cảm ơn chú!

 16. #16 by Nguyen Nguyen - August 13th, 2010 at 17:17

  cám ơn chú HÙNG LÂN có lòng chia sẻ phần mềm viết nhạc này.Xin chú chỉ dùm sao cháu không ghi đươc dấu liên ba.Cám ơn chú nhiều lắm.Nguyen Nguyen.

 17. #17 by Chủ nhiệm - August 13th, 2010 at 20:46

  @ThuHương: Nếu cháu cài Encore bằng đĩa CD mua ngoài thị trường thì chú không đảm bảo, hay xảy ra trường hợp này, còn nếu cháu download phần mềm Encore từ website này thì sẽ lưu được và in được dễ dàng.
  @Nguyen: Cháu không chịu khó xem các phần hướng dẫn sao? Cháu có thể xem tại đây http://www.hunglandesign.com/?page_id=891
  🙁

 18. #18 by k54108 - August 23rd, 2010 at 16:18

  Anh Lân thân mến.
  Tôi đã cài và dùng chương trình encore 4.5.5 của anh đã lâu, nó giúp tôi tất nhiều để viết bài cho ca đoàn. Hôm qua tôi có viết lại bài Nửa đêm để chuẩn bị tập cho lễ giáng sinh sắp tới. Bài tương đối dài nên tôi thường xuyên save để chẳng may chương trình bị lỗi thì lấy lại chỉnh sưa được. Nhưng hôm nay, khi mở lại để viết tiếp thì không thấy nó đâu cả. Chỉ hiện lên một biểu tượng như hình tam giác nhỏ có cây bút chéo qua và ở dưới bên trái có hiện lên dòng chữ Opening an exiting document. Tôi đã làm nhiều cách kể cả load và cài lại chương trình cũng không mở được (tôi thử mở những file lưu trước đây thì vẫn mở được). Vậy nhờ Anh chỉ giùm cách khắc phục, cám ơn nhiều…

 19. #19 by Nam Phong - September 2nd, 2010 at 21:55

  Chào chú Lân!
  Rất tuyệt vời khi chú có một trang hunglandesign như thế này!
  Cháu đã đi tìm đáp án cho cái encore không phát ra tiếng cả mấy ngày trời trên mạng, cũng may sao vào được đây. Hú vía! Cháu cảm ơn chú nhiều nha! Phát huy nhiều hơn nữa nhé chú! Gương mặt chú thật thân thiện! Cảm ơn chú thật nhiều lần nữa và tạm biệt!

 20. #20 by Trang Tuấn Kiệt - September 4th, 2010 at 09:05

  cuộc tình tôi bao ngày qua đã phải nhường cho một người, mà người đó lại là người bạn bao năm nay vẫn luôn sát cánh bên tôi. giờ đây chỉ vì một người phụ nữ mà tôi phải chấp nhận đánh mất đi một người anh em. đến giờ đây thì tôi không thể tự lừa dối bản thân mình , cô ấy và cả người anh em của tôi . có những lúc tôi tự nghĩ tại sao mình lai ích kỉ như thế, cũng vì hai chữ” tình yêu” tôi xin lỗi anh vì cô ấy rất quan trọng với tôi, nếu thiếu cô ấy tôi không biết mình phải làm như thế nào cho trọn vẹn ca. thôi thì tôi chấp nhận đánh mất đi một trong hai thứ tình cảm thiêng liêng,,,, tôi chọn người tôi yêu

 21. #21 by Trang Tuấn Kiệt - September 4th, 2010 at 09:09

  mong chú lân sẽ đoc đc những dòng tâm sự của con và sẽ gửi những dòng tâm sự của con đến người bạn thân của con và người con yêu qua tiếng nhạc của chú.. con xin cảm ơn

 22. #22 by Hoàng Ngọc Tân - September 4th, 2010 at 10:29

  Anh Hùng Lân ơi, tôi đang soạn nhạc với Encore 455 nhưng do mới tập sử dụng nên còn bỡ ngỡ, hiện tôi bí nhất là khi bản nhạc có 2-3 lời tôi ko thực hiện được.Tôi ko biết làm sao để xuống dòng khác được.Xin anh chỉ giúp,cảm ơn anh nhiều.Ngọc Tân trung tâm văn hoá Nghi Lộc – Nghệ an

 23. #23 by Chủ nhiệm - September 4th, 2010 at 11:00

  @NgọcTân:
  Trong phần Hướng dẫn soạn nhạc, tôi có nói rõ rồi mà. Bạn hãy download về và chịu khó đọc cho kỹ đi nhé! Muốn viết lời 2 thì chọn Voice 2… Bạn hãy xem trong đó có nói rõ.

 24. #24 by Quốc Vượng - September 4th, 2010 at 19:40

  Chú Hùng Lân ơi, chú vui lòng hướng dẫn cho cháu, khi cháu viết một bài hát nhiều bè trong Encore, muốn phân biệt nốt nhạc của bè dưới khác với bè trên thì cháu nên dùng cách gì cho nhanh nhất và dễ sử dụng nhất.
  Cám ơn chú nhiều.

 25. #25 by Chủ nhiệm - September 4th, 2010 at 19:58

  @QuốcVượng:
  Cũng đơn giản thôi cháu à. Để viết nốt nhạc của bè cho dễ phân biệt với bè chính, cháu cứ viết nhạc cả hai bè như bình thường trên cùng một voice 1 (để các chân nốt liền nhau cho đẹp), sau đó vừa nhấn phím Shift vừa click vào từng nốt nhạc của bè phụ để chọn các nốt trong bè phụ (mỗi nốt nhạc sẽ có khung vuông đen bao quanh).

  Sau đó, mở menu Notes – Attributes – Notes (hoặc nhấn phím tắt Ctrl+I), hộp thoại Change Note Attribute hiện ra, cháu đánh dấu kiểm vào ô vuông Set head type trong khung Note head rồi chọn kiểu nốt mình muốn cho khác với nốt thông thường, cháu nên chọn nốt kiểu thứ nhì có hình thoi, khi in ra đẹp và dễ phân biệt hơn, sau đó nhấn OK là xong, các nốt bè cháu chọn sẽ thành nốt hình thoi cho dễ phân biệt với nốt bè chính.

  Chúc cháu thành công.

 26. #26 by Quốc Vượng - September 5th, 2010 at 08:46

  Cám ơn chú rất nhiều. Cháu làm được rồi…

 27. #27 by Nguyễn Văn Sơn - September 6th, 2010 at 13:26

  Chú xem lại cho cháu (bài số #7 và #9).
  (Chờ mãi vẫn chưa thấy chú hồi âm)

 28. #28 by Chủ nhiệm - September 11th, 2010 at 15:13

  @Sơn:
  Thông cảm cho chú vì chú còn bận rất nhiều việc khác trên đời chứ đâu phải chỉ là cái trang Soạn nhạc này. Việc cháu hỏi, chú đã trả lời trước đây rồi. Encore chỉ cho viết nốt nhạc hoa mỹ dạng nốt móc đơn có gạch chéo mà thôi, còn những dạng khác thì viết thủ công, bằng cách thu nhỏ nốt nhạc lại và vẽ thêm đường chéo. Còn cách nào khác nữa thì chú cũng chưa có thời gian tìm hiểu thêm. Nếu có ai biết, họ sẽ trả lời cho cháu.
  Thông cảm cho chú nhé.

