Bài ca này viết riêng cho em
headline »
Fri, 11/06/10 – 6:12 | One Comment

Mới đọc qua cái tựa đề chính là câu hát tuyệt vời của Nhạc sĩ Từ Công Phụng khi xưa, nghe nó lãng mạn làm sao… Chuyện lãng mạn thì không thiếu người bàn qua …

Read the full story »
âm nhạc

những cảm nhận âm nhạc của chính mình và của các tác giả khác qua nhiều thể loại và thời kỳ khác nhau.

khảo luận

những cảm nhận về cuộc sống, xã hội và các khía cạnh khác như tín ngưỡng, tâm linh, tư tưởng.

tạp văn

những suy tư trăn trở về cuộc đời, về công việc và những cảm nhận về các loại hình nghệ thuật khác.

thơ ca

mấy vần thơ của tác giả, viết cho chính mình, cho người mình yêu và cho cả cuộc đời.

truyện

các bài viết đủ mọi thể loại thu lượm lại từ trước đến nay, trên blog cũng như trong tiềm thức.

Home » khảo luận

Tôi là Hướng Đạo Sinh

Submitted by on Tuesday, 15 February 201122 Comments

2398377320_6ef5838ab2_oTôi cố tình viết hoa chữ Hướng Đạo Sinh mặc dù nó là một danh từ chung. Tôi viết hoa bởi vì tôi yêu quý nó. Mà không phải riêng tôi, thiết nghĩ bất kể những ai đã từng tham gia hướng đạo đều cùng có những cảm nghĩ như tôi. Phong trào Hướng đạo đã để lại trong lòng mỗi người những cảm nhận rất khó quên, những đức tính tốt mà chúng ta đã học được từ một người Hướng Đạo Sinh đã mãi mãi ghi dấu ấn trong cuộc đời làm người chúng ta, dù cuộc đời có thăng trầm thế nào đi nữa thì cái Tinh Thần Hướng Đạo vẫn trường tồn, vẫn bất diệt là thế.

Thuở còn tuổi thiếu niên, tôi được may mắn tham gia phong trào hướng đạo từ năm 1969 đến đầu năm 1972, chỉ gần ba năm thôi nhưng 3 năm ấy phải gọi là quãng đời đẹp nhất của tôi khi Hướng Đạo dạy chúng tôi rất nhiều điều, biết hòa mình sống với thiên nhiên khắc nghiệt, biết làm mọi việc vì người khác, biết cách xoay sở trong lúc hoạn nạn khó khăn, cho mình và cho người. Những kỷ niệm ấy, những bài học ấy là vô giá cho mỗi đời người. Tôi tham gia và lên tới Đội trưởng nhất (3 vạch trắng trên túi) thì phải nghỉ để tập trung cho việc học, vì đang ở trong thời chiến, không cố gắng học mà thi rớt thì coi như tương lai đi đứt.

Mấy chục năm trôi qua, mỗi lần gặp ai đó biết mình là hướng đạo thì một thứ tình cảm phát sinh trong tim khiến tự dưng mình thấy gần gũi và coi nhau như anh em, chỉ cần vô tình huýt gió điệu nhạc Là la lá la là la lạ, lạ lạ la… thế là biết ngay anh bạn ta là Hướng Đạo Sinh đây rồi, đưa tay trái ra bắt và được đáp lại, thế là coi nhau như anh em, có thể xả thân vì nhau là thế.

Nay sẵn có Internet, tôi sưu tầm được nhiều bài viết về lịch sử Hướng Đạo nên cũng muốn ghi lại đây để mà nhớ mãi những kỷ niệm đẹp trong đời. Tuy tuổi đã lớn, óc đã mòn, nhưng cái tinh thần hướng đạo vẫn tươi mới như ngày tôi được tuyên hứa tại Chí Linh Vũng Tàu năm 13 tuổi. Mong sao bạn bè và anh em ta cũng vẫn mãi nhớ cái thời tươi đẹp ấy nhé, và quan trọng là phải cố giữ cho được cái tinh thần hướng đạo mà Bi Pi đã truyền cho chúng ta, để sống cho trọn ba tiếng Hướng Đạo Sinh như chúng ta đã tuyên hứa ngày nào.

