Sáng tác

Kính chào quý vị và các bạn,

Kể ra thì nếu tên mình trùng với một ai đó nổi tiếng chắc cũng vui lắm chứ nhỉ? Nhưng thực ra thì chẳng vui chút nào, hở ra một chút thì đương sự lại phải thanh minh thanh nga rằng không phải là mình. Chẳng qua là vì đương sự từ trước 75 đến nay vẫn tham gia hoạt động văn nghệ và nhất là hoạt động ca đoàn, nghe tên là Hùng Lân thì có một số người lầm tưởng là Nhạc sĩ Hùng Lân nổi tiếng trước kia, mấy nhóc thiếu nhi ngày đó thấy TV hợp ca bản Hè về thì hối hả chạy đến nhà bảo là chú Hùng Lân ơi, thấy trên TV hát nhạc của chú, có ghi tên tác giả đàng hoàng, và thế là phải thanh minh không phải là chú đâu, đồng thời lại kể chuyện về NS Hùng Lân một hồi chúng mới tin, chúng mới biết được rằng cái tên cha mẹ mình đặt ra ngày đó cũng vì thân phụ rất thích ca hát và cùng thời với Nhạc sĩ Hùng Lân (Hoàng Văn Hường) tác giả bài Khỏe vì nước và nhiều bài hát quen thuộc khác, cha mẹ mình rất thích Thầy Hùng Lân ngày đó nên mới đặt tên cho mình giống như thế. Do vậy nên mình chỉ là Hùng Lân “con” mà thôi, Cha Tiến Lộc thường gọi thế.

Và cũng vì vậy cho nên mỗi lần sáng tác thì đương sự lại ký tên là Nguyên Hùng, là Thiện Chí cho khỏi bị trùng, song sau đó một thời gian, bạn bè lại bảo, cớ chi cái tên cha mẹ đặt hay thế mà lại không dùng? cứ dùng đúng tên đầy đủ với họ Nguyễn thì có sợ trùng đâu! Ngẫm nghĩ một hồi thấy cũng phải vì mình đâu có tội tình chi, tên cha mẹ đặt hay thì cứ dùng và kính xin cố nhạc sĩ Hùng Lân bỏ qua cho, tên con có thêm chữ Nguyễn mà, phải không Thầy? Và thế là từ đó đến nay cái tên Nguyễn Hùng Lân vẫn dùng cho các sáng tác của đương sự, nhạc đời cũng như nhạc đạo, kể cả nhạc tự biên hồi phong trào văn nghệ nữa chứ, cũng vẫn có người nhầm nhưng khi nhìn mặt mày Hùng Lân này trẻ măng thì biết ra là không phải.

Ấy thế mà gần đây, năm 2006 vẫn có người tưởng là NS Hùng Lân vẫn còn sống và vẫn viết nhạc đều đều, người ấy bèn gởi thư cho đương sự và cũng nói rất lấy làm hân hạnh vì không ngờ Nhạc sĩ Hùng Lân còn là họa sĩ , còn thiết kế phông chữ thư pháp nữa, thế nhưng bé cái nhầm, đương sự lại phải thanh minh và vui vẻ cả làng, rằng đây là một Hùng Lân khác, thua Nhạc sĩ Hùng Lân trước đây gần bốn chục tuổi lận, chỉ vì từ trước tới giờ trong hội họa luôn ký tên là Hùng Lân nên rất dễ bị trùng, ai ngờ họ tưởng vậy?! Thế đấy, chuyện cái tên trùng hóa ra cũng lắm chuyện ngộ nghĩnh phải không quý vị?

Xem thêm các sáng tác của Tác giả: Thánh caTình ca

thanhcahlan   tinhcahlan

 1. #1 by Nguyễn Vân - October 26th, 2010 at 22:53

  Chào chú Hùng Lân !

  Xin chú chỉ giúp cháu:

  Cháu chép một bài hát có 5 dòng nhạc, được trình bày như sau:
  – 3 dòng đầu: gồm 2 khuông, và nối với nhau bằng dấu móc vuông.
  – 2 dòng sau: gồm một khuông, không có dấu móc vuông phía trước và cũng không có vạch kín trước khuông nhạc.

  Vậy, làm thế nào để tạo được như 2 khuông nhạc sau. Bởi khi cháu giấu bớt một không nhạc đi, thì đúng là chỉ còn một khuông thôi, nhưng nó lại bị ảnh hưởng bởi cách xác lập của những không nhạc trước (vẫn có dấu móc vuông phía trước một khuông nhạc còn lại)

  Xin chú giúp đỡ !

  Cháu,
  Nhuyễn Vân

 2. #2 by Chủ nhiệm - October 27th, 2010 at 06:27

  @Vân:
  Chú đã trả lời bên trang Thánh Ca rồi.

 3. #3 by phuhao - October 2nd, 2011 at 11:03

  chu ki am gium con bai I love you mom cua phienes and freb nha

 4. #4 by nguyen ngoc hung - October 11th, 2011 at 16:08

  chi em cach sang tac nhac tren may tinh voi

 5. #5 by Chủ nhiệm - October 15th, 2011 at 08:47

  @Hung:
  Dù cho trên máy tính hoặc là viết tay, muốn sáng tác nhạc thì bạn cần có một số kỹ năng về nhạc lý cũng như phải có những giây phút thăng hoa để dệt cảm xúc của mình thành bài hát. Còn phần mềm viết nhạc chỉ là công cụ hỗ trợ thôi bạn nhé!
  😀

 6. #6 by hoàng hà - March 20th, 2012 at 12:00

  cho cháu hỏi là chú có mở lớp dạy viết nhạc ko ạ , cháu đang muốn học ạ …..