 29. #29 by Nguyễn Văn Sơn - September 14th, 2010 at 14:39

  Vâng, cảm ơn chú.

 30. #30 by nguyễn hoàng sĩ phú - September 19th, 2010 at 00:03

  chào chú Lân!
  con biết chú rất bận nhưng con cần phải nhờ chú giúp,mong nhận thư nhanh của chú.
  hiện nay con đang tập kèn cho khoảng 20 người , chủ yếu để phục vụ cho các ngày lễ,con sử dụng phần mềm encore của chú để chấm nhạc(đã thành thạo),nhưng trình độ của con còn kém quá , thường thì con chấm tổng phổ 4 bè, đôi khi ngẫu hứng con cho phần đảo phách, nghịch phách ….vào để cho bản nhạc hay hơn.
  con nhờ chú nếu có thể chú gởi cho con phần nguyên tắc để chấm tổng phổ( phần lý thuyết) và phần hướng dẫn phát âm các nốt nhạc (dù encore của chú phát rất chuẩn) để nếu gặp bất kỳ 1 bài hát nào con cũng có thể phát âm và tập cho anh em. vì khu vực của con thuộc vùng sâu vùng xa,dăknông) nên tài liệu về âm nhạc rất ít.con chỉ lên mạng tìm hiểu thôi.
  Chú cố gắng giúp con nhé! chú cứ nén file rồi con về giải nén cũng được.
  Vô cùng cảm ơn chú , nguyện xin Chúa chúc lành và ban nhiều ơn lành xuống cho gia đình chú.

 31. #31 by Chủ nhiệm - September 19th, 2010 at 06:46

  @SĩPhú:
  Về nguyên tắc và lý thuyết để viết một bản tổng phổ đó là cả một môn học rất “khó nuốt” ở Nhạc viện, nên chú làm sao trình bày hết cho cháu được, ngay chính chú cũng còn phải đang học thêm các phần chuyên sâu như đối âm v.v…
  Riêng phần phát âm, cháu hãy viết trên Encore cho đúng thì nó sẽ tấu ra rất chuẩn, có thể dựa vào đó mà tập, chứ chú đâu có tài liệu gì, phần ký xướng âm ấy cũng là một môn đòi hỏi phải có năng khiếu và trình độ cảm âm rất cao mới hoàn thiện được. Chỉ đôi ba dòng trình bày trên trang web không đủ đâu cháu ạ. Cháu có thể lên mạng search và học hỏi thêm nhé.
  Chúc cháu thành công.

 32. #32 by nguyễn hoàng sĩ phú - September 19th, 2010 at 13:57

  cảm ơn chú nhiều

 33. #33 by Thảo - September 23rd, 2010 at 19:34

  Chú ơi cho cháu hỏi làm sao để tắt cái metronome khi cho nó chạy vậy chú ? Chú giúp cháu với, cám ơn chú ^^

 34. #34 by Chủ nhiệm - September 23rd, 2010 at 19:40

  @Thảo:
  Để tắt tiếng gõ nhịp metronome, cháu vào menu Setup, click bỏ dấu chọn của mục Click on là được, hoặc nhấn phím tắt Ctrl+F.
  Nhưng sau đó phải nhớ vào lại menu Setup, click vào Save Preferences để lưu cấu hình lại về sau, để lần sau vào Encore, khỏi phải tắt nữa.

 35. #35 by Lê Minh Hùng - September 30th, 2010 at 10:29

  KG NS HungLan
  Lần đầu dùng E 4.5 do a. cung cấp để chép nhạc
  có mấy việc tôi ko làm được, nhờ anh hướng dẫn thêm:
  1- Làm sao ghi các kiểu Liên 3, vd: L3 6 nốt móc đơn, L3 1 nốt đen 1 móc đơn, L3 trong đó có 1 dấu lặng móc đơn, v.v..
  2- Các dấu láy đơn ngắn, dài(dấu hoa mỹ) ?
  3- Làm sao ghi dấu nối từ 1 nốt ở khuông nhạc trên với 1 nốt ở khuông nhạc dưới?
  4- E có cho ghi tắt không?
  5- Khi ghi các dấu lặng không thấy hiện ở khuông nhạc, mặc dù số phách của ô nhịp vẫn đủ(khi play)
  Tôi có gởi cho anh 2 email cùng nội dung trên qua cửa sổ CT HDSD
  Encore, cả 2 lần đều hiện lời nhắn
  You must enter your email…, ko biết anh có nhận đc thư ? Những thắc mắc trên nếu có trùng lắp thì cũng mong anh gửi cho cái link có anh hướng dẫn, vì đây là lần đầu tôi vào trang web của anh. Cảm ơn anh.

 36. #36 by Chủ nhiệm - September 30th, 2010 at 11:36

  @LMHùng:
  Tất cả những điều anh hỏi tôi đã trả lời trong các mục comments của phần Soạn Nhạc và Trao đổi. Anh chịu khó xem lại nhé!
  Chúc anh vui khỏe.

 37. #37 by Lê Minh Hùng - September 30th, 2010 at 17:47

  Anh HL thân mến
  Ở bài 25 có 2 file anh up cho người dùng có lẻ hỏng rồi, tôi down về ko được. Anh xem lại giúp tôi với nhé. Tôi cũng đang cần lắm.
  Cảm ơn anh rất nhiều về chuyên mục này, những thắc mắc của tôi đã được giải đáp thỏa đáng. Cầu Chúa ban đầy hồng ân cho anh và gia đình.

 38. #38 by Lê Minh Hùng - October 1st, 2010 at 17:25

  Kg anh HL và các em
  Anh HL và có em nào biết chỉ giúp, tôi dùng phần mềm PDFtoMUSIC Pro khi play chỉ chạy có 1 trang đầu, có chọn trang kế tiếp nó cũng chỉ chạy lại trang đầu; khi export dạng midi nó cũng chỉ cho từng trang thôi.

 39. #39 by Chủ nhiệm - October 2nd, 2010 at 06:50

  @LMHùng:
  Tôi không biết bài 25 là ở đâu, xin anh nói rõ hơn một chút nhé. Riêng việc PDFtoMusic Pro thì tôi không dùng đến nên không biết nguyên nhân, tôi chỉ dùng Photoscore thôi, chuyển PDF sang Sibelius. Mong rằng có người khác biết sẽ giải đáp cho chúng ta.
  Chúc anh vui khỏe.