VÀI NÉT VỀ PHONG TRÀO HƯỚNG ĐẠO

Huân tước Baden Powell được xem là người thành lập Hướng Đạo, là Ông Tổ của Hướng Đạo Sinh trên toàn thế giới. Ông sinh ngày 22/2/1857, là một vị tướng lỗi lạc trong quân đội Anh, Hướng Đạo Sinh (HĐS) thường gọi thân mật ông là “BP”, đọc là Bi Pi. Trở về từ Xicile, nơi có những chàng thiếu niên trẻ tuổi dũng cảm, ông đau lòng trước hiện tượng thanh thiếu niên Anh sống dễ dãi, lệ thuộc, lười biếng, ươn hèn, ỷ lại và không đủ nghị lực đối mặt với khổ cực. Để rèn luyện nên những con người đủ nghị lực, tâm trí và sức khoẻ để phục vụ đất nước, năm 1907, ông đã tổ chức trại hướng đạo đầu tiên tại đảo Brownsea nước Anh. Khai sinh ra phong trào sinh hoạt thanh thiếu niên có phạm vi toàn cầu và đã có những dấu ấn riêng cho đến ngày nay. Suốt ngần ấy năm, phong trào hướng đạo đã đạt được những thành tựu rất to lớn. Trải qua bao biến cố của lịch sử, tự thích ứng và mang nét riêng của những quốc gia nó đi qua, hướng đạo đã khẳng được vị trí số 1 của nó và ngày càng mạnh mẽ. Là cái nôi của những kỹ năng sinh hoạt thanh thiếu niên: morse, semaphore, mật thư, nút dây… là nơi cất giữ và phong phú thêm nguồn tư liệu dồi dào giúp con người có thể thích ứng và đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

LỜI HỨA CỦA HƯỚNG ĐẠO SINH

1207584096-sc-3168Người Hướng Đạo Sinh khi tham gia sinh hoạt “phải” tự nguyện và tự giác tuân thủ những đều ràng buộc trong tổ chức. Khi được chấp nhận làm một người Hướng Đạo Sinh chính thức trong lễ Tuyên hứa, người ấy cần phải trịnh trọng đọc và quyết thực thi Lời Hứa Hướng Đạo như sau:

- Tôi xin lấy danh dự của tôi mà hứa rằng, phải cố gắng hết sức:

 • 1. Trung thành với Thượng Đế và Tổ Quốc tôi.
 • 2. Giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào.
 • 3. Tuân theo luật hướng đạo.
LUẬT HƯỚNG ĐẠO
 • 1. Hướng đạo sinh trọng danh dự, ai cũng có thể tin vào lời nói của hướng đạo sinh.
 • 2. Hướng đạo sinh trung thành với Tổ Quốc, cha mẹ và người cộng sự.
 • 3. Hướng đạo sinh giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào.
 • 4. Hướng đạo sinh là bạn của tất cả mọi người và xem các hướng đạo sinh khác như anh em ruột thịt.
 • 5. Hướng đạo sinh lễ độ và liêm khiết.
 • 6. Hướng đạo sinh thương yêu các sinh vật.
 • 7. Hướng đạo sinh vâng lời cha mẹ, huynh trưởng và không biện bác.
 • 8. Hướng đạo sinh gặp khó khăn vẫn vui tươi.
 • 9. Hướng đạo sinh tằn tiện của mình và của người.
 • 10. Hướng đạo sinh trong sạch từ tư tưởng, lời nói cho đến việc làm.
LUẬT KHĂN QUÀNG
 • 1. HĐS trọng khăn quàng như chính danh dự của mình.
 • 2. HĐS khi đeo khăn quàng không đến những nơi tửu quán.
 • 3. HĐS khi đeo khăn quàng không được ngồi trên phương tiện do người hoặc súc vật kéo.
 • 4. HĐS khi ra khỏi bầy hoặc đội phải trao lại khăn quàng cho huynh trưởng.
Ý NGHĨA MỘT SỐ BIỂU TƯỢNG CỦA HƯỚNG ĐẠO