 7. #7 by Chủ nhiệm - March 20th, 2012 at 20:22

  @HoàngHà:
  Chú không có mở lớp đại trà cháu à. Chú chỉ có dạy cho một nhóm SVHS Công giáo lớp ký xướng âm & sáng tác nhưng được 6 tháng rồi, chú không mở lớp mới vì chú không có thì giờ. Thông cảm nhé!
  Chúc cháu vui khỏe.
  😀

 8. #8 by Nguyễn Ngọc Tuấn - April 6th, 2012 at 14:11

  Cháu chào chú!
  Chú cho cháu hỏi là khi mình sáng tác được 1 bài hát mới, mà mình mới chỉ biết soạn đơn giản trên máy nhu phần mềm encore. Vậy mình muốn đưa bài hát ấy cho ca sĩ thì minh chỉ cần đưa phần nhạc được soạn trên encore thôi hay là phải có cả demo nữa vậy chú?
  Cháu còn một câu hỏi nữa là sao font chữ bị lỗi nhiều quá, chú chỉ cho cháu cách sửa nhé! và cháu sài win 7, cháu cài encore 4.5.3 xong rồi cháu chạy 4.5.5 để up load nhưng ko đc… chú chỉ cho cháu lun nhé!
  thanks chú nhiều!

 9. #9 by Trương Khắc khảo - August 28th, 2012 at 13:18

  Chú Lân, cháu rất trân trọng những người “cho đi” như chú. Cháu đã đọc được những bài viết rất hữu ích của chú về âm nhạc. Những người ko điều kiện như cháu thì chỉ học nhạc bằng sự đam mê ko trường lớp thôi. Cháu cũng tự mò mẫm được chút ít nhạc lý. Cháu rất thích được sáng tác nhạc, nhiều lúc cảm hứng nó bay bổng viết bài nhạc, cháu viết cũng có đoạn, có điệp khúc (với tầm hiểu biết hạn hẹp của cháu) nhưng nó ko theo luật lệ gì cả. Cháu cũng đã gửi bài dự thi để tìm kiếm con đường học nhạc của mình nhưng kết quả là nhạc bị sai luật, chưa có cao trào. Không biết chú có thể giúp cháu biết được luật sáng tác như thế nào ko và viết có khúc thức, cao trào là như thế nào? Hoăc chú có sách sáng tác nào hay và dễ hiểu ko cho cháu photo về đọc.
  Mong sớm nhận được câu trả lời của chú. Cháu xin cảm ơn rất nhiều.

 10. #10 by Hà Long Quyền - August 2nd, 2013 at 20:53

  trong phần mềm chép nhạc encore4 4.5.5 làm thế nào để viết được hai bè của nốt nhạc đảo đuôi nhau được nhỉ?

 11. #11 by phương - March 4th, 2015 at 22:39

  em chào thầy!
  xin thầy chỉ cho em cách viết 2 dấu “dấu quay lại” và “dấu coda” trong encore
  em xin cảm ơn thầy!

XIN LƯU Ý

Trước khi đặt câu hỏi, xin hãy đọc kỹ các phần comments trước đây để khỏi bị trùng lắp, vì chúng tôi không có đủ thời gian trả lời lặp đi lặp lại nhiều lần. Đồng thời, xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để khỏi hiểu nhầm từ ngữ. Bộ gõ tiếng Việt đã được chúng tôi tích hợp vào trong trang web này và quý vị có thể gõ theo kiểu Telex, VNI hoặc VIQR đều được cả. Do đó, các nội dung không dấu sẽ bị coi là spam và sẽ tự động bị xóa khỏi mục này. Xin kính báo.


(sẽ không hiển thị)
  Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt
<div style="padding: 3px; border: 1px solid #DDD;">Bạn cũng có thể dùng một số định dạng HTML code thông thường như:<br> - Gõ &lt;b&gt;chữ đậm&lt;/b&gt; sẽ thành <b>chữ đậm</b>.<br> - Gõ &lt;i&gt;chữ nghiêng&lt;/i&gt; sẽ thành <i>chữ nghiêng</i>.<br> - Gõ &lt;b&gt;&lt;i&gt;chữ đậm nghiêng&lt;/i&gt;&lt;/b&gt; sẽ thành <i><b>chữ đậm nghiêng</b></i>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;chữ màu đỏ&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000">chữ màu đỏ</font>.<br> - Gõ &lt;font color=&quot;#FF0000&quot;&gt;&lt;b&gt;chữ màu đỏ đậm&lt;/b&gt;&lt;/font&gt; sẽ thành <font color="#FF0000"><b>chữ màu đỏ đậm</b></font>.<br> - Gõ &lt;img src=&quot;path&quot;&gt; để đưa hình vào (với path là đường dẫn của hình trên net với chiều rộng không quá 600 px).<br> - Gõ &lt;blockquote&gt;đoạn văn&lt;/blockquote&gt; để trích dẫn đoạn văn.</div>

 1. No trackbacks yet.