 40. #40 by Mỹ - October 2nd, 2010 at 09:26

  Kính bác Lê Minh Hùng, theo như bác nói thì PDFtoMusic Pro của bác đang dùng chỉ là bản demo, nó chỉ play, hoặc export từng trang thôi, muốn play hoặc export cho toàn bài bác phải có bản full dĩ nhiên là phải mua license từ myriad (199 USD), hiện cháu đang dùng bản full convert những bài trường ca dài mấy chục trang cũng chỉ mất khoảng vài phút, sau đó export ra file XML và mở bằng Finale hoặc Sibelius. PDFtoMusic Pro có cái lợi hơn PhotoScore là nó embedded luôn cả lyrics nên không phải đánh máy lại lời ca khi chuyển sang Finale hoặc Sibelius, còn nếu mở bằng Encore 5x thì không có lyrics. PDFtoMusic Pro không đọc được bản Scan – PhotoScore đọc được bản Scan nhưng không đọc được chữ Việt.
  Cũng cần nói thêm là PDFtoMusic Pro và PhotoScore đọc bản PDF chính xác 100%, nếu bản nhạc được ký âm đúng luật
  Nếu là bản Scan thì tùy vào bản nhạc có rõ hoặc bị mờ, PhotoScore sẽ cho ra kết quả tương đối.
  Bác Hùng và các bạn nếu có thắc mắc nào về các phần mềm viết nhạc như Encore, Finale, Sibelius, PDFtoMusic Pro, PhotoScore cứ việc hỏi chú Hùng Lân chắc chắn sẽ được giải đáp thỏa đáng.

 41. #41 by Lê Minh Hùng - October 2nd, 2010 at 15:57

  Cảm ơn anh HL và cháu Mỹ đã chỉ dẫn những thông tin trên.Như ch. Mỹ nói thì
  đắt và rắc rối quá, phải mua License. Mỹ cho chú hỏi về Photoscore thì như thế nào, có free không, sd có dễ không ? giúp bác nhé. Cảm ơn anh HL và cháu

 42. #42 by Lê Minh Hùng - October 2nd, 2010 at 16:29

  KG Anh HL, nhờ chỉ giúp cách ghi các ký tự, thuật ngữ diễn tấu bên cạnh khuông nhạc, ví dụ : Piano, Cresc, Fort, Tremolo…v.v…Cảm ơn anh

 43. #43 by Mỹ - October 3rd, 2010 at 00:57

  Kính bác Hùng, PDFtoMusic Pro hay PhotoScore, nếu muốn xử dụng hợp pháp thì phải mua license (tức là mua bản quyền xử dụng nhu liệu đó) ngoại trừ được bạn bè thương chia xẻ bản quyền xử dụng như trường hợp chú Hùng Lân chia xẻ bản Encore 4x.
  Nếu cháu không lầm thì mục đích của bác muốn chuyển những bản nhạc dạng PDF thành Encore để có thể nghe được Melody hoặc phối âm của bản nhạc, nếu vậy thì với PDFtoMusic Pro bản demo của bác cũng đủ khả năng làm được việc đó, tuy hơi mất thêm tí thời gian. Bản demo cho phép export mổi lần 1 trang và không giới hạn, nếu bản nhạc có 3 trang thì bác export và save từng trang một rồi dùng Encore mở trang 1 trước, add thêm một measure, sau đó mở trang 2, copy tất cả trang 2 rồi paste vô trang 1 (click vô measure cuối cùng mới thêm vô ở trang 1 trước khi paste) trang 3 cũng làm như vậy…

  Sẳn đây thì cháu cũng xin phép chú Hùng Lân để trả lời câu hỏi #42 của bác Hùng:
  Trong Encore muốn ghi các ký tự, thuật ngữ diễn tấu:
  – Piano, Forte, Mezzo Forte (P, F, MF…) trong Windows Menu, mục Palette chọn Dynamics, chọn ký tự muốn diễn tấu rồi bấm vào vị trí muốn đặt để. (Midi affect phần này = chơi to, nhỏ như mình ghi)
  – Tremolo… trong Palette chọn Tools, chọn ký tự mình muốn rồi bấm vào vị trí trong bản nhạc (Midi không affect = không tremolo)
  – Cresc./Decresc. Trong Palette chọn Express, chọn Cresc./Decresc…… (midi không affect, muốn affect phải dùng hairpins hoặc set Velocity…)

  Hy vọng giúp bác phần nào.

 44. #44 by Lê Minh Hùng - October 3rd, 2010 at 17:54

  Cảm ơn cháu Mỹ nhiều về những hd trên. Đúng như cháu nói, Bác cần nghe
  melody để tập đàn ấy mà, PDFtoMusic pro chơi rất tuyệt, bác đã thử làm như cháu nói, nhưng tốn thời gian quá. Hiện b có một bản Photoscore 5.5 trong máy, b đã chạy thử tốt lắm , ko cần export nữa cháu à. Tuy nhiên, b ko điều
  chinh được Tempo, nhanh quá, và b hãy còn lạ lẫm với CT lắm. Nếu được, bác nhờ cháu giúp cho cái hướng dẫn, chi tiết càng tốt, gởi về email của bác nhé:
  vienhung_53@yahoo.com.vn. Cảm ơn cháu nhiều.

 45. #45 by Chủ nhiệm - October 3rd, 2010 at 21:52

  Cám ơn bạn Mỹ đã trả lời giúp. Tôi cũng không rành nhiều lắm đâu, và rất mong bạn Mỹ, chị Mỹ Hoàng, anh Peter… nếu có dịp ghé thăm trả lời giúp cho thì quý hóa lắm.
  Xin cám ơn tất cả mọi người và kính chúc mọi người vui khỏe mãi…

 46. #46 by Mỹ - October 4th, 2010 at 00:51

  Chú Hùng Lân khiêm nhượng quá đi thôi….

  @Bác Hùng – Thông thường thì midi diễn tấu nốt đen = 100 beats/phút. PhotoScore cho phép chuyển đổi Tempo bằng cách:
  – Click vào nốt nhạc đầu tiên của bản nhạc sau đó vào Create trên Menu bar, rê chuột xuống Text trong hộp thoại chọn Tempo, (nếu muốn nốt đen = 65 beats/phút) Ở ô thứ 2 – type: Tempo=65 nhấn OK trở ra – số càng thấp thì tempo càng chậm (cũng có thể thay thế Tempo bằng thuật ngữ diễn tấu như Andante, Allegro, Lento … Chúc bác enjoy với software này.