2396353752_5136731e59_mTừ một câu chuyện khi xưa, có một thiếu phụ gặp ngài huân tước Baden Powell, trên áo ông thêu chữ viết tắt tên mình “BP”, người ấy ngạc nhiên và nói với ông: “Be Prepaired?” (Sắp sẵn). Huân tước ngạc nhiên và thấy ý tưởng của người thiếu phụ ấy rất hay, từ đó, ông lấy câu đó làm khẩu hiệu chính của người Hướng Đạo Sinh.
Người Hướng Đạo sinh, khi gặp nhau, sẽ giơ tay phải lên chào và đưa tay trái ra bắt tay nhau. Hành động bắt tay trái này là một điển hình thú vị trong quá khứ. Người chiến binh, tay phải cầm kiếm, tay trái cầm khiên, thường khi hai chiến binh gặp nhau, họ sẽ bắt tay phải với ngụ ý như: “Tôi đây chả có vũ khí đâu, hãy tin tôi!” Còn người HĐS thì khác, mặc dù không quen biết, họ vẫn luôn tin tưởng nhau vì có cùng chí hướng và mục đích sống, và họ sẽ bắt tay trái để thể hiện niềm tin! Believe!

Ngay cả lối giơ tay phải lên chào như hình vẽ cũng có ý nghĩa riêng của nó. 3 ngón giữa giơ lên với tâm niệm trong mỗi HĐS luôn nhớ và thực hiện 3 lời hứa. Ngón cái đè lên ngón út cho thấy người mạnh phải luôn luôn che chở và giúp đõ kẻ yếu! Một tư tưởng sống rất tích cực! và đây cũng là dấu hiệu để những người HĐS trên thế giới có thể nhận ra nhau.

Hoa bách hợp (huệ tây) là một biểu tưởng cao quý cho phong trào hướng đạo thế giới. Hoa bách hợp hướng đạo có ý rằng: 3 cánh hoa lớn phía trên ý nhắc nhở 3 lời hứa, 3 cánh hoa bé ở dưới ý nói về 3 ngành của Hướng Đạo, nút thắt tượng trưng cho sự đoàn kết của những người HĐS và nút dẹt nhắc nhở người HĐS mỗi ngày làm một việc tốt!

CƠ CẤU CẤP HIỆU VÀ TỔ CHỨC HƯỚNG ĐẠO

Ban đầu, một thanh thiếu niên khi tham gia phong trào, người ấy sẽ được học những điều luật, những kỹ năng cơ bản và sau một thời gian sẽ được làm lễ trao khăn quàng. Thời gian sau đó được thử thách trong một trại hè lớn, hoặc hơn, người ấy sẽ được phép tuyên hứa và thăng cấp tân sinh, chính thức trở thành một HĐS thực thụ! Để chuẩn bị cho buổi lễ tuyên hứa thiêng liêng (thường được tổ chức trong trại, trong rừng…) người HĐS phải trải qua một lễ tĩnh tâm vào nửa đêm bên ánh lửa giữa những huynh trưởng. Họ sẽ được kể và nói hết những gì họ nghĩ về hướng đạo, về cuộc sống bây giờ và tương lai của họ, sau đó các huynh trưởng sẽ khuyên học một số kinh nghiệm và những điều hay khi tham gia hướng đạo. Sau đó, trước khi bình minh ló dạng, họ sẽ được tập hợp và tổ chức tuyên hứa. Buổi lễ diễn ra vào lúc rạng sáng, người HĐS nghiêm trang lần lượt tay trái đặt lên cờ Đạo, tay phải giơ lên chào theo kiểu hướng đạo và tuyên 3 lời hứa, khởi đầu cho cuộc sống của một Hướng đạo sinh.

Ngoài những danh hiệu chính, người HĐS còn được phong những danh hiệu về chuyên môn để nhắc nhở họ phấn đấu và xác nhận các khả năng riêng biệt của từng người.

Về cơ cấu, HĐS gồm 3 ngành:

 • 1. Ngành Sói: Ý chỉ những cô cậu sói con, tuổi dưới 11, tham gia những hoạt động vui chơi là chính, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Sói con đeo khăn quàng màu vàng, có luật, cách chào và bài hát riêng.
 • 2. Ngành Thiếu: Những thanh thiếu niên độ tuổi từ 11 đến 15, bắt đầu chính thức tham gia hoạt động cơ bản của HĐS, và là ngành có số lượng đông nhất. Thiếu sinh đeo khăn quàng màu xanh lá cây, tuân theo lời hứa và luật hướng đạo, hát bài hát hướng đạo.
 • 3. Ngành Kha: Độ tuổi trưởng thành, từ 15-18, đeo khăn quàng màu đỏ ý chỉ sự nhiệt huyết. Những hoạt động của ngành Kha mang tính chuyên nghiệp và gian khổ hơn hết.
TRẠI HƯỚNG ĐẠO

baden%20powellTrại hướng đạo là một bài trắc nghiệm khách quan nhất về thực tiễn những gì người HĐS học được và là một cơ hội để thử thách bản lĩnh của người HĐS. Trại hướng đạo thường được tổ chức ở những nơi khắc nghiệt, rừng sâu núi thẳm… và không hề có sự hiện diện của văn mình loài người để trui rèn nghị lực vượt qua khó khăn thử thách và tự tồn tại. Người HĐS có thể mang theo những vật dụng tối cần thiết để phục vụ cho trại. Sau những đợt trại lớn, người HĐS có cơ hội thăng cấp và chuyên hiệu, và có một logo biểu trưng cho từng trại và thường được may vào sau lưng áo, người HĐS có nhiều logo chứng tỏ họ là một người có kinh nghiệm đi rừng và kỳ cựu! Trong đợt trại, các Tráng (anh lớn) và các Trưởng sẽ tổ chức nhiều cuộc thi, trò chơi lớn và những thử thách khó khăn để các HĐS vượt qua! Phần thưởng sẽ là danh dự chứ không là gì khác, vì có gì quý hơn điều ấy chứ!

Trải qua biết bao thăng trầm thời cuộc, dù cho ở bên này bên kia, miền Bắc hay miền Nam, cái tinh thần hướng đạo vẫn như một dòng máu nóng ấm chảy trong huyết quản từng người, nối kết nhau như một thứ tình thân ruột thịt như anh em một nhà. Các tên tuổi lớn như Hoàng Đạo Thúy, Tạ Quang Bửu, Trần Duy Hưng, Nguyễn Hữu Đang, Lưu Hữu Phước, Tôn Thất Tùng, Võ Thành Minh, Phạm Ngọc Thạch… ở miền Bắc, cũng như Trần Văn Khắc, Trần Văn Tuyên, Cung Giũ Nguyên, Phạm Biểu Tâm… ở miền Nam đều là các Huynh trưởng Hướng đạo nổi tiếng, thế mà cũng vì những lý do riêng hoặc cách nhìn nhận đánh giá riêng mà kể từ sau 1975, phong trào Hướng Đạo Việt Nam không còn được phép hoạt động tại Việt Nam nữa. Nghe đâu hiện nay cũng có một số đoàn thể do Nhà nước quản lý cũng bắt đầu tập tành bắt chước lối sinh hoạt của Hướng Đạo Việt Nam khi xưa. Điều đó cũng đã khẳng định sự đúng – sai, xấu – tốt như thế nào trong lòng mỗi người rồi.

Việc nhìn nhận đúng sai xin hãy để lịch sử phán xét. Tuy nhiên, một cảm nhận trong tôi có vẻ không bao giờ thay đổi, đó là những ai đã từng là một Hướng Đạo Sinh, chắc hẳn trong lòng mỗi người sẽ nhớ mãi đến cái tình anh em hướng đạo với nhau không kể thân quen hay xa lạ, nhớ mãi đến những lời hứa hôm nào khi tuyên hứa trước cờ, và cái lời hứa ấy, chắc hẳn sẽ là những lời hứa đẹp nhất trong đời người. Cho dù không còn phong trào hướng đạo nữa, nhưng mỗi khi đối mặt với cuộc sống gian nan với nhiều cạm bẫy, với nhiều sự tha hóa, đớn hèn, nịnh nọt xấu xa vây quanh, chúng tôi tin rằng, âm vang lời hứa năm xưa vẫn vang vọng mãi trong lòng chúng ta để nhắc nhở chúng ta biết quý trọng những gì cao đẹp nhất của đời người:

Tôi xin lấy danh dự mà hứa rằng…
Tôi xin lấy danh dự mà hứa rằng…
Vâng, mãi đến nay, sau hơn bốn mươi năm, tôi vẫn còn giữ lời hứa ấy!