 47. #47 by Lê Minh Hùng - October 4th, 2010 at 16:12

  Cảm ơn cháu Mỹ. Với bác vậy là tạm đủ, những cái b cần đã có. Một lần nữa bác cảm ơn cháu nhiều

 48. #48 by luan - October 7th, 2010 at 12:55

  chu oi con soan thanh cong bai nhac rui .nhung copy dem vao usb ra tiem in bai hat ra thi ko dc lam sao gio chu .con lam du cach nhung ko dc bo tay lun .bac giup con nhe cach de in ra .cam on chu

 49. #49 by onggiadaukho6569 - October 7th, 2010 at 22:54

  Muốn in bản nhạc bằng file Encore thì máy ở ngoài hàng cũng phải cài phần mềm tương thích với máy ở nhà bạn.
  Để in được, tốt nhất bạn chuyển sang định dạng PDF hoặc JPG thì ra hàng in được ngay.

 50. #50 by Lê Minh Hùng - October 8th, 2010 at 21:32

  KG anh HungLan. Tất cả những file nhạc PDF tôi tạo ra bằng CutePDF , khi dùng Photoscore đọc đều bị hỏi password, mà khi tạo tôi đâu có cài password. Anh có cách nào giải quyết nhờ giúp với. Cảm ơn anh.

 51. #51 by Chủ nhiệm - October 8th, 2010 at 23:22

  Lê Minh Hùng :

  KG anh HungLan. Tất cả những file nhạc PDF tôi tạo ra bằng CutePDF , khi dùng Photoscore đọc đều bị hỏi password, mà khi tạo tôi đâu có cài password. Anh có cách nào giải quyết nhờ giúp với. Cảm ơn anh.

  Có lẽ đó là nó hỏi password của chương trình Photoscore chứ không phải password của file PDF đâu ạ. Con nghĩ là như thế chứ máy tính con dùng nó không có hỏi gì cả.

 52. #52 by Mỹ - October 9th, 2010 at 01:40

  Lê Minh Hùng :
  KG anh HungLan. Tất cả những file nhạc PDF tôi tạo ra bằng CutePDF , khi dùng Photoscore đọc đều bị hỏi password, mà khi tạo tôi đâu có cài password. Anh có cách nào giải quyết nhờ giúp với. Cảm ơn anh.

  Kính bác Hùng, câu hỏi của bác gây cho cháu vài thắc mắc:
  – Bác nói rằng những file nhạc PDF bác tạo bằng CutePDF… cháu thắc mắc là bác tạo những files PDF này từ đâu? từ files nhạc Encore hay từ những files nhạc khác? như .jpg, .tif, .gif…
  – Theo cháu nghĩ có lẽ một vài files nhạc bác đang có là từ những file PDF mà họ đã add security password, những files này thì bác không thể edit lại được nếu không biết password. Bác có thể thử mở bằng PDFtoMusic Pro nếu nó cũng hỏi Password thì là đúng như cháu nghĩ.
  – Nếu PhotoScore không có Register sau khi hết thời hạn Trial thì nó chỉ hỏi Serial Number chứ không hỏi password – Xin bác cho biết thêm chi tiết để có thể giúp bác hữu hiệu hơn.

 53. #53 by Chủ nhiệm - October 9th, 2010 at 05:36

  @Mỹ:
  Đúng rồi… Vì bác ấy nói là file PDF bác ấy tự tạo mà không gài pw nên mình nghĩ là do Photoscore, chứ photoscore ở nhà thì chẳng hỏi pw hoặc serial bao giờ nên mình cũng chẳng rõ.

 54. #54 by vienhung - October 10th, 2010 at 18:38

  Cảm ơn anh HL và cháu Mỹ. Tôi đã giải quyết được rồi. Không biết có phải lỗi do tôi ko? Nhân đây tôi cũng xin chia xẽ một kinh nghiệm cho những người SD Photoscore. Khi tôi tao PDF chương trình có mặc định file name, nhưng có file mình phải dặt tên (có file tôi quên đặt tên – khi ở mục file name trong cửa sổ Save hoàn toàn trống, có dấu chuột nhấp nháy) thi CT không tạo được file PDF. Sau khi tạo được file PDF rồi, tôi lại Rename cho đúng title của bản nhạc và Cut hoặc Copy-Past vào cất ở một thư mục khác ơ bên ổ D. Và hậu quả là như tôi đã nói . Tôi thử trả lại đúng tên ban đầu của file và vẫn để ở vị trí lưu giữ : Photoscore không còn hỏi password nữa. Vấn đề đau đầu của tôi bây giờ là có nhiều file tôi ko còn nhớ tên file ban đầu nữa.Dẫu sao tôi cũng rất cảm ơn anh và cháu Mỹ đã có những giúp đỡ nhiệt tình vừa qua. Cầu Chúa ban nhiều hồng ân, sức khỏe và niềm vui cho anh và cháu.

 55. #55 by Lê Minh Hùng - October 12th, 2010 at 17:07

  KG Anh HL. Tôi dùng Encore mở một file MIDI, CT playback rất hay, chuẩn, nhưng tiếc là CT chỉ thể hiện 1 dòng nhạc khóa Sol thôi kể cả những nốt nhạc tay trái của file đó (một bản Piano solo).
  Vậy có cách nào cho CT thể hiện đủ 2 dòng nhạc (+Khóa Fa), hoặc nhiều dòng nhạc nếu file nhạc đó có nhiều nhạc cụ. Nhờ anh chỉ giúp nhé. Cảm ơn anh.

 56. #56 by Chủ nhiệm - October 16th, 2010 at 19:53

  Thành thật xin lỗi mọi người…
  Hai ngày qua, vì HungLan Design chúng tôi thay đổi webhosting nên khi restore lại có bị mất vài comments của người xem. Xin mọi người thông cảm và bỏ qua cho chúng tôi. Chúng tôi rất biết ơn.
  Xin chúc sức khỏe mọi người.

 57. #57 by Trần Nguyên Phong - October 19th, 2010 at 16:30

  Phần mềm soạn nhạc của cháu, cháu cũng đã sửa giống bác nói nhưng vẫn không phát ra âm thanh được, kể cả khi cài lại mấy lần rồi mà vẫn không được, cháu kính mong bác nhờ sự giúp đỡ

 58. #58 by Chủ nhiệm - October 19th, 2010 at 16:46

  Trần Nguyên Phong :

  Phần mềm soạn nhạc của cháu, cháu cũng đã sửa giống bác nói nhưng vẫn không phát ra âm thanh được, kể cả khi cài lại mấy lần rồi mà vẫn không được, cháu kính mong bác nhờ sự giúp đỡ

  Nếu cháu đã setup phần midi như hướng dẫn và chỉnh volume như đã nói ở comment http://www.hunglandesign.com/?page_id=8&cpage=5#comment-2742 thì bác nghĩ là nó sẽ phát âm thanh bình thường thôi.
  Cháu xem lại đi nhé.

 59. #59 by Lê Minh Hùng - October 20th, 2010 at 00:03

  Kg Anh HL. Nhờ anh chỉ giúp : làm sao mình ghi ký hiệu 8ve_____ chỉ
  trên(hoặc dưới) những ô nhịp nhất định theo ý mình thôi ? Tôi vào Tools, click vào biểu tượng rồi click vào chổ cần ghi, chương trình ghi đến hết trang luôn, mà tôi chỉ cần thể hiện ở 4 ô nhịp thôi. Mong anh giúp. Cảm ơn anh.

 60. #60 by Mỹ - October 20th, 2010 at 02:35

  Lê Minh Hùng :
  Kg Anh HL. Nhờ anh chỉ giúp : làm sao mình ghi ký hiệu 8ve_____ chỉ
  trên(hoặc dưới) những ô nhịp nhất định theo ý mình thôi ? Tôi vào Tools, click vào biểu tượng rồi click vào chổ cần ghi, chương trình ghi đến hết trang luôn, mà tôi chỉ cần thể hiện ở 4 ô nhịp thôi. Mong anh giúp. Cảm ơn anh.

  Bác bấm vào biểu tượng _ _ _| bên phải của biểu tượng 8va rồi bấm vô chổ Bác muốn cho trở lại range bình thường

 61. #61 by vienhung - October 20th, 2010 at 16:23

  Cảm ơn cháu Mỹ, có lẽ bác còn nhờ cháu nhiều, bác biết chú HL bân nhiều việc, cháu giúp thay chú ấy nhé. Cảm ơn cháu nhiều.

 62. #62 by Nguyễn Vân - October 23rd, 2010 at 15:57

  hào chú Hùng Lân !

  Xin chú chỉ dùm cháu cách xác lập một bản nhạc có cách thể hiện khung nhạc “phức tạp” như bài
  – THÁNH CUNG HUY HOÀNG của QUANG TRỊNH, hoặc
  – CHÚC TỤNG CHÚA của TRƯỜNG LINH vậy chú ?

  Và cách ghi dấu liên ba bằng móc vuông trên đầu ?

  Cháu,
  Nguyễn Vân

 63. #63 by Nguyễn Vân - October 23rd, 2010 at 16:12

  Chào chú Hùng lân !
  Cháu xin nói rỏ hơn về bài THÁNH CUNG HUY HOÀNG:
  Bài này có 5 khuông nhạc, trình bày như sau:
  – 3 khuông đầu là khuông đôi, có móc vuông phía trước.
  – 2 khuông sau là khuông đơn, không có vạch “kín” trước khuông.

  * Còn cách làm dấu liên 3 vuông trên đầu nốt nhạc ?
  * Và số “3” nằm dưới dấu liên ba, như trong bài CON VẪN TRÔNG CẬY CHÚA của chú HÙNG LÂN, như đoạn “nương náu ẩn” ?

  Cháu,
  Nguyễn Vân

 64. #64 by Nguyễn Vân - October 23rd, 2010 at 16:19

  Chào chú Hùng Lân !

  Xin chú chỉ dùm cháu cách xác lập một bản nhạc có cách thể hiện khung nhạc “phức tạp” như bài
  – THÁNH CUNG HUY HOÀNG của QUANG TRỊNH:
  Bài nhạc có 5 khuông nhạc:
  * 3 khuông đầu là khuông đôi, có hình dấu móc vuông phía trước.
  * 2 khuông sau là khuông đơn, không có dấu móc vuông phía trước và cũng không có dấu vạch “kín” phía trước.
  – hoặc bài CHÚC TỤNG CHÚA của TRƯỜNG LINH vậy chú ?

  Và cách ghi dấu liên ba bằng móc vuông trên đầu, và dấu liên ba bằng số “3” nằm dưới dấu liên ba ?

  Cháu,
  Nguyễn Vân

 65. #65 by Khanh Bui - October 26th, 2010 at 10:49

  chào Anh Hùnh Lân
  xin hỏi Anh 3 câu:
  1- Encore 4.5.5 có thể install vào Wins7 không?
  2- Anh đã có dùng thử Encore 5 chưa?
  3- Anh nghĩ thế nào về software Sicelius music notation và Encore, phần mềm nào anh thích hơn?
  Cám ơn Anh nhiều.

 66. #66 by Chủ nhiệm - October 26th, 2010 at 12:30

  @KhanhBui:
  – Encore 4.5.5 vẫn chạy tốt trên Win7 anh à, còn nhanh hơn nữa đấy.
  – Tôi vẫn dùng Encore 5.01 đấy chứ, nhưng ngoài thị trường các bản Encore 5 chạy không ổn định nên tôi chỉ khuyến cáo vậy thôi, chứ Encore 5 vẫn tốt hơn 4.5.5 nhiều đấy (ấy là bản tôi đang dùng). Encore 5 chỉ có khuyết điểm là không mở được các file Encore cũ hơn mà thôi, do đó khá là bất tiện.
  – Riêng về Sibelius, tôi vẫn đang dùng vì Sibelius chuyên nghiệp hơn và nhiều tính năng hơn Encore, nhưng vì Encore dễ dùng và phổ thông hơn nên tôi hay nói về nó, còn Sibelius và Final thì chuyên sâu hơn. Tôi vẫn đang dùng cả 3 phần mềm này.
  Chúc anh vui khỏe.

 67. #67 by nguyễn đức trường - October 30th, 2010 at 18:05

  cháu không thể nào chép được nốt hoa mỹ có gạch chéo giữa nốt nhạc,và không paste được lời hát download từ trên mạng vào lyric của finale chú biết chỉ giùm cháu với cháu cảm ơn chú nhiều

 68. #68 by nguyễn đức trường - October 30th, 2010 at 18:08

  cháu xin lỗi cháu chưa giới thiệu.cháu là nguyễn đức trường học sinh lý luận -nhạc viện hà nội ..cháu tìm trên net thấy trang của chú hay quá nên hỏi chú hi vọng là thắc mắc của cháu có lời giải .nhưng dù thế nào cháu cũng cảm ơn chú nhiều

 69. #69 by Bùi Văn lương - October 31st, 2010 at 17:21

  cháu xin kính chào chú. cháu rất cám ơn chú, cháu thấy chú rất là tài, cháu rất là thần tượng chú đấy. cháu đã đam mê phần làm nhạc này từ hồi học cấp 2 cơ.tại chú biết làm sao không. cháu thì ở mãi tận cùng của đất nước mình nơi đây còn lạc hậu lắm chú ơi!:Thị Trấn Sông Đốc,huyện Trần Văn Thời Tỉnh cà mau đó chú biét không. và hiện nay cháu đang là giáo viên dạy nhạc. và cháu đã rất là say mê chương trình này đó.nơi cháu ở là một vùng biển, hải sản thì chú khỏi phải nói rồi. nếu mà……lỡ……chú cần…. Bùi Văn Lương : Giáo viên trường TH Sông Đốc 5.0919349991.

 70. #70 by Chủ nhiệm - October 31st, 2010 at 22:17

  nguyễn đức trường :

  cháu không thể nào chép được nốt hoa mỹ có gạch chéo giữa nốt nhạc,và không paste được lời hát download từ trên mạng vào lyric của finale chú biết chỉ giùm cháu với cháu cảm ơn chú nhiều

  Cháu xem lại ở đây nhé.
  Còn lời hát trên mạng có nhiều loại, họ định dạng nhiều cách khác nhau, cháu nói bâng quơ như thế chú chẳng biết trả lời thế nào.
  🙁

 71. #71 by Peter - November 1st, 2010 at 00:54

  nguyễn đức trường :
  cháu không thể nào chép được nốt hoa mỹ có gạch chéo giữa nốt nhạc,và không paste được lời hát download từ trên mạng vào lyric của finale chú biết chỉ giùm cháu với cháu cảm ơn chú nhiều

  Nốt hoa mỹ có gạch chéo:
  – Chọn nốt (móc đơn hoặc móc kép) + Grace note (nốt hoa mỹ ở cuối palette) insert vào phía trước nốt chính
  – Vào Tools menu, trong Simple Entry check mark Grace Note
  – Bấm vào Cue Note vừa tạo (nốt nhỏ không gạch chéo) để đổi từ Cue Note sang Grace Note (có gạch chéo)
  Thật ra thì cũng không cần tạo cái gạch chéo làm gì vì đàng nào nốt hoa mỹ (Cue hoặc Grace) cũng đều ăn cắp (steal) trường độ của nốt chính.

  Insert lyrics từ trên mạng:
  Hầu hết lyrics từ trên mạng thuộc dạng Unicode mà Finale không hổ trợ Unicode nên trước khi insert vào Finale phải chuyển qua Font chữ Việt thích hợp:
  – Copy lyrics từ website (drag and select then ctrl + c)
  – Convert sang Font chữ Việt thích hợp (thí dụ: From Unicode to VNI)
  – Trong Finale bấm vào biểu tượng Lyrics Tool (cái bút lông gà)
  – Trên Lyrics menu chọn Edit Lyrics…
  – Insert lyrics (ctrl + v) vừa mới converted to VNI
  – Select All (ctrl + a) bấm vào Text và chọn Font thích hợp (thí dụ VNI-Times) – Cần phải đổi font face ở đây vì font default thường là Time New Roman
  – Bấm OK trở ra
  – Trên Lyrics menu chọn Click Assignment
  – Nếu muốn paste từng chữ thì click từng nốt nhạc
  – Nếu muốn paste tất cả cùng lúc thì giữ ctrl bấm vào nốt nhạc muốn insert lyrics……

 72. #72 by Bùi Văn lương - November 2nd, 2010 at 07:33

  cháu chào chú ! thật tình là cháu không nghe được âm thanh của phần ắc co soạn nhạc này chú ơi. cháu đã cố gắng lám rồi, cháu có đọc cách hướng dẫn của chú cho các bạn khác cũng gặp trường hợp như cháu nhưng cũng không được chú ơi.cái nốt nhạc hiển thị âm thanh trong phần menu cứ bị gạch chéo không à,nhưng mà cháu lại nghe được bài hát mà chú đã soạn cho chúng cháu nghe mẫu.cháu vẫn chỉnh được giọng, điệu, âm sắc tempo đầy đủ hết.và có cả hỗ trợ của đàn với máy tính nữa, tức là soạn một bản nhạc bằng đàn trên máy vi tính nữa chú ơi!nhưng không hiển thị được âm thanh. chú chó thể giúp cháu với chú ơi!

 73. #73 by Chủ nhiệm - November 2nd, 2010 at 09:12

  @BùiVănLương:
  Thực tình chú không hiểu câu hỏi này của con, accord soạn nhạc là ở bài nào? bài của con viết hay của chú viết? Con cần nói rõ chi tiết thì chú mới trả lời được.
  Thân.

 74. #74 by quangtoan - November 4th, 2010 at 23:47

  Chào bác Hùng Lân. Cháu đã đọc bài hướng dẫn của bác, hôm nay vô tình mới thấy website của bác. Cháu mới dùng Encore nên chưa biết gì nhiều, nên có lẽ phải làm phiền bác. Cháu không biết làm cách nào để viết lời bài hát, cháu đã chọn công cụ viết chữ L rồi nó hiện mũi tên màu vàng và cháu không biết làm sao nữa, và cháu muốn thêm ô nhịp và khuông nhạc nhưng không sao làm được, cháu đã chọn Measures –> Add Measures và Score –> Add page nhưng không được nó chẳng có gì cả. Mong bác chỉ giúp cháu, cháu xin cám ơn bác.

 75. #75 by Chủ nhiệm - November 5th, 2010 at 06:41

  @QuangToan:
  Những điều cháu hỏi đều đã có trong file Hướng dẫn soạn nhạc bằng Encore. Cháu có thể download về xem và thực hành nhé.

 76. #76 by vienhung - November 5th, 2010 at 16:26

  KG Anh HL
  Nhờ anh chỉ cách nối slur notes từ một note của khuông nhạc piano lên một note của khuông nhạc khóa sol cùng một system (2 ô nhịp liền kề).(Encore)Tôi làm không được. Cảm ơn anh.

 77. #77 by Peter - November 6th, 2010 at 23:20

  vienhung :
  KG Anh HL
  Nhờ anh chỉ cách nối slur notes từ một note của khuông nhạc piano lên một note của khuông nhạc khóa sol cùng một system (2 ô nhịp liền kề).(Encore)Tôi làm không được. Cảm ơn anh.

  Trong tinh thần học hỏi và chia sẻ kiến thức về những ứng dụng trong các chương trình soạn nhạc Encore, Finale, Sibelius..v.v..
  Xin phép anh Hùng Lân cho tôi chia sẻ với ông vienhung về câu hỏi trên.

  Nếu tôi không lầm thì ông muốn dùng Slur cho Cross Staff, tức là Piano chạy nốt từ dưới lên trên hoặc ngược lại từ trên xuống dưới
  Xin vào link dưới đây xem hình hướng dẫn:

  http://www.calendi.com/thanhnhac/uploaded/ple22/Slstaff.JPG

 78. #78 by lê phước thiên ý - November 7th, 2010 at 14:30

  Em vô cùng rất thích bài hát YÊU NGƯỜI YÊU ĐỜI em muốn trình diễn nó trên guitar thùng anh có thể giúp em đặt âm được không anh em cảm ơn anh rất nhiều nhiều

 79. #79 by Chủ nhiệm - November 8th, 2010 at 10:03

  @Peter:
  Cám ơn anh Peter nhiều nhé. Mình cũng đã có gởi email riêng cho anh ấy và anh ấy cũng đã làm được rồi.
  Một lần nữa xin cám ơn anh, lâu lâu xin anh nhớ ghé qua trả lời giúp cho mọi người nhé.
  Kính chúc anh luôn vui khỏe.