22 Comments »

 • thái thuần said:

  Tôi cũng là Hướng đạo sinh. Có người gọi tôi là cựu hướng đạo sinh nhưng tôi mãi mãi là hướng đạo sinh, không bao giờ là cựu. Hướng đạo sinh một ngày là Hướng đạo sinh cả đời

 • Papillon (author) said:

  @TháiThuần:
  Cám ơn bạn Thuần. Tôi cũng không bao giờ chịu nhận mình là cựu đâu. Tâm hồn vẫn mới toanh như ngày đầu tuyên hứa vậy.
  Bắt tay trái bạn nhé!

 • Nguyễn Xuân Thúy said:

  Người bạn đồng đội quý mến ơi…
  Tình cờ lang thang vào Internet đọc đuoc bài “Tôi là Hướng Đạo Sinh VN ” của bạn .Tôi dâng tràn cảm xúc…Cuốn phim ngày niên thiếu xa xưa..hình ảnh một nữ HDS _VN đã trở về trong tâm trí tôi thật năng động và đáng yêu…Châm ngôn và điều luật cua HĐS đã giúp tôi có bản lĩnh vuot qua nhiều nỗi buồn vui khó khăn trong cuộc đời .Quãng thời gian tham gia phong trào HĐS là ấn tuong sâu sắc nhất không bao giờ quên. Tôi yêu phong trào HĐ.Tôi xin giữ lời hứa cua 1 HĐS cho dủ hôm nay tôi không còn hoạt động HĐS
  Chào bạn với 3 lời hứa,va bắt tay trái của bạn.. Chúng ta” Nối dây Liên đoàn ” nhé.
  XT

 • Phap said:

  Chac anh dang song o Hai Ngoai chu HDS bay gio co the noi la khong con giu luat khan quang nua. Cac truong mac dong phuc,deo khan quang van uong ruou bia nhu thuong.

 • Morse said:

  cháu cũng đang là 1 HĐS đây ạ. Đọc bài viết của bác cháu cảm thấy vui, vì tinh thần Hướng Đạo vẫn luôn cháy nồng nhiệt trong tim bác. Cháu thích và khâm phục điều đó. Hiện cháu đang là Thiếu Sinh, đang sinh hoạt tại Sài Gòn. Dù bây h Sài Gòn đất xi măng thì nhiều chứ k đc sinh hoạt gần với thiên nhiên nhưng cháu vẫn yêu Hướng Đạo. Đi Hướng Đạo, cháu học đc nhiều điều mà trường lớp k dạy. Làm HĐS vui nhất là thời Thiếu, đó là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời Hướng Đạo.

  Cảm ơn vì bài viết của 1 HĐS như bác, bác dạy cho cháu rằng phải luôn giữ đc tinh thần nồng nhiệt của 1 HĐS, trở thành người có ích, thành “người dẫn đường” đúng mực

  Thân ái bắt tay trái !

 • Papillon (author) said:

  @Phap:
  Các trường đeo khăn quàng là của đoàn thể nhà nước chứ có phải khăn quàng hướng đạo đâu. Mà nói thực, cũng cần phải nhắc đi nhắc lại cho HĐS nhớ giữ luật khăn quàng, từ đó mới nhận ra cái đáng quý là ý thức cao cả mà mình đeo trên vai.
  @Morse:
  Ngày xưa bác cũng chỉ tham gia Thiếu thôi. Mấy chục năm rồi nhưng lời hứa Hướng Đạo ngày nào vẫn thôi thúc ta gìn giữ cho tròn đấy. Cám ơn cháu đã ghé thăm.