 80. #80 by Bùi văn Lương - November 18th, 2010 at 12:13

  Cháu xin chào bác!Cháu xin nỗi đã làm phiền bác. Điều này cháu thử nhiều lần rồi mà không được bác ơi! khi cháu sáng tác một bài nhạc mà cháu không tài nào mà bỏ dấu được lời của cá khúc bác ơi.bác chỉ giúp cháu với. cháu làm phiền bác nhiều!

 81. #81 by onggiadaukho6569 - December 1st, 2010 at 15:34

  Trước tiên bạn phải chọn kiểu gõ tiếng việt bảng mã TCVN3 trong chương trình Vietkey, sau đó bấm nút L (Lycric) trong thanh công cụ Graphic để chép lời. Tiếp đó vào mục text để chọn font chữ Việt Nam (thông thường chọn font vntime cỡ 13 đậm nghiêng là OK)

 82. #82 by Lê Minh Hùng - December 3rd, 2010 at 21:23

  KG anh HL
  Muốn thay đổi độ ngắn dài của beam note (Encore)? Nhờ anh chỉ giúp. Cảm ơn anh.

 83. #83 by Chủ nhiệm - December 4th, 2010 at 06:21

  @LêMinhHùng:
  Thông thường thì con chỉ thao tác bằng tay thôi, đưa con trỏ chuột lên thanh ngang của beam notes rồi rê lên xuống cho ngắn lại hoặc dài ra theo ý muốn của mình để trình bày cho đẹp thôi. Đưa con trỏ chuột ngay góc rê đi để di chuyển từng góc, hoặc đưa con trỏ chuột ngay chính giữa để di chuyển nguyên thanh beam.

 84. #84 by Chủ nhiệm - December 4th, 2010 at 06:24

  Cám ơn onggiadaukho6569 và các bạn nhiều. Thỉnh thoảng mong bác và các bạn am hiểu nhạc vào đây trả lời cho mọi người, đó cũng là một cách sẻ chia rất đáng quý cho cộng đồng. Chúng tôi rất cám ơn và chúc onggiadaukho sẽ trở thành onggiavuive…
  🙂

 85. #85 by Lê Minh Hùng - December 7th, 2010 at 09:14

  KG anh HL. Tôi xin lỗi vì đã dùng sai từ tiếng Anh trong yêu cầu giúp đỡ của tôi. Thực ra là tôi muốn thu ngắn Stern (đuôi) note, chứ không phải Beam(thanh ngang) note. Và tôi đã làm được trong Menu Note>Attribute>Set Stern Height. Dù sao cũng cảm ơn anh HL đã tận tình giúp. Chúc anh và gia đình sức khỏe.

 86. #86 by Lê Minh Hùng - December 13th, 2010 at 23:27

  KG Anh HL. Trong CT Hướng dẫn SD Encore của anh, ở mục Xuất Một Bản Nhạc anh có cài một đoạn nhạc Midi phối khí nghe rất hay. Nhờ anh cho tôi một file mẫu dạng *. encore để tôi theo đó tập soạn nhạc nền cho các em hát. Mong anh giúp. Cảm ơn anh. Nếu được, anh gởi vào Email của tôi : vienhung_53@yahoo.com.vn. Cảm ơn anh.

 87. #87 by Chủ nhiệm - December 14th, 2010 at 06:09

  @LêMinhHùng:
  Bài đó con viết lâu rồi, từ hồi Encore 4.0 và chưa có kinh nghiệm gì lắm, chủ yếu là rút thật gọn cho kích thước chỉ còn 6 KB mà thôi để đưa vào chương trình. Có thể download tại http://www.hunglandesign.com/share/hunglanxb.enc
  🙂

 88. #88 by Lê Minh Hùng - December 20th, 2010 at 21:33

  KG Anh HL. Tôi viết nhạc (bản nhạc khóa Sol đơn giản thôi) trên Word, nhưng MusiSwik không có các note móc đôi, móc 3…, liên 3,…phải không anh? Làm sao khắc phục.
  Ngoài cách chụp màn hình rồi insert vào, còn cách nào khác để chèn bản nhạc Encore vào Word không anh. Cảm ơn anh.

 89. #89 by Chủ nhiệm - December 21st, 2010 at 04:52

  Lê Minh Hùng :

  KG Anh HL. Tôi viết nhạc (bản nhạc khóa Sol đơn giản thôi) trên Word, nhưng MusiSwik không có các note móc đôi, móc 3…, liên 3,…phải không anh? Làm sao khắc phục.
  Ngoài cách chụp màn hình rồi insert vào, còn cách nào khác để chèn bản nhạc Encore vào Word không anh. Cảm ơn anh.

  Dạ đành phải chịu vậy thôi vì Musiqwik nó chỉ giới hạn như thế. Riêng việc chụp màn hình rồi insert vào, cách hay hơn hết là chuyển Encore sang PDF đã rồi chụp màn hình của PDF, lưu thành file JPG rồi insert vào trong Word sẽ rõ và đẹp hơn.
  Con đã tìm ra cái Export EPS Script để chuyển Encore thành file vector EPS nhưng con đang thử nghiệm nên chưa dám công bố, để con thử nghiệm xong rồi con sẽ viết bài về đề tài này, vì nếu được thì sau khi chuyển thành EPS, ta sẽ chuyển bản nhạc thành dạng Windows Metafile để insert vào Word dễ dàng, khi in ra vẫn rất sắc nét. Trước mắt thì chỉ nên dùng tạm cách chụp PDF đưa vào Word là in ấn khá nhất.
  Cũng vẫn còn một cách nữa là khi chúng ta cài bộ MS Office 2003 trở lên, anh chàng này có cài thêm cho chúng ta một máy in ảo mang tên Microsoft Office Document Image Writer nằm trong Settings – Printers, cho nên ta có thể dùng lệnh Print trong Encore, rồi chọn máy in là cái Microsoft Office Document Image Writer đó, nó sẽ không in ra giấy mà sẽ bảo ta lưu lại thành dạng file TIF, mà định dạng file TIF thì in ấn rất tuyệt rồi, cho nên sau khi print thành file TIF (thực chất là chuyển thành file TIF), ta insert file TIF này vào trong Word dễ dàng, có thể cắt xén (crop) theo ý mình để trình bày trên Word cho vừa ý.

 90. #90 by ola - January 15th, 2011 at 23:11

  Cháu chào chú ạ. Chú ơi chú cho cháu hoi?sao cháu đã chọn đúng bảng mã TCVN3 (ABC) và font chữ là Vn arial, Vn time mà cháu chỉ có thể đánh đúng được phần tựa đề bài hát còn khi ghi lời bài hát thì lại bị lỗi font chữ là sao vậy chú?chú giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn chú nhiều.

 91. #91 by Chủ nhiệm - January 16th, 2011 at 06:28

  @Ola:
  Khi cháu click vào nút chữ (L) trên thanh công cụ Graphic để ghi lời bài hát thì trên thanh menu sẽ xuất hiện thêm menu Text, cháu mở menu Text – Font – Chọn Font theo ý cháu cho đúng mã tiếng Việt cháu đang dùng, nhấn OK là xong, cháu sẽ gõ tiếng Việt chính xác, còn tựa đề (Title) nó nằm riêng trong phần Text elements chứ không nằm trong phần lời bài hát (lyrics).