 • Khâm said:

  Thân ái bắt tay trái cả nhà
  @ Thúy: chị ơi HĐ mình chỉ có 1 lời hứa thôi, trong lời hứa có 3 điều, chào 3 ngón là nhắc lại lời hứa năm xưa trước cờ, khẩu hiệu HĐ thế giới là ” 1 lời hứa, 1 thế giới” mà, hì hì, mình là anh chị em 1 nhà, đừng giận em nha.
  @ Pháp: mình thì chưa gặp trường hợp như bạn nói, niếu có trường hợp đó thì ng đó không gọi là Trưởng đc, 1 HĐS còn chưa đc đừng nói chi đến Trưởng, Trưởng là tấm gương cho trẻ mà.

 • Tường Vy said:

  Là la lá la là la lạ, lạ lạ la…

  Xin chào cả nhà!
  Thật vui khi tình cờ đọc được bài “Tôi là Hướng Đạo Sinh”.
  Ngày xưa tôi cũng là 1 Nữ Hướng Đạo, ngành Thiếu thuộc Đạo Bắc Đẩu tp DaNang. Và rồi…bây giờ tôi k còn sinh hoạt HĐ nữa, nhưng mỗi cuối tuần, tôi thường ra công viên Hoàng Văn Thụ để xem các Sói, Thiếu, Kha sinh hoạt để nhớ lại những ngày xa xưa ấy.
  Tôi còn nhớ chị Hà, anh Cương, anh Mùi và vài bạn cùng sinh hoạt với tôi ngày đó.

  Thân ái, bắt tay trái cả nhà.

 • Papillon (author) said:

  Xin chào và bắt tay trái cả nhà nhé!
  :D

 • Khiêm said:

  Chào các bạn,mình cũng là dân tay trái đây.Mình sinh hoạt từ 1968 đến 1972 thì tạm nghĩ vì phải lo việc học hành…mãi cho đến năm 2008 mình mới sinh hoạt lại,một chặng đường khá dài,cũng nhờ tinh thần HĐ của một Hướng Đạo Sinh đã giúp mình vượt qua bao nhiêu khó khăn trong thời gian sau biến cố 1975.Ngày đầu tiên mặc lại bộ đồng phục HĐ sau 36 năm lòng tràn đầy những cảm xúc.Giờ đây mình đang là Huynh Trưởng phụ trách một Thiếu Đoàn ở một thị trấn nhỏ,nhìn các em sinh hoat vui chơi lòng mình thấy tràn đầy Hạnh Phúc.Chào các bạn .Thân ái bắt tay trái.

 • Papillon (author) said:

  Bắt tay trái anh Khiêm nhé! Hy vọng có dịp ta gặp nhau. Mình cũng thích sinh hoạt lại lắm nhưng chưa sắp xếp được thời gian… Với lại hình như Hướng đạo VN hiện giờ cũng chưa được chính thức hoạt động nên mình cũng hơi nản.
  Chúc anh vui khỏe nhé!

 • nguyen quang said:

  Hôm nay vào mạng để tìm kiếm những bài hát về sói con.
  Thật vui khi gặp trang này.
  Thời thơ ấu (68-74), mình đi bên Gia đình Phật tử nhưng rất gần gũi với Hướng Đạo. Thành phố Đà Lạt thì nhỏ tí, Hướng Đạo sinh hoạt ở Đồi Cù còn GĐPT thì ở Hồ Than Thở; đi trại thường gặp nhau, giao lưu và cùng chơi với nhau. Mình rất thích tinh thần Hướng Đạo.
  Sau thời gian dài, Hướng Đạo được khôi phục; 4 năm nay mình đã cho con trai đi sinh hoạt sói con tại Hướng Đạo Đà Lạt. Đưa con đi mỗi chúa nhật, cùng tham gia trại hè…mình lại càng mê hơn Hướng Đạo, càng yêu qu1y các Trưởng.
  Mình mong các bạn đã từng đi Hướng Đạo hãy sinh hoạt lại để phong trào ngày càng mở rộng và hùng mạnh.
  Bao giờ đến Đà Lạt, hãy ghé khu du lịch Rừng hoa vào mỗi sáng chúa nhật để cùng sinh hoạt với Hướng Đạo Đà Lạt nhé.
  Chúc các bạn vui khỏe.