 92. #92 by ola - January 18th, 2011 at 14:16

  oh vậy mà trước giờ cháu không để ý. Cháu cảm ơn chú nhiều lắm. Chúc chú luôn vui vẻ, mạnh khoẻ.

 93. #93 by Nguyễn Vân - January 20th, 2011 at 11:57

  Chú ơi,
  Chú chỉ dùm cháu:

  1. Cách làm dấu liên ba cho nốt đen (có chiều hướng xuống) mà con số 3 nó nằm phía trên. Nếu được, chú vui lòng xem file đính kèm, mà cháu đã gửi mail cho chú.

  2. Cách thay đổi font chữ toàn bài hát, khi cháu đã viết xong. Cháu muốn chọn tất cả, rồi chọn đổi font nhu trong Word, được không chú ? Và cách làm như thế nào ? Mong chú chỉ giúp !

  3. Và cách làm nốt hoa mỹ. Như trong lý thuyết, cháu làm ra lại không như mong muốn. Cháu có gửi mail, chú vui lòng xem và chỉ giúp.

  Cảm ơn chú !

  Cháu,
  Nguyễn Vân

 94. #94 by Chủ nhiệm - January 20th, 2011 at 15:57

  @NguyễnVân:
  1- Cháu chỉ việc đưa con trỏ chuột vào số 3 rồi rê lên phía trên nốt là xong.
  2- Để thay đổi phông chữ toàn bài (thực sự thì chỉ ở Voice1 hiện tại), cháu click vào công cụ Lyric (L) rồi click vào hình tam giác màu hồng phía bên trái mé ngoài lời bài hát, sau đó mở menu Text – Font – Chọn Font – Nhấn OK, toàn bộ lời sẽ chuyển font theo cháu đã chọn. Còn nếu click vào một từ thì chỉ từ đó mới thay đổi font mà thôi.
  3- Về nốt hoa mỹ, cháu xem lại phần hướng dẫn cho kỹ, chắc chắn sẽ được.
  Thân.

 95. #95 by Nguyễn Vân - January 21st, 2011 at 05:44

  Chú ơi,

  1. Phần 1 và 2, cháu làm được rồi.
  Riêng phần 3, cháu xin nói thêm: Đây là nốt nhỏ (Cue Note) của một bè khác. Thông thường, nếu NỐT NHỎ này được chân của NỐT LỚN “đi ngang”, thi không sao.
  Nhưng hễ ngược lại (không được chân NỐT LỚN “đi ngang”) thì: nó bị chân NỐT LỚN “đi” thắng vào cả NỐT LỚN và NỐT NHỎ.
  Ở đây, cháu miêu tả như vậy, có thể chú không hình dung ra nổi. Xin chú xem lại phần mail cháu đã gửi, và giúp cháu sửa sự cố này.

  2. Chú ơi, encore không thể insert hình ảnh vào. Vậy có cách nào để đưa được TỰA BÀI HÁT ĐƯỢC TRANG TRÍ vào trong bài nhạc đã chép trong Encore. Rồi file cuối cùng cháu muốn thể hiện đầy đủ, để gửi mail và lưu lại là file PDF. Vậy cáhu phải làm sao ?

  Xin chú chỉ giúp !

  Cháu cảm ơn chú nhiều!
  Nguyễn Vân

 96. #96 by Hùng Ngự - February 10th, 2011 at 23:12

  Cháu chào chú HL Cháu download Chương tình từ Website này, nhưng khi cài đặt nó đòi serial number nhưng cháu không biết tìm ở đâu ra, nên nhờ chú giúp giùm cháu với. Cám ơn chú nhiều.

 97. #97 by Chủ nhiệm - February 11th, 2011 at 07:02

  @HùngNgự:
  Ngay trong file cháu download về và giải nén có 1 file dạng txt, đó chính là serial number, cháu mở file ấy ra là có ngay mà!
  🙁

 98. #98 by Hùng Ngự - February 12th, 2011 at 22:39

  Cháu chào chú. Cháu vừa được một người bạn cho cháu một đĩa nhạc thánh ca được chép bằng nhạc encore, nhưng khi mở lên nó hiện thông báo là chọn phông chữ. Nếu tìm đúng phông chữ thì rất lâu. Vậy có cách nào để biết các bài hát đó là phông chữ nào không vậy chú?
  Xin chú chỉ giúp. Cám ơn chú nhiều.
  Cháu Hùng Ngự.

 99. #99 by MINH VŨ - February 26th, 2011 at 22:44

  nhờ chú hoặc ai đó chỉ dùm cách giải nén sau khi dowload encore. xin chân thành cảm ơn nhiều.

 100. #100 by Chủ nhiệm - February 27th, 2011 at 07:00

  @MinhVũ:
  Để giải nén, click nút phải chuột vào file nén zip hoặc rar, click vào Extract to… là xong.

XIN LƯU Ý

Trước khi đặt câu hỏi, xin hãy đọc kỹ các phần comments trước đây để khỏi bị trùng lắp, vì chúng tôi không có đủ thời gian trả lời lặp đi lặp lại nhiều lần. Đồng thời, xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để khỏi hiểu nhầm từ ngữ. Bộ gõ tiếng Việt đã được chúng tôi tích hợp vào trong trang web này và quý vị có thể gõ theo kiểu Telex, VNI hoặc VIQR đều được cả. Do đó, các nội dung không dấu sẽ bị coi là spam và sẽ tự động bị xóa khỏi mục này. Xin kính báo.


(sẽ không hiển thị)
  Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt
<div style="padding: 3px; border: 1px solid #DDD;">Bạn cũng có thể dùng một số định dạng HTML code thông thường như:<br> - Gõ &lt;b&gt;chữ đậm&lt;/b&gt; sẽ thành <b>chữ đậm</b>.<br> - Gõ &lt;i&gt;chữ nghiêng&lt;/i&gt; sẽ thành <i>chữ nghiêng</i>.<br> - Gõ &lt;b&gt;&lt;i&gt;chữ đậm nghiêng&lt;/i&gt;&lt;/b&gt; sẽ thành <i><b>chữ đậm nghiêng</b></i>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;chữ màu đỏ&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000">chữ màu đỏ</font>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;&lt;b&gt;chữ màu đỏ đậm&lt;/b&gt;&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000"><b>chữ màu đỏ đậm</b></font>.<br> - Gõ &lt;img src=&quot;path&quot;&gt; để đưa hình vào (với path là đường dẫn của hình trên net với chiều rộng không quá 600 px).<br> - Gõ &lt;blockquote&gt;đoạn văn&lt;/blockquote&gt; để trích dẫn đoạn văn.</div>

 1. No trackbacks yet.