 • Papillon (author) said:

  @NguyenQuang:
  Hướng đạo một ngày – Hướng đạo một đời…
  :)

 • Van Vo said:

  Xin chào các anh chị em,
  Vô tình đọc được bài viết ” Tôi là Hướng Đạo Sinh” thật bồi hồi xúc động, nhất là đoạn diễn tả lại các bước chuẩn bị cho lễ Tuyên hứa. Đọc tới đâu xúc động tới đó vì làm cho em nhớ hồi em được tuyên hứa cũng với đầy đủ nghi thức va vinh dự trở thành Hướng Đạo Sinh. Và kể từ đó đến nay em vẫn luôn ghi nhớ và thực hiện đúng 3 lời hứa và Luật Hướng Đạo Sinh.
  Xin mượn lại lời của anh Papillon (và cũng là suy nghĩ của em bấy lâu)để kết thúc cảm nhận của em:
  Hướng đạo một ngày – Hướng đạo một đời!

  Chúc các anh chị em nhiều sức khỏe!

 • bich phuong said:

  toi cung la mot huong dao sinh. huong dao mot ngay-huong dao mot doi
  bat tay trai can anh chi em nha!!!

 • ^vip&por#huongdaosinh said:

  chào trưởng em là đội trưởng đội hổ liên doàn lý thường kiệt đó xin trưởng chỉ em làm sao lấy được hang nhì vì em dang co trut chat ve phan more do truong
  chuc truong khoe manh va luon song vi huong dao
  ong ngoai con la truong Nguyễn Văn Nam mới mất hồi năm ngoái truong co biiet ko
  thoi bay gio em bay di ngu roi chuc truong ngu ngon

 • ^vip&por#huongdaosinh said:

  và trưởng Nam ông ngoai con cung giong nhu truong yeu quy HD song mot doi song thanh than trong cuoc doi nay ko co vun ban gi trong doi ca trong lien doan LYTHUONGKIET va ca cac truong trong hDVN cung biet ngoai en va cung rat quý ngoai nếu có dịp thì trưởng đền liên đoàn em sinh hoạt nhé trưởng

 • ^vip&por#huongdaosinh said:

  pp va cung bat tay trái nhé hẹn gặp lại

 • tin trong ngay said:

  Wow that was strange. I just wrote an really long comment but after I clicked submit my comment didn’t show up. Grrrr… well I’m not writing all that over again.

  Anyway, just wanted to say excellent blog!

 • VANDAKBLA said:

  XIN CHÀO TẤT CẢ !

  TÔI CŨNG LÀ 1 HĐS; tôi sinh hoạt kha từ năm 1970 – 1975. . . Tình cờ thấy được bài này, đọc và thấy thấm thía. . . nhớ lại một thời thơ ấu, bây giờ ở ngay nơi tôi ở không còn sinh hoạt, nhưng lâu lâu anh em gặp nhau, kiếm một nơi nào đó có cảnh thiên nhiên, gọi là đi picnic để mang con cái đến đó cùng nhau sinh hoạt. . . cố gắng giữ lửa cho con cháu , nhưng sao khó quá. . . bởi vì nhà nước chưa công nhận , thôi thì cứ cầu mong một ngày gần đây sẽ được khôi phục lại HĐ, MONG RẰNG LÚC ẤY CHÚNG TA CÒN ĐỦ SỨC KHỎE ĐỂ THAM GIA TRỞ LẠI. CHÀO TRƯỞNG- KÍNH CHÚC MỌI ĐIỀU TỐT LÀNH- TABBT

 • 1 Thiếu Sinh Thiếu Đoàn Nguyễn Trãi said:

  Bài viết rất hay
  Em cũng tự hào là 1 Hướng Đạo Sinh

 • Võ Văn Trung said:

  Tình Cờ Dạo thấy CÁc ACE CÒn nhớ kí ức phong trào và thích như vậy thật là cảm động.Hiện giờ ở FC có trang HĐ VIệt Nam nè mọi người vào đó xem https://www.facebook.com/huongdaovietnam1?fref=ts

